All Blog
หวังปันผล ยังชีพตอนเกษียณ
หวังปันผล ยังชีพตอนเกษียณ
 
            คนเล่นหุ้นถือยาว มักพิจารณารายละเอียดของหุ้นเยอะกว่าพวกเล่นรอบสั้น ที่ดูแต่ผลต่างเอากำไร น่าสังเกตว่า คนที่รวย ๆ มักถือยาวและบอกพวกเล่นรอบสั้นว่า เล่นทุกวันเหนื่อยนะ แล้วผลที่ได้น้อยกว่าด้วย
            เรื่องถือยาวถือสั้นนี่ ตอบไม่ได้หรอกว่า แบบใดดีกว่า แม้ว่า นักเล่นหุ้น VI จะเชียร์ตลอดว่าดีกว่า มันขึ้นกับจริตแต่ละคนด้วยหรือไม่ ยังสงสัยอยู่ พวกใจร้อนทนถือนานไม่ได้เมื่อเห็นกำไรรออยู่ตรงหน้า คิดในใจว่า เดี๋ยวมันลง แล้วถ้ามันลงไปเรื่อย ๆ ล่ะ กำขี้ดีกว่ากำตดไหม อิอิ
            พวกเล่นรอบหาข้อแก้ตัวได้เสมอ เช่น เขาจำต้องหาเงินใช้จ่ายทุกวันทุกเดือนนะ ไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง มรดกมากมายก่ายกอง หรือมีงานประจำอยู่แล้ว หาทางเก็บเงินสำรองใช้ภายภาคหน้าที่ไม่มีเงินเดือนแล้ว เงินทองกองตรงหน้าไม่คว้าไว้ก็แย่สิ เรื่องยุ่งไม่มีปัญหา ทุกวันนี้ว่างงานสบายเกิน
            เคยมีใครลองคำนวณไหมนะว่า เล่นรอบสั้น ซื้อ ๆ ขาย ๆ ไปเรื่อย ๆ ไม่กังวลราคาที่สูงหรือต่ำ ขอให้มีผลต่างเป็นใช้ได้ กับถือยาวนาน ๆ แล้วขาย จะได้เงินมากน้อยต่างกันเพียงไร โดยคำนวณจากอดีตทั้งหุ้นที่มีราคาสูงมากขึ้น หรือหุ้นที่มีอุบัติเหตุราคาเทลง แม้แต่หุ้นที่อยู่ side way ไปเรื่อย ๆ
            พวกมือใหม่บางกลุ่มที่ยังหนุ่มสาว คิดว่าเลือกหุ้นพื้นฐานดีที่ให้ปันผลสูงทุกปี ย้ำว่าทุกปีและพื้นฐานดี ดูจากอดีตที่จ่ายปันผลสม่ำเสมอ
พวกเขาคิดว่า กว่าจะถึงวันเกษียณ ราคาหุ้นคงสูงกว่านี้ และได้กินเงินปันผลยังชีพด้วย น่าจะเป็นความคิดที่ดีมาก ๆ เลย ถ้าสิ่งที่คิดวันนี้ ยังคงเป็นความจริงจวบจนถึงวันนั้น วันที่คิดเพ้อฝันไว้
ปัจจัยสำคัญ คือ หุ้นนั้นยังแข็งแกร่งตลอดไป จ่ายปันผลเช่นนี้ไปได้เรื่อย ๆ กิจการโตเอา ๆ
            ปัญหา จะหาดี ๆ เช่นนี้ได้เยี่ยงไรกันนิ นี่แหละปัญหาใหญ่
            อุบัติเหตุทางการเมือง เปลี่ยนแปลงระบอบการปกครอง ตลาดหุ้นหายไป
            โรคอุบัติใหม่ที่เกิดแล้วเปลี่ยนวิถีชีวิตผู้คน เปลี่ยนโลกทั้งใบ เช่น โควิท 19
            อะไร ๆ ที่ไม่แน่นอน เหมาะแก่การไว้วางใจเช่นนั้นรึ
            เผื่อ ๆ ทำใจไว้บ้าง ทั้งสองทาง ดีกับไม่ดี อย่างที่บางคนบอก อย่าเก็บไข่หลายใบไว้ในตะกร้าใบเดียวนั่นแหละ บ่ฮู้บ่หันเรื่องของอนาคต

 Create Date : 29 มีนาคม 2564
Last Update : 29 มีนาคม 2564 8:03:25 น.
Counter : 847 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments