All Blog
640107 ขาขึ้น ไม่ได้แปลว่าขึ้นตลอด
640107 ขาขึ้น ไม่ได้แปลว่าขึ้นตลอด by DrPK
            นักเล่นหุ้น ค้าทองมือใหม่ อาจจะเข้าใจผิดและคิดไปเอง เมื่อฟังนักวิเคราะห์บอกว่า ตอนนี้อยู่ในขาขึ้น จึงไม่ยอมขาย รอซื้อเก็บอย่างเดียว
            ถ้านักวิเคราะห์เก่งจริง คงตั้งหน้าตั้งตาเล่นหุ้น ค้าทองอย่างเดียวแล้ว เขาบอกตามวิชาที่เรียนมา เป็นการดูแนวโน้มภาพรวมเท่านั้น ไม่อาจระบุรายละเอียดปลีกย่อย เช่น เหตุการณ์รายวันที่เกิดแบบปัจจุบันทันด่วน ที่ส่งผลกระทบได้
            กราฟหุ้นและทองมีธรรมชาติของมัน ขึ้น ๆ ลง ๆ ไม่ใช่ขึ้นทุกวันไปเรื่อย ๆ ไม่เหมือนคนขึ้นบันได บางทีขึ้นจนคนเพลิน คิดว่า จะขึ้นตลอด ตามซื้อขายจนไปอยู่บนยอดดอยลงไม่ทัน
            การขึ้นลงเป็นพัก ๆ 2 -3 วันหรือไม่แน่ไม่นอน เมื่อมีขึ้นย่อมมีลง มื่อลงแล้ว ไม่นานมันก็ขึ้น
            แนวโน้มบอกให้รู้ภาพรวมของขาขึ้น ถึงจะขึ้นหรือลง แต่ยังไงเสียมันคงขึ้นมากกว่าลง เช่นเดียวกัน เมื่ออยู่ในขาลง ส่วนใหญ่จะถลาลงเหมือนนกปีกหัก บางคนบอกให้ cut loss ยอมเสียบ้าง สัก 10 % ดีกว่าล่องจุ๊น หมดต้นทุน แต่ทำบ่อย ๆ หมดตัวได้เหมือนกัน
            กลุ่มเล่นรอบเอากำไรรอบสั้น day trade เมื่อเห็นราคาขึ้นที่ตนพอใจจะเทขายทันที ไม่ลังเลรีรอ คิดว่ากำขี้ดีกว่ากำตด ยิ่งวันที่เป็นหุ้นกระทิงจะเทขายทันที
            พวกมือใหม่มักโลภมากกว่า พอเห็นขาขึ้น แทนจะเทขาย บอกขอรอก่อนเผื่อว่าพรุ่งนี้ราคาจะดีกว่านี้อีก ไม่ว่าใครจะเตือนหาฟังไม่ คงเป็นเช่นนี้ไปหลายพัก จนกว่าจะกล้าแข็งพอรู้สัจธรรม
            การเล่นหุ้น ค้าทอง อาศัยประสบการณ์ผนวกกับความรู้ จนรู้ว่า ควรรีบขายหรือรีบซื้อ
            ตอนหุ้นตกเหว นักเล่นหุ้น ค้าทองจะรีบตักตวงซื้อ รู้ว่าทนถือไปเดี๋ยวมันจะขึ้นเอง มือใหม่จะกลัวจนปอดแหก ยิ่งลงยิ่งกลัวยอมขายขาดทุน ไม่กล้าถือไว้
            ขอให้เข้าใจธรรมชาติของมันที่มีขึ้น มีลง ยามขึ้นอย่าโลภ ขายได้ให้รีบขาย ยามลงอย่าตระหนกตกใจเทขายขาดทุน เล่นไปนาน ๆ จะรู้เองว่า ควรทำเช่นไร

 Create Date : 07 มกราคม 2564
Last Update : 7 มกราคม 2564 8:22:34 น.
Counter : 708 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments