ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน หนานไพ่ซานชู เขียน
เรื่องนี้อ่านจบได้สักพักใหญ่แล้วค่ะ แต่ยังจำความรู้สึก ตลอดจนส่วนที่ประทับใจได้ เลยนำมาบันทึก และบอกต่อบันทึกจอมโจรแห่งสุสาน (10 เล่มจบภาค)

หนานไพ่ซานชู เขียน
อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี แปล
สนพ.สยามอินเตอร์บุ๊ค

ได้ยินชื่อเรื่องนี้มานานแล้วเหมือนกันค่ะ แต่ไม่ได้สนใจไขว่คว้าหาอ่าน จนงานหนังสือครั้งที่แล้ว อยู่ๆ ก็เกิดอยากอ่านอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ บ้าง แล้วก็ตัดสินใจคว้ามาเลย 10 เล่ม (เล่ม 10 เล่มจบออกมาพอดี) แต่ที่ไม่รู้ ณ ตอนนั้นคือ จบที่ว่า คือจบภาคแรกเท่านั้น ฮ่าๆ

เชื่อว่าคนที่ไม่เคยอ่านแนวนี้ก็คงรู้สึกเหมือนโอบ้างว่า บันทึกจอมโจรแห่งสุสาน นี้ เกี่ยวกับอะไร? บันทึกแล้วจะสนุกหรอ? ขุดสุสานยังไง? น่ากลัวหรือเปล่า? มีพระเอกนางเอกมั้ย? เรื่องรักๆ ล่ะมีไหม?

มาค่ะ โอจะเล่าให้ฟัง

ต้องเกริ่นก่อนว่าเคยได้ยินสุสานของฟาโรห์ไหมคะ สร้างในปิรามิด ฝังศพพร้อมสมบัติ ยิ่งมียศสูง ทรัพย์สมบัติก็มาก บางครั้งถึงขนาดฝังข้าทาสบริวารลงไปด้วย เพื่อสื่อถึงความยิ่งใหญ่ และความเชื่อที่ว่าจะได้นำของ (และคน) ไปใช้ในภพหน้า (หรือเมื่อฟื้นจากความตายตามความเชื่อของเขา) สถานที่ฝังก็จะสร้างให้ซับซ้อน เพื่อป้องกันคนเข้าไปบุกรุก หรือขโมยสมบัติ เป็นการรบกวนผู้จากไป

ที่จีนที่มีประวัติมายาวนานก็มีหลุมฝังศพคล้ายๆ กันนี้เช่นกันค่ะ แค่ไม่อยู่ในสถานที่รูปร่างปิรามิดเท่านั้นเอง

เรื่องนี้จะเป็นบันทึกเรื่องราวของนายน้อยของตระกูล (ตัวเอก) ที่มีประวัติขุดสุสานมาก่อน วิชาการขุดดิน (หรือขุดสุสานนี้) ก็สืบทอดต่อกันมารุ่นสู่รุ่น จนถึงรุ่นปัจจุบัน ตัวนายน้อยเองก็พอมีความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับโบราณวัตถุ การอ่านภาษาโบราณ ศึกษาประวัติศาสตร์มาบ้าง แต่ไม่เคยเห็นหน้าตาสุสานจริงๆ มาก่อน จนมาวันหนึ่ง เขาก็ได้เจอเบาะแสเรื่องราวที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับอดีตของคุณปู่ และความลับที่อาสามปิดบัง จึงเกิดการขุดสุสานครั้งแรกขึ้น

แนวเรื่องจะเป็นเรื่องปัจจุบันเกี่ยวกับการผจญภัยขุดสุสานของนายน้อย บางครั้งจะมีการเล่าย้อนอดีตของบางคนบ้าง มีผี มีสัตว์ประหลาด แต่ที่โอสนใจไม่ใช่ตรงนี้ค่ะ การเล่าเรื่องของผู้แต่งต่างหากที่โอว่าน่าสนใจ

หนานไพ่ซานชูมีความสามารถในการเล่าเรื่องให้ชวนติดตาม เร้าอารมณ์ผู้อ่านให้ตื่นไปตามตัวอักษร เล่นกับความรู้สึก และหักหลังความรู้สึก เพราะฉะนั้น เราจะไม่มีวันเดาอะไรได้จากการดำเนินเรื่องนี้ได้เลย

โอชอบความรู้สึกเวลาโดนผู้แต่งล่อลวงผ่านตัวหนังสือมาก พยายามคิดตาม แต่ก็ตามไม่เคยทัน ปมปริศนาที่ผู้แต่งใส่เข้ามา ทำให้เราชะงัก ระแวดระวัง สนใจในเบาะแส ทำปริศนาซ้อนปริศนา ปริศนาคำลวง เรื่องในอดีตที่โยงมาถึงปัจจุบัน
...ผีหลอกคน คนหลอกผี คนหลอกคน...

