All Blog
630704 ตลาดกระทิง ตามทันหรือตกรถ
630704 ตลาดกระทิง ตามทันหรือตกรถ
            ตลาดกระทิง (Bull Market) มักเกิดขึ้น เมื่อราคาหุ้นตกลงมาต่ำมาก ไม่มีคนอยากซื้อ กลัวหุ้นจะลงไปอีกเรื่อย ๆ รอว่า เมื่อใดจะถึงจุดต่ำสุด คนขายไม่ยอมขายขาดทุน ต่างฝ่ายต่างคุมเชิง ทำให้ตลาดหุ้นซบเซา
            เมื่อเศรษฐกิจ การเมืองซ้ำเติม หุ้นยิ่งเหี่ยวเฉาไปเรื่อย ๆ แมงเม่าบินเข้ากองไฟจนหมดแรงแล้ว ขาใหญ่ที่ช่ำชองผ่านร้อนผ่านมานาน มองเห็นจุดที่จะพลิกผัน ราคาต่ำเกิน จึงทุ่มซื้อ หวังผลระยะยาว
            เอาล่ะซิ เม่าตัวน้อยที่ยังพอมีทุนรอนเหลือ รีบกระโจนตาม ไม่หวั่นว่า นี่เป็นกองไฟที่จะเผาผลาญอีกหรือไม่ ตายเป็นตาย และนี่คือจุดสำคัญที่จะทำให้เม่าฉลาดและรวยขึ้นได้ อาจรวยช้าหน่อย หรือรวยได้ทันตาเห็น เพราะนี่จะเป็นระยะสุดท้ายของแนวโน้มใหญ่ขาลง
            ช่วงนี้เป็นระยะการเก็บกักตุน ถ้าพอมีทุนรองรัง รายย่อยรีบซื้อรีบขายด้วยทุนน้อย รายใหญ่ทุนหนารอจนหุ้นขึ้นเต็มที่จึงเทขาย ต่างกันตรงนี้ระหว่างทุนน้อยกับทุนหนา
ตลาดเริ่มคึกคัก ข่าวดีโผล่มาประปราย อีกสักพัก เม่าทั้งหลายเห็นตลาดคึกคักมาก มีหรือจะนิ่งเฉยได้ รีบกระโจนเข้ากองไฟทันที ตลาดที่เคยซบเซา กระโจนโลดแล่นราวกับกระทิงเปลี่ยว อย่างใดอย่างนั้นเลย นี่แหละที่เรียกตลาดกระทิง
หุ้นทุกตัวกระโดดโลดเต้น ข่าวดีถาโถม สื่อลุ้นเชียร์ อะไร ๆ ดูสวยสดงดงาม
บรรดาเม่าจะตามทัน เมื่อมองเห็นเค้ารางว่าขาใหญ่หรือต่างชาติกระโจนเข้ามา ไม่ใช่แค่ภาพลวงตา หรืออาจตกรถเพราะมัวแต่ลังเล คิดแต่ว่า มันจะขึ้นจริงรึ เดี๋ยวมันก็ลงมาอีก
ส่วนมือใหม่เจ็บตัวมานัก ทุนหายกำไรหมด ขี้หดตดหาย ขยาดต่อการลงทุน พอชักจะกล้าหาทุนมาได้เพิ่ม จากกระทิงกลายเป็นหมีอีกแล้ว เจ็บตัวอีก ตายแน่ ๆ เพราะตกรถตลอดกาล
Cr สนธิ อังสนากุล มหัศจรรย์แห่งเทคนิค

 Create Date : 04 กรกฎาคม 2563
Last Update : 4 กรกฎาคม 2563 5:49:23 น.
Counter : 472 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]ดร.พรรณี เกษกมล นักเขียน ข้าราชการบำนาญ ครูซี 9 แนะแนว
New Comments