ชีวิตพอเพียงกับการเลี้ยงกล้วยไม้
Group Blog
 
All Blogs
 

ชวนชม (Adenium obesum Balf.)

ชื่อสามัญ: Desert Rose; Impala Lily; Mock Azalea เป็นชื่อของพรรณไม้ที่มีสีสันของดอกสวยงาม ทนแล้ง ชอบแสงแดดจัด พื้นที่แฉะมาก หรือร่มรำไรไม่เหมาะกับพืชชนิดนี้ คนที่ปลูกดอกไม้ไม่เก่งหรือไม่มีเวลาดูแลแนะนำให้ปลูกชวนชมครับ ใครปลูกต้นนี้แล้วตายแสดงว่าฝีมือการปลูกต้นไม้ท่านแย่มาก ความอดทนต่อความแห้งแล้งเป็นรองแค่ต้นตะบองเพรช

เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก สูง 1-3 เมตร ลำต้นอวบน้ำมีผิงลำต้นเป็นมันซึ่งจะลดการคายน้ำได้ดี มักจะพบในเขตแห้งแล้ง
ชาวไทยถือเป็นไม้ศิริมงคล ทางเมตตามหานิยมตามชื่อของมัน นิยมปลูกประดับบ้านทั้งลงดินและใส่กระถางโชว์โขด และ ดอก คนจีน
เรียกว่า ปู้กุ้ยฮวย ซึ่งแปลว่า ดอกไม้แห่งความร่ำรวย แต่เดิมเป็นไม้ที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมมากนัก เพราะมีดอกสีชมพู เพียงสีเดียวที่นิยมปลูกในไทย ต่อมามีคนเอามาปรับปรุงให้ดอกหลากหลายสี บางที่โชว์ลำต้นใต้ดินเรียกว่า โขด บางที่จัดเลียนแบบให้ลำต้นคล้ายบอนไซ ปลูกประดับตามบ้าน บางที่มีการจัดรากโชว์รากสวยงาม เพิ่มความแปลกอีกแบบ เมื่อ 10 ปีที่แล้ว โป๊ยเชียนดัง และก็หายไป มีชวนชมเข้ามาแทนที่ ยังมีผู้ที่ชอบปรับปรุงพันธุ์และเพิ่มแนวทางการเลี้ยงหลายๆแบบจนปัจจุบันกลับมาได้รับความนิยมอีก มีสวนที่ผลิตเป็นอาชีพหลักและมีมือสมัครเล่นเข้ามามากมาย จุดหลักๆที่ผลิดเป้นลำ่เป็นสันก็แถว จ.นครราชสีมา นครปฐม กาญจนบุรี และจังหวัดรอบๆกรุงเทพ
ราคาขายหลักสิบ จนถึงหลักหมื่นหลักแสน แล้วแต่ขนาด ความหายาก
รูปทรงลำต้น และองค์ประกอบอีกมากมาย แต่จุดเด่นของชวนชมคือดอกครับให้ดอกสีที่หวาน ฉูดฉาด และความดก เป็นสเน่ห์ดึงดูดใจผู้รักต้นไม้ครับ
ถึงแม้จะมีถิ่นกำเหนิดที่แอฟริกา แถบเคนยาและแทนซาเนีย กลับมาได้รับความนิยมจากเซียนไม้บ้านเราเอามาปรับปรุงพันธุ์ได้ลูกผสมใหม่ๆออกมา คนไทยเก่งมากด้านการปรับปรุงพันธุ์ ทำเพราะใจรัก

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงชอบการปลูกต้นไม้ท่านพระราชทานชื่อต้นไม้นี้ว่า ชวนชม

การปลูกในกระถางเพื่อประดับภายนอกอาคาร กระถาง ขนาด 12-18 นิ้ว
ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก ; ขุยมะพร้าว : ดินร่วน อัตรา 1 : 1 : 1 ต้องการแสงแดดจัด หรือกลางแจ้ง รดน้ำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ปุ๋ยคอก ใส่ต้นละ 2 กก/ปี แบ่งใส่ 2 ครั้ง เลี้ยงง่ายทนต่อโรค แมลงไม่ค่อยมีรบกวน เพราะยางมันเป็นพิษต่อคนและสัตว์


การปลูกเพื่อโชว์ลำต้นใต้ดิน หรือ โขด ก็ทำโดยให้ลำต้นใต้ดินสะสมอาหาร ให้มีการขยายตัวออก โดยการเปลี่ยนกระถางบ่อยๆ และต้องอดน้ำ ให้น้ำไม่มากแบบเตือนให้มันทราบว่ามันจะแห้งแล้ง แล้วมันจะเริ่มสะสมอาหารในลำต้นใต้ดิน พอได้ขนาดที่ต้องการแล้วก็ย้ายกระถางโชว์ลำต้นใต้ดิน 2ใน3 ส่วนดูสวยคล้ายบอนไซ หรือไม้แคระ

แนวทางการเล่นอีกแบบคือ เลียนแบบ บอนไซเต็มๆไม่ว่ารูปทรงลำต้น การดัดให้เมือนทรงต่างๆของบอนไซ เอามาใส่กระถาง ตั้งโชว์สวยไม่แพ้กันคนไทยสุดยอดครับ
หรือจะเป็นแนวแฟนซี โดยโชว์รากหรือลำต้นใต้ดินเป็นรูป คน สัตว์ หรือตามแต่จะคิดผมว่าก็สร้างสรรค์อีกแบบครับ

แต่ที่ผมชอบเป้นพิเศษคือการประกวดจัดราก ที่งานเกษตรกำแพงแสนครับ สร้างสรรค์สุดๆครับ
เซียนกำลังแต่งรากโดยใช้ไม้เสียบลูกชิ้น กรรไกร ภู่กัน แต่งแบบปราณีดสุดๆครับ

ต้นนี้เซียน 4 คนรุมจัด
ผลงานออกมาสวยแปลก ถูกใจคนรักต้นไม้อย่างผมมาก

ต้นนี้ผมให้เต็มสิบเลยครับ
แนวบอนไซ เอามาโชว์ผมว่าไม้แนวนี้มีอนาคตส่งออกครับเพราะคนเล่นบอนไซมีอยู่ทุกมุมโลก

การขยายพันธุ์
1.การปักชำกิ่ง เป็นวิธีขยายพันธุ์ที่ง่ายและสะดวก เลือกตัดกิ่งที่ไม่แก่หรืออ่อนเกินไปยาวประมาณ 10-20 ซม. ไม่ต้องริดใบออก ตัดโคนกิ่งในแนวเฉียงเป็นรูปปากฉลาม จุ่มโคนกิ่งปักชำลงในน้ำยาเร่งราก นำไปปักลงในวัสดุชำที่เป็นส่วนผสมของขี้เถ้าแกลบกับทรายในอัตราส่วน 1:1
ทิ้งไว้ในที่แสงแดดรำไร ประมาณ 20-25 วันรากก็จะงอก

2. การเสียบยอด คือการนำยอดของชวนชมพันธุ์ดีมาเสียบกับต้นตอชวนชมที่มีความแข็งแรง ต้นตอ นิยมใช้ชวนชมพันธุ์ฮอลแลนด์ที่ได้จากการเพาะเมล็ด อายุ 5-7 เดือนขึ้นไป ตัดขวางต้นตอห่างจากโคน 5-10 ซม. ผ่ากลางกิ่งต้นตอเป็นปากฉลามหรือรูปตัววีลึก 1.5-2 ซม
ตัดส่วนยอดของกิ่งพันธุ์ออกให้เหลือส่วนโคนยาวประมาณ 3-5 ซม. ให้มีใบติดอยู่ 1-2 ใบ และมีตาติดอยู่ 2-3 ตา เฉือนโคนกิ่งเป็นรูปลิ่มยาว 1.5-2 ซม. นำกิ่งพันธุ์ที่เตรียมไว้มาเสียบลงในรอยผ่าของต้นตอ
ใช้เทปพลาสติกพันรอยต่อให้แน่น คลุมต้นที่เสียบกิ่งเรียบร้อยแล้วด้วยถุงพลาสติกเพื่อรักษาความชุ่มชื้น วางกระถางในที่ไม่ถูกแสงแดดจัด เปิดถุงรดน้ำวันละครั้ง ประมาณ 1-2 สัปดาห์จึงเปิดถุงออก และหลังจากนั้นอีก 2-4 สัปดาห์จึงค่อยแกะเทปพลาสติกที่พันอยู่ออก

3.การเพาะเมล็ด ควรใช้เมล็ดใหม่มาเพาะเพราะจะทำให้มีเปอร์เซ็นต์การงอกสูง เลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ไม่ลีบ เพาะในวัสดุเพาะที่เป็นส่วนผสมระหว่างทรายหยาบกับขุยมะพร้าวในอัตราส่วน 1:1 หรือขี้เถ้าแกลบล้วนๆ โดยโรยหรือวางเมล็ดบนวัสดุเพาะให้กระจายเท่าๆ กันแล้วกลบด้วยวัสดุเพาะเบาๆ เพาะในที่มีแสงรำไรอย่าให้ถูกแสงแดดโดยตรง รดน้ำวันละ 1-2 ครั้ง ประมาณ 3-7 วัน เมล็ดจะเริ่มงอกเป็นต้นอ่อน
เมื่อต้นชวนชมมีอายุ 1-2 เดือน จึงแยกไปปลูกในกระถางเดี่ยวต่อไป

มาดูชวนชมที่เขาประกวดกันเป็นรุ่นๆดังนี้ครับ

1.2.3.4.5.6.7.8.
สรุป ชวนชมเป็นไม้ที่ฝากเทวดาเลี้ยงได้อย่างสนิทใจ ชอบแสงแดดจัด ให้ปุ๋ยไม่มาก แมลงไม่ค่อยรบกวน ลืมรดน้ำเป็นเดือนก็รอดได้
ท่านควรมีไว้ประจำบ้านราคาไม่แพงมากหาซื้อได้ในตลาดนัดต้นไม้ทั่วไป เลี้ยงง่ายตายยาก เหมือน.........อะไรซักอย่าง ผมขอแนะนำครับไม้ตัวนี้
 

Create Date : 22 ธันวาคม 2553    
Last Update : 23 ธันวาคม 2553 7:26:04 น.
Counter : 15351 Pageviews.  


แจ้ห่ม47
Location :
ลำปาง Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 109 คน [?]
ที่อยู่หลัก ลพบุรี ลำปาง และ ปทุมธานี
ที่อยู่ที่อื่นๆ ตามเขตการขายที่ดูแล ภาคตะวันตก ภาคใต้และ ภาคอิสานตอนบน (ทัวร์นกขมิ้นทุกเดือน เนื่องจากดูแลฝ่ายขายครับ ไม่ได้หนีหนี้ 555)
ภาพทุกภาพไม่สงวนลิขสิทธิ์ ถ้านำไปเผยแพร่เพื่อ เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมโดยไม่ผิดกฏหมายหรือศีลธรรม เพื่อนๆสามารถนำไปใช้ได้เลยโดยไม่ต้องขออนุญาติ ไม่หวงครับ ขอกันกินมากกว่านั้นแต่ขอให้อ้างอิงแหล่งที่มาของรูปด้วยครับ ขออภัยหากตอบท่านช้า หรือเข้าไปเม้นต์ท่านช้า ผมใช้เนตผ่านมือถือครับช้ามากๆขออภัย และ หากผิดพลั้งไป ต้องขออภัยเพราะความรู้ต่ำ
New Comments
Friends' blogs
[Add แจ้ห่ม47's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.