สิงหาคม 2558

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่ เขียน
เรื่องสุดท้ายของชุดโฉมงามบรรณาการค่ะ

เพชรยอดบัลลังก์ ( 3 เล่มจบ) ชุดโฉมงามบรรณาการ
เฉียนลู่ เขียน  Hongsamut แปล
สำนักพิมพ์ Hongsamut
1,095 บาท  (ปกอ่อน)  1,425 หน้าหลังปก


หนึ่งโฉมงามผู้เย่อหยิ่งยโส
หนึ่งจอมราชัน ผู้เป็นเจ้าชีวิตของทุกผู้ทุกนาม
ลุ้นไปกับความรักของทั้งสอง ภายใต้ความขัดแย้งแห่งราชสำนัก

ชิงเฟิง... หนึ่งในสามโฉมงามบรรณาการระหว่างแคว้นที่เฮ่าเยว่มอบให้แก่แคว้นเรืองอำนาจเช่งฉงเยว่ เพื่อที่จะได้นางมา เยี่ยนหงเทียนทำทุกวิถีทางโดยไม่เลือกวิธีการ เขาเป็นเหตุให้ครอบครัวนางแตกแยก แคว้นล่มสลาย

นาง... ผู้เป็นของเล่นที่เหลือเพียงร่างและลมหายใจ จะเอาชีวิตรอดปลอดภัยภายใต้กรงเล็บพญามังกรอย่างเขาได้หรือ 
ต้องเด็ดเดี่ยวสักเท่าใด จึงจะต่อกรกับเล่ห์ร้ายหลังกำแพงวังได้ 
ต้องกล้าหาญสักเท่าใด จึงจะหลีกหนีจากคำว่า 'รัก' ได้สำเร็จ

เล่าเรื่องเอง


ชิงเฟิงเป็นหญิงสาวเพียงคนเดียวจากตระกูลชิงที่รอดชีวิตจากการแขวนคอฆ่าตัวตาย ส่วนพี่ใหญ่และน้องเล็กของนางล้วนจากไปแล้ว ที่เหลืออยู่มีเพียงร่าง หากแต่วิญญาณเป็นของผู้อื่น แต่ตอนนั้นนางยังไม่ทราบ

ชิงเฟิงตื่นขึ้นในวัง และพบว่านางถูกเข้าใจว่าเป็นพี่ใหญ่ชิงหลิง ที่แต่เดิมถูกกำหนดให้เข้าวัง ชิงเฟิงไม่เสียดายชีวิต นางต้องการแก้แค้นฮ่องเต้เยี่ยนหงเทียนที่ทำลายแคว้นและครอบครัวนางจนหมดสิ้น

แต่เมื่อชิงเฟิงได้พบเยี่ยนหงเทียนครั้งแรก ก็พบว่าการแก้แค้นไม่ง่ายดายอย่างที่คิด เขาฉลาด แข็งแกร่ง และคาดเดาไม่ได้ ครั้งแรกนี้นางแพ้ยับเยิน ได้แต่แบกความอัปยศและผิดหวังกลับมา

และตอนนั้นเอง นางก็ได้รู้ว่าพี่ใหญ่กับน้องเล็กของนางยังมีชีวิตอยู่ ชิงเฟิงตระหนักว่าการกระทำของนางจะส่งผลต่อพี่น้องนางที่อยู่ใต้บารมีของเยี่ยนหงเทียน 

นางจะต้องรอบคอบกว่านี้... มีอำนาจมากกว่านี้...
คุยกันหลังอ่าน


เรื่องสุดท้ายของในชุดโฉมงามฯ เป็นของชิงเฟิงกับฮ่องเต้เยี่ยนหงเทียนค่ะ 


ชอบมากค่ะ ชอบที่สุดในชุดโฉมงามฯ

ชิงเฟิงเป็นสาวงามตระกูลชิงคนเดียวในหมู่พี่น้องที่ไม่ได้ถูกสลับวิญญาณจากโลกอนาคต ในขณะที่พี่ใหญ่ชิงหลิงถูกแทนที่โดยคุณหมอจั๋วฉิง หมอนิติเวช และน้องเล็กชิงโม่ ถูกแทนที่โดยสารวัตรกู้อวิ๋น

แต่ชิงเฟิงไม่ทราบ นางนึกว่าพี่ใหญ่และน้องเล็กของนางแค่แปลกไป


ถ้าอ่านเรื่องอื่นในชุดจะพบว่านางเอกของเรื่องอื่นๆ จะใช้ความสามารถที่มาจากโลกอนาคตในการแก้ไขปัญหา

แต่ชิงเฟิงเป็นเพียงหญิงสาวในยุคโบราณ สิ่งที่นางมีคือสมองและสองมือที่จะแก่งแย่งชีวิตในวังหลวงเท่านั้น


คนเขียนจะเล่าว่า ชิงเฟิงสวยที่สุดในหมู่พี่น้อง โดยเฉพาะดวงตา ตาของชิงเฟิงเป็นสีเทามีประกายสีทอง โดดเด่นสะกดใจคนมอง

แต่นางก็เหี้ยมที่สุดเช่นกัน ขณะที่รอยแผลเป็นที่กรีดใบหน้าของพี่ใหญ่และน้องเล็กไม่ลึก แต่รอยมีดบนของของชิงเฟิงลึกและรุนแรงกว่ากันนัก แสดงอุปนิสัยเป็นคนเด็ดขาด และใจเด็ดเดี่ยวมั่นคง


ตอนที่เข้าวังใหม่ๆ แม้จะฉลาด แต่จะไม่เก็บงำความคิด เกลียดคือเกลียด รักคือรัก แสดงออกมาหมดทางสีหน้าและแววตา แต่แล้วนางก็ถูกเยี่ยนหงเทียนหยอกเย้าเหมือนเจ้านายหยอกสัตว์เลี้ยง

นอกจากฮ่องเต้ที่คาดเดาไม่ได้ ฝ่ายในก็มีมรสุมใหญ่ที่ต้องฝ่าฟัน ไม่ว่าจะเป็นไทเฮาตะวันตก ไทเฮาตะวันออก ฮองเฮา และเหล่าสนมนางในตำแหน่งต่างๆ

ชิงเฟิงก้าวกระโดดเกินผู้ใดอย่างรวดเร็ว และก็ถูกถีบลงมาในจุดต่ำสุดในไม่ช้า

ประสบการณ์ต่างๆ ที่ประเดประดังเข้ามาสอนให้ชิงเฟิงต้องพัฒนา และเรียนรู้ที่จะปรับตัว เก็บงำความคิด รู้จักแสดงออก ลู่ไหวตามลม เพื่อที่จะได้ไม่โดนโค่นได้ง่าย


ชิงเฟิงเลยเป็นนางเอกที่โอชอบมาก เพราะเธอเป็นคนธรรมดาที่แสดงการเติบโตชัดเจน ไม่ได้ฉลาดหรือแข็งแกร่งเกินใคร แต่เป็นคนจิตใจเข้มแข็งที่ล้มกี่ครั้งก็ยังฮึดใหม่ได้ ที่สำคัญโอสงสารเธอมาก เพราะเธอทำอะไรจะนึกถึงพี่น้องตลอด หวังดีต่อพี่น้องอย่างที่สุด หารู้ไม่ว่าพี่น้องที่เธอนึกถึงนั่นไม่อยู่กับเธอแล้ว ในสายตาคนอ่านที่รู้เรื่องราวอย่างโอเลยมองว่าเธอถูกทิ้งให้โดดเดี่ยวกระเสือกกระสนดิ้นรนอยู่คนเดียว เพราะจั๋วฉิงกับกู้อวิ๋นนั้นไม่รู้จักชิงเฟิง แต่ทั้งคู่เป็นเพื่อนกันก็จะคบคิดอยู่ด้วยกันตลอด ขณะที่ชิงเฟิงโดดเดี่ยวไม่มีคู่คิด แถมไม่ยอมเล่าหรือปลดปล่อยความรู้สึกให้แก่ใครรู้

จะมีก็แต่คนสนิทที่พอรู้ความคิดและคาดเดาได้เท่านั้น

เพราะฉะนั้นนอกจากตัวหลักแล้ว โอยังชอบบรรดาสาวใช้นางกำนัลคนสนิททั้งหลาย ฟู่หลิง คนนี้ฉลาดแต่ไม่มีใจฝักใฝ่ก้าวหน้า ชิงเฟิงคงจะขยับตัวได้ยากหากขาดฟู่หลิง สุ่ยซิน คนสนิทฮองเฮา ฉลาด เก็บงำความคิด คอยห้ามฮองเฮาไม่ให้เดินพลาดได้เกือบทุกครั้ง มหาขันทีเกาจิ้นกับข้าหลวงใหญ่เซียวอวี่ สองคนนี้เป็นคนสนิทฮ่องเต้ นอกจากรู้ใจ ปฏิบัติหน้าที่ไม่บกพร่องแล้ว ยังต้องรู้ทิศทางลมด้วย บางทีต้องรู้ใจยิ่งกว่าคนเป็นนายอีก อะไรที่นายทำไม่ได้ ยังไม่ทำแต่อยากทำ เป็นหน้าที่ของคนสนิทที่จะต้องสนอง

นึกถึงคำกล่าวที่ว่า คนจะเป็นใหญ่ได้อย่างไรหากไร้ซึ่งคนสนิทที่รู้ใจและไว้ใจได้


กล่าวถึงพระเอก ฮ่องเต้เยี่ยนหงเทียนบ้าง 

จะบอกว่าพระเอกคนนี้โอหมั่นไส้มาตั้งแต่อ่านเล่มเพชรยอดคทาแล้ว พอมาอ่านเพชรยอดบัลลังก์เล่มหนึ่ง ยิ่งทวีความอยากจับเยี่ยนหงเทียนใส่กล่อง แล้วเขย่าๆ ให้หัวสั่นหัวคลอนมากกก

เยี่ยนหงเทียน ฉลาด คิดซับซ้อน และคาดเดาไม่ได้ เพราะฉะนั้นคนอยู่ใกล้ต้องดูทิศทางลมให้ดี ไม่งั้นไปทำพี่ท่านโมโหจะโดนลงโทษหัวกุดไม่รู้ตัว หลายครั้งคนคาดเดาว่าเยี่ยนหงเทียนจะทำอย่างนี้ แต่ปรากฏว่าเขาไม่ทำ เพราะฉะนั้นจะต่อกรกับเยี่ยนหงเทียนต้องสังเกตการกระทำของเขาให้ดี และมองให้กว้าง

แต่พอขึ้นเล่มสอง เราจะเห็นแง่มุมใหม่ๆ เกี่ยวกับเยี่ยนหงเทียน ที่ไม่ได้เป็นแค่ฮ่องเต้เอาแต่ใจ ขี้แกล้ง เห็นชีวิตคนเป็นผักปลา แต่เขาเอางานเอาการจนแทบไม่มีเวลาพักผ่อน ใช้ชีวิตแบบลิขิตเองไม่ได้ อยู่กับความหวาดระแวงว่าจะมีคนปองร้ายตั้งแต่เล็กทำให้มองโลกในแง่ร้าย ถูกบังคับทั้งความคิดและพฤติกรรม

ทั้งเยี่ยนหงเทียนและชิงเฟิงมีชีวิตในวัยเด็กคล้ายกันคือต้องอยู่ในกรอบ และจำกัดการแสดงออก อยู่อย่างหวาดระแวง ผลคือหล่อหลอมให้ทั้งคู่มีความคิดรุนแรง และแสดงออกอย่างสุดโต่ง แต่ชิงเฟิงจะโชคดีกว่าหน่อยคือมีพี่น้องและพ่อแม่ที่รักและห่วงใยจากใจจริง ขณะที่เยี่ยนหงเทียนไม่มี

เมื่อคนหนึ่งแค้นแรง อีกคนก็แสดงออกแรง สองคนนี้เลยเป็นพระนางคู่รุนแรง ซึ่งจะอ่อนลงเมื่อมีใครบางคนยอมลงให้ก่อน หรือต่างคนต่างลดทิฐิลง

พระนางคู่นี้เป็นอีกคู่ที่โอชอบทีเดียว เพราะมีพัฒนาการด้านความรักชัดเจน
เริ่มที่คนหนึ่งแค้น อีกคนหนึ่งก็ตอบสนองรุนแรง จนกลายเป็นเกมที่ต้องเอาชนะคะคานกัน เยี่ยนหงเทียนสนใจชิงเฟิงเพราะนางมีแรงขับเคลื่อนและแสดงออกที่ไม่เหมือนใคร ชิงเฟิงก็มองเยี่ยนหงเทียนเป็นเป้าหมายที่ต้องพิชิต ทำให้ต่างฝ่ายต่างสังเกตพฤติกรรมอีกฝ่าย และเก็บเข้ามาเป็นพื้นที่ในหัวใจที่จะคำนึงถึงกัน และผูกพันกันโดยไม่รู้ตัว

โอชอบเวลาสองคนนี้อ่อนให้แก่กัน น่ารักมาก ฉากที่ชอบมากคือฉากใต้โต๊ะในห้องอักษร... ฮั่นแน่ คนที่ยังไม่อ่านคิดอะไรอยู่รู้นะ ไม่ใช่อย่างที่คิดหรอก! ฮ่าๆ

อีกฉากที่สะเทือนอารมณ์คือ ฉาก... ซ่อนไว้เนอะ อ่านแล้วค่อยลากเมาส์ดูนะคะ

ฉากที่ทั้งคู่เสียลูก จะบอกว่าถ้าไม่ปูพื้นมาดี ฉากนี้จะธรรมดามาก (ยิ่งรู้เรื่องนี้มาตั้งแต่เล่มเพชรยอดขุนพลแล้วด้วย) ตั้งแต่เด็กอยู่ในท้อง ชิงเฟิงให้เยี่ยนหงเทียนรับรู้ถึงเด็กจากสัมผัสต่างๆ รู้ถึงลูกดิ้น อุ้มลูกครั้งแรก ให้นมแก่ลูก เป็นลูกคนแรกที่ชิงเฟิงทุ่มเททุกอย่างให้ และเยี่ยนหงเทียนก็ผูกพันกับเด็กครั้งแรก พอทั้งคู่เสียเด็กไป เหมือนโลกมันเดับ แตกสลายโดยสิ้นเชิง 

โอเลยชอบคู่นี้เพราะเห็นพัฒนาการจาก แค้น เอาชนะ เป็นผูกพัน เรียนรู้ และรักในที่สุด

เล่มสุดท้ายเสียใจเล็กน้อย เพราะรู้สึกเก็บไม่ค่อยครบ และจบง่ายไปนิด (เทียบกับความยากลำบากมาทั้งเรื่อง) ทั้งเรื่องของคู่อื่นๆ โดยเฉพาะคุณข้าหลวงบ้าชา โอชอบนาง น่ารักดี ฮ่าๆ ฟู่หลิงโอก็ชอบตอนนางกังวลแล้วเดินรอบต้นไม้ไปมา เฮ้ย เหมือนโอเลย นึกอะไรเพลินๆ แล้วเดินวนไปมาไม่รู้ตัว ขอจับมือค่า

ทั้งเรื่องสำคัญของชิงเฟิง ซ่อนสปอยอีกรอบ อย่าเปิดนะถ้ายังไม่ได้อ่านเรื่องนี้ เรื่องลูกค่ะ บอกตามตรง สงสารชิงเฟิงมาตั้งแต่ต้น ยิ่งเสียลูกคนแรกยิ่งสงสาร พอมีลูกอีกคนก็ต้องให้คนอื่นเลี้ยงซะนี่ ทุกอย่างเข้าที่แล้วก็น่าจะเอามาเลี้ยงเป็นลูกเนอะ เฮ้อ แต่ก็ดีใจที่ทั้งคู่มีองค์หญิงน้อยให้คลายเหงา


โดยรวมโอว่าเรื่องนี้สมบูรณ์ที่สุดในชุดค่ะ อย่างเพชรยอดคทากับเพชรยอดขุนพล สองเรื่องนี้จะอิงกันและกัน โดยเฉพาะเนื้อหาด้านคดีและคนร้าย ส่วนเพชรยอดบัลลังก์จะเป็นเรื่องในวัง ถึงกล่าวถึงคดีบ้างก็เป็นเรื่องในมุมกว้าง ไม่ใช่รายละเอียดปลีกย่อย จะเต็มอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวในวัง และพระนาง ได้อ่านแบบเต็มเม็ดเต็มหน่วยแน่ๆ


.
.
.

"คนจัญไร อย่ายุ่งกับพี่สาวข้านะ"

เยี่ยนหงเทียนคลี่ยิ้มตอบ "จูบ -- เท้า -- ข้า -- สิ"

คำของ่ายๆ เช่นนี้ทำให้ชิงเฟิงตื่นตะลึงจนตาเบิกกว้าง

จูบเท้า...

เยี่ยนหงเทียนค่อยๆ ยอบตัวลงมานั่งเผชิญหน้ากับหญิงสาว

"นกที่ฉลาดจะเลือกสร้างรังใต้ไม้ใหญ่ เจ้าเลือกเอา จะยอมสวามิภักดิ์ต่อข้าอย่างหมดใจ หรือจะตายตกตามกันไปทั้งครอบครัวในสภาพของนกไร้รัง"

.
.
.


ชิงเฟิงยิ้มหยันในใจ

เข้าใจแล้ว...ข้าเข้าใจในที่สุดแล้ว ด้วยคิดเองมาตลอดว่าการทำตัวสงบเสงี่ยมไม่รุกรานใครจะช่วยรักษาชีวิตของพี่น้องให้ปลอดภัยในแคว้นใหญ่นี้ได้ แต่กลับไม่ใช่เลย... อำนาจในมือต่างหากที่จะเป็นเกราะป้องกันในที่สุด อำนาจที่ข้ายังไม่มีไว้ในครอบครองและเคยคิดปฏิเสธไม่ยอมรับ บัดนี้ได้รู้ซึ้งแล้ว...

หากไม่มีอำนาจนั้น...หญิงคนหนึ่งก็ต้องอาจจะต้องกลืนก้อนดิน (*ต้องเกินมาตัวนะคะ)

หากไม่มีอำนาจนั้น...อาจจะต้องแบกน้ำเช้าจรดเย็นโดยไม่มีใครเวทนาสงสาร

หากไม่มีอำนาจนั้น...ก็อาจจะป่วยตายโดยไร้คนแยแส

หากไม่มีอำนาจนั้น...พี่สาวของนางก็จะกลายเป็นของเล่นสนุกให้กับเชื้อพระวงศ์ชั้นสูง!!!

.
.
.
สรุปชุดโฉมงามบรรณาการนี้นะคะ ประกอบด้วย

1 เพชรยอดคทา 
จั๋วฉิงหมอนิติเวชในปัจจุบันย้อนเวลามาเข้าร่างชิงหลิง พี่ใหญ่ของมวลสาวงาม เข้าจวนอัครเสนาบดีโหลวซี่เหยียน เนื้อเรื่องจะได้โชว์ความสามารถในการผ่าศพและวินัจฉัยคดีโดยหลักการทางวิทยาศาสตร์เข้าร่วม  

**โอรักพระเอกเรื่องนี้ที่สุด ชอบมาก อยากได้อย่างงี้สักคน พี่ท่านอ่อนโยน เข้าอกเข้าใจ ฉลาด ไว้ใจได้ รักและทุ่มเท**

2 เพชรยอดขุนพล 
สารวัตรกู้อวิ๋นในปัจจุบัน เพื่อนคุณหมอจั๋วเรื่องบน ย้อนเวลามาเข้าร่างชิงโม่ แม่นางน้อยน้องเล็กสุดในสาวงาม เข้าจวนแม่ทัพที่มีแต่ผู้ชาย สาวน้อยชิงโม่เลยต้องบ่มเพาะร่างกายและความไว้ใจเพื่อที่จะพิชิตยอดชายในจวน กู้อวิ๋นได้โชว์ฝึกทหาร และกลายเป็นที่หวาดกลัวของเหล่าลูกน้อง เก่งมาก เก่งทุกอย่าง ทุกคนรุมรัก บทบาทเยอะมาก แสดงความสามารถขั้นเทพ แต่อ่อนด้อยเรื่องความเข้าใจในรักแบบสุดๆ 

**ลูกรักคนเขียนใช่ไหมอวิ๋น ส่วนพระเอกจืดจางจ้ะ โดนนางเอกและหมู่ผู้ชายในเรื่องกลบ โอชอบน้อยสุดในชุดแฮะ หลายช่วงยืด และความรักลุ่มดอนเหลือเกิน แต่อยากฮา อยากมัน เรื่องนี้ ส่วนดวงความรักขึ้นลงแล้วแต่อารมณ์**


3 เพชรยอดบัลลังก์
ชิงเฟิง สาวน้อยคนกลาง สวยที่สุดในหมู่พี่น้อง แต่อาภัพสุดๆ เช่นกัน คนนี้เก่งวาดรูป เล่นดนตรี และเดินหมาก เป็นคนรักแรงเกลียดแรง ต้องไปวิ่งสู้ฟัดกับฝ่ายในในวังหลวง 

**ชิงเฟิง เธอคือลูกเมียน้อยใช่ไหมวานบอก โดนรังแกกลั่นแกล้งทุกวิถีทาง สงสารมากที่สุดเลยรักมากที่สุดเช่นกัน ส่วนพระเอกจากที่ไม่ชอบก็เปลี่ยนเป็นเข้าใจและเห็นใจได้ เป็นเรื่องชอบมากที่สุดในชุด เพราะเห็นพัฒนาการของพระนางทั้งความคิด อารมณ์ และพฤติกรรม มีครบทุกอารมณ์ด้วย**
กลับมาที่เพชรยอดบัลลังก์ เล่มนี้รูปเล่มสวยเช่นเดิม เล่มแรกของโอเข้าเล่มบีบไปหน่อยหน้ากระดาษเลยย่น แต่ก็รับได้ค่ะ กระดาษคมจนบาดนิ้วไปสองแผล ได้แต่ร้องว่า ชิงเฟิงเอ๋ย เจ้าช่างคมเหลือเกิน ส่วนคำผิด โอจดมาตรวจเช็กเท่าที่สงสัย ปรากฏว่ามีคำผิดหนึ่งคำ ที่เหลือน่าจะถูกหมดเลย เย้

คำผิด
เล่ม 1 หน้า 97 
หลุบแสงร่วงลงมา 
หลุบ หมายถึง ลู่ลงมา ปกลงมา เช่น ผมหลุบหน้า หนังตาหลุบ 
แต่ถ้า หรุบๆ หมายถึงร่วงพรูลงมา จะไม่ใช่เดี่ยวๆ ต้องมีไม้ยมกด้วย 


คำอื่นที่โอสงสัยนะ เผื่อบางคนเข้าใจผิด


*ทรมาน คำนี้โอเขียนผิดประจำ ใช้ น สะกด ถูกแล้วเช่นกัน (ต่อไปจะจำว่า หนูทรมาน ฮ่าๆ)
*เรียบรื่น กับ เรียบลื่น มีใช้ทั้งสองคำสองที่ แต่เท่าที่ดูความหมาย เรียบรื่น ตัวแรกใช้ในประโยคที่ชิงเฟิงพูดโกหกหน้าตายอย่างสบายๆ ตรงกับความหมายรื่น ที่หมายถึง สบาย ส่วน เรียบลื่น ตัวหลัง ใช้ตอนที่โหลวซี่เหยียน กล่าวตรงไปตรงมาไม่ติดขัด ตรงกับความหมายของลื่น ที่หมายถึงไม่ติดขัด โอก็เข้าใจว่าน่าจะตรงและถูกความหมายแล้วนะ
*เพี้ยะ เสียงตบค่ะ บางทีโอออกเสียงสั้นๆ ออกว่า เพียะ แต่จากที่ค้นดูเขาก็ใช้เพี้ยะกันนะ
*จ้อกแจ้กจอแจ คำนี้โออ่านผิดมาตลอด โออ่านว่า จ๊อกแจ๊ก จริงๆ ใช้ไม้โทถูกแล้วนะคะ
*สิทธิ์ สะกดได้สองอย่าง มีการันต์ อ่านว่า สิด ไม่มีทัณฑฆาต อ่านว่า สิด-ทิ
*ฉันมิตร ไม่มี ท์ ถูกแล้ว หมายถึงเสมอเหมือนเพื่อน
*ทรมาทรกรรม ไม่มี น ถูกแล้วเช่นกัน

ลงไว้เพื่อเป็นความรู้เนอะ โอพิมพ์โอจะได้จำได้มากขึ้นด้วยมีประโยคกำกวมด้วย

เล่ม 1 หน้า 322
ไทเฮาประจิมก็คือพระสนมขั้นเฟยที่ฮ่องเต้องค์ก่อนโปรดปรานมากที่สุด 
พระนางมีพระโอรสสององค์ พระธิดาหนึ่งองค์
เป็นมารดาบังเกิดเกล้าขององค์ฮ่องเต้

จริงๆ ประโยคบนต้องอ่านอย่างนี้ค่ะ
ไทเฮาประจิมก็คือพระสนมขั้นเฟยที่ฮ่องเต้องค์ก่อนโปรดปรานมากที่สุด /
พระนางมีพระโอรสสององค์ พระธิดาหนึ่งองค์ /
เป็นมารดาบังเกิดเกล้าขององค์ฮ่องเต้

แต่ตอนโออ่านครั้งแรก อ่านเป็น "พระนางมีพระโอรสสององค์ พระธิดาหนึ่งองค์เป็นมารดาบังเกิดเกล้าขององค์ฮ่องเต้" ความหมายคนละเรื่องเลย ในที่นี้เพราะการขึ้นบรรทัดใหม่ทำให้เข้าใจว่าประโยคติดกัน ถ้าลองเปลี่ยนประโยคเป็น

ไทเฮาประจิมก็คือพระสนมขั้นเฟยที่ฮ่องเต้องค์ก่อนโปรดปรานมากที่สุด 
พระนางมีพระโอรสสององค์ พระธิดาหนึ่งองค์
และยังเป็นมารดาบังเกิดเกล้าขององค์ฮ่องเต้

น่าจะเข้าใจตรงความหมายได้ดีกว่านะคะประโยคกำกวมอีกที่

เล่ม 3 หน้า 260

ถึงอย่างไรตนก็เพิ่งขายข่าวเรื่องท่านเสนาธิการหมิงเอากากยาไปให้กับพี่หรูยี่เมื่อไม่กี่วันก่อน ได้เงินมาไม่น้อย

ประโยคที่แท้จริง
ถึงอย่างไรตนก็เพิ่งขายข่าวเรื่องท่านเสนาธิการหมิงเอากากยาไป/ให้กับพี่หรูยี่เมื่อไม่กี่วันก่อน ได้เงินมาไม่น้อย

อ่านรอบแรกโอเข้าใจว่าเสนาฯ หมิงท่านเอากากยาไปให้พี่หรูยี่ ไม่ใช่ขายข่าวให้พี่หรูยี่

พยายามทำให้ไม่กำกวมนะคะ

ถึงอย่างไรตนก็เพิ่งขายข่าวเรื่องท่านเสนาธิการหมิงเป็นคนเอากากยาไปให้แก่พี่หรูยี่เมื่อไม่กี่วันก่อน ได้เงินมาไม่น้อย

น่าจะช่วยให้ชัดเจนขึ้นอีกหน่อย

หรือ

ถึงอย่างไรตนก็เพิ่งขายข่าวให้พี่หรูยี่เรื่องท่านเสนาธิการหมิงเป็นคนเอากากยาไป ได้เงินมาไม่น้อยจากไปแล้ววันนี้ สรุปเรื่องนี้ปลื้ม รักชิงเฟิง เริ่มรักหงเทียนบ้างเล็กๆ แม้จะหวาดกับอารมณ์พี่ท่านอยู่ไม่น้อย เรื่องนี้ครบรสค่ะ โอชอบที่สุดในชุดโฉมงามบรรณาการ รอรุ่นลูกนะคะ


Create Date : 25 สิงหาคม 2558
Last Update : 26 สิงหาคม 2558 19:58:40 น.
Counter : 7600 Pageviews.

19 comments
  
ชอบเรื่องนี้ที่สุดเหมือนกันค่ะ
เพราะเรื่องดำเนินตามพล๊อตหลัก ตัวละครหลักไม่วอกแวกไปไหนเลย
ทำให้เห็นพัฒนาการของตัวละคร และความรักของทั้งคู่ชัดเจนกว่าสองเรื่องแรก

จากเกลียด มาเป็นรัก ชอบโมเม้นต์น่ารักๆของทั้งคู่
ในความแข็งกร้าวของทั้งคู่ ก็มีมุมอ่อนไหว อ่อนหวาน อ่อนใจให้เห็นเป็นระยะ
เหมาะสมกับคาแรกเตอร์ของตัวละครมาก

ตัวชิงเฟิง ชอบมาแต่เรื่องแรกๆ เพราะเป็นตัวละครที่ไม่มีความได้เปรียบทั้งอายุ+ประสบการณ์จากโลกอนาคต
เด็กน้อย ที่ถูกกระทำจากฮ่องเต้โฉดในเรื่องแรกๆ เรื่องนี้ ทำให้เห็นว่า
ชีวิตของชิงเฟิงถูกกดดันบีบอยู่ในกรอบ ด้วยคำทำนาย ความงาม ทำให้แข็งกร้าวกว่าคนอื่น

ส่วนเยี่ยนหงเทียน แม้ฉากแรกๆ ในตัวอย่างจะโหดร้าย
แต่ยังรู้สึกว่าตัวละครนี้น่าสนใจ ซับซ้อน พอได้อ่านเล่มจริง เกินคาดมาก
นอกจากเหลี่ยมคม ความแข็งกร้าว ยังมีมุมน่าสงสาร โดดเดี่ยวมาก
และการได้เห็นมุมอ่อนโยน อบอุ่น ยอมใจจากคนแข็งกร้าวขนาดนี้
เป็นความน่ารักที่น่าประทับใจมากกว่า


โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:17:14:49 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทาย

จขบ. รีวิวได้ละเอียดมาก แถมไม่ระบุคำผิดให้ด้วย อ่านยังกะเป็นบรรณาธิการเลยครบ

จำได้ว่าเมื่อไม่นานมานี้ผมได้ยินคนคุยกันถือหนังสือเรื่องนี้อยู่เหมือนกัน แต่ว่าผมไม่ได้สนใจเพราะเห็นว่าเป็นเรื่องจีนครับ ปัจจุบันผมแทบจะไม่ได้อ่านเรื่องจีนเลยครับ ตอนเด็ก ๆ เคยอ่านอยู่บ้างไม่แต่เยอะครับ

อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:21:31:54 น.
  
คุณ ฟ้าใส ในเงาจันทร์ เห็นด้วยทุกประการค่ะ จากตอนแรกไม่ชอบเยี่ยนหงเทียน แต่คนเขียนเก่งที่ทำให้คนอ่านได้ค่อยๆ เรียนรู้นิสัยของเขา และสิ่งต่างๆ ที่หล่อหลอมให้เขาเป็น หลายฉากอ่านแล้วสะอึก เช่น ตอนเยี่ยนหงเทียนอยากไปหาชิงเฟิง แต่ไปไม่ได้เพราะจะมีผลต่อฝ่ายใน หรือแม้กระทั่งงานยังไม่เสร็จก็ลุกไปไหนไม่ได้

คุณ อาคุงกล่อง สวัสดีค่า สายตามัน scan เองค่ะ ฮ่าๆ สนุกดีด้วย บางคำเราสงสัย ถ้าเราผิดเราก็ได้เรียนรู้ ถ้าไม่ผิดก็ถือเป็นประโยชน์ ไม่ว่าจะต่อคนที่เข้ามาอ่าน หรือต่อสำนักพิมพ์เองที่อาจไปแก้ไขในอนาคต โอเองยังสะกดหลายๆ คำผิดเลยค่ะ แต่พอรู้แล้วก็ค่อยๆ แก้ไขกันไป ยิ่งบางคำเราคุ้น แต่พบว่ามันผิด ยิ่ง โอ้โห นี่เราผิดมาตั้งนานเลยนี่ ยังงี้เลยค่า
โดย: ออโอ วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:22:14:45 น.
  
ชุดโฉมงามฯ มีความรู้สึกว่า ได้ยินเสียงเล่าลือถึงความสนุกค่อนข้างมากและก็มากับการคะยั้นคะยอให้อ่านของเพื่อน คนรู้จัก ซึ่งพอถูกบอกให้อ่านมากๆ ก็จะเกิดอาการกลัวความคาดหวัง จึงยังไม่ได้อ่านซักที ตอนนี้หนังสือเล่มแรก ของชุดก็มีคนเอามาให้ยืมละ ยังดองอยู่เลย

แต่จากรีวิวที่เคยอ่านมา อยากอ่านเรื่องนี้ทันทีที่อ่านรีวิว
มันอ่านข้ามได้หรือเปล่าคะ ?
โดย: prysang IP: 61.90.23.112 วันที่: 25 สิงหาคม 2558 เวลา:23:39:08 น.
  
จดลงลิสต์ก่อน เท่าที่อ่านรีวิว สนใจเรื่องนี้แฮะ

ชอบพัฒนาการของความรักและนางเอก

ชอบเวลาโอสรุปเรื่องการใช้คำด้วย พี่ว่านะ นิยายรุ่นเก่ามากๆ จะใช้คำได้ถูกหละ รุ่นใหม่ๆ มีทั้งใช้ผิดความหมายและสะกดผิดอะเนาะ ซึ่งบางทีก็ทำให้คนจำผิดเหมือนกัน
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:8:27:43 น.
  
ไม่เคยกล้าบอกใครเลยค่ะ ว่าเราดองชุดนี้ตั้งแต่เพชรยอดคฑา เพชรยอดขุนพล จนกระทั่งชุดนี้ก็ดองค่ะ รีวิวช่วยกระตุ้นได้มากมาย ขอบคุณนะคะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:13:04:52 น.
  
คุณ prysang อ่านแบบลืมความคาดหวังไปเลยก็ได้ค่ะ คิดซะว่าอ่านฆ่าเวลา เราจะได้อ่านแบบใจเป็นกลาง สนุกกับเนื้อเรื่องไปโดยไม่ต้องมีเสียงของคนนู้นคนนี้บอก
ส่วนที่ถามว่าอ่านข้ามได้ไหม อืม จริงๆ เรื่องนี้ค่อนข้างโดดออกมาจากอีกสองเรื่องในชุดนะคะ แต่มันมีเหตุการณ์ที่เคยกล่าวถึงมาแล้ว ถ้าไม่ได้อ่านเรียงก็จะงงว่าหมายถึงเรื่องอะไร ถ้าเป็นไปได้อ่านเรียงน่าจะลำดับเรื่องราวได้ดีกว่าค่ะ แต่ถ้าอยากเริ่มเรื่องนี้ มันก็พอได้อยู่นะคะ น่าจะสนุกไปอีกแบบเพราะไม่โดยสปอยเรื่องราวบางอย่างในเล่มที่แล้วๆ มา

พี่สาวไกด์ใจซื่อ จดไว้ก่อนไม่เสียหลายค่ะ ฮ่าๆ ใช่ค่ะ หลายอย่างทำตามกันมาเลยผิดเพี้ยนโดยไม่รู้ตัว

คุณ Sab Zab' อุ๊ย ไม่ต้องกังวลค่ะ ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่อ่าน และบางคนก็รอให้จบชุดที่เริ่มอ่านเพราะเขาไม่อยากค้างกัน อ่านตอนนี้เลยก็ดีนะคะ จะได้ยาวๆ ไม่ต้องรอเลย
โดย: ออโอ วันที่: 26 สิงหาคม 2558 เวลา:23:51:09 น.
  
เรื่องนี้พอได้หนังสือมา รีบวางเล่มในมือทันทีค่า

ผิดหวังช่วงท้ายเล็กน้อย คนเขียนปูอะไรไว้เยอะ จนรู้สึกว่าเรื่องราวมันจบง่ายไปหน่อย แบบว่า ชิงเฟิงเสียลูกไปทั้งคน อำนาจในมือที่ได้มาจากเจิน ๆ นางก็มีแล้ว แถมยังมีหมอจั๋วสารวัตรกู้ ตลอดจนทหารในจวนแม่ทัพเป็น back up ให้นาง....แต่สุดท้ายไม่ได้ใช้เลยอ่ะ (หวังว่าจะมันหักเหลี่ยมเฉียนคม เลือดสาดมากกว่านี้น่ะ ) แถมเราดันไปอ่าน ตย.ผลาญด้วย (ผลาญทำเอาชิงเฟิงจืดไปเลย )

โดยรวมแล้วชุดนี้แนะนำอย่างยิ่งให้อ่านกันนะคะ แต่ละเล่มก็จะเด่นไปในแต่ละแนวเลยค่ะ


ปล.ฝากสำนวนที่แปลก ๆ ด้วยคนค่ะ....อยู่เล่มไหนจำไม่ได้แล้ว เจอว่า "ตะเกียงประหยัดน้ำมัน" คือเท่าที่อ่านมาเค้าจะใช้คำว่า "ตะเกียงขาดน้ำมัน" มากกว่านะคะ ( ไม่ใช่หลอดตะเกียบนะค้า จะได้ประหยัดไฟ )

โดย: Serverlus วันที่: 29 สิงหาคม 2558 เวลา:15:11:10 น.
  
อ่านรีวิวแล้วสนใจเรื่องนี้มากๆ เลย
ถ้าอ่านเรื่องนี้แต่ไม่อ่าน 2 เรื่องก่อนหน้ามาก่อน จะเป็นไรไหมครับ
โดย: อุ้มสม IP: 1.4.157.57 วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:17:38:37 น.
  
คุณเอ้ อ๊าย ไม่เห็นรีวิวคุณเอ้เลยเดี๋ยวนี้ สำนวนนั้นโอก็อ่านแล้วสะดุดเหมือนกันค่ะ แต่ยังไม่แน่ใจว่า เอ หรือมันมีสำนวนนี้จริงๆ สรุปไม่มีเนอะ ฝากไว้ด้วยคนค่า

เรื่องผลาญโออ่านบทนำไปแล้ว ชอบทีเดียวค่ะ แต่คิดว่าคงไม่ตามอ่านตอนอื่น รอรวมเล่มเลยจะได้ตื่นเต้นตอนสัมผัสของจริงทีเดียว ฮ่าๆ

ชิงเฟิงสำหรับโอ เธอเป็นผู้หญิงที่สมจริงที่สุดแล้วในนางเอกทั้งสามคนค่ะ แค้นจริง ดิ้นรนจริง และความผูกพันที่ค่อยๆ ก่อก็เปลี่ยนตัวเองรวมถึงเยี่ยนหงเทียนไปด้วยโดยทั้งคู่ไม่รู้ตัว


คุณอุ้มสม สามเรื่องสามแนวเลยค่ะ ถึงเนื้อหาจะฉีกออกเป็นของแต่ละคนแต่จะมีจุดร่วมอยู่ ถ้าไม่กลัวว่าจะงงและไม่เข้าใจสถานการณ์บางอย่างโดยละเอียด ข้ามมาอ่านเรื่องนี้เลยก็ได้ค่ะ และถ้าสนใจงานคนเขียนอย่าลืมตามอ่านอีกสองเรื่องที่เหลือด้วยนะคะ น่าจะชอบค่ะ แต่ชอบมากชอบน้อยนี่แล้วแต่รสนิยมเลย สนุกคนละแบบ
เพชรยอดคทา รักเข้าใจ
เพชรยอดขุนพล รักอดทน
เพชรยอดบัลลังก์ รักฝ่าฟัน
โดย: ออโอ วันที่: 30 สิงหาคม 2558 เวลา:19:40:30 น.
  
สรุปแล้ว ลูกของชิงเฟิงที่ให้พี่สาวเลี้ยงแทนเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิงคะ
โดย: รบกวนถามหน่อยค่ะ IP: 182.232.6.81 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:22:21:14 น.
  
คุณ รบกวนถามหน่อยค่ะ ชายค่ะ ไปรื้ออนุสาวรีย์หนังสือมาช่วยตอบ โอประเภทอ่านปุ๊บลืมปั๊บ แหะๆ
โดย: ออโอ วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:23:02:30 น.
  
ตกลงลูกสาวที่ชิงเฟิงเลี้ยงในวังนี่ลูกใครคะ
โดย: แอบงงนิดนึง IP: 115.31.153.219 วันที่: 29 เมษายน 2559 เวลา:16:25:41 น.
  
ไม่ได้บอกไว้นะคะ น่าจะมาเฉลยเอารุ่นลูกแหละ โอว่า
โดย: ออโอ วันที่: 29 เมษายน 2559 เวลา:22:46:07 น.
  
ยังดีนะคะที่ คุณโอยังมีเรื่องที่ชอบบ้าง ชุดเพชรทั้งสามเรื่องนี่ สำหรับณแล้วได้แต่พูดว่า "สวยแต่รูปจูบไม่หอม" จริงๆ ค่ะ
โดย: ณ IP: 171.96.246.185 วันที่: 30 มิถุนายน 2559 เวลา:11:43:41 น.
  
คุณ ณ ชุดนี้เสียงค่อนข้างแตกเลยแหละ คนหนึ่งชอบเรื่องนี้ อีกคนกลับไม่ชอบเลย และเป็นชุดที่เน้นนางเอกมากกว่าพระเอกทั้งชุดเลย
โดย: ออโอ วันที่: 30 มิถุนายน 2559 เวลา:22:02:52 น.
  
พึ่งอ่านทั้งสามเล่มจบไป อัดอั้นตันใจจะไปเม้าท์กับใครก็ไม่รู้เรื่องค่ะ 5555

เราพึ่งอ่านนิยายจีน โดยรวมแล้วทั้งสามเรื่องถือว่าสนุกค่ะ และก็เห็นด้วยกับส่วนใหญ่ที่คุณโอเขียนถึงทั้งสามเรื่องเลย

เพชรยอดคทา คือพระเอกดีเราก็ชอบนะ แต่รู้สึกว่า perfect ไปหน่อย และนางเอกก็เก่งมาจากประสบการณ์ชีวิตที่มากกว่าอายุจริงของร่างก็เลยรู้สึกไม่ได้รักนางเอกหรืออินอะไรมากมาย แต่รวมๆ แล้วให้ความรู้สึกดี รู้สึกถึงความรักที่ทุ่มเทเพื่อกันและกัน

ตอนอ่านเพชรยอดขุนพลแรกๆ ฝึกทหารนู่นนี่นั่นก็สนุกดี อ่านไปเรื่อยๆ นางเอกจะเก่งไปไหน เก่งและดีเว่อร์ไปจนบทท่านแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ของซู่หลิงก็ยังดูเป็นตัวประกอบ คือเหมือนโดนย้ำให้เชื่อว่าซู่หลิงเป็นแม่ทัพที่เก่งและมีราศีที่น่าเกรงขามมากจากสิ่งที่นักเขียนบรรยายลักษณะของพระเอก แต่กลับไม่ค่อยมีบทที่ซู่หลิงแสดงความสามารถชัดเจน พอจะมีมาบ้างก็โดนนางเอกกลบซะงั้น หลังๆ ท่านแม่ทัพผู้ดุดันกลายเป็นคนที่ทั้งขี้หึงทั้งหงอกับนางเอกอีกต่างหาก
ในด้านความรักก็ไม่ชัดเจนว่ามายังไงวะ ที่จูบกันตอนแรกคือเราก็รอว่าจะมีพัฒนาความรู้สึกต่อเนื่องจากนั้น ปรากฎว่าอ่านต่อไปอีกเรื่อยๆ ก็ไม่มีนี่หว่า กลายเป็นว่าดำเนินเรื่องมาซะนานหลังจากนั้นนางเอกก็ยังไม่ได้รู้สึกอะไรหรือรู้ใจตัวเองซะงั้น ทั้งๆ ที่เราชอบนางเอกที่สตรองแบบกู้อวิ๋นนะคะ แต่เขียนนางเด่นและเก่งซะจนเราเบื่อไปเลย

เพชรยอดบังลังก์ เป็นเรื่องโปรดของเรา เป็นเรื่องที่ดึงดูดให้ใจเราเข้าไปอยู่กับตัวละครมากที่สุด อาจจะเป็นเพราะว่าเรารักนางเอกเรื่องนี้มาก สงสารชะตากรรมที่รันทดไม่จบไม่สิ้น ต่อสู้ตัวคนเดียวจริงๆ รักในความเป็นมนุษย์จริงๆ และจิตใจที่เข้มแข็งของนาง เห็นด้วยกับทุกความเห็นของคุณโอต่อเรื่องนี้เลยค่ะ ทั้งมุมมองต่อตัวละครแล้วก็พัฒนาการการดำเนินเรื่อง
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เรารักที่สุดก็เลยขัดใจกับการเขียนหลายจุดเหมือนกัน
- สงสารชิงเฟิง คือนางผจญชะตากรรมต่างๆ มาแทบทั้งเรื่องโดยเฉพาะเรื่องลูก ตอนสุดท้ายนางอุตส่าห์ได้ออกไปใช้ชีวิตอิสระ ถึงจะไม่อิสระ 100% แต่อย่างน้อยก็ควรได้อยู่กับซีเอ๋อนะ
- ตอนจบดูเร่งๆ จบเกินไป อะไรๆ เหมือนถูกจัดการง่ายไปหมด(ไม่สมกับที่ฮ่องเต้รอจัดการสกุลซินมาตั้ง 12 ปี)
- ปมบางเรื่องดูไม่ชัดเจน เรื่องฮ่องเต้รู้ว่าคนที่ตัวเองหลงรักมาตลอดเป็นนางเอก อันนี้ก็ให้เดาเองใช่มั้ยว่าคนฉลาดอย่างนางเอกน่าจะรู้แล้วว่าพระเอกรู้เรื่องแล้ว คือเราคาดหวังส่วนตัวว่าจะมีฉากนางเอกเล่นพิณให้พระเอกฟังบ้างอะไรบ้าง ร้ายใส่กันมาทั้งเรื่องฉากหวานดันไม่ค่อยจะมี เข้าใจเองว่าผู้เขียนน่าจะต้องการสื่อว่าที่พระเอกรักนางเอกไม่ได้เกิดจากการรักปักใจในวัยเด็ก แต่เกิดจากการรักผูกพันธ์เมื่อเข้ามาอยู่ในวังแล้ว แต่ก็อยากให้มีเฉลยให้กันฟังให้ชิงเฟิงรู้สึกถึงความรักลึกซึ้งขึ้น
- นอกจากฉากหวานที่ไม่ค่อยมีแล้ว กลายเป็นว่าตอนจบโดนกู้อวิ๋น(ลูกรักนักเขียน)ขโมยซีนไปอีกแทบทั้งตอนรวมถึงตอนพิเศษด้วย แม้กระทั่งสุ่ยซินที่เป็นตัวละครสำคัญอีกคนยังให้ความสำคัญกับชิงโม่ อันนี้เข้าใจว่าปูไว้เป็นปมของรุ่นลูก แต่คือ...ก็รู้สึกว่าอวิ๋นก็ขโมยซีนทั้งสามเรื่องไปมากมาย
- ตอนจบหวังว่าจะมีเรื่องของซีเอ๋อซึ่งเป็นลูกของพระนางในเรื่องโดยตรง กลายเป็นไม่มีซีเอ๋อเลยแต่เป็นเรื่องของซู่ซู่ซะงั้น
- ชิงเฟิงนางท้องง่ายขนาดนั้น คือมีลูกแค่นั้น? ในความเป็นจริงน่าจะมีลูกอีกหลายคนรึเปล่า

สรุปคือ เราหาที่ระบายทำไมชิงเฟิงที่เรารักถึงมีความสุขกระท่อนกระแท่น เหมือนหน่วงๆ ไม่เต็มที่เท่าไหร่ แถมยังโดนแย่งซีนอีกต่างหาก ในขณะที่อีกสองคนจบแบบแฮปปี้มากมาย
โดย: เอลซ่าท้าลม IP: 113.53.46.238 วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:28:33 น.
  
อีกอย่างการรู้ว่าลูกนางเอกต้องตายจากที่อ่านเรื่องก่อนหน้า ทำให้เรารู้สึกไม่เต็มที่กับอรรถรสที่ได้จากการอ่านเรื่องราวที่เกี่ยวกับลูกก่อนที่จะดำเนินไปถึงการตายของจื้อเอ๋อเลย ถ้าไม่รู้อยู่แล้วว่าลูกต้องตาย ตอนที่พระนางจับลูกในท้องหรือช่วยกันเลี้ยงลูกน่าใจให้ความรู้สึกเต็มอิ่มกว่านี้
โดย: เอลซ่าท้าลม IP: 113.53.46.238 วันที่: 1 พฤษภาคม 2560 เวลา:1:35:25 น.
  
คุณเอลซ่าท้าลม เข้าใจความรู้สึกนะคะว่าไม่เป็นอย่างที่หวัง แบบเฮ้ มันน่าจะลงตัวแล้วนี่ ทำไมเป็นอย่างนี้ล่ะ เนอะ
โดย: ออโอ วันที่: 5 พฤษภาคม 2560 เวลา:15:26:43 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments