ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เพชรยอดคทา เฉียนลู่ เขียน
ยกอันเก่ามาเล่าใหม่ เก็บไว้ในที่เดียวกันละกันเนอะ อ่านเล่ห์รักสลับร่างจบแล้วอดคิดถึงเรื่องนี้ไม่ได้ เผลอเปรียบเทียบในใจอยู่อย่างไม่ตั้งใจ ด้วยแนวสลับวิญญาณ แถมมีสืบหาไขคดีคล้ายๆ กันอีก พระเอกเป็นเสนาบดีเช่นกัน (แต่นิสัยต่างกันนะคะ คุณพระเอกเรื่องเล่ห์รักค่อนข้างสุดโต่ง...แต่ก็น่ารักค่ะ) แต่เพชรยอดคทานางเอกจะย้อนอดีตมา เธอเลยจะมีมุมมอง และการตัดสินใจของคนยุคปัจจุบันที่เราๆ คุ้นเคยมากกว่า ถ้าถามว่าโอชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน คนต้องตอบว่าเพชรยอดคทาค่ะ เพราะเนื้อเรื่องเข้มข้น หนาจุใจ เล่มแรกนี่ฮาน้ำตาเล็ด ส่วนเล่มสองก็หวานซาบซ่านถึงดวงใจ คนเขียนทำการบ้านมาค่อนข้างดีในเรื่องวิเคราะห์ชันสูตรศพ ไขคดีต่างๆ เลยมีรายละเอียดส่วนนี้ให้ได้อ่านไป ทึ่งไป


เพชรยอดคทา (2 เล่มจบ) ชุดโฉมงามบรรณาการ
เฉียนลู่ เขียน
Hongsamut แปล
สนพ.ห้องสมุด

เพชรยอดคทาเป็นเรื่องแรก จากสามเรื่องในชุดโฉมงามบรรณาการ
เนื้อเรื่องเกี่ยวกับแพทย์หญิงนิติเวช (ชันสูตรศพนั่นแล นึกไม่ออกนึกถึงคุณหมอพรทิพย์ได้) หรือก็คือนางเอกของเรามีเหตุได้ย้อนเวลาหายุคอดีตพร้อมกับเพื่อนตำรวจของเธอ (นางเอกของเรื่องเพชรยอดขุนพลที่กำลังจะออกเป็นเรื่องต่อมาค่ะ) เข้ามาอยู่ในร่างสาวน้อยสามพี่น้องตระกูลชิงที่กำลังจะนำไปบรรณาการแคว้นฉงเยว่ ส่วนนางเอกของเราถูกส่งไปหาท่านอัครเสนาบดีโหลว(แต่นแต๊น พระเอกของเรื่องนี้นี่เอง) นางเอกเธอก็ไม่ได้เต็มใจหรอกค่ะ เธอหาทางชิ่งหนีอยู่ แต่เธอต้องวิเคราะห์สถานการณ์ก่อน อยู่ๆ ก็มาอยู่ในที่ที่ไม่รู้จัก คนแปลก บ้านเมืองแปลก ตัวเธอเองเป็นใครก็ยังไม่รู้ เธอก็ต้องมองหาทางหนีทีไล่ดีๆ ก่อน

เล่มแรกโออ่านไม่พักเลย ฮามาก สนุกมาก ด้วยความที่นางเอกเป็นคนนิ่งๆ ติดจะเย็นชา (แต่ไหงช่วงหลังๆ ดูเปลี่ยนแนวทางนะตัวเธอออ) เธอก็ไม่ค่อยพูดแต่จะนินทาในใจค่ะ ซึ่งมันฮามาก คนแปลใช้ภาษาปัจจุบันกับนางเอก โดยเฉพาะเวลาเธอคิด (และนินทาคน) ซึ่งเข้ากันได้ดีค่ะ เพราะนางเอกเป็นคนในยุคปัจจุบัน ส่วนคนโบราณก็พูดโบราณไป นางเอกเป็นฉลาด วิเคราะห์เก่งและทันคน ในเรื่องก็จะมีฉากโชว์ความเทพนางเอกหลายฉากเลยค่ะ แล้วไม่ต้องห่วงว่าที่อุตส่าห์ใส่อาชีพให้นางเอกเธอเป็นหมอชันสูตรศพจะเป็นเพียงความโก้เก๋ เพราะถึงย้อนยุคมาเธอก็ได้ชันสูตรศพ ผ่าคนตายอยู่ดีค่ะ ฮ่าๆ

กล่าวถึงพระเอกกันบ้าง ท่านอัครเสนาบดีโหลวถูกกล่าวขานถึงนั้นสุภาพอ่อนโยนและเก่งกาจ (ไม่เหมือนพระเอกถึกเถื่อนทรีตหญิงไม่เป็นหรือเจ้าอารมณ์เพลย์บอยตัวยงสองเรื่องหลังในชุด) ซึ่งเป็นอะไรที่โอประทับใจมาก คือพระเอกนอกจากหล่อล่ำแล้วยังดีแสนดีจริงๆ ค่ะ นางเอกอยากทำอะไรก็ไม่ขัด ประมาณว่า...เธอทำไปเถอะ ฉันจะคอยสนับสนุนดูแลเธอเอง... โอ๊ยยย อ่านไปดีดดิ้นไป อยากหาผู้ชายดีๆ แบบนี้ เข้าใจเราแบบนี้ มีอีกที่ไหนบ้างงง ขนาดนางเอกยังบอกเองเลยว่าพระเอกดีเกินเธออีก

ที่โดดเด่นและประทับใจโออีก คือ พระเอกนางเอกสองคนนี้เขาเข้าใจและรู้ใจกันดีค่ะ รักก็แสดงออกเลยว่ารัก รักแล้วทุ่มเท รักแล้วเผื่อแผ่ รักแล้วไม่หวงห่วงเก็บไว้กับตัว แต่เข้าใจแล้วยอมรับ (ภาษาปัจจุบันน่าจะเป็นมีพื้นที่ของตัวเองด้วย) ฉากหวานๆ และประทับใจโอมีเยอะค่ะ บางทีแค่มองตากันเราก็รู้สึกถึงความรักอบอวลแล้วคู่นี้

เรื่องนี้มีครบทุกอารมณ์ เก็บมาทุกเม็ด ความสนุก ความหวาน ความน่ากลัว ฉากเลือด ศพ การห้ำหั่นกันของคน การวางแผนชิงไหวชิงพริบ การจับผิดคน การสืบสวน

เรียกได้ว่าหนาสะใจ ครบรสค่ะ ไม่ควรพลาดเลย

ขอบคุณ สนพ.ห้องสมุดที่หยิบเรื่องนี้มาแปล ดีใจที่ได้อ่านแนวที่หลากหลาย แถมยังสนุกตื่นเต้นและประทับใจ

ต่อมาเป็นคำวิจารณ์ข้อดีข้อเสียของหนังสือเล่มนี้นะคะ เป็นเพียงความคิดของโอที่อยากเสนอแนะไว้ จะเทียบกับแนวมากกว่ารักของแจ่มใสเพราะเป็นนิยายจีนแปลหวานๆ ถือว่าเป็นแนวเดียวกันที่โออ่านนะคะ

1. การแปล แปลดีค่ะ จะใช้คำทันสมัยเป็นส่วนใหญ่ เพราะนางเอกเป็นคนยุคปัจจุบัน แถมยังเป็นหมอ บางครั้งเลยหลุดภาษาอังกฤษมาด้วย ลงตัวและดูฮาๆ น่ารักน่าหยิกมากค่ะ

2. การพิสูจน์อักษร โอว่าดีนะคะ เท่าที่อ่านเราไม่เจอนะ แต่เจอเว้นวรรคผิดประมาณ 2 ที่ คือเว้นในที่ที่ไม่ควรเว้น นอกนั้นโอเคเลย

3. รูปเล่ม

- กระดาษ เป็นกระดาษถนอมสายตา แต่ไม่น่าใช่กรีนรีดค่ะ สัมผัสเลยไม่เนียนเท่า แต่ก็โอเค
- ปก อันนี้โอว่าควรปรับปรุงค่ะ เพราะปกบางมากกก (ก.ไก่ล้านตัว) บางที่สุดเท่าที่เคยอ่านมาหลายๆ สนพ.เลย จับทีกลัวปกยับมาก อ่อนยวบยาบเล่นซะหัวใจสั่นไหว และตัวเล่มก็หนาด้วย เลยยิ่งความยากในการจับ(ยังไงให้ไม่ยับ) ปกติโอไม่ชอบหนังสือปกแข็งนะคะ (เคยอ่านแฮร์รี่ปกแข็ง จับยาก เพราะนอนหงายอ่าน จับได้แต่ปก แต่หน้าหนังสือหลุดมือตลอด หลังจากนั้นถ้าไม่จำเป็นจะไม่หาหนังสือปกแข็งอ่าน) แต่เรื่องนี้ปกอ่อนบางจริงๆ ค่ะ ควรหากระดาษที่หนากว่านี้มาทำปกนะคะ
- การติดกาวเข้ารูปเล่ม ยังไม่เนี้ยบค่ะ อันนี้น่าจะเป็นปัญหาที่โรงพิมพ์และบางเล่มค่ะ ของโอเป็นที่เล่ม 1 กาวเลอะล้นออกมาที่สันหนังสือ เห็นเป็นคราบ ดูไม่เรียบร้อยค่ะ ถ้าปรับปรุงได้จะทำให้หนังสือสวยงาม และน่าประทับใจนะคะ
- การตัดกระดาษหนังสือ ยังไม่เนี้ยบ อันนี้ก็น่าจะเป็นปัญหาของโรงพิมพ์เหมือนกัน เล่ม 1 สามหน้าสุดท้ายตัดกระดาษไม่ตรงขอบทำให้หน้าพับส่วนที่เกินเข้าไป ต้องใช้กรรไกรตัดส่วนที่เกินออกมา ส่วนใหญ่นิยายมักจะไม่ค่อยเจอปัญหานี้นะคะ จะเป็นที่การ์ตูนมากกว่า แต่เรื่องนี้เจอ ถึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่ถ้าหนังสือเรียบร้อยก็ทำให้รู้สึกดียิ่งขึ้นค่ะ

4. การออกแบบ

- ปก สวยนะคะ ชอบปกประมาณนี้มากกว่าเรื่องมธุรส (ที่เป็นรูปผู้หญิงลอยๆ) ถ้าจะให้ดีอยากให้เขียนชื่อผู้เขียนเป็นภาษาไทยตรงหน้าปกด้วยเพื่อให้จดจำได้ง่าย เพราะตอนนี้จำได้แต่ชื่อเรื่องแต่จำไม่ได้ว่าใครแต่ง (ทราบภายหลังว่าปกซื้อลิขสิทธิ์มา โอเคค่ะ ปกสวยดี)
- กระดาษรองปก (สีเขียว) ชอบค่ะ ทำให้หนังสือดูดี
- แผนผังตัวละคร และความสัมพันธ์ ชอบค่ะ ดูเอาใจใส่และเข้าใจง่าย
- ภาพประกอบคำบรรยายในบางจุดที่อาจเข้าใจได้ยาก ชอบค่ะ ถ้าสนพ.ทำเองถือว่าเอาใจใส่ได้ดีเลย
- กระดาษขั้นบท ที่เป็นการนำจุดสำคัญในบทต่อไปบางส่วนมาขึ้น ส่วนตัวคิดว่าไม่จำเป็นค่ะ แรกๆ โออ่าน แต่หลังๆ ไม่อ่านละเพราะเป็นการสปอยเนื้อหาตัวเอง อีกแป๊บเดียวก็จะได้อ่านอยู่แล้ว ทำให้สิ้นเปลืองกระดาษ และเพิ่มต้นทุนโดยไม่จำเป็นค่ะ (36 บท ก็ 36 หน้า)
- ตัวหนังสือ อ่านง่าย ชัดเจนค่ะ

5. ราคา

ราคาปกเล่มนี้อยู่ที่ 369 บาทต่อเล่ม (2 เล่ม ราคา 738 บาท) ซึ่งเล่มหนึ่งและเล่มสองหนาไม่เท่ากัน (524 และ 432 หน้า ไม่รวมโฆษณา) คาดว่าสนพ.คิดราคาเฉลี่ยออกมา เพราะฉะนั้น ถ้าต้องการหาว่าเรื่องนี้ราคาตกเล่มละเท่าไร โอจะคิดราคาเฉลี่ยนะคะ
จำนวนหน้าเฉลี่ย (524+432)/2 = 478 หน้า
ราคาเฉลี่ย = 369 บาท
ราคาเฉลี่ยต่อหน้า 369/478 = 0.772 บาทต่อหน้า (ทศนิยมสามตำแหน่ง) ราคานี้รวมหน้าที่ใช้ขั้นบทแต่ไม่มีเนื้อหา 36 หน้า

เปรียบกับแนวมากกว่ารักของแจ่มใสเรื่องจารจำนาง ความหนาใกล้เคียงกันโอเลยหยิบมาเทียบนะคะ
จำนวนหน้า 450 หน้า (ไม่รวมจากใจนักเขียน)
ราคา 269 บาท
ราคาเฉลี่ยต่อหน้า 269/450 = 0.598 บาทต่อหน้า (ทศนิยมสามตำแหน่ง)
จะเห็นว่าหนังสือของสนพ.ห้องสมุดแพงกว่ามากกว่ารักของแจ่มใส คิดเป็น 0.772/0.598 = 1.291 เท่า (ทศนิยม 3 ตำแหน่ง) หรือก็คือแพงกว่าหนึ่งเท่ากว่าๆ นั่นเอง
หรือแพงกว่าคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ 0.598/0.772 = 0.774 หรือ 77% ค่ะ

อะ แพงกว่าอาจไม่ใช่สาระสำคัญเท่าความคุ้มค่าก็ได้ ต้องมาดูกันความเทียบกับความคุ้มค่าแล้วคุ้มแค่ไหน

เรื่องนี้ของสนพ.ห้องสมุดได้เปรียบในแง่ความสนุก ความหนาสะใจ ความครบรส ที่นานๆ ทีมากกว่ารักของแจ่มใสจะทำ โอค่อนข้างผิดหวังกับมากกว่ารักช่วงนี้ที่เนื้อหาเบาๆ บทไม่มีอะไรซับซ้อน เดาทางได้ง่าย มีแต่เนื้อเรื่องหึงหวงรักจากพรากแต่ไม่มีเนื้อหาด้านอื่น ซึ่งเล่มนี้ของสนพ.ห้องสมุดได้ใจโอไปเต็มๆ พูดถึงปกและรูปเล่ม มากกว่ารักได้ใจโอมากกว่าเพราะงานเรียบร้อย แทบไม่เคยเห็นคำผิดเลย กระดาษดี ปกสวย (เรื่องเดียวกัน แต่ปกไม่เหมือนกัน สื่อถึงการลงทุนและความเอาใจใส่ที่ดี) ในขณะที่ห้องสมุดใช้ปกอาร์ตเดิมแค่เปลี่ยนสี (ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่สาระสำคัญอะไร) แต่ราคาค่อนข้างสูงกว่าพอสมควรเลย ราคาที่อยู่ในราคาตลาดจะทำให้คนจับต้องได้ง่ายกว่า ฐานลูกค้าก็จะใหญ่ขึ้นตามนะคะ อันนี้เสนอแนะ ซึ่งเป็นโจทย์ที่ สนพ. ต้องหาทางแก้ต่อไปในอนาคต โดยอาจหาทางเพิ่มปริมาณการพิมพ์เพื่อลดต้นทุนต่อเล่มลดลง หรือหาทางดีลกับโรงพิมพ์ที่รับข้อตกลงเหมาะกับเรามากขึ้น

ใครสนใจเรื่องนี้สามารถซื้อได้กับเว็บไซด์ Hongsamut โดยตรง หรือถ้าไม่อยากเก็บเป็นรูปเล่ม เรื่องนี้ก็มีขายเป็น E-book ค่ะCreate Date : 16 ธันวาคม 2557
Last Update : 19 มกราคม 2558 12:51:44 น.
Counter : 2423 Pageviews.

8 comments
  
คำผิดเรายังแอบเห็นอยู่แว้บ ๆ ค่ะ

ส่วนปกนี่ รู้สึกจะเป็นปกต้นฉบับจากจีนนะ ... แต่เล่มสองมีการปรับสีนิดหน่อย เพราะต้นฉบับมีแค่เล่มเดียว

อยากจะเอาปกทั้ง 3 ภาคมาเรียงต่อกันจริง ๆ จะต้องงดงามเลอค่ามากๆ แน่เลย .... ฟิน
โดย: Prophet_Doll วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:9:36:34 น.
  
@สวัสดีค่า Prophet_Dol
โอทราบภายหลังว่าปกซื้อลิขสิทธิ์จากจีน แต่เรื่องต้นฉบับมีแค่เล่มเดียวนี่เพิ่งทราบเลย ยังงี้เล่มจีนจะหนามั้ยคะ ขนาดของเรายังหนาขนาดนี้

ตอนนี้โอกำลังลังเลอย่างมากค่ะว่าจะซื้อเพชรยอดขุนพลปกแข็งดีไหม เพราะเพิ่งเห็นว่าปกแข็งสวยมาก ดูดีเลย แต่ราคาก็สูงตามด้วย แถมเพชรยอดคทาโอก็มีปกอ่อน ลังเลจังค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 16 ธันวาคม 2557 เวลา:10:12:35 น.
  
ของเราเป็นปกแข็งค่ะ สวยงามดีมาก แต่ราคาโห๊ด โหด ค่ะ
( เป็นคนชอบหนังสือปกแข็งมาก )

อยากอ่านภาค เพชรยอดขุนพลใจจะขาดแล้วนะคะเนี่ย
โดย: Serverlus วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:22:14:45 น.
  
@Serverlus สวัสดีค่า ปกแข็งเห็นแล้วสวยกว่าปกอ่อนค่ะ ดูดีแข็งแรงมาก แต่ราคาก็ต้องสูดหายใจลึกๆ มาก ช่วงนี้ซื้อหนังสือสะบั้นเลย อยากได้ แต่ก็อาจต้องตัดใจ ปกอ่อนกับแข็งต่างกันหลายร้อยอยู่ อยากอ่านเพชรยอดขุนพลเหมือนกันค่า เข้าไปอ่าน 13 ตอนในเว็บแล้ว ติดหนึบเลย ดูท่าจะบู๊สนั่นฉะกันแหลกกว่าเพชรยอดคทาแน่ๆ
โดย: ออโอ วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:22:17:34 น.
  
โห้ มีเปรียบเทียบจำนวนหน้า ราคาหน้าปกด้วย สุดยอดไปเลยค่า ทำให้เห็นภาพชัดดี แจ่มใสเค้าเน้นราคาย่อมเยาว์ เพื่อให้นักอ่านเด็ก วัยรุ่น เข้าถึงง่ายจริงๆ กับของห้องสมุด เราเห็นราคาก่อนก็ต้องจอดไว้ก่อนเหมือนกัน
โดย: kunaom วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:10:47:45 น.
  
คุณ kunaom เสียดายตรงราคานี่แหละค่ะ แต่เรื่องนี้สนุกดีนะคะ ถ้าชอบแนวมากกว่ารัก คงชอบเรื่องนี้ด้วย
โดย: ออโอ วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:16:31:07 น.
  
ไม่ชอบหนังสือปกแข็งเลยค่ะ จับยากมาก เล่มใหญ่ เปลืองที่ในชั้น นี่ยังเสียดายที่ม่านม่านไม่มีปกอ่อน เลยต้องซื้อปกแข็งเลย

ส่วนเพชรยอดคทา เราชอบมากๆ ค่ะ อ่านเพลินจบใน 2 วันทั้งที่เรื่องยาวมาก เรื่องคำผิดเห็นด้วยว่ายังมีบ้าง แต่เท่าที่อ่านในขั้นตอนต่างๆ ก็คิดว่าทางทีมงานตั้งใจทำงานมาก มีผู้เชียวชาญภาษาจีน ประวัติศาสตร์ มาช่วยกันตรวจเช็ค เรื่องภาพประกอบที่บ่นกันมากทีแรกก็ยอมถอยให้โดยเหลือแค่รูปสิ่งของแทน ตัดภาพคนออกไป เค้าก็ค่อนข้างตามใจนักอ่านแล้วนะคะ

สำหรับเซ็ตนี้บอกเลยว่าไม่เสียดายเงินเลยค่ะ ถึงจะแพงแต่ก็ไม่เว่อร์มาก ที่สำคัญคือรูปเล่มสวยงามดูดี เอามาวาง 3 เรื่อง 8 สี (2 เรื่องหลังมีอย่างละ 3 เล่มก็ 6 สี) คงจะงดงามดูดีอยู่บนชั้นเป็นแน่แท้
โดย: hiroko วันที่: 24 ธันวาคม 2557 เวลา:15:12:17 น.
  
คุณ hiroko เห็นด้วยเลยค่ะ หนังสือปกแข็งจับยาก แล้วโอชอบนอนอ่าน ลดกระแทกดั้งทีงี้เจ็บลืม ฮ่าๆ แต่ที่ลังเลเพราะปกอ่อนเรื่องนี้อ่อนจริงจังค่ะ อ่อนเหมือนจะขาดเวลาจับได้ง่ายๆ อยากเชียร์ให้ผู้จัดทำเลือกกระดาษที่หนากว่านี้มาทำปกค่ะ เพิ่งรู้ว่าเขามีโหวตไม่เอาภาพประกอบ ดีใจที่เรื่องนี้ไม่มีภาพนะคะ โอไม่ชอบภาพเหมือนกันเพราะจะจินตนาการเองไม่ได้ ตอนนี้รอเพชรยอดขุนพลค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:0:17:21 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments