ตุลาคม 2563

 
 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
31
 
All Blog
ปิดแผ่นฟ้า ทุบปฐพี หรงจิ่ว เขียน

9/4/2020
 

ปิดแผ่นฟ้า ทุบปฐพี (3 เล่มจบ) 

หรงจิ่ว เขียน  ภวิษย์พร แปล 

สำนักพิมพ์อรุณ  ในเครืออมรินทร์ 

935 บาท  1,072 หน้า 


#แปลจีน #นิยายแปล #นิยายชายหญิง #ปิดแผ่นฟ้าทุบปฐพี #หรงจิ่ว #อรุณ #รีวิวนิยาย #ออโอ
 

 

หลังปก 


 

หญิงสาวผู้สูญเสียความทรงจำ ถูกชายคนรักทอดทิ้ง แต่เมื่อทั้งคู่มาพบกับอีกครั้ง เขากลายเป็นซื่อจื่อแห่งจวนโหว ส่วนนางคือองค์หญิงผู้ตรวจการแผ่นดินที่หายตัวไปหนึ่งปี และมีสามีแล้ว!?! 

 

ขณะที่ความทรงจำค่อย ๆ ฟื้นคืนมา นางต้องรับมือกับการห้ำหั่นชิงอำนาจในราชสำนัก ด้านหนึ่งต้องเผชิญกับราชบุตรเขย สามีผู้ทั้งรักทั้งชังนาง ส่วนอีกด้านก็ต้องเผชิญกับซื่อจื่อ อดีตคนรักผู้เย็นชาที่ทำเหมือนไม่รู้จักนาง... บุรุษทั้งสองคล้ายมีบางสิ่งปิดบังอำพรางนางอยู่ และดูเหมือนต่างพัวพันกับขั้วอำนาจลึกลับ มิตรหรือศัตรู รักแท้หรือหลอกใช้ ล้วนยากแยกแยะ 

 

นางพยายามสืบค้นเงื่อนงำการสูญเสียความทรงจำในอดีต แต่ยิ่งสืบกลับยิ่งสับสน คนที่วางยาพิษนางอาจเป็นน้องชายผู้เป็นไท่จื่อที่ดูไร้พิษภัย หรือราชบุตรเขยผู้เป็นสามีของนางเอง ไม่ว่าความจริงจะเป็นเช่นไรล้วนทำให้เจ็บปวด ทั้งดูจะมีการสมคบคิดและการทรยศหักหลังอันสะท้านสะเทือน  

 

ราชบุตรเขย ซื่อจื่อ พี่ชายใหญ่ ไท่จื่อ... ใครคือสายเลือดแห่งราชวงศ์ที่แท้จริง ใครคือทายาทแห่งราชวงศ์ก่อน ใครจริงใจ และใครที่มีลับลวงพราง สุดท้ายด้วยศักดิ์ฐานะแห่งองค์หญิงผู้ตรวจการแผ่นดิน นางต้องทุ่มสุดกำลังเพื่อรักษาความสงบแห่งแว่นแคว้น แต่ความรักเล่า จะรักษาไว้ได้หรือไม่... 
 

คุยกันหลังอ่าน 


 

นางเอกสูญเสียความทรงจำ ใช้ชีวิตอยู่กับผู้ชายคนหนึ่งที่สูญเสียความทรงจำเหมือนกัน วันหนึ่ง ผู้ชายคนนั้นได้ความทรงจำกลับคืนจึงตัดสินกลับบ้าน นัดแนะกับนางเอกเรียบร้อยว่าเดี๋ยวมารับนะ ให้รอฉัน ผ่านไปหลายวันก็ไม่มาสักที นางเอกทนไม่ไหวเลยไปตาม ผู้ชายคนนั้นกลับบอกว่าไม่รู้จักนางเอกเลย นางเอกก็เศร้า เสียใจ หมดอาลัยตายอยาก จะแขวนคอคานที่พักก็ถล่ม โมโหหิวก็ผลาญเงินกินแหลก สุดท้ายคิดอุบายจับตัวคู่หมั้นผู้ชายคนนั้นเป็นตัวประกันเพื่อจะได้คุยกันอีกครั้ง แต่ก็ช้ำซ้ำอีก โดนหมางเมิน ช่วยเขาแต่เขาก็ดันไม่เห็นคุณค่า สุดท้ายบาดเจ็บ ตกน้ำป๋อมแป๋ม ได้แต่ลอยไป ตุ๊บป่อง ตุ๊บป่อง ปรากฏว่าเกือบตายแต่ไม่ตาย ทุกครั้งที่ใกล้สิ้นหวัง ก็จะมีคนหยิบยื่นความช่วยเหลือให้ สุดท้ายคนที่ช่วยเหลือนางดันถูกปรักปรำเป็นจำเลย นางเอกก็เลยรู้สึกว่าในเมื่อชีวิตไม่ได้มีความหมายสำหรับนางอีกละ งั้นก็ช่วยสุดตัวเลยดีกว่า แอบอ้างเป็นองค์หญิงพิทักษ์แผ่นดินที่หวงตี้รักที่สุด (แต่ทั่วทั้งแผ่นดินเกลียด) เลยละกัน จังหวะที่คิดว่าถูกจับได้ สิ้นสุดกันเสียที ราชบุตรเขย สามีขององค์หญิงก็มายืนยันตัวตนนาง พานางกลับจวน นางดันเป็นองค์หญิงจริง ๆ  

 

จากนั้นก็เข้าสู่เรื่องราวห้ำหั่นกันในราชสำนักอย่างแท้จริง เพราะอะไรนางเอกถึงสูญเสียความจำ นาง เพราะถูกพิษหรือ งั้นใครเป็นคนวางยาพิษ จุดประสงค์คืออะไรกันแน่ถึงทำให้นางแค่สูญเสียความทรงจำแต่ไม่ตาย ทำไมนางถึงหายตัวออกจากวังไปอยู่ห่างไกลกันขนาดนั้น ผู้ชายคนที่นางหลงรัก (แต่ปัจจุบันโดนทิ้ง) คนนั้น คนที่กลายเป็นซย่าหยางโหวซื่อจื่อ เนี่ยหราน เกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องนี้หรือไม่ แล้วราชบุตรเขยซ่งหลางเซิงละ ทั้งที่นางหายตัวไปนานขนาดนั้น ทำไมเขาถึงปิดเรื่องเงียบ ไหนจะน้องไท่จื่อของนางอีก เขาต้องรับผิดชอบงานบริหารราชการแผ่นดินเต็มตัวหลังจากหวงตี้ประชวรและนางซึ่งเป็นองค์หญิงพิทักษ์แผ่นดินหายตัวไป เขารู้เรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน เบื้องหลังของเรื่องราวเหล่านี้คืออะไรกันแน่ 

 

นี่ยังไม่รวมความรู้สึกวุ่นวาย ความรักที่นางมีต่อผู้ชายที่อยู่กับนางยามนางเสียความจำไม่สามารถคงอยู่ได้อีกต่อไป ตอนนี้นางมีสามีแล้ว ซึ่งก็คือราชบุตรเขยซ่งหลางเซิง แม้นางจะรู้สึกว่าเขานิสัยแปลก ๆ ลมเพลมพัดไปบ้าง ไหนจะชายบำเรอที่ปักหลักอยู่ที่จวน และอดีตชายบำเรอทั้งหลาย ที่ล้วนชวนให้รู้สึกพิพักพิพ่วน และเพิ่มชื่อเสียงฉาวโฉ่ให้องค์หญิง 

 

ต้องใช้ชีวิตอย่างไม่สงบในวัง ไม่รู้ว่าใครมาดี ใครมาร้าย ไม่รู้เจตนาที่ซ่อนไว้ ความทรงจำที่มีก็แหว่งวิ่น มีแค่ชิ้นส่วนที่ไม่ปะติดปะต่อ แต่นาง องค์หญิงเซียงอี๋ จะไม่ยอมแพ้ให้กับโชคชะตาง่าย ๆ  

 
 

+++ 

 
 

ถ้ามีรางวัลนางเอกสุดสตรอง ต้องมอบให้นางเอกเรื่องนี้ค่ะ เป็นคนดี เข้มแข็ง เก่ง ฉลาด และโค ตะ ระ โดดเดี่ยว วิ่งสู้ฟัดเรื่องทั้งหลายอยู่ตัวคนเดียว ที่บอกโดดเดี่ยวนี่ไม่ใช่ไม่มีคนดีกับนางนะ ต้องบอกอย่างนี้ก่อน คือคนดี คนช่วยเหลือนางเอก มันก็มี แต่มันไม่ได้มีตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข สุดท้ายแล้วนางเอกก็ต้องดิ้นรนเพื่อที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ด้วยตัวเองอยู่ดี เป็นนางเอกเรื่องนี้ห้ามงอมืองอเท้า จิตใจต้องแข็งแกร่งดุจเหล็กกล้า ถ้าโอเป็นนางเอกนี่ตายตั้งแต่บทแรกแล้ว 

 

เป็นเรื่องที่อ่านแล้วเหนื่อยมาก เพราะสถานการณ์สามารถพลิกได้ตลอดเวลา ทุกวินาที แล้วไม่สามารถไว้วางใจใครได้เลยสักคน ต้องย้ำอีกครั้งว่า คนดีในเรื่องนั้นมีค่ะ แต่คนดีที่ตรงไปตรงมานั้นไม่มีในเรื่องนี้ แต่ละคนเขาก็จะมีวัตถุประสงค์ต่างกัน ถ้าสิ่งที่นางเอกต้องการไปค้านกับเจตนาซ่อนเร้นของเขา เขาก็จะไม่ช่วยเหลือ หรืออาจกระทั่งแอบขัดขวางอยู่ลับ ๆ ยิ่งมีหลายฝ่ายเข้ามาพัวพัน ก็ทำให้เส้นเรื่องยุ่งเหยิง เปลี่ยนตัวแปรที่มีอยู่เดิมไป 

 

อารมณ์เรื่องมีทั้ง กดดัน เศร้า ซึ้ง เครียด ตลก หวาน ถึงแม้คนอ่านจะรู้สึกไม่ไว้วางใจต่อคน ต่อเรื่องราวที่เกิด ก็จะมีมุกตลกคั่นจังหวะเป็นระยะ โดยเฉพาะตัวนางเอก นางเป็นคนดำเนินเรื่องที่ชอบมีมุมความคิดตลก ๆ บางครั้งก็แผลง ๆ บ้าง แต่โดยรวมนางเป็นนางเอกที่น่าชื่นชมอย่างยิ่งคนหนึ่ง ซื่อสัตย์ต่อตนเอง ภักดีต่อแผ่นดิน รักใครรักจริง พยายามทำทุกอย่างเพื่อให้ทุกคนสมหวังมากที่สุด แม้ความจริงมันจะไม่มีทางเป็นไปได้ก็ตาม ไม่มีใครทำอะไรตามใจได้ทุกอย่าง แม้กระทั่งหวงตี้เอง ที่ตลกร้ายคือความดีของนางนั้นไม่ค่อยมีใครเห็น เพราะนางมักต้องออกหน้าเป็นตัวกลาง คอยประสานหรือสั่งการเรื่องราวต่าง ๆ ซึ่งส่งผลต่อผู้ที่เห็นต่างหรือผู้ที่ไม่สมหวังดังตั้งใจ ผู้เขียนเขียนให้คนอ่านมองนางเอกว่าป็นองค์หญิงเอาแต่ใจเหมือนที่คนอื่นมองในช่วงแรก ก่อนจะเผยภาระและความรับผิดชอบที่นางต้องแบกไวในเรื่องราวต่อ ๆ มา 

 

ความหวานในเรื่องนี้สำหรับโอไม่ได้แห้งแล้งมาก โมเมนต์น่ารัก ๆ มีพอประมาณ แต่คนอ่านอาจจะรู้สึกว่าหัวใจไม่ได้รับการปลอบประโลมเพราะ หนึ่ง คุณไม่แน่ใจว่าเขาคนนั้นใช่พระเอกหรือไม่ และ สอง คุณไม่วางใจเขา ซึ่งใครเป็นพระเอกนั้น เป็นหนึ่งในสิ่งที่ต้องค้นหาของเรื่อง โอขอไม่พูดถึงตรงนี้ละกันนะคะ 

 

เรื่องมีความซับซ้อน พลิกไปมาตลอด แต่อ่านไม่ยากค่ะ ผู้เขียนเขียนได้ค่อนข้างกระจ่าง ผู้แปลเลือกใช้คำได้ดี สวย เข้าใจเรื่อง เรียบเรียงได้ลื่นไหล กระชับพอเหมาะ อ่านเข้าใจง่าย โอไม่ได้พูดถึงพวกการเลือกใช้คำแทนตัวหรือตำแหน่งอะไรอย่างนี้นะคะ อันนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของคนอ่านแต่ละคนด้วย 

 

สำหรับโอ จุดแข็งของเรื่องนี้ก็คือความซับซ้อน หลอกไปหลอกมา และจุดอ่อนก็คือความซับซ้อน หลอกไปหลอกมา หลายครั้งที่โอรู้สึกว่าผู้เขียนจงใจใส่ตัวแปรเข้ามาป่วนให้คนอ่านเขวมากเกินไป มีตัวละครหลายตัวในตอนต้นที่หายไปในตอนท้าย แทนที่มันจะออกมาแบบปังเดียวเปรี้ยงเลย มันเลยดูเกินเลยในหลาย ๆ จุด เกิดเสียงเล็ก ๆ ในหัวใจว่าทำไปทำไม แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น โดยรวมถือว่าทำได้ดีถึงดีมากค่ะ 

 

4 ดาว 


 
Create Date : 22 ตุลาคม 2563
Last Update : 22 ตุลาคม 2563 14:03:34 น.
Counter : 246 Pageviews.

2 comments
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณสองแผ่นดิน, คุณnewyorknurse

  
โห..pot เรื่องเหลือร้าย
สำหรับผู้หญิงคนหนึ่ง
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 22 ตุลาคม 2563 เวลา:14:10:12 น.
  
คุณคนผ่านทางมาเจอ นางเอกสตรองมากกกค่ะ ขอบคุณที่โหวตให้ด้วยนะคะ

คุณสองแผ่นดิน ขอบคุณสำหรับโหวตบล็อกค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 24 ตุลาคม 2563 เวลา:14:50:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#16ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments