ทรงพระเจริญทรงพระเจริญ
# 01 เฉลิมพระชนม์ 80 พรรษากรองดวงใจน้อมเกล้าฯถวายพระชัยมงคล

พระภูมิพลทรงพระเกษมเปรมพรรษา

พระพลานามัยสดใสชื่นรื่นพระอุรา

พระพ่อฟ้าสุดบูชาของชาวไทย


ขอพระองค์ทรงพระเจริญพระมิ่งขวัญ

เฉลิมฉัตรมั่นพระเกียรติก้องพสุธาไหว

พระชนม์ยืนเปี่ยมปลื้มสุขพร้อมเดชชัย

เคียงพระทัยพระแม่ฟ้านิจนิรันดร์


ชอุ่ม ปัญจพรรค์ ร้อยกรอง# 02 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
002
1. มีพระราชสมภพ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 เวลา 08.45น...มีน้ำหนักแรกพระราชสมภพ 6 ปอนด์


2. นายแพทย์ผู้ทำคลอด คือ นายแพทย์ ดับลิว สจ๊วต วิตมอร์003
3. พระนาม ”ภูมิพล” ได้รับพระราชทานจาก พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7


4. พระยศเมื่อแรกพระราชสมภพ คือ พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้า ภูมิพลอดุลยเดช


5. ทรงมีชื่อเล่นว่า “เล็ก” หรือ “พระองค์เล็ก”004
ปี2472 ..... สองพระชันษา ทรงทำบุญร่วมกันปล่อยนก เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ


005
ปี 2473 ..... ทรงชุดลูกเสือปัตตานี


006
ปี 2474..... ชั้นเด็กเล็ก ในโรงเรียนอนุบาลของมิสซิสเดวิส


007
ทรงชุดละครไทย ซึ่งสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ประทานให้6. ทรงเคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนมาแตร์เดอี เพราะช่วงพระชนมายุ 5 พรรษานั้น ทรงเคยเข้าเรียนที่โรงเรียนมาแตร์เดอี 1 ปี มีพระนามในใบลงทะเบียนว่า “H.H Bhummibol Mahidol” หมายเลขประจำตัว 449


7. ทรงเรียกสมเด็จพระราชชนนี หรือสมเด็จย่า อย่างธรรมดาว่า ”แม่”008

8. สมัยพระเยาว์ ทรงได้ค่าขนมอาทิตย์ละครั้ง


9. สมัยพระเยาว์ ทรงเลี้ยงสัตว์หลายชนิด ทั้งสุนัข กระต่าย ไก่ นกขุนทอง ลิง และงู ...ครั้งหนึ่งงูตายไป ก็ทรงทำพิธีฝังศพงูด้วย


10. สมัยพระเยาว์ สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงเป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อว่า ”บ๊อบบี้”009
ปี 2478 พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าภูมิพลอดุลเดช พระอนุชา ทรงได้รับการสถาปนาพระอิสริยยศเป็น..
สมเด็จพระเจ้าน้องยาเธอ เจ้าฟ้าภูมิพลอดุลยเดช


010
ปี 2479..... สองศรีพี่น้อง


11. ทรงฉลองพระเนตร(แว่นสายตา)ตั้งแต่พระชันษายังไม่เต็ม 10 ขวบ เพราะครูประจำชั้นสังเกตเห็นว่า เวลาจะทรงจดอะไรจากกระดานดำ จะทรงประทับยืนบ่อยๆ


12. สมัยพระเยาว์ ทรงซนบ้าง หากสมเด็จย่าจะลงโทษ สมเด็จย่าจะเจรจาก่อนว่า โทษนี้ ควรถูกตีกี่ที ในหลวงจะทรงต่อรอง “3 ทีมากเกินไป ..2 ที พอแล้ว”


13. ระหว่างประทับอยู่สวิตเซอร์แลนด์ ในระหว่างพี่น้องจะทรงใช้ภาษาฝรั่งเศส แต่จะทรงใช้ภาษาไทยกับสมเด็จย่าเสมอ


14. ทรงได้รับการอบรมให้รู้จัก ”การให้” โดยสมเด็จย่าจะทรงตั้งกระป๋องออมสิน เรียกว่า ” กระป๋องคนจน” หากทรงนำเงินไปทำกิจกรรมแล้วมีกำไร จะต้องถูก ”เก็บภาษี” หยอดใส่กระปุกนี้ 10% …ทุกสิ้นเดือน สมเด็จย่าจะเรียกประชุมเพื่อถามว่า จะเอาเงินในกระป๋องนี้ไปทำอะไร เช่น มอบให้โรงเรียนตาบอด มอบให้เด็กกำพร้า หรือทำกิจกรรมเพื่อคนยากจน


15. ครั้งหนึ่ง ทรงกราบทูลสมเด็จย่าว่า อยากได้รถจักรยาน เพราะเพื่อนคนอื่นเขามีจักรยานกัน สมเด็จย่าก็ตอบว่า ”เมื่อลูกอยากได้จักรยาน ลูกก็ต้องเก็บค่าขนมไว้สิ หยอดกระป๋องวันละเหรียญ เมื่อได้มาก ค่อยเอาไปซื้อจักรยาน”


16. กล้องถ่ายรูปกล้องแรกของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือกล้อง Coconet Midget ทรงซื้อด้วยเงินสะสมส่วนพระองค์ เมื่อพระชนมพรรษา เพียง 8 พรรษา


17. ช่วงเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ทรงปั่นจักรยานไปโรงเรียนแทนรถพระที่นั่ง


18. พระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพื้นฐานมาจาก ”เรื่องที่เล่นสมัยพระเยาว์” เพราะหากอยากได้ของเล่นอะไร ต้องทรงเก็บสตางค์ซื้อเองหรือทรงประดิษฐ์เอง ทรงหุ้นค่าขนมกับพระเชษฐา ซื้อชิ้นส่วนวิทยุทีละชิ้นๆ แล้วนำมาทรงประกอบเองเป็นวิทยุ แล้วแบ่งกันฟัง011
รถลากไม้ ทรงประดิษฐ์ด้วยพระองค์เอง


19. สมเด็จย่าทรงสอนให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รู้จักการใช้แผนที่และรู้จักภูมิประเทศของไทย โดยโปรดเกล้าฯให้โรงเรียนเพาะช่าง ทำแผนที่ประเทศไทยเป็นรูปตัวต่อ เลื่อยเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เพื่อให้ทรงเล่นเป็น จิ๊กซอว์


20. ทรงเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น เปียโน กีตาร์ แซกโซโฟน …เครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ทรงหัดเล่น คือ หีบเพลง (แอกคอร์เดียน)012
ระหว่างประทับอยู่ ณ สวิสเซอร์แลนด์ ทรงโปรดการขับรถยนต์ไปในที่ต่างๆ ทั่วยุโรป


013
21. ทรงสนพระทัยดนตรีอย่างจริงจัง ประมาณพระชนมพรรษา 14 -15 พรรษ า ทรงซื้อแซกโซโฟนมือสอง ราคา 300 ฟรังก์มาหัดเล่น โดยใช้เงินสะสมส่วนพระองค์ครึ่งหนึ่ง และอีกครึ่งหนึ่งสมเด็จย่าออกให้


22. ครูสอนดนตรีให้ในหลวง ชื่อ เวย์เบรชท์ ..เป็นชาว อัลซาส


23. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงครั้งแรก เมื่อพระชนมายุ 18 พรรษา …เพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรก คือ ”แสงเทียน” …จนถึงปัจจุบัน ทรงพระราชนิพนธ์เพลงไว้ทั้งหมด 48 เพลง


24. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงได้ทุกแห่ง บางครั้งไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องดนตรีช่วย อย่างครั้งหนึ่งทรงเกิดแรงบันดาลพระทัย ทรงฉวยซองจดหมายตีเส้น 5 เส้นแล้วทรงเขียนทำนองเพลงขึ้น …เพลงนั้น คือ เพลง ”เราสู้”014
25. ทรงมีพระอุปนิสัย สนใจการถ่ายภาพเหมือนใคร ..เหมือนสมเด็จย่า และ สมเด็จทวด ..รัชกาลที่5015
016

26. นอกจากทรงโปรดการถ่ายภาพแล้ว ยังทรงสนพระทัยการถ่ายภาพยนตร์ด้วย ทรงเคยนำภาพยนตร์ส่วนพระองค์ ออกฉายแล้วนำเงินรายได้ มาสร้างอาคารสภากาชาดไทย, โรงพยาบาลภูมิพล, รวมทั้งทรงนำมาใช้ในโครงการโรคโปลิโอ และโรคเรื้อน


27. ทรงพระราชนิพนธ์ เรื่อง”นายอินทร์” และ ”ติโต” โดยทรงเขียนด้วยลายพระหัตถ์ แล้วให้ผู้อื่นพิมพ์ ….แต่พระราชนิพนธ์เรื่อง “พระมหาชนก” ทรงพิมพ์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์เอง


28. ทรงเล่นกีฬาได้หลายชนิด กีฬาที่ทรงโปรดเป็นพิเศษ ได้แก่ แบดมินตัน สกี และเรือใบ …ทรงครองเหรียญทองร่วมเจ้าฟ้าหญิงอุบลรัตน์ ราชกัลยา จากการแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 4 เมื่อปี พ.ศ.2510
(ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น ”กีฬาซีเกมส์”)017

29. ครั้งหนึ่งทรงเรือใบออกจากฝั่งไปได้ไม่นาน ก็ทรงแล่นกลับเข้าฝั่ง มีพระราชดำรัสกับผู้ที่มาเฝ้ารับเสด็จว่า “เรือแล่นไปโดนทุ่นเข้าแล้ว” .. ซึ่งในกติกาการแข่งขันเรือใบ ถือว่าฟาวส์ ..ทั้งๆที่ตอนนั้นไม่มีใครเห็น แสดงให้เห็นถึงทรงยึดถือกฎกติกามาก


30. ทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของโลก ที่ได้รับสิทธิบัตรผลงานประดิษฐ ์ ..ทรงคิดค้น “เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่มลอย” หรือ “กังหันชัยพัฒนา” เมื่อปี 253631. ทรงเป็นผู้ริเริ่มการพัฒนาเชื้อเพลิงน้ำมันจากวัสดุการเกษตร เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน เช่น แก๊สโซฮอล์, ดีโซฮอลล์ และน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ โดยพัฒนาต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 20 ปี


32. องค์การสหประชาชาติ ถวายรางวัลความสำเร็จสูงสุดด้านการพัฒนามนุษย์ แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2549 เพื่อสดุดีพระเกียรติคุณ พระราชกรณียกิจด้านการพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทย โดยมี นายโคฟี อันนัน เลขาธิการสหประชาชาติ เดินทางมาถวายรางวัลด้วยตนเอง


33. พระนามเต็มของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว คือ “ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรามหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร “018
34. รักแรกพบ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับหม่อมสิริกิติ์ เกิดขึ้นที่สวิสเซอร์แลนด์ …เหตุการณ์ในครั้งนั้น สมเด็จพระบรมราชินีนาถฯ ทรงให้สัมภาษณ์ในโอกาสต่อมาว่า ”น่าจะเป็น เกลียดแรกพบ มากกว่ารักแรกพบ เนื่องจากทรงรับสั่งว่า จะเสด็จมาถึงเวลาบ่าย 4 โมง แต่จริงๆแล้ว เสด็จมาถึงเวลาหนึ่งทุ่ม ช้ากว่าเวลานัดหมายตั้งสามชั่วโมง019
35. ทรงหมั้นกับ ม.ร.ว.สิริกิติ์ กิติยากร เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม 2492 ...และจัดพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส ที่วังสระปทุม เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2493 ...โดยทรงจดทะเบียนสมรสเหมือนคนทั่วไป …ข้อความในสมุดทะเบียนสมรส ก็เหมือนคนทั่วไปทุกอย่าง ปิดอากรแสตมป์ 10 สตางค์ เสียค่าธรรมเนียม 10 บาท020
021

36. หลังอภิเษกสมรส ทรง”ฮันนีมูน”ที่หัวหิน022
37. ทรงผนวช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2499 และประทับจำพรรษา ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นเวลา 15 วัน ..ระหว่างทรงผนวช พระอุปัชฌาย์และพระพี่เลี้ยง คือ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช023
38. ของใช้ส่วนพระองค์ ไม่จำเป็นต้องเป็นของแพงหรือเป็นสินค้าแบรนด์เนม …หากจะถวายสิ่งของให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อาจไม่จำเป็นจะต้องถวายของแพง อะไรก็ตามที่มาจากน้ำใจของประชาชน จะทรงใช้ทั้งสิ้น


39. หลอดยาสีพระทน ทรงใช้จนแบนราบคล้ายแผ่นกระดาษ โดยเฉพาะบริเวณคอหลอด ยังปรากฏรอยบุ๋มลึกลงไปจนถึงเกลียวคอหลอด ซึ่งเป็นผลจากการที่ทรงใช้ด้ามแปรงสีพระทนช่วยรีด และกดเป็นรอยบุ๋ม40. พระเกศาที่ทรงตัด จะมีส่วนหนึ่งเก็บไว้ที่ธงชัยเฉลิมพลเพื่อมอบให้แก่กองทัพ อีกส่วนหนึ่งมีการเก็บไว้สร้างวัตถุมงคล เพื่อมอบแก่ราษฎรที่ทำคุณงามความดีแก่ประเทศ


41. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ทรงโปรดสวมเครื่องประดับ เช่น แหวน สร้อยคอ ของมีค่า ยกเว้น นาฬิกา


42. วันที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเสียพระทัยที่สุด คือ วันที่สมเด็จย่าเสด็จสวรรคต

มีหนังสือเล่าไว้ว่า วันนั้นในหลวงเสด็จไปทรงเฝ้าแม่ ถึงตีสี่ตีห้า พอแม่หลับจึงเสด็จฯกลับ ..ถึงวัง ทางโรงพยาบาลก็โทรศัพท์มาแจ้งว่า สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์แล้ว ในหลวงทรงรีบเสด็จกลับไปที่โรงพยาบาล เห็นแม่นอนหลับตาอยู่บนเตียง ในหลวงทรงคุกเข่าเข้าไปกราบที่อกแม่ ทรงซบหน้านิ่งอยู่นาน ค่อยๆเงยพระพักตร์ขึ้นมามีน้ำพระเนตรไหลนอง024
025
43. โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนกว่า 3,000 โครงการ


44. ทุกครั้งที่เสด็จฯไปยังสถานต่างๆ จะทรงมีสิ่งของประจำพระองค์อยู่ 3 สิ่ง คือ แผนที่(ซึ่งทรงทำขึ้นเอง ตัดต่อเอง ปะกาวเอง) กล้องถ่ายรูป และดินสอที่มียางลบ


45. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงงานด้วยพระองค์เองทุกอย่าง แม้กระทั่งการโรเนียว026
027

46. ครั้งหนึ่งเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯเยี่ยมโครงการห้วยสัตว์ใหญ่ ...เมื่อเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งไปถึง ปรากฏว่าฝนตกลงมาอย่างหนัก ข้าราชการและราษฎรที่เข้าแถวรอรับเสด็จต่างเปียกฝนกันทุกคน เมื่อทรงเห็นดังนั้น จึงมีรับสั่งให้องครักษ์เก็บร่ม แล้วทรงเยี่ยมข้าราชการและราษฎรท่ามกลางสายฝน


47. ทรงศึกษาลักษณะอากาศทุกวัน โดยใช้ข้อมูลที่กรมอุตุนิยมวิทยานำขึ้นทูลเกล้าฯ ร่วมกับข้อมูลจากต่างประเทศที่ทรงหาเอง เพื่อป้องกันภัยธรรมชาติที่อาจก่อความเสียหายแก่ประชาชน


48. โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา เริ่มต้นขึ้นจากเงินส่วนพระองค์จำนวน 32,866.73บาท ซึ่งได้จากการขายหนังสือดนตรี จากการขายนมวัว ซึ่งค่อยๆพัฒนามาเป็นโครงการที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน


49. เมื่อมีพระราชอาคันตุกะเสด็จเยี่ยมชมโครงการฯสวนจิตรลดา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะทรงอธิบายด้วยพระองค์เอง เนื่องจากทรงรู้ทุกรายละเอียด


50. ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยกราบบังคมทูลถามว่า “ทรงเหนื่อยทรงท้อบ้างหรือไม่?”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชดำรัสตอบว่า “ความจริงมันน่าท้อถอยอยู่หรอก แต่ว่าฉันท้อไม่ได้ เพราะเดิมพันของเรานั้นสูงเหลือเกิน เดิมพันของเรานั้นคือบ้านเมือง คือความสุขของคนไทยทั่วประเทศ”028
029
030
031
032
033
034

51. ทรงนึกถึงแต่ประชาชน แม้กระทั่งวันที่พระองค์จะทรงเข้าห้องผ่าตัดกระดูกสันหลัง ในอีก 5 ชั่วโมง (20 กรกฎาคม 2549) ยังทรงรับสั่งให้ข้าราชบริพาร ติดตั้งคอมพิวเตอร์เดินสายออนไลน์ไว้ เพราะกำลังมีพายุเข้าประเทศ พระองค์จะได้เห็นในจอ เผื่อน้ำท่วมจะได้ช่วยเหลือทัน035
52. อาหารทรงโปรด ทรงโปรดผัดผัก เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา ผักที่ไม่ทรงโปรด เช่น ผักชี ต้นหอม และตังฉ่าย


53. ทรงเสวย ข้าวกล้อง เป็นพระกระยาหารหลัก


54. ไม่ทรงเสวยปลานิล เพราะทรงเป็นผู้เลี้ยงปลานิล(คนแรกในประเทศไทย) โดยใช้สระในพระตำหนักสวนจิตรลดาเป็นบ่อเลี้ยง แล้วทรงแจกจ่ายพันธุ์ปลา ให้กับกรมประมง


55. เครื่องดื่มทรงโปรด ทรงโปรดโอวัลติน เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง


56. ทีวีช่องโปรด ทรงโปรดข่าวช่องฝรั่งเศสของยูบีซี เพื่อทรงรับฟังข่าวสารจากทั่วโลก


57. ทรงฟัง จส.100 และเคยโทรศัพท์ไปรายงานสถานการณ์ต่างๆในกทม.ไปที่ จส.100 โดยใช้พระนามแฝง


58. เมื่อตื่นบรรทม จะทรงเปิดดูหนังสือพิมพ์รายวันทั้งไทยและเทศ ทุกฉบับ และก่อนจะเข้านอน จะทรงอ่านนิตยสารไทม์ส นิวสวีก เอเชียวีก ฯลฯ ที่มีข่าวทั่วทุกมุมโลก


59. ร้านตัดเสื้อ คือ ร้านยูไลย เจ้าของชื่อ ยูไลย ลาภประเสริฐ ถวายงานตัดเสื้อให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาตั้งแต่ปี 2501 ....เมื่อนายยูไลยเสียชีวิต ก็มี ลูกชาย นายสมภพ ลาภประเสริฐ มาถวายงานต่อ จนถึงตอนนี้ เกือบ 50 ปีแล้ว


60. ห้องทรงงานอยู่ใกล้ห้องบรรทม บนชั้น 8 ของพระตำหนักจิตรลดาฯ เป็นห้องเล็ก ขนาด 3x4 เมตร ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรศัพท์ โทรสาร คอมพิวเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์ และแผนที่ ฯลฯ
036
037

61. สุนัขที่ทรงเลี้ยง นอกจากคุณทองแดง สุวรรณชาด สุนัขประจำรัชกาล ที่ปัจจุบันทรงเลี้ยงอยู่ที่พระราชวังไกลกังวลแล้ว ยังมีสุนัขทรงเลี้ยงอีก 33 ตัว


62. คำว่า “ในหลวง” เกิดจากคำที่ชาวเหนือใช้เรียกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า “นายหลวง” ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็น “ในหลวง”


63. ทรงเชี่ยวชาญภาษาถึง 6 ภาษา คือ ไทย ละติน ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน และ สเปน


64. เมื่อผู้แทนพระองค์ไปติดต่อเอกสารสำคัญใดๆ ทรงโปรดให้กรอกในช่อง อาชีพ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า “ทำราชการ”


65. ทรงพระเนตรเทียมข้างขวา เป็นผลมาจาก ทรงเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ ที่เมืองโลซานน์ สวิสเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งชนกับรถบรรทุกอย่างรุนแรง ทำให้เศษกระจกเข้าพระเนตรข้างขวา ตอนนั้นมีพระชนมายุเพียง 20 พรรษา และทรงใช้พระเนตรข้างซ้ายข้างเดียว ในการทำงานบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ประชาชนชาวไทย มาตลอดเวลากว่า 60 ปี


66. ครั้งหนึ่งหนังสือพิมพ์อเมริกันลงข่าวลือเกี่ยวกับในหลวงว่า แซกโซโฟนที่ทรงอยู่เป็นประจำนั้น เป็นแซกโซโฟนที่ทำด้วยทองคำเนื้อแท้บริสุทธิ์ …ซึ่งมีพระราชดำรัสว่า ”อันนี้ ไม่จริงเลย สมมติว่าจริง ก็จะหนักมาก ยกไม่ไหวหรอก”


67. ปีหนึ่งๆ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเบิกดินสอแค่ 12 แท่ง ใช้เดือนละแท่ง จนกระทั่งกุด


68. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยมีพระประชวรหนักจนหัวใจเต้นไม่ปกติ เนื่องจากทรงติดเชื้อไมโครพลาสมา ขณะทรงเยี่ยมราษฎรที่อำเภอสะเมิง


69. ทรงเป็นผู้ประดิษฐ์รูปแบบฟอนต์ภาษาในคอมพิวเตอร์ ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ อย่าง ฟอนต์จิตรลดา ฟอนต์ภูพิงค์


70. งานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ซึ่งจัดขึ้นที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี ...ในงานนิทรรศการนี้ มีประชาชนเข้าร่วมชม รวม 6 ล้านคน

71. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เริ่มพระราชทานปริญญาบัตรครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ.2493 …


72. ดอกไม้ประจำพระองค์ คือ ดอกดาวเรือง


73. สีประจำพระองค์คือ สีเหลือง


74. ทรงรับสั่งกับข้าราชบริพารเสมอว่า การนั่งรถคนละคันเป็นการสิ้นเปลือง ให้นั่งรถรวมกัน และไม่ทรงโปรดให้มีขบวนรถตามเสด็จยาว......


038


# 03 พระราชดำรัส
ความสุขความเจริญอันแท้จริงนั้น หมายถึง ความสุขความเจริญที่บุคคลแสวงหามาได้ด้วยความเป็นธรรม ทั้งในเจตนาและการกระทำ ไม่ใช่ได้มาด้วยความบังเอิญหรือด้วยการแก่งแย่งเบียดบังมาจากผู้อื่น


(พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพระราชพิธีกาญจนาภิเษก ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี)
เศรษฐกิจพอเพียง เป็นเสมือนรากฐานของชีวิต รากฐานความมั่นคงของแผ่นดิน เปรียบเสมือนเสาเข็มที่ถูกตอกรองรับบ้านเรือนตัวอาคารไว้นั่นเอง สิ่งก่อสร้างจะมั่นคงได้ก็อยู่ที่เสาเข็ม แต่คนส่วนมากมองไม่เห็นเสาเข็ม และลืมเสาเข็มซะด้วยซ้ำไป

(พระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จากวารสารชัยพัฒนา ประจำเดือนสิงหาคม 2542)
สังคมใดก็ตาม ถ้ามีความเอื้อเฟื้อเกื้อกูลกัน ด้วยความมุ่งดีมุ่งเจริญต่อกัน สังคมนั้นย่อมเต็มไปด้วยไมตรีจิต มิตรภาพ มีความร่มเย็นเป็นสุข น่าอยู่

(พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในนิตยสารที่ระลึกครบ 36 ปี ของ สโมสรไลออนส์กรุงเทพฯ 31 มีนาคม 2538)039

การงานทุกอย่างทุกอาชีพ ย่อมจะมีจรรยาบรรณของตนเอง จรรยาบรรณนั้นจะบัญญัติเป็นลายลักษณ์อักษรหรือไม่ก็ตาม แต่เป็นสิ่งที่ยึดถือกันว่าเป็นความดีงาม ที่คนอาชีพนั้นพึงประพฤติปฏิบัติหากผู้ใดล่วงละเมิด ก็อาจก่อให้เกิดความเสียหาย ทั้งแก่บุคคล หมู่คณะ และส่วนรวมได้


(พระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยมหิดล ณ อาคารใหม่สวนอัมพร 4 กรกฎาคม 2540)
ความเจริญของคนทั้งหลาย ย่อมเกิดมาจากประพฤติชอบและการหาเลี้ยงชีพชอบ เป็นหลักสำคัญ ผู้ที่จะสามารถประพฤติชอบและหาเลี้ยงชีพชอบได้ด้วยนั้น ย่อมจะมีทั้งวิชาความรู้ ทั้งหลักธรรมทางศาสนา เพราะสิ่งแรกเป็นปัจจัยสำหรับใช้กระทำการทำงาน สิ่งหลังเป็นปัจจัยสำหรับส่งเสริมความประพฤติ และการปฏิบัติงานให้ชอบ คือให้ถูกต้องและเป็นธรรม

(พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แก่ครูโรงเรียนราษฎร์สอนศาสนาอิสลาม 4 จังหวัดภาคใต้ จ. ปัตตานี 24 สิงหาคม 2519)
การทำงานใหญ่ ๆ ทุกอย่าง ต้องการเวลามาก กว่าจะทำสำเร็จ ผู้ที่เริ่มโครงการอาจจะทำไม่สำเร็จโดยตลอดด้วยตนเองก็ได้ ต้องมีผู้อื่นรับทำต่อไป ดังนั้นไม่ควรยกเอาเรื่องใคร เป็นผู้เริ่มงาน ใครเป็นผู้รับช่วงงาน ขึ้นเป็นข้อสำคัญ จะต้องถือผลสำเร็จที่จะเกิดขึ้นจากงาน เป็นใหญ่ยิ่งกว่าสิ่งอื่น

(พระบรมราโชวาท ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ของมหาวิทยาลัยศิลปากร 14 ตุลาคม 2514)
การใช้จ่ายอย่างประหยัดนั้น จะเป็นหลักประกันความสมบูรณ์พูนสุขของผู้ประหยัดเอง และครอบครัว ช่วยป้องกันความขาดแคลนในวันข้างหน้า การประหยัดดังกล่าวนี้จะมีผลดี ไม่เฉพาะแก่ผู้ที่ประหยัดเท่านั้น ยังเป็นประโยชน์แก่ประเทศชาติด้วย

(พระราชดำรัส ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 31 ธันวาคม 2502)
040


# 04 บุญสุดเศียรสุดเกล้า


บุญใดใหญ่เทียบแท้ เทียมไทย

บุญที่มีภูวไนย เลิศเจ้า

บุญพระแผ่ปกไป เปี่ยมสุข พสกเฮย

บุญสุดเศียรสุดเกล้า พระบาทคุ้มโพยภัยเทิดใดสูงส่งด้วย กิริยา

เทิดทุกกรรมนานา นอบน้อม

เทิดหมดเลือดวิญญาณ์ กายมอบ พระเอย

เทิดสุดเศียรสุดค้อม พรั่งพร้อมพูนนัยเหนือใดในแผ่นด้าว แดนสยาม

เหนือค่าดีเด่นงาม ประเสริฐล้ำ

เหนือสุขทุกรูปนาม ทุกขณะ

เหนือสุดเหนือจุ่งค้ำ พ่อไท้นิรันดร์เทอญ


สไมย์ จำปาแพง ร้อยกรอง

041


# 05 ขอเชิญฟังเพลง “ทรงพระเจริญ”
กดที่นี่เพลงนี้ประพันธ์เนื้อร้องโดย คุณแอ๊ด คาราบาว (ยืนยง โอภากุล)
ประพันธ์ทำนองและเรียบเรียงโดย คุณป้อม (อัสนี โชติกุล)
ขับร้องโดยคุณป้อมอัสนี โชติกุล และคุณแอ๊ด คาราบาวเหนือฟ้ายังมีฟ้า เหนือราชามีองค์ราชันย์

ผู้อดทนทุ่มเทบากบั่น เติมความฝันให้แผ่นดินขวานทอง

เหนือดินทั่วถิ่นไปถึง พ่อเป็นที่พึ่งของไทยทั้งผอง

ให้รักใคร่สามัคคีปรองดอง เดินตามครรลองของความพอเพียง......เหนือใต้อีสานออกตก คือมรดกแห่งความสามัคคี

คนไทยเป็นไทวันนี้ กินดีอยู่ดีทั้งมีชื่อเสียง

เหนือสิ่งอื่นใดใต้หล้า มิอาจสรรหาถ้อยคำร้อยเรียง

เทียบได้น้ำพระทัยหล่อเลี้ยง พสกนิกรให้อยู่เย็นเป็นสุข“ทรงพระเจริญ อยู่ยิ่งยืนนาน

ทรงพระเกษมสำราญ ตลอดกาล ตลอดไป“พ่อคือพ่อของแผ่นดิน หยาดหยดเหงื่อไหลโลมรินก็เพื่อลูกลูก

ยามใดคนไทย เป็นทุกข์ พ่อยิ่งทุกข์ระทม หลายเท่า(เปลี่ยนทำนอง)
พวกเราเป็นลูกของพ่อ เกิดบนแผ่นดินของพ่อ

ภูมิใจที่ได้เฝ้ารอ เฉลิมพระชนม์ 80 พรรษา

เวลาพาโลกเปลี่ยนไป พ่อเรายิ่งใหญ่เหนือกาลเวลา

ขอพรพระสยามเทวา คุ้มชาติศาสนาพระมหากษัตริย์"ทรงพระเจริญ อยู่ยิ่งยืนนาน

ทรงพระเกษมสำราญ ตลอดกาล ตลอดไป"(เปลี่ยนทำนอง)
เหนือแดนสยามธานี เพลานี้ดอกไม้อบอวล

ศูนย์รวมใจไทยทุกส่วน คือพ่อของเราพระเจ้าอยู่หัว

เหนือเกล้ากระหม่อมขอเดชะ ในวาระนี้คนไทยถ้วนทั่ว

ประเทศไทยรวมใจรวมตัว เปล่งคำจงรักเรารักในหลวง"ทรงพระเจริญ อยู่ยิ่งยืนนาน

ทรงพระเกษมสำราญ ตลอดกาล ตลอดไป"…..ยามใดคนไทยเป็นทุกข์ พ่อยิ่งทุกข์ระทม หลายเท่า(เปลี่ยนทำนอง)
พวกเราเป็นลูกของพ่อ เกิดบนแผ่นดินของพ่อ

ภูมิใจที่ได้เฝ้ารอ เฉลิมพระชนม์ 80 พรรษา

เวลาพาโลกเปลี่ยนไป พ่อเรายิ่งใหญ่เหนือกาลเวลา

ขอพรพระสยามเทวา คุ้มชาติศาสนาพระมหากษัตริย์

ขอพรพระสยามเทวา คุ้มชาติศาสนาพระมหากษัตริย์


" ทรงพระเจริญ อยู่ยิ่งยืนนาน

ทรงพระเกษมสำราญ ตลอดกาล ตลอดไป "


"ทรง ทรงพระเจริญ อยู่ยิ่งยืนนาน

ทรงพระเกษมสำราญ ตลอดกาล ตลอดไป "โดย yyswim
Create Date : 03 ธันวาคม 2550
Last Update : 3 ธันวาคม 2550 17:32:32 น. 60 comments
Counter : 14892 Pageviews.

 
ดูและอ่านกันจนเต็มอิ่ม จุใจ
ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: สะเทื้อน วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:16:45:21 น.  

 
...


ขอพระองค์ทรงพระเจริญครับ
โดย: The Legendary Midfielder วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:17:25:10 น.  

 


ขอพระองค์จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:17:30:01 น.  

 

บล็อกนี้ภาพและคำบรรยายพูดแทนได้หัวใจของชาวไทยทุกคน...ขอบคุณพี่ชายที่เก็บรวบรวมรูปที่ได้เคยได้เห็นผ่านตาให้กลับมาอยู่ที่เดียวกันบนบล็อกหน้านี้

จะขอกล่าวคำที่พี่ชายขึ้นเกริ่นไว้ของบล็อกนี้ให้กึกก้องและขอพระองค์มีพระชนมายุยิ่งยืนนานสถิตเป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยสืบไป

ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ

หมายเหตุ: ผมนำ URL ของพระบรมฉายาลักษณ์ที่อนุญาตให้ดาวน์โหลดที่น้องชายได้ดาวน์โหลดไว้บนหน้าจอมาฝากด้วยครับ...ขอบคุณเจ้าของเว็บนี้นะครับที่ให้ดาวน์โหลดเอามาเก็บไว้ให้ร่วมซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้เกิดในแผ่นดินนี้ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์

//www.photoontour.com/wallpapers/index3.htmโดย: J.C. IP: 203.146.196.18 วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:18:26:09 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญคะ

และก็แวะมาส่งความสุขกะSnickerdoodles(คุกกี้ซินนามอน)สูตรน้องลูกสนคะ สบายดีรึเปล่าคะ รักษาสุขภาพด้วยนะ คิดถึงนะคะ พี่สิน


โดย: eeh (คิตตี้น้อยสีชมพู ) วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:18:35:06 น.  

 
ก่อนอื่นขออนุญาติเรียกคุณอาสินนะคะ

เป็ดจังอยากสารภาพตามตรงว่า

ค่อยๆอ่านทีละนิด อย่างตั้งใจ

แล้วน้ำตามันไหลออกมาเองค่ะ

การอั่พบลอคของอาสิน

มีคุณค่ามากจริงๆค่ะ

เป็ดจังไม่ทราบว่าเป็ดจังมีโอกาสมารู้จักกับอาสินได้อย่างไร อาจจะจากป้ากุ๊กไก่ ตอนที่อาสินไปเยี่ยมพ่อบูซึ่งขณะนั้นป่วยมากๆ

เป็ดจังกราบขอบพระคุณที่อาสินมีน้ำใจกับครอบครัวเรานะคะ ขออนุญาติฝากเนื้อฝากตัวเป็นหลานสักคนนะคะ

โดมของดาวซิน มีเป็ดจังที่เขียนอะไรไม่ค่อยเป็นเรื่อง เวลาอาสินไปคงค่อนข้างปวดหัวกับภาษาซึ่งค่อนข้างวิบัติ เป้ดจังกีราบขอโทษล่วงหน้านะคะ

ยินดีที่ได้รู้จักอาสินอย่างเป็นทางการอีกครั้งค่ะโดย: rendezvous (be-oct4 ) วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:19:41:12 น.  

 
เป็นบล็อกที่น่าเก็บไว้อ่านนานๆมากเลยค่ะ
อ่านจบแล้ว ดีใจและภูมิใจจังค่ะที่เกิดเป็นคนไทย


โดย: PANDIN วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:20:11:10 น.  

 


คุณสะเทื้อน.....ขอบคุณครับ ที่คุณหนุ่มกรุณาเข้ามาเจิม


คุณThe Legendary Midfielder.....ขอบคุณนะครับ ไม่เจอกันนานนนนน


น้องดี......ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ด้วยครับ


เจษ......พี่ขอขอบคุณ ที่มอบชื่อเว๊ปรูปภาพในหลวงให้พี่ รูปคงจะสวยงามแน่(เว๊ปนี้พี่ยังไม่เคยเห็น)

รูปภาพในหลวง พี่เองก็พอมีอยู่บ้างแล้ว ตอนจะคัดสรร ลงบล๊อก ก็พยายามอย่างที่สุดที่จะคัดที่ดีที่สุดนำมาลง

เมื่อไหร่เจษจะเขียนบล๊อก ในบล๊อกแก๊งค์ล่ะน้องอี๊.....ขอบคุณครับที่นำคุ๊กกี้สุดแสนจะอร่อยมาฝาก ชิ้นใหญ่หลายชิ้นด้วยคุณบี.....เรียกผมว่าพี่ หรือเรียกอาได้ทั้งนั้นครับ ..แต่ผมชอบให้ใครๆเรียกว่าพี่สินมากกว่า... โฮะโฮะ เพราะยังไม่แก่

สำนวนที่คุณบีเขียน ก็อ่านแล้วแจ่มใสดีนะ ...คงจะแปลว่าเป็นคนช่างอ้อน เป็นคนสนุกสนานคุณ PANDIN......ผมเขียนไป ก็รู้สึกภูมิใจเหมือนกับคุณ PANDIN

บล๊อกเรื่องนี้ ผมเตรียมตัวเอาไว้เป็นเดือนแล้ว รอก็แต่วันเวลาที่จะอัพบล๊อก ตอนแรกผมคิดจะอัพบล๊อกเรื่องนี้ในวันพรุ่งนี้(4 ธันวาคม) แต่เท่าที่สังเกต มีคนอัพเรื่องในหลวงกันแล้ว อ๊ะ ไม่ได้แล้ว เดี๋ยวจะช้าไป ก็รีบอัพเลย

โดย: yyswim วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:21:09:35 น.  

 ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:22:20:54 น.  

 
แวะมาอ่าน Blog อันทรงคุณค่าของคุณสินครับ.....


โดย: doctorbird วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:22:21:13 น.  

 อย่าถามนะคะว่าทำไมมาอีกรอบ
นู๋มึน
จะเข้ามาอ่านอย่างตั้งใจค่ะ
ไม่ได้คิดจะเขียนอะไรอีก
แต่ Comment ซ้ำ
คงไม่เป็นไรนะคะ

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอ่านใหม่ค่ะ
รู้สภาพตัวเองแล้วว่า
ควรจะมา....
ราตรีสวัสดิ์ค่ะพี่สิน

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:22:26:58 น.  

 
หนูได้รู้อะไรเกี่ยวกับพระองค์ท่านอีกเยอะเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะ ที่นำสิ่งดีๆมาให้รับรู้ค่ะโดย: kai (aitai ) วันที่: 3 ธันวาคม 2550 เวลา:23:31:24 น.  

 


ขอพระองค์จงทรงพระเจริญ

แวะมาทักทายครับ
และมาชวนไปดูการซ้อมพิธีเปิด SEA GAMES ครั้งที่ 24 ที่ โคราชด้วยกันครับ

Pre Grand Opening Sea Games # 24 at Korat

และมีภาพสวยๆ ในเมืองโคราชมาฝากด้วย
ว่างๆ มาเที่ยวโคราชได้นะครับ

Night Light in Korat

คลิกที่รูปเพื่อตามมาดูภาพด้วยกันครับ
โดย: มิสเตอร์ฮอง วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:1:31:06 น.  

 
อ่านแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ.. ซาบซึ้งในพระมหากรุณาคุณของพระองค์ท่านหาที่เปรียบมิได้เลยค่ะ

ใครไม่ได้อ่าน blog ลุงสินคราวนี้เสียดายแย่เลยค่ะ ถ้าใคร forward mail ได้ควรช่วย forward นะคะอยากให้คนไทยทั้งประเทศมาอ่านจัง จะรู้อะไรดีๆ เกี่ยวกับพระองค์ท่านอีกเยอะเชียว

เช่น คำว่า “ในหลวง” เกิดจากคำที่ชาวเหนือใช้เรียกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ว่า “นายหลวง” ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็น “ในหลวง”

ขอบคุณลุงสินมากๆนะคะที่หาข้อมูลดีๆ มาฝากอย่างครบถ้วนสมบูรณ์ เป็นประจำและสม่ำเสมอค่ะ

สุดท้าย.. ในโอกาสวันเฉลิมพระชนน์พรรษา 5 ธันวาที่จะถึงนี้ ดิฉันและครอบครัวแลม ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ


โดย: rd_lam วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:1:48:14 น.  

 
พระองค์คือศูนย์รวมใจของไทยทั้งชาติ
เป็นความปลื้มปิติยิ่งนักที่ได้เกิดเป็นคนไทย
เป็นข้าใต้แผ่นดินของพระองค์
ขอพระองค์ทรงพระเกษมสำราญและมีพระชนม์ยิ่งยืนนาน

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

...............................................

อ่านจบครบถ้วนทุกถ้อยคำ
ได้รู้ในหลายๆสิ่งที่ไม่เคยรู้ซึ่งล้วนเป็นรายละเอียดที่น่าสนใจ
เจ้าของบล็อกช่างค้นคว้าและขยันเก็บข้อมูลดีๆมาแบ่งปัน

ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ


โดย: เจ๊ IP: 124.121.62.188 วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:2:16:47 น.  

 
ทรงพระเจริญครับโดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:7:49:37 น.  

 
ได้ดูรูปเก่าๆ อ่านเรื่องราวอย่างอิ่มอกอิ่มใจ ขอบคุณพี่สินที่อุตส่าห์สละเวลาเขียนเรื่องดีดีอย่างนี้


โดย: coming soon (The Yearling ) วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:9:53:12 น.  

 
ขออนุญาตเซฟบล๊อกนี้เก็บไว้... อีกครั้งครับ

ผมเก็บบล๊อกที่พี่สินเขียนเอาไว้หลายบล๊อกแล้วเหมือนกันครับ และบล๊อกนี้ก็เป็นอีกอันหนึ่งที่ต้องเก็บเอาไว้


หลายรูปที่ผมมีอยู่ในเครื่อง แต่ก็ไม่รู้ว่าเป็นรูปถ่ายเกี่ยวกับอะไร เนื่องในโอกาสใด แต่วันนี้ได้รู้แล้วครับ ขอบคุณครับ


โดย: คนทับแก้ว วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:12:38:02 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...

หลายภาพ ผมไม่เคยเห็นมาก่อนเลย
ได้ชมอย่างจุใจก็วันนี้ละครับ
ขอบคุณครับพี่สิน


โดย: basbas วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:15:29:28 น.  

 
Kevin up blog already. Don't forget to visit na krabbb...


โดย: rd_lam วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:15:56:57 น.  

 

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยั่งยืนนาน ..ขอบคุณคุณสินอย่างมากเลยค่ะ สำหรับสุดยอดแห่งภาพ
และข้อมูลอันทรงคุณค่าสำหรับชาวไทยทั้งปวง ..


โดย: ป้าติ๋ว (nature-delight ) วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:16:14:44 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเยี่ยม blog ครับ
โห ไปหารูปมาจากไหนครับเนี่ย
ขออนุญาต Add Link กะ Add Friend's blog นะครับผม
อ่าน blog แล้วพูดได้ 4คำ นับถือ นับถือ
สังหรณืว่าเราคงเป็นพี่น้องกันครับ อิอิอิ
ผมกลับขึ้นไปอ่านอีกรอบ
แล้วต้องขอบอกว่า นับถือ นับถือ อีกที
blog นี้ ผมว่าทำด้วยมือไม่ได้ขนาดนี้แน่ ต้องทำด้วยใจเท่านั้นถึงทำได้ขนาดนี้
ขอคารวะครับ


โดย: pooce62 วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:16:56:11 น.  

 
น้อมถวายพระพรชัย ให้ในหลวงของเราทรงพระเจริญ
ผ่านบล็อกคุณสินด้วยคนนะคะ


ปล. คุณสินเขียนบล็อกไว้ดีมากๆ เลยค่ะ แทนใจไทยทั้งชาติโดย: ปอ (O_Sole_mio ) วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:18:41:49 น.  

 น้องดี....มีคอมเมนต์ พี่สินยิ่งดีใจ เขียนอะไรบอกไว้ จะเขียนซ้ำก็ไม่เป็นไร ยิ่งหากเขียนยาวๆ ยิ่งชอบ ขอบคุณนะ


หมอเบิร์ด.....ผมขอบคุณครับ


คุณไก่......ที่ร้าน ยกธงชาติสักผืนซิ จะดู Nice ยิ่งหากมีคู่กับธงตราสัญญลักษณ์ยิ่งดีใหญ่


มิสเตอร์ฮอง....ขอบคุณในคำชวนครับ


แม่น้องเควิ่น.....เข้ามาสองรอบ และขอบคุณที่มากล่าว “ทรงพระเจริญ” ที่บล๊อกนี้

บล๊อกของน้องเควิ่นจะไม่ลองเขียนเรื่องเกี่ยวกับในหลวงบ้างเหรอ? เพราะช่วงนี้หลายบล๊อกจะอัพบล๊อกเรื่องนี้

บล๊อกเรื่อง พาสปอร์ต เขียนไว้ดีนะ ลุ๊งลุงไปเมนต์ให้แล้วเจ๊.....ขอบคุณในคำชมครับ อ่านแล้วปลื้ม


กิจ เวียงพิงค์....ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ


สุ่น....ขอบคุณสุ่นที่แวะเข้ามาอ่านบ่อยๆ มีเพื่อนหมอ เข้ามาที่บล๊อกของพี่บ้างมั๊ย? คืออยากทราบน่ะ ไม่มีอะไรหรอกคุณทส.....เชิญครับ ยินดีอย่างยิ่ง และขอขอบคุณด้วยที่เซฟเอาไว้บ้างแล้ว


น้องบาส.....ขอบคุณน้องบาสด้วย ที่เข้ามาอ่าน วันนี้อัพบล๊อกใหม่หรือเปล่า เดี๋ยวจะไปเยี่ยม


ป้าติ๋ว…..ผมขอบคุณป้าติ๋วครับที่เข้ามาเยี่ยม แถมมอบคำชมด้วย ขอบคุณครับ


คุณ pooce62......ขอบคุณนะคร้าบคุณปอ กุสุ .....อย่าชม ดิ เดี๋ยวผมเหลิงนะ

โดย: yyswim วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:18:49:02 น.  

 


ทรงพระเจริญ

...............

แวะมาเยี่ยมบล็อคของพี่สินครับ

ทั้งเนื้อหา ทั้งข้อมูล สาระ และรูปภาพหายาก บล็อคนี้เป็นสุดยอดบล็อคเลยครับพี่สิน

เป็นปลื้มเลยครับ เมื่อได้เข้ามาที่บล็อคนี้

อิอิ


โดย: อาคุงกล่อง (อาคุงกล่อง ) วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:18:58:19 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ

มาเยี่มคุณสินค่ะ

ฝากบล้อกคุณสินถวายพระพรในหลวง ค่ะโดย: รวมการเฉพาะกิจ วันที่: 4 ธันวาคม 2550 เวลา:22:01:29 น.  

 สุขสรรค์วันพ่อนะจ๊ะ
ขอกอดพ่อให้ชู่นน...จายย...
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:1:29:51 น.  

 
อ่านแล้วตื้นตันใจที่ได้เกิดเป็นพสกนิกรของพระองค์ท่านค่ะ
สงสัยมานานแล้วว่าทำไมถึงเรียกว่า "ในหลวง" วันนี้หายข้องใจซักทีค่ะ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: คุณย่า วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:6:26:38 น.  

 
หวัดดียามเช้าครับพี่สิน

พี่สิน จุ๊ๆๆๆ สามที
ผมก็สะดุ้งแล้วครับ อิอิอิ

ผมคุยกับตัวเองมาจะครบปีแล้วนะครับ
เร็วมากเลยครับ

ฝากสวัสดีป้ากุ๊กไก่ด้วยนะครับ

ขอให้พี่สินและป้ากุ๊กไก่มีความสุขมากๆในวันพ่อครับโดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:7:20:30 น.  

 


อาคุงกล่อง......ผมเป็นปลื้มครับที่อาคุงกล่องเข้ามาเยี่ยม


คุณหนิง.......หวัดดีครับ อัพบล๊อกเรื่องแมวเหมียวอ้วนหรือครับ น่ารักมาก


ป้าหู้......หวัดดี หวัดดีวันพ่อ

เดี๋ยวผมจะรอดูทีวีตอนในหลวงเสด็จออกโบกพระหัตถ์ครับ


คุณย่า.....สวัสดีครับ ขอบคุณครับที่คุณย่ามาเยี่ยมกิจ.....พี่สินเพิ่งวางหูโทรศัพท์กับเจ๊ เมื่อตะกี้นี้เอง เจ๊โทร.มาถามอาการเจ็บกล้ามเนื้อขาของพี่ วันนี้พี่ เดี้ยงครับ ไปเยี่ยมคุณแม่กับเจ๊ไม่ได้ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยม
โดย: yyswim วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:9:19:09 น.  

 
ผมว่าคำว่า "สมมติเทพ" มีจริงนะครับ
ในหลวงทรงเป็นกษัตริย์ที่มากมายด้วยความสามารถ
แบบที่ผมคิดว่าพระองค์เปรียบเสมือนเทวดาที่ลงมาอยู่ในโลกมนุษย์
อ่านแล้วก็ปลาบปลื้มกับพระราชกรณียกิจของพระองค์มากๆ ครับ
ดีใจที่ได้เกิดเป็นคนไทย

ทรงพระเจริญ


โดย: พลทหารไรอัน วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:11:45:29 น.  

 
ขอบคุณครับพี่สิน

พ่อผมก็เก่งครับ แต่เก่งแบบนักเลงรุ่นโบราณ
กว่าผมจะปรับวิธีคิดจนทำงานกับท่านได้ก็เหนื่อยเอาการอยู่ครับพี่สิน


ยังไงก็ขอให้ขาของพี่หายเจ็บเร็วๆนะครับโดย: กะว่าก๋า (กะว่าก๋า ) วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:12:26:50 น.  

 
ภาพสวยๆๆทั้งนั้นเลยค่ะคุณสิน

เจ็บขาเหรอค่ะเป็นไรมากไหมนิ
ขอให้หายไวๆๆนะค่ะ
แล้วเราไปทานอาหารร้านคุณไก่ด้วยกันนะค่ะโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:14:15:31 น.  

 
พี่สินช่างสรรหาเรื่องและรูปภาพดีๆ มาให้ดูเสมอเลยนะครับ ช่วงนี้ผมงานยุ่งมากเลยครับ เลยไม่ได้แวะมาเยี่ยมพี่บ่อยๆ เหมือนแต่ก่อน ต้องขออภัยด้วยนะครับ

มีความสุขในวันพ่อมากๆ นะครับพี่


โดย: Due_n วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:14:47:52 น.  

 
คุณสินทำไมเก่งค่ะ...หาภาพเก่าๆที่ไม่เคยเห็นมาให้ชมกันอ่านแล้วซาบซึ้งในพระองค์ท่านมากค่ะ ขอให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เข้าดูมาหลายบล๊อกที่นี่ประทับใจมากค่ะกับการอัพบล๊อก
เข้ามาทีไรต้องนั่งอ่านจนจบเพราะมีเรื่องน่าติดตามอ่าน
แล้วเพลิน สุขสันต์วันพ่อค่ะคุณสิน


โดย: มดทิพย์ วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:16:19:37 น.  

 
lozocat lozocat lozocat
 


٭.ღ.٭ ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ٭.ღ.٭
 
lozocat lozocat


ขอบคุณคุณสินมากค่ะที่อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์และพระราชประวัติของพระองค์ท่าน มาให้เราได้ดูกัน
เป็นบุญสูงสุดที่ได้เกิดมาเป็นพสกนิกรของพระองค์ท่าน


โดย: Petit Patty วันที่: 5 ธันวาคม 2550 เวลา:21:06:33 น.  

 
โชคดีมากค่ะ ที่เกิดมาเป็นคนไทย


โดย: MDA วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:4:03:59 น.  

 
เยี่ยมไปเลยคับ เนื้อหาดีมากๆ


ขอรบกวนให้พี่ไปรับTAG ทำดีเพื่อพ่อจากบล็อกผมนะคับ ถ้าหากพี่อัพเรื่องนี้แล้วก็ขออภัยด้วยคับนะคับ ขอบคุณมากค้าบ

จาก K_chang
(หมายเหตุ : yyswimช่วยลด size ขนาดรูปให้ครับ)โดย: yyswim วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:12:22:02 น.  

 
ทรงะพระเจริญค่ะ

รูปที่ 033 เอ๋อเห็นตั้งแต่เด็กจนโต เพราะทั้งใช้เอง และแม่ต้องหอบมาตรวจงานที่บ้าน


โดย: err_or วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:12:24:45 น.  

 


เจฟ....ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยม พร้อมร่วมกล่าว “ทรงพระเจริญ” กับจขบ.


กิจ....ขาหายเดี้ยงแล้วครับ เย็นนี้จะไปลงสระ
งานที่กิจทำอยู่คือธุรกิจเกี่ยวกับหนังสัตว์เหรอ?


คุณแคท....ใช่ ผมเจ็บกล้ามเนื้อขาไป2-3วัน เดินไม่ไหว เลยลาป่วย หยุดงาน แต่ตอนนี้วิ่งเบาๆได้แล้ว ขอบคุณครับ


ดิว.....ดิว มีคุณพ่อคุณแม่อยู่พร้อมหน้า อบอุ่นดีนะครับ
เรื่องของดิวที่เขียนไว้ในบล็อก เขียนไว้ดี ob


แม่น้องมีน.....อ่านจนจบเหรอ? ขอบคุณมาก ส่วนใหญ่ บล็อกของผม จะมีคนอ่านจบ น้อยคนมั๊ง? พอรู้ว่าคุณตรี อ่านจบก็ดีใจครับ


คุณPetit Patty.......ขอบคุณครับ ที่เข้ามาเยี่ยม ผมไม่ได้ไปเยี่ยมบล็อกคุณหลายวันแล้ว ขออภัยครับ


คุณMDA…..อยู่เมืองนอก วันที่5 ธันวาคม มีทำอะไรกันบ้างครับ อยากรู้ครับ


น้องเฟิร์น K_chang….. ทำดีเพื่อพ่อ ที่พี่ทำอยู่ประจำ ..ก็ ปิดน้ำ ปิดไฟ ปิดแอร์ ปิดคอม ให้คนอื่นที่เขาลืมปิดน่ะครับ

พี่คงไม่ไปรับ Tag ล่ะครับน้องเฟิร์น เดี๋ยวจะใช้เวลาและเนื้อที่ เพื่ออัพบล๊อกเรื่องใหม่ให้

โดย: yyswim วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:12:39:42 น.  

 

ม๋าเอ๋อ ....รูป033นี้ ผมก็ใช้ตอนเด็กๆครับ ...อ๊ะ ยุคเดียวกัน033
โดย: yyswim วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:12:44:40 น.  

 
เมื่อวานมีคนมาบอกว่าขาลุงสินยังไม่หายดี เลยเป็นห่วงค่ะ ขับรถไหวมั้ยค่ะตอนนี้ น่าจะไปให้คุณหมอดูสักหน่อยนะคะ..

แวะมาเยี่ยมและส่งความคิดถึงเหมือนเดิมค่ะ

แต่ที่ไม่เหมือนเดิมคือมากดโหวตให้ด้วย.. ก็ชอบเจงๆ อ่ะบล็อกเนี้ย


โดย: rd_lam วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:17:29:24 น.  

 

ผมขอกลับมาฟังเพลงนี้อีกครานะครับได้ดูทางทีวีและชื่นชอบครับ...ต้องขอบคุณพี่ชายนะครับที่นำมาประกอบให้บล็อกนี้เป็นบล็อกที่ผมรู้สำนึกในฐานะเศษธุลีดินที่ได้เกิดใต้แผ่นดินของพระองค์

...ถ้อยคำเรียบๆ ที่เรียงร้อยตรงท่อนสร้อยทำให้ฟังแล้วน้ำตาแห่งความปลื้มปิติหลั่งออกได้ง่ายๆ ครับ...เป็นโชคดีหาที่สุดไม่ได้ที่ได้เกิดภายใต้ผืนแผ่นดินไทยนี้และขอตั้งปณิธานที่จะตั้งใจทำความดีเพื่อถวายพระองค์ท่านตลอดไป...

บล็อกนี้งดงามทุกองค์ประกอบทั้งภาพ ทั้งคำบรรยาย ทั้งเสียง ที่ผมรู้ว่าพี่สินตั้งใจเตรียมมาฝากพวกเราเป็นอย่างดี...ขอบคุณอีกครั้งครับ...บล็อกนี้ผมจะกลับมาอ่านเสมอเวลาที่เกิดความรู้สึกท้อแท้เหน็ดเหนื่อยเพราะพระองค์เหนื่อยมากกว่าพวกเราเหลือเกิน...

เป็นโชคดีของคนไทยทุกคน...ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


โดย: J.C. IP: 203.146.196.18 วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:18:56:04 น.  

 
ขอบคุณเป็นอย่างสูง ที่ช่วยกรุณาเผยแพร่สิ่งดีๆของชาวไทยทุกคน


โดย: กิติชัย IP: 203.113.17.161 วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:19:53:09 น.  

 


คุณแม่เควิ่น lam……เกือบจะหายปวดแล้วจ้า มันเป็น คล้ายๆกับกล้ามเนื้อขาเป็นตะคริว ก็เลยเดินไม่ค่อยได้ แต่วันนี้เบาลงแล้ว ก็เลยไปว่ายน้ำ แต่ก็ยังไม่กล้า”เต็มที่”นัก เดี๋ยวจะเป็นซ้ำ

ขอบคุณมาก ....แต่พรุ่งนี้ น้าจะอัพบล๊อกใหม่ อิอิ


เจษ.....พรุ่งนี้จะอัพบล๊อกใหม่แล้วนะ มีเพลงเหมือนกัน

พี่บอกไว้ เผื่อเจษจะชอบคุณกิติชัย.....ขอบคุณครับ ที่ให้เกียรติมาเยี่ยม

โดย: yyswim วันที่: 6 ธันวาคม 2550 เวลา:23:58:41 น.  

 
ขอบคุณจริงๆค่ะที่ได้มีโอกาสเห็นภาพเหล่านี้ ขอพระองค์ทรงพระเจริญมีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง และขอพระเจ้าทรงอวยพระพรเจ้าของ blogนี้เช่นกานค่ะ
พระเจ้าอวยพรค่ะ


โดย: โสภา ตั้งพระกิตติคุณ IP: 222.123.210.216 วันที่: 11 ธันวาคม 2550 เวลา:9:08:04 น.  

 
ขอให้พระองค์ ทรงมี พระชนมายุยิ่ง
และเป็นมิ่ง ขวัญใจ ไทยทั้งผอง
เราคนไทย จะรัก และปรองดอง
เพื่อสนอง เดชะ พระบารมี
ล้นเกล้า ชาวไทย เป็นที่รัก
มีความจงรัก ภักศักดิ์และศรี
ขอถวาย ชีวา เป็นชาติพลี
แด่องค์จักรี และราชัน...
โดย: ธีระศักดิ์ บางม่วง IP: 58.9.203.150 วันที่: 31 มกราคม 2551 เวลา:16:56:04 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญโดย: Topfy IP: 124.120.102.214 วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:16:16:49 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ของให้พระองค์ ทรงมีพระชนมายุยืนนาน


โดย: พิชญ์สินี IP: 222.123.53.204 วันที่: 30 ตุลาคม 2551 เวลา:20:37:19 น.  

 
ยิ่ง ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ขอเดชะ


โดย: รพ.ค่ายฯ IP: 124.157.204.244 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:10:45:45 น.  

 
ขอพระองค์อยู่เป็นร่มโพธิ์ของประเทศไปแสนนาน


โดย: x IP: 119.42.94.240 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2552 เวลา:14:09:33 น.  

 
ขอพระองค์ ทรงพระเจริญ ยิ่งยืน นาน


โดย: น.ส.รัตนาภรณ์ IP: 192.168.182.98, 112.142.24.10 วันที่: 9 มกราคม 2553 เวลา:23:48:47 น.  

 
ทรงพระเจริญโดย: pichayen IP: 118.173.102.176 วันที่: 10 มกราคม 2553 เวลา:3:51:07 น.  

 
คีรนะระรีดรีรีนรำนสกากสยยสนนนารี่กรนยวว


โดย: วยสี่ IP: 192.168.3.83, 125.27.144.7 วันที่: 11 มกราคม 2553 เวลา:14:02:56 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ขอให้พระวรกายของพระองค์ทรงแข็งแรง


โดย: kik คนไทยที่รักในหลวง IP: 115.87.234.78 วันที่: 13 กันยายน 2553 เวลา:21:32:17 น.  

 
ขอให้พระองค์ทรงพระเจริญยื่งยืนนาน


โดย: ด.ช.วีระศักดิ์ เสนาเมือง IP: 125.26.194.88 วันที่: 5 ธันวาคม 2553 เวลา:17:39:02 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: พลอยไพลิน เจริญ IP: 110.49.114.134 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:20:01:52 น.  

 
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


โดย: วราศักดิ์ คณฑา IP: 110.49.114.134 วันที่: 20 มกราคม 2554 เวลา:20:05:35 น.  

 
เอิญ


โดย: นุ IP: 125.26.93.48 วันที่: 26 กันยายน 2554 เวลา:12:59:16 น.  

 
ปวงชนชาวไทยไม่ว่าเชื้อชาติใด ศาสนาใด มีสุขเสรีอยู่บนผืนแผ่นดินธรรมแผ่นดินทองภายใต้ร่มพระบารมี


โดย: ส.อ.กล้าณรงค์ มานะตระกูล IP: 61.90.100.222 วันที่: 29 มกราคม 2556 เวลา:12:33:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

yyswim
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]

บล็อกสรรสาระนี้ จขบ.ไม่ได้เขียน-ไม่ได้ถ่ายภาพ-ไม่ได้อัพโหลดคลิปเอง หากแต่ทำหน้าที่เป็นบรรณาธิการบล็อก เสาะหาเรื่องดีๆ รูปสวยๆ คลิปแปลกๆ มาไว้ในบล็อก


ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยม ขอเชิญชมหรืออ่านตามสบาย ไม่ต้องคอมเมนต์ก็ได้ จขบ.ชอบการเข้ามาเยี่ยม แบบกันเอง ง่ายๆ สบายๆ
เริ่มเขียนBlog เมื่อวันที่ 1 มีนาคม พ.ศ.2548


เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม พ.ศ.2550 เวลา 23.30 น.


เริ่มนับจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม
Latest Blogs

New Comments
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
3 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add yyswim's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.