แต่ไม่ต้องห่วงว่าเรื่องจะหนักเกินไปหรือเปล่า เพราะทุกการเดินทางมีเพื่อนร่วมทางเสมอ เพื่อนเหล่านี้แหละที่สร้างสีสันให้กับเรื่อง จังหวะที่ปล่อยมุกถูกที่ถูกเวลา

ส่วนน่ากลัวหรือไม่นั้น สำหรับโอที่กลัวผี พยายามหลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือเกี่ยวกับผี หรือดูหนังผี ก็ต้องตอบตามตรงว่ามีช่วงน่ากลัวบ้าง แต่ไม่มากนักค่ะ โออ่านตอนกลางคืนก็อ่านได้ แต่จะพยายามอ่านให้เลยจุดที่น่ากลัวไปแล้วถึงจะนอนได้ ฮ่าๆ

แม้เรื่องนี้จะไม่มีเรื่องความรักมาเกี่ยวข้อง ไม่มีนางเอก แต่เหล่าชายหนุ่ม และชายที่ไม่หนุ่มจะเป็นตัวดำเนินเรื่องที่สำคัญ ทำให้มีรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ร้องไห้ จากมิตรภาพของเพื่อนร่วมทาง

สิ่งที่น่าเสียดายก็คือ ตัวแปร ตลอดจนปริศนาที่มีมากมายเหลือเกินในเรื่อง เมื่ออ่านจนจบแล้ว ก็ยังไม่สามารถคลี่คลายปมได้หมด ซึ่งอาจคิดได้ว่าจะนำปมไปต่อในภาคหน้า แต่เรื่องที่ค้างคาในใจก็ยังมีมากเกินไปอยู่ดี

คำผิด ถ้าจำไม่ผิดโอยังเห็นอยู่ แต่ที่เจอมากเลยคือตัวหนังสือซ้อน หรือจางทั้งหน้า ซึ่งเป็นเรื่องที่สนพ.จะต้องหาทางทำให้หนังสือมีมาตรฐานที่ดีกว่านี้ ไม่อยากให้เร่งคิด เร่งทำ จนละเลยคุณภาพในงาน

คำแปล โอชอบนะคะ คุณอนุรักษ์แปลได้ดี คำสบถของเหล่าผู้ชายเถื่อนๆ แท้ๆ ในเรื่องเข้ากับเนื้อเรื่องคำบรรยายก็ลื่นไหลดีค่ะ

เรื่องนี้เป็นเรื่องหนึ่งที่แนะนำให้อ่าน ถึงจะค้างค้าหลายสิ่ง แต่ความสนุกและตื่นเต้นที่เจอในเรื่องก็เป็นเรื่องจริงที่สัมผัสได้Create Date : 18 ธันวาคม 2557
Last Update : 24 มีนาคม 2558 11:54:18 น.
Counter : 2822 Pageviews.

13 comments
  
ชุดนี้ยังดองยาวอยู่เลยค่ะ ออกจะรู้สึกกลัวเหมือนกัน เคยอ่านคนขุดสุสานก็สยองไปนิดน่ะค่ะ
โดย: jackfruit_k วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:0:49:33 น.
  
สวัสสีค่า jackfruit_k ต้องค่อยๆ อ่านค่ะ ถ้ากลัวอ่านตอนฟ้าสว่างๆ จะดีมาก ฮ่าๆ จริงๆ ผีเผอไม่เยอะหรอกค่ะ แต่การเล่าเรื่อง การบรรยายมันทำให้ลุ้นจนตัวสั่น โอไม่เคยอ่านคนขุดสุสานนะคะ แต่เคยอ่านเจอว่าคนขุดสุสานจะน่ากลัวกว่า
โดย: ออโอ วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:11:21:23 น.
  
สนใจมากเลยค่ะเซ็ตนี้ จริงๆอยากซื้อทั้งบ็อกซ์เลย แต่ต้องขอเก็บเงินก่อนค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:21:15:57 น.
  
@Sab Zab' สวัสดีค่ะ เรื่องนี้สนุกตื่นเต้นเร้าใจแน่นอนค่ะ โอซื้อรวดเดียวในงานหนังสือ ลด20% ค่ะ แต่ box โอสั่งแยกเพราะในงานหมด ไม่แน่ใจว่ามีขายข้างนอกมั้ย ยกชุดประมาณสองพันต้นๆ ค่ะ อ่านแล้วมาคุยกันได้นะคะ แต่คำถามในเรื่องนี่โอก็ตอบไม่ค่อยได้เหมือนกัน ฮ่าๆ
โดย: ออโอ วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:22:13:41 น.
  
ฮาาา สงสัยอยู่ว่าจะมีเรื่องรักรึป่าว อ่านรีวิวนี้ชัดเจนเลย

แต่เสียดายที่เรื่องเล่าด้วยสรรพนามบุรุษที่ 1 ข้าเจ้าไม่ถนัดเลย อ่านแบบนี้ทีไรจะหลับทุกที ฮือออ
โดย: kunaom วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:9:47:40 น.
  
คุณ kunaom เรื่องนี้ไม่ได้ใช้สรรพนาม ข้า เจ้า แต่เป็นผมค่ะ ฮ่าๆ เรื่องนี้ไม่น่าหลับนะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:16:29:18 น.
  
แว๊ปมาเก็บข้อมูลค่าาา เล็งไว้นานเหมือนกัน เพราะเสียงลือหนาหูมาก แต่ราคายกชุดนี่ ทำให้ต้องระงับชั่งใจไว้อยู่
โดย: jianmin วันที่: 30 ธันวาคม 2557 เวลา:19:03:29 น.
  
คุณjianmin ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ เรื่องนี้สนุกค่ะ แต่ด้วยความที่อะไรหลายๆ อย่างยังไม่สมบูรณ์ทำให้อาจรู้สึกค้างคาได้ จะรอภาคใหม่ออกก่อนก็ได้ค่ะ แต่ภาคใหม่นี่คงอีกปีหรือหลายปีเลย
โดย: ออโอ วันที่: 30 ธันวาคม 2557 เวลา:21:09:01 น.
  
อ่านจบแล้วเหมือนกันค่ะ....อยากบอกว่าแค่เล่มแรกก็ตื่นเต้นมากกกกก...ชอบการบรรยายบรรยากาศภายในของถ้ำศพที่สุดค่ะ แสดงอารมย์ได้อย่างเข้าถึงมากเห็นภาพขึ้นในมโนเลยค่ะ เอาซะนอนไม่ได้เลย ฮ่าๆๆ อยากบอกว่าแอบร้องไห้ตอนพานจื่อด้วย 😢...แต่ก็อย่างที่บอกค่ะว่าปริศนาเยอะเหลือเกินแทบไม่มีข้อไหนเลยที่แก้ปมออก....คงต้องรอไปลุ้นอีกในภาคต่อค่ะ
โดย: หนึ่งในกองทัพด้วงดิ้น IP: 171.4.87.85 วันที่: 27 มกราคม 2558 เวลา:18:57:18 น.
  
คุณ หนึ่งในกองทัพด้วงดิ้น สวัสดีค่า ถ้ำศพนี่โอกลัวเลยค่ะ ลุ้นสุดๆ รักพานจื่อเช่นกันค่ะ ขอบคุณที่ทักทายกันนะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 28 มกราคม 2558 เวลา:21:13:38 น.
  
ผมเพิ่งจะอ่านจบเล่นที่1เองคับ สนุกมากครับ กำลังหาซื้อให้ครบ9เล่มที่เหลืออะคีับ
โดย: ชาติ แสงสุข IP: 182.232.244.73 วันที่: 13 ตุลาคม 2560 เวลา:23:45:27 น.
  
ผมเพิ่งจะอ่านจบเล่นที่1เองคับ สนุกมากครับ กำลังหาซื้อให้ครบ9เล่มที่เหลืออะคีับ
โดย: ชาติ แสงสุข IP: 182.232.244.73 วันที่: 13 ตุลาคม 2560 เวลา:23:47:45 น.
  
คุณชาติ แสงสุข จะครบเดือนแล้ว อ่านถึงเล่มสิบหรือยังคะนี่
โดย: ออโอ วันที่: 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา:21:01:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 32 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments