All Blog
กำไรได้ เจ๊งได้เมื่อเล่นหุ้น
กำไรได้ เจ๊งได้เมื่อเล่นหุ้น
 
           เมื่ออยากเล่นหุ้นแล้วหวังรวย
อย่าลืมเตือนสติด้วยว่า ที่เจ๊ง ก็มีเยอะนะ
           แล้วคนอย่างเราล่ะ จะรวยหรือจะเจ๊ง
           ใครบอกได้บ้าง
 
อย่าหลงเข้าข้างตัวเองว่าจะได้เงินเสมอไป เมื่อเข้าไปเล่นหุ้น เพราะเราเก่ง เราฉลาดรอบรู้ อาจเก่งหลายเรื่อง แต่อาจไม่รู้เรื่องหุ้นเลยก็เป็นได้ หรือรู้แค่งู ๆ ปลา ๆ
หุ้นอยู่บนความไม่แน่นอน ไม่มีตำราใดบอกว่าทำเช่นนี้ได้กำไรแน่นอน แต่ไม่ถึงกับบอกไม่ได้ว่าควรเล่นเช่นใด คงต้องใช้ทั้งศาสตร์และศิลป์ในการจัดการเงินทองและหุ้นที่มี
ขึ้นอยู่กับการขวนขวายหาความรู้และประสบการณ์ เช่นเดียวกับการลงทุนอื่น ๆ
นักวิเคราะห์หุ้นใช้ความรู้เรื่องกราฟมาทำนายแนวโน้มการขึ้นลงของราคาหุ้น นักพัฒนาระบบพยายามพัฒนาโปรแกรมคอมเพื่อช่วยบอกว่า หุ้นตัวใดควรเล่น และตัวใดควรตัดทิ้ง แต่มันใช่จะทำนายถูกต้องได้ครบร้อย
            ปัจจัยอื่น ๆ ทั้งบริบททางสังคม เหตุการณ์บ้านเมืองของสังคมที่เราอยู่ ลามไปถึงทั่วโลกล้วนมีผลต่อการขึ้นลงของตลาดหุ้นด้วยเช่นกัน
            อารมณ์ของคนที่ต้องการเล่น วันหุ้นกระทิง ไม่รู้ผู้คนจากไหนแห่มาลงทุนพร้อมกันจนตัวเลขวิ่งพรึบ ๆ ไม่หยุดหย่อน พอวันหุ้นหมีก็ไม่รู้อีกเหมือนกัน ผู้คนหายไปไหนกันหมด ไม่ค่อยโผล่มาเล่นกันสักเท่าใด แบบนี้ไม่มีใครตอบได้ว่า เกิดจากเหตุใด
            วันที่ตลาดหุ้นขึ้นอย่างเมามัน แต่เราไม่มีสักตัวที่พอจะขายได้ คงแค่ทำตาปริบ ๆ เสียดาย ครั้นพอเข้าไปช้อนซื้อวันหุ้นขึ้น หวังว่ามันจะขึ้นต่อ ที่ไหนได้มันหล่นตุ๊บตรงหน้าเฉยเลย นี่คือความไม่แน่นอน จะบอกว่าบวกกับดวงด้วยกระมัง
แต่ละสำนักจะแนะนำต่างกัน บางสำนักบอกให้ช้อนซื้อตอนหุ้นลง แต่บังเอิญอยู่ในขาลง เลยลงตลอด ขาดทุนไป บางสำนักบอกให้ซื้อตอนหุ้นอยู่ในขาขึ้น เพราะแนวโน้มจะขึ้นอีก ดันกลายเป็นติดดอยไปเสียนี่ จะลงจากดอยก็ทำใจบ่ได้

 Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2564
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2564 10:04:40 น.
Counter : 229 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments