"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
กันยายน 2563
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
26 กันยายน 2563
 
All Blogs
 
กว่างซีจ้วง ประเทศจีน ที่มีพรมแดนติตกับเวียดนามขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot


เครดิตภาพ บีจี ญามี่
เคริตภาพไลน์ ญามี่

เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง


กวางสีสลับตัวกันเป็นกวางสี จีน: 广西; จ้วง: Gvangjsih) อย่างเป็นทางการเขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วง (GZAR) เป็นเขตปกครองตนเองของสาธารณรัฐประชาชนจีนตั้งอยู่ในจีนตอนใต้และมีพรมแดนติดกับเวียดนาม (ห่าซางเฉา B ,ng LạngSơnและจังหวัดQuảng Ninh) และอ่าว ของตังเกี๋ย. เดิมเป็นมณฑลกวางสีกลายเป็นเขตปกครองตนเองในปี 2501 เมืองหลวงปัจจุบันคือหนานหนิง


เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
The Li River

สถานที่ตั้งของกว่างซีในภูมิประเทศที่เป็นภูเขาทางตอนใต้ของจีนทำให้มันอยู่บนพรมแดนของอารยธรรมจีนตลอดประวัติศาสตร์จีนส่วนใหญ่ ชื่อปัจจุบัน "กวง" หมายถึง "ขยาย" และมีความเกี่ยวข้องกับภูมิภาคนี้ตั้งแต่การสร้างจังหวัดกวงในปีค. ศ. 226 ได้รับสถานะระดับจังหวัดในช่วงราชวงศ์หยวน แต่กระทั่งในศตวรรษที่ 20 ก็ถือว่าเป็นดินแดนที่เปิดกว้าง คำย่อของภูมิภาคนี้คือ "桂" (พินอิน: Guì; จ้วง: Gvei) ซึ่งมาจากชื่อเมืองกุ้ยหลินซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดในช่วงราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงเจดีย์ในกุ้ยหลิน


กวางสีมีประชากรที่เป็นชนกลุ่มน้อยของจีนมากที่สุดโดยเฉพาะชาวจ้วงซึ่งคิดเป็น 32% ของประชากร ภาษาในภูมิภาคต่างๆและภาษาถิ่นเช่น ผิงฮวาจ้วง กวางตุ้ง ภาษาแคะ และภาษาหมิ่น เป็นภาษาพูดควบคู่ไปกับภาษาจีนกลาง


ถ้ำขลุ่ยอ้อ (จีน: 芦笛岩; พินอิน: LúdíYán) หรือที่เรียกว่า "พระราชวังแห่งศิลปะธรรมชาติ" เป็นสถานที่สำคัญและเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในกุ้ยหลินมณฑลกวางสีประเทศจีน


เดิมอาศัยอยู่โดยการผสมผสานของกลุ่มชนเผ่าที่ชาวจีนรู้จักกันในชื่อ Baiyue ("Hundred Yue", ภาษาเวียดนาม: BáchViệt) ภูมิภาคนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของจีนในช่วง ราชวงศ์ฉิน ใน 214 ปีก่อนคริสตกาลแม่ทัพจีนฮั่น Zhao Tuo (เวียดนาม: TriệuĐà) อ้างสิทธิ์ส่วนใหญ่ของจีนตอนใต้ให้กับ จิ๋นซีฮ่องเต้ ก่อนที่จักรพรรดิจะสวรรคต สงครามกลางเมืองที่ตามมาอนุญาตให้ Zhao สร้างอาณาจักรแยกที่ Panyu หรือที่เรียกว่า Nanyue ("Southern Yue") อีกทางเลือกหนึ่งที่ยอมจำนนและเป็นอิสระจากการควบคุมของ ราชวงศ์ฮั่น Southern Yue ได้ขยายการล่าอาณานิคมและการรวมตัวกันภายใต้นโยบาย "Harmonizing and Gathering the Hundred Yue" (和集百越) จนกระทั่งล่มสลายใน 111 ปีก่อนคริสตกาลระหว่างการขยายตัวของราชวงศ์ฮั่นทางใต้

น้ำตกเต๋อเทียน

Ban Gioc - น้ำตก Detian หรือน้ำตก Ban Gioc (เวียดนาม: thácBảnGiốc, Yue Chinese: 板約瀑布, 德天瀑布 / dak1 tin1 baan2 joek3 daai6 buk6 bou6, จีน: Détiānpùbù, Bǎnyuēpùbù) เป็นชื่อเรียกของน้ำตกสองแห่ง บนแม่น้ำQuâySơn (จีน: 归春河, Guichun River, เวียดนาม: Quy XuânHà) ซึ่งเลาะเลียบชายแดนระหว่างประเทศจีนและเวียดนาม; โดยเฉพาะตั้งอยู่ระหว่างเนินเขา Karst ของ Daxin County, Guangxi (ภาษาเวียดนาม: ĐạiTân, QuảngTây) และอำเภอTrùngKhánhจังหวัด Cao Bằng (Chinese Chongqing, Gaoping 重庆, 高平) น้ำตกอยู่ห่างจากฮานอย (河內 Henei) ไปทางเหนือ 272 กม. (169 ไมล์)เครดิตภาพ วิกิพีเดีย
น้ำตกเต๋อเทียน

กว่าหลายพันปีที่น้ำตกได้กัดเซาะยอดและเคลื่อนตัวไปตามกระแสน้ำอย่างช้าๆ ปัจจุบันดูเหมือนจะเป็นน้ำตกสองแห่งเกือบตลอดเวลา แต่เมื่อแม่น้ำมีการบวมเนื่องจากฝนในฤดูร้อนอาจทำให้เกิดฤดูใบไม้ร่วงอีกครั้ง

ในภาษาเวียดนามน้ำตกทั้งสองแห่งนี้ถือเป็นสองส่วนของน้ำตกที่มีชื่อเดียวว่าBảnGiốc สองส่วนคือthácchính (น้ำตกหลัก) และthácphụ (น้ำตกรอง) บางครั้งตำราจีนชื่อทั้งสองตกจากDétiānอยู่ทางฝั่งจีน

น้ำตกลดลง 30 ม. (98 ฟุต) น้ำตกและต้นไม้แบ่งออกเป็นสามแห่งและเสียงฟ้าร้องของน้ำกระทบหน้าผาสามารถได้ยินจากระยะไกล

ปัจจุบันเป็นน้ำตกที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ตามแนวชายแดนของประเทศรองจากน้ำตกอีกวาซูน้ำตกวิกตอเรียและน้ำตกไนแองการา บริเวณใกล้เคียงคือช่องเขาถงหลิงยาว 1,000 ม. กว้าง 200 ม. (tōnglíngdàxiágǔ通灵大峡谷 "Tongling Grand Canyon") ในเขต Jingxi (靖西县) เมือง Baise (百色市) ของกวางสี (Thông Linh-ĐạiTân -TĩnhTây-BáchSắc-QuảngTây) สามารถเข้าถึงได้ผ่านทางถ้ำจากช่องเขาที่อยู่ติดกันเท่านั้น เพิ่งค้นพบเมื่อไม่นานมานี้มีพันธุ์ไม้เฉพาะถิ่นหลายชนิดพบเฉพาะในช่องเขา


น้ำตกเต๋อเทียน

ถนนที่วิ่งไปตามด้านบนของน้ำตกนำไปสู่เครื่องหมายหินที่กำหนด พรมแดนระหว่างจีนและเวียดนามในภาษาฝรั่งเศสและภาษาจีน ข้อพิพาทสมัยใหม่เกิดขึ้น เนื่องจากมีความคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับเอกสารทางกฎหมาย ที่เกี่ยวข้องกับการแบ่งเขตชายแดนและการวางเครื่องหมายระหว่าง การปกครองของฝรั่งเศส และ ราชวงศ์ชิงในศตวรรษที่ 19ข้อพิพาทเกี่ยวกับการปักปันเขตแดนในสถานที่นี้ได้รับการตัดสินในปี 2542 สนธิสัญญาเวียดนาม - จีน ว่าด้วยเส้นแบ่งเขตแดนทางบก การเจรจาเพิ่มเติมจัดขึ้นเมื่อปลายปี 2552 เพื่อชี้แจงสนธิสัญญา อย่างไรก็ตามมีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการแบ่งเขตชายแดนรอบ ๆ น้ำตก ฝ่ายหนึ่งถือกันว่าน้ำตกทั้งหมดนี้เป็นของเวียดนามและมีการเคลื่อนย้ายแผ่นหินไปที่นั่นในช่วง หรือ หลัง สงครามจีน - เวียดนาม ช่วงสั้น ๆ ปี 2522 ทางตะวันออกเฉียงใต้ข้อพิพาททางบกตามแนวพรมแดน ชิโน - เวียดนาม ด้วย รวมถึงประตู Nam Quan (Ải Nam Quan) ที่ชาวเวียดนามอ้างสิทธิ์เช่นกัน ในอดีตประตู Nam Quan ทำหน้าที่เป็นเครื่องหมายชายแดนและจุดเข้าสู่เวียดนามระหว่างเวียดนามและจีน (ดังนั้นจึงมีคำกล่าวทางประวัติศาสตร์ของเวียดนามด้วยว่าเวียดนามทอดยาวจาก Cape Cà Mau ถึงẢi Nam Quan)

ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมและการพาณิชย์

น้ำตกช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเสียงของน้ำตก ถนนที่วิ่งไปตามด้านบนของน้ำตกนำไปสู่เครื่องหมายหินที่กำหนดพรมแดนระหว่างจีนและเวียดนามในภาษาฝรั่งเศสและภาษาจีน ข้อพิพาทในศตวรรษที่ 20 ไม่สามารถแก้ไขได้เมื่อความไม่ถูกต้องในเอกสารแผนที่และคำอธิบายที่เกิดขึ้นในศตวรรษที่ 19 กลายเป็นเรื่องยากที่จะเข้าใจในระดับสากล การหายไปหรือการแทนที่เครื่องหมายและสถานที่สำคัญอย่างไม่ถูกต้องเป็นครั้งคราวและรูปแบบการคมนาคมการตั้งถิ่นฐานและการใช้ที่ดินที่แตกต่างกันไปจากรุ่นสู่รุ่นและความแตกต่างทางการปกครองที่ต่อเนื่องกันตลอดช่วงสงครามและความขัดแย้งทำให้ทั้งเวียดนามและจีนเข้าใจตรงกัน การกำหนดพรมแดนจะช่วยเพิ่มความเจริญรุ่งเรืองในระยะยาว

การมุ่งเน้นเชิงพาณิชย์ของพื้นที่รอบ ๆ น้ำตกจะยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวการขนส่งที่น้ำตกมีสองทิศทาง: (1) การขนส่งไปตามเส้นทาง และ (2) ล่องเรือหรือล่องแพข้ามแม่น้ำ Ban Gioc – Detian Falls เป็นหนึ่งในจุดผ่านแดนของกองกำลังจีนในช่วงสงครามชิโน - เวียดนาม ปัจจุบันมีการใช้แพเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าใกล้น้ำตกมากขึ้นและส่งพวกเขากลับไปที่ท่าเรือต้นทางความพยายามในการอนุรักษ์
การรักษาทรัพยากรอาจต้องอาศัยความร่วมมือในอนาคตระหว่างชุมชนท้องถิ่นโดยใช้คณะกรรมการกำกับดูแลร่วมตลอดกาลแม่น้ำหลี่กวางสี

ชื่อ "กวางสี" สามารถโยงไปถึงจังหวัด "ขยาย" หรือ "กว้าง" (廣州) ของหวู่ตะวันออกซึ่งควบคุมทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีนในช่วงสามก๊ก กุ้ยหลินเป็นหนึ่งในผู้บัญชาการ

ภายใต้ราชวงศ์ถัง ชาวจ้วงได้ย้ายไปสนับสนุนอาณาจักร Nanzhao ของ Piluoge ในยูนนานซึ่งสามารถขับไล่กองทัพของจักรพรรดิได้สำเร็จในปี 751 และ 754 จากนั้นกวางสีก็ถูกแบ่งออกเป็นพื้นที่ของการขึ้นสู่อำนาจของจ้วงทางตะวันตกของหนานหนิง และพื้นที่ของฮั่นทางตะวันออกของหนานหนิง

Longsheng Rice Terraces ("กระดูกสันหลังของมังกร") (จีนตัวย่อ: 龙胜梯田; จีนตัวเต็ม: 龍勝 p; พินอิน: lóngshèngtītián) หรือเรียกอีกอย่างว่า Longji Rice Terraces (จีนตัวย่อ: 龙脊梯田; จีนตัวเต็ม: 龍脊 梯田; พินอิน: lóngjǐtītián) ตั้งอยู่ในเขตหลงเฉิงห่างจากกุ้ยหลินประเทศจีนประมาณ 100 กิโลเมตร (62 ไมล์)ทุ่งนาขั้นบันไดถูกสร้างขึ้นตามความลาดชันที่คดเคี้ยวจากริมแม่น้ำขึ้นไปบนยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเล 600 ถึง 800 เมตร (2,000 ถึง 2,600 ฟุต) แนวระเบียงขดที่เริ่มจากตีนเขาขึ้นไปบนยอดเขาแบ่งภูเขาออกเป็นชั้น ๆ ในฤดูใบไม้ผลิชั้นของข้าวสีเขียวในฤดูร้อนชั้นข้าวในฤดูใบไม้ร่วงและชั้นของน้ำค้างแข็งในฤดูหนาว ทุ่งนาขั้นบันไดส่วนใหญ่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 650 ปีก่อน

ทุ่งนาขั้นบันได Longji (กระดูกสันหลังของมังกร) ได้รับชื่อเนื่องจากนาขั้นบันไดมีลักษณะคล้ายเกล็ดของมังกรในขณะที่ยอดเขามีลักษณะคล้ายกระดูกสันหลังของมังกร

ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนจะมีการสูบน้ำจากนาข้าวและต้นอ่อนไปยังระเบียงหลักแม่น้ำยู่หลง (จีน: 遇龙河; พินอิน: YùlóngHé) เป็นลำน้ำสาขาเล็ก ๆ ของแม่น้ำหลี่ที่ใหญ่กว่าในเขตปกครองตนเองกวางสีทางตะวันออกเฉียงใต้ที่ไหลผ่านเมืองใหญ่ของกุ้ยหลินไปยังหยางซั่ว Yulong เริ่มต้นที่ Northern Yangshuo County ใกล้ Litang และวิ่งเป็นระยะทางกว่า 35 กิโลเมตร (22 ไมล์) ผ่านหมู่บ้านเล็ก ๆ ของ Yulong River Valley รวมทั้งเมือง Litang, Chaolong, Yima และ Gaotian ก่อนที่จะไหลเข้าสู่ Li รอบเมือง Ping Le Yulong เป็นแม่น้ำตื้นที่มีความลึกสูงสุดประมาณ 5 เมตร (16 ฟุต) และมีค่าเฉลี่ย 25 เมตร (82 ฟุต) เนื่องจากไม่ได้ตั้งอยู่ใกล้พื้นที่อุตสาหกรรมใด ๆ จึงมีความสะอาดเพียงพอสำหรับการว่ายน้ำแม้ว่าโฟมที่มีพื้นผิวสีน้ำตาลจะมองเห็นได้ในน้ำวนอาจเป็นผลมาจากการไหลบ่าของฟอสเฟตจากหมู่บ้านในท้องถิ่น

Bamboo rafts on the Yulong River
ไม่เหมือนกับแม่น้ำ Li ที่พลุกพล่านไม่มีการสัญจรทางเรือและอาศัยแพไม้ไผ่เพื่อโดยสารเรือข้ามฟากอย่างสมบูรณ์ สิ่งนี้กลายเป็นกิจกรรมของนักท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมโดยผู้โดยสารเริ่มต้นการเดินทางที่สะพาน Yulong ซึ่งเป็นสะพานหินอายุ 400 ปี เนื่องจากรัฐบาลท้องถิ่นได้ปรับปรุงถนนในท้องถิ่นผ่านหุบเขา Yulong River Valley การขี่จักรยานก็กลายเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวยอดนิยมเช่นกันเนื่องจากมีหมู่บ้านแปลกตามากมายริมแม่น้ำบางแห่งมีที่พักพร้อมอาหารเช้า
Yulong มีแนวโน้มที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่มีสถานที่ให้อยู่ใกล้ ๆ อีกต่อไป คนในท้องถิ่นได้สร้างเขื่อนกันคลื่น (ฝาย) ทุกๆกิโลเมตรเพื่อให้สัตว์ของพวกเขาข้ามแม่น้ำได้แม้ว่าหลายคนจะตกอยู่ในสภาพทรุดโทรม ในช่วงฤดูแล้ง (พฤศจิกายน - มีนาคม) ผู้คนสามารถเดินข้ามฝายเหล่านี้ได้ มิฉะนั้นจำเป็นต้องจ้างคนในท้องถิ่นเพื่อโดยสารเรือข้ามฟากในราคาประมาณ 10 หยวนต่อคนYulong ใกล้ Baisha


Yulong River Valley

หุบเขาแม่น้ำยู่หลงมีความอุดมสมบูรณ์มากและภูมิประเทศที่เป็นที่ราบต่ำเหมาะสำหรับนาข้าว ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกษตรกรได้ปลูกพืชเศรษฐกิจเช่นส้มโอส้มเขียวหวานและส้มแมนดารินซึ่งสร้างรายได้มากกว่าข้าว หุบเขายังคงเป็นเกษตรกรรมโดยมีบริการหรือธุรกิจเพียงไม่กี่แห่งนอกหมู่บ้านเล็ก ๆ หุบเขานี้สามารถเข้าถึงได้จากทางหลวงหลัก Yangshuo ผ่านหมู่บ้าน Yi Ma ทางเหนือที่สะพาน Yulong และทางทิศใต้ที่สะพาน Gong Nong แม่น้ำอยู่ห่างจากเมืองหยางซั่วไปทางใต้ประมาณ 7 กิโลเมตร (4.3 ไมล์)

Zhuang people in Longzhou
ชาวจ้วงในเทศมณฑลหลงโจว นครฉงจั่ว


หลังจากการล่มสลายของ Zhao ใต้ Liu Yan ได้ก่อตั้ง Southern Han (Nanhan) ใน Xingwangfu (กวางตุ้งสมัยใหม่) แม้ว่ารัฐนี้จะได้รับการควบคุมเหนือกว่างซีเพียงเล็กน้อย แต่ก็ถูกรบกวนจากความไม่มั่นคงและถูกผนวกโดยราชวงศ์ซ่งในปี 971 ชื่อ "กวางสี" สามารถโยงไปถึงซ่งซึ่งเป็นผู้บริหารพื้นที่ในฐานะกวางหนานซี ("West Southern Expanse") วงจร. ถูกคุกคามโดยทั้งซ่งและพวกเจียวจื่อในเวียดนามยุคใหม่นงจื่อเกาผู้นำชาวจ้วงก่อจ้วงในปี 1052 ซึ่งยังคงเป็นที่จดจำของชาวจ้วง อย่างไรก็ตามอาณาจักรอิสระของเขามีอายุสั้นและนายพลซ่งผู้มีรอยสัก Di Qing กลับกวางสีไปยังประเทศจีน
Wenmiao (วิหารเทพเจ้าแห่งวัฒนธรรมขงจื้อ) ใน Gongchengราชวงศ์หยวนได้จัดตั้งการควบคุมเหนือยูนนานในระหว่างการพิชิตอาณาจักรต้าหลี่ในปี 1253 และกำจัดเพลงใต้ตามยุทธการยาเหมินในปี 1279 แทนที่จะปกครองหลิงหนานเป็นดินแดนหรือเขตทหารชาวมองโกลจึงได้ก่อตั้งมณฑลกวางสี ("เขตแผ่ตะวันตก ") เป็นจังหวัดที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามพื้นที่ดังกล่าวยังคงระส่ำระสายทำให้ราชวงศ์หมิงจ้างกลุ่มท้องถิ่นที่แตกต่างกันมาต่อสู้กันเอง ที่ช่องเขาหวายใหญ่ระหว่างชาวจ้วงและชาวเย้าในปี 1465 มีรายงานผู้เสียชีวิต 20,000 คน

ศาลเจ้าโจวเหว่ยในกงเฉิง


ในช่วงราชวงศ์หมิงและราชวงศ์ชิงพื้นที่ส่วนหนึ่งของกวางสีถูกปกครองโดยตระกูล Cen (岑) ที่มีอำนาจ Cen เป็นชาติพันธุ์จ้วงและได้รับการยอมรับว่าเป็น tusi หรือผู้ปกครองท้องถิ่นโดยจักรพรรดิจีน

ราชวงศ์ชิงปล่อยให้ภูมิภาคนี้โดดเดี่ยวจนกระทั่งมีการปกครองโดยตรงในปี 1726 แต่ศตวรรษที่ 19 เป็นหนึ่งในความไม่สงบอย่างต่อเนื่อง การจลาจลของชาวเย้าในปี พ.ศ. 2374 ตามมาด้วยการจลาจลจินเทียนจุดเริ่มต้นของการกบฏไทปิงในเดือนมกราคม พ.ศ. 2394 และการกบฏต้าเฉิงในเดือนเมษายน พ.ศ. 2397 การประหารเซนต์ออกุสต์แชปเดอเลนโดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นในกวางสีกระตุ้นให้เกิดสงครามฝิ่นครั้งที่สองในปี พ.ศ. 2401 และ การถูกต้องตามกฎหมายของการแทรกแซงจากต่างประเทศในการตกแต่งภายใน แม้ว่า Louis Brière de l'Isle จะไม่สามารถบุกคลังของมันที่หลงโจวได้ แต่กองทัพกว่างซีก็เห็นการดำเนินการอย่างมากในสงครามจีน - ฝรั่งเศสในปี พ.ศ. ส่วนใหญ่ไม่ได้ผลในเวียดนาม แต่ก็ยังสามารถขับไล่ฝรั่งเศสออกจากจีนได้ที่ Battle of Zhennan Pass (บัตรผ่านมิตรภาพสมัยใหม่) เมื่อวันที่ 23 มีนาคม พ.ศ. 2428

Wumiao (Temple of the God of War, Guandi) ใน Gongcheng


หลังจากการจลาจล Wuchang กวางสีแยกตัวออกจากจักรวรรดิชิงเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน พ.ศ. 2454 ผู้ว่าการราชวงศ์ชิง Shen Bingdan ในตอนแรกยังคงอยู่ในสถานที่ กลุ่มกวางสีเก่าของนายพลหลูได้ปกครองหูหนานและกวางตุ้งเช่นกันและช่วยนำสงครามปกป้องชาติต่อต้านความพยายามของหยวนชิไคที่จะจัดตั้งรัฐบาลจักรวรรดิขึ้นใหม่ ความภักดีของจ้วงทำให้กองทัพปกครองตนเองของเขาเหนียวแน่น แต่ไม่เต็มใจที่จะย้ายไปไกลกว่าจังหวัดของตน ความบาดหมางกับซุนยัดเซ็นในเวลาต่อมานำไปสู่ความพ่ายแพ้ในสงครามกวางตุ้ง - กวางสีในปี 2463 และ 2464 หลังจากการยึดครองโดยกองกำลังกวางตุ้งของ Chen Jiongming ในช่วงสั้น ๆ กว่างซีก็ตกอยู่ในความแตกแยกและเป็นกลุ่มโจรที่รุนแรงเป็นเวลาหลายปีจนกระทั่งกองทัพสงบสุขกว่างซีของหลี่ Zongren ได้จัดตั้งกลุ่ม New Guangxi ซึ่งมีอำนาจเหนือโดย Li, Huang Shaohong และ Bai Chongxi

การดำเนินการที่ประสบความสำเร็จในมณฑลหูหนานกับ Wu Peifu ทำให้เกรดเฉลี่ยของจ้วงกลายเป็นที่รู้จักในนาม "กองทัพบิน" และ "กองทัพเหล็ก" หลังจากการตายของซุนยัตเซ็นหลี่ยังขับไล่การก่อจลาจลของถังจี้เหยาและเข้าร่วมการสำรวจทางเหนือเพื่อสร้างการควบคุมเหนือขุนศึกอื่น ๆ โดยสาธารณรัฐจีน (พ.ศ. 2455–49) เขาเป็นหนึ่งในไม่กี่หน่วยของก๊กมินตั๋งที่เป็นอิสระจากอิทธิพลของคอมมิวนิสต์ที่ร้ายแรงดังนั้นเจียงไคเช็คจึงถูกจ้างงานโดยเจียงไคเช็คในการสังหารหมู่ที่เซี่ยงไฮ้ในปี 1927 ภายในสาธารณรัฐประชาชนจีนกวางสียังได้รับการกล่าวถึงเรื่องการจลาจลไป่เซ่อซึ่งเป็นการประท้วงของคอมมิวนิสต์ที่ล้มเหลว โดย Chen Zhaoli และ Deng Xiaoping ในปีพ. ศ. 2472
กว่างซีอยู่ทางใต้อันไกลโพ้นไม่ได้ตกอยู่ในช่วงสงครามกลางเมืองของจีน แต่ได้เข้าร่วมกับสาธารณรัฐประชาชนในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2492 สองเดือนหลังจากการก่อตั้ง
ในปีพ. ศ. 2495 มีการมอบพื้นที่ส่วนเล็ก ๆ ของชายฝั่งของมณฑลกวางตุ้ง (ฉินโจวเหลียนโจว (ปัจจุบันคือมณฑลเหอผู่) ฝางเฉิงกังและเป่ยไห่) ให้กับกวางสีทำให้สามารถเข้าถึงทะเลได้ สิ่งนี้ย้อนกลับไปในปีพ. ศ. 2498 และจากนั้นได้รับการบูรณะในปีพ. ศ. 2508
ในขณะที่การพัฒนาอุตสาหกรรมหนักบางส่วนเกิดขึ้นในทศวรรษที่ 1960 และ 1970 จังหวัดนี้ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงามเป็นส่วนใหญ่ แม้แต่การเติบโตทางเศรษฐกิจในช่วงทศวรรษ 1990 ก็ดูเหมือนจะทิ้งกวางสีไว้เบื้องหลัง อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการขยายตัวของอุตสาหกรรมและเพิ่มความเข้มข้นให้กับพืชผลเงินสด GDP ต่อหัวเพิ่มขึ้นเนื่องจากอุตสาหกรรมในมณฑลกวางตุ้งโอนการผลิตไปยังพื้นที่ที่มีค่าแรงต่ำกว่าในมณฑลกวางสี


สะพานเฉินหยาง


ชาวจีนฮั่นเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด ในจำนวนนี้กลุ่มย่อยหลักคือกลุ่มที่พูดภาษาจีนกลาง Yue และตะวันตกเฉียงใต้

กวางสีมีชาวจ้วง กว่า 14 ล้านคนซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยที่ใหญ่ที่สุดของจีน ชาวจ้วงในจีนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์อาศัยอยู่ในกวางสีโดยเฉพาะในภาคกลางและภาคตะวันตก นอกจากนี้ยังมีชนกลุ่มน้อยทั้งตงและแม้วจำนวนมาก กลุ่มชาติพันธุ์อื่น ๆ ได้แก่ เย้าฮุยยี่ (โลโล) ชุยและจิน (เวียดนาม)


ศาสนาที่โดดเด่นในกวางสีในหมู่ชาวจีนฮั่น ได้แก่ ศาสนาพื้นบ้านของจีนประเพณีลัทธิเต๋าและศาสนาพุทธของจีน ประชากรชาวจ้วงจำนวนมากส่วนใหญ่นับถือศาสนาชาวจ้วงโดยมีศูนย์กลางอยู่ที่การบูชาเทพเจ้า Buluotuo (布洛陀) บรรพบุรุษของพวกเขา จากการสำรวจในปี 2550 และ 2552 ประชากร 40.48% เชื่อและนับถือบรรพบุรุษขณะที่ 0.26% ของประชากรระบุว่านับถือศาสนาคริสต์

รายงานไม่ได้ให้ตัวเลขสำหรับศาสนาประเภทอื่น ๆ 59.26% ของประชากรอาจไม่นับถือศาสนาหรือเกี่ยวข้องกับการบูชาเทพแห่งธรรมชาติ, พุทธ, ลัทธิขงจื๊อ, เต๋า, นิกายทางศาสนาพื้นบ้าน ชาวเย้าซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์อีกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในจังหวัดส่วนใหญ่ปฏิบัติในรูปแบบของลัทธิเต๋าพื้นเมืองและอนุรักษ์นิยม


ขอบคุณภาพและบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


Create Date : 26 กันยายน 2563
Last Update : 26 กันยายน 2563 9:50:47 น. 0 comments
Counter : 184 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


BlogGang Popular Award#16


 
สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]


 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"

"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
New Comments
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.