All Blog
630306 ถึงเวลาจะเล่นทองได้หรือยัง
630306 ถึงเวลาจะเล่นทองได้หรือยัง by พรรณี เกษกมล
            ช่วงหนึ่งที่ราคาทองขึ้นพรวด ๆ จนแม่ค้าหลายคนแทบจะอยากหยุดขายของ หันไปเฝ้าที่ร้านทองแทน แล้วเป็นอย่างไรกันล่ะ หลังจากสนุกสนานเพลิดเพลินกับกำไรจากการเล่นทอง แทบจะหงายเก๋งกันทีเดียว ทองที่เคยขึ้นเคยลง กลับหัวทิ่มบ่อเอาแต่ดิ่งลงเหวอย่างเดียว
            ผ่านไปอีกหลายปี ไพร่ฟ้าหน้าใสกลับเหี่ยวแห้งไปตาม ๆ กัน เศรษฐกิจที่ดี ๆ กลับซบเซา คะเนกันว่า ถ้าราคาทองขึ้นมาเหมือนเดิม หน้าคงจะผ่องขึ้น ผ่านไปนับสิบปี ค่อย ๆ กระเตื้องขึ้น
            เศรษฐกิจจะค่อย ๆ ดีขึ้น คนดอยทองจะทยอยขาย แล้วเงินจะกลับมาสะพัดดังเดิม
            คุยเรื่องราคาทองกันสักหน่อย ปี 2550 ราคา 11,200 พอปี 2553 ขยับขึ้นเป็น 18,700 กำไรไปแล้ว บางคนบอก เมื่อก่อน 400 บาทเอง จำได้แม่นว่า พี่ชายจะแต่งงาน เขาเรียกสินสอดทอง 4 บาท แม่ทำรี ๆ รอ ๆ ใกล้ถึงวันค่อยไปซื้อ โดนไปบาทละ 1,600 เป็นไงล่ะ
            คนโบราณเขาชอบเก็บทองคำด้วยเหตุนี้แหละ ไม่เน่าไม่เปื่อย ไม่ผุเหมือนธนบัตร
            ปี 2554 แตะไป 26,000 แล้วค่อย ๆ ลง แต่ยังอยู่ในระดับ 24,800 ในปีต่อมา
            ปี 2563 ชาวดอยทองทั้งหลาย ที่เก็บทองในไห ฝังใต้ดินโคนต้นไม้ ได้แงะฝาไหออกมาเล่นแร่แปรธาตุเป็นเงินทำกำไรได้ดังเดิม
            อะไรเป็นตัวกำหนดราคาทองกันล่ะ สมัยนั้นอาซิ้มจะเล่นไอแพด เพื่อดูราคาทองขึ้นลงทุกนาที ทองฝรั่งขึ้น ทองไทยขึ้นลงตาม
            อัตราเงินเฟ้อขึ้นเมื่อไหร่ ทองแพงเมื่อนั้น อะไรที่เคยซื้อถูกแล้วแพงขึ้น นั่นแหละ ใช่เลย เคยกินขนมกุ๊ยช่ายชิ้นละ 1 สลึง ตอนนี้ 7 – 10 บาท ทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยจึงเป็นหลักประกันได้ ให้ดูที่ราคาน้ำมันเป็นหลักนะ ไม่ใช่ดูที่ราคาขนมกุ๊ยช่ายดังตัวอย่าง เพราะเห็นชัดเจนกว่า
            ความวุ่นวายของบ้านเมืองและของโลก ทำท่าจะเกิดสงคราม ทองขึ้นพรวด ๆ อีก เพราะแบกทองหนีสงครามง่ายกว่า ถึงจะหนักก็ช่างมันเถอะ ปลายธันวา 2562 ราคา 21,400 พอทรัมป์สั่งยิงอิหร่านขึ้นทันทีเป็น 22,300
            ตอนนี้ยิ่งยุ่ง ด้วยหวัดโควิท อันตรายถึงตาย ทำให้ราคาทองยิ่งเขยิบเร็วขึ้น ทั้งขึ้นและลง สุดสวิงริงโก้อีโต้บั๊มกันทีเดียว เป็นจังหวะนักเก็งกำไรรอบสั้น ซื้อ ๆ ขาย ๆ ร้านทองคึกคักเหมือนเดิมแล้ว
            เมื่อทองขึ้น คนซื้อเยอะ ราคายิ่งขึ้นไปกันใหญ่ เขาเรียกอุปสงค์และอุปทานในตลาดเป็นตัวกำหนด การกำหนดทองคำเป็นทุนสำรองภาครัฐทำให้ราคาขึ้นลง แต่น้อยกว่า ค่าเงินฝรั่งขึ้นลง ค่าเงินบาทอ่อนแข็ง เป็นตัวบอกว่า วันนี้ราคาจะเป็นอย่างไร
            อย่างพวกเราไม่ต้องรู้มากหรอก อะไรจะเป็นปัจจัย ดูแค่ราคาแต่ละวันเป็นพอ เดินไปดูป้ายหน้าร้านทอง  เปิดเนตเป็น ดูทางเนตก็ได้นะ ช่วงนี้แหละเหมาะที่สุดแล้วที่จะทำเงินจากราคาทองที่สวิงไปมา ระวังหน่อยอย่าตุนมาก รีบซื้อรีบขายด้วยเน้อ เอากำไรพออิ่มท้อง ไม่ต้องถึงขั้นรวยCreate Date : 12 มีนาคม 2563
Last Update : 12 มีนาคม 2563 4:48:48 น.
Counter : 904 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments