"I will be the gladdest thing under the sun!"...by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2563
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
22 พฤศจิกายน 2563
 
All Blogs
 
ตำนานไฟร์บวร์ก เมืองเก่าแก่ของเยอรมัน

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot

เครดิตภาพบีจี ญามี่
เครดิตภาพและบทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


ไฟร์บวร์ก Freiburg im Breisgau เป็นเมืองเอกราชใน Baden-Württemberg ตั้งแต่ปีพ. ศ. 2488 จนถึงการก่อตั้งรัฐบาเดน - เวือร์ทเทมแบร์กเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2495 Freiburg im Breisgau เป็นเมืองหลวงของรัฐบาเดน เมืองที่อยู่ทางใต้สุดในเยอรมนีเป็นที่ตั้งของสภาภูมิภาค Freiburg รวมทั้งสมาคมระดับภูมิภาคของแม่น้ำไรน์ตอนใต้และเขต Breisgau-Hochschwarzwald เกือบทั้งหมดถูกปิดล้อมโดยเขตนี้ซึ่งไม่ได้อยู่ในพื้นที่ ในฐานะเมืองเอกราช Freiburg ตั้งเป็นเขตเมือง

Freiburg มองเห็นได้จากหอคอย Schlossberg เบื้องหน้า Freiburg Minsterไฟร์บวร์กตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Dreisam ปัจจุบันมีประชากร 231,195 คน (ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2019) เป็นอันดับที่สี่ในรายชื่อเมืองที่ใหญ่ที่สุดใน Baden-Württembergรองจาก Stuttgart, Karlsruhe และ Mannheim ตามข้อมูลของ OECD ประชากรของภูมิภาค ("เขตปริมณฑล") Freiburg (ซึ่งมีเขต Breisgau-Hochschwarzwald และ Emmendingen) อยู่ที่ 656,753 คนในปี 2018 ตั้งอยู่ในเขตเมืองสามแห่งของแม่น้ำไรน์ตอนบนที่มีประชากรประมาณหกล้านคน

เมืองเก่าที่มีสถานที่สำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาวิหารและBächleเป็นจุดหมายปลายทางของผู้เยี่ยมชมกว่าสามล้านคนทุกปี

ด้วยมหาวิทยาลัย Albert Ludwig ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1457 Freiburg เป็นหนึ่งในเมืองมหาวิทยาลัยคลาสสิกของเยอรมันDanube rivers


Freiburg ก่อตั้งโดย Konrad และ Duke Berthold III แห่งZähringenในปี ค.ศ. 1120 ในฐานะเมืองตลาดเสรีด้วยเหตุนี้ชื่อจึงแปลได้ว่า "เมืองอิสระ (หรืออิสระ)" Frei แปลว่า "ฟรี" และ Burg เช่นเดียวกับคำภาษาอังกฤษสมัยใหม่ "borough" ถูกใช้ในสมัยนั้นสำหรับเมืองหรือเมืองที่รวมเข้าด้วยกันโดยปกติจะเป็นเมืองที่มีเอกราชในระดับหนึ่ง คำภาษาเยอรมัน Burg ยังหมายถึง "เมืองที่มีป้อมปราการ" เช่นเดียวกับในฮัมบูร์ก ดังนั้นจึงเป็นไปได้ว่าชื่อของสถานที่แห่งนี้หมายถึง "เมืองที่มีป้อมปราการของพลเมืองเสรี"

Martinstor หนึ่งในประตูเมืองดั้งเดิมใน Freiburg


เมืองนี้ตั้งอยู่อย่างมีกลยุทธ์ที่จุดเชื่อมต่อของเส้นทางการค้าระหว่าง ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และบริเวณทะเลเหนือและแม่น้ำไรน์และแม่น้ำดานูบ ในปี 1200 ประชากรของ Freiburg มีจำนวนประมาณ 6,000 คน ในเวลานั้นภายใต้การปกครองของ Bertold V ซึ่งเป็นดยุคสุดท้ายของZähringenเมืองนี้ได้เริ่มก่อสร้างมหาวิหาร Freiburg Münsterบนที่ตั้งของโบสถ์เก่าแก่ประจำตำบลเบกุน ในสไตล์โรมาเนสก์ยังคงดำเนินต่อไปและเสร็จสมบูรณ์ในปี 1513 สำหรับปีค. ศ. ส่วนใหญ่เป็นอาคารแบบกอธิค ในปีค. ศ. 1218 เมื่อ Bertold V เสียชีวิตจากนั้น Egino V von Urach จำนวนของ Urach สันนิษฐานว่านับของ Freiburg เป็น Egino I von Freiburg สภาเมืองไม่ไว้วางใจขุนนางใหม่และจดสิทธิที่จัดตั้งขึ้นในเอกสาร ในตอนท้ายของศตวรรษที่สิบสามเกิดความบาดหมางระหว่างพลเมืองของ Freiburg กับเจ้านายของพวกเขา Count Egino II แห่ง Freiburg Egino II ขึ้นภาษีและพยายาม จำกัด เสรีภาพของพลเมืองหลังจากนั้น Freiburgers ใช้เครื่องยิงเพื่อทำลายปราสาทของเคานต์บนยอดเขาSchloßbergซึ่งเป็นเนินเขาที่มองเห็นใจกลางเมือง ผู้ที่โกรธแค้นเรียกร้องให้บิชอปแห่งสตราสบูร์กน้องชายของเขาคอนราดิอุสฟอนลิชเทนเบิร์กขอความช่วยเหลือ บาทหลวงตอบโต้ด้วยการเดินทัพพร้อมกับกองทัพของเขาไปยังไฟร์บวร์กBächleบนจัตุรัสกลาง


ตามตำนานเก่าแก่ของไฟร์บวร์กคนขายเนื้อชื่อฮาอูรีแทงบิชอปแห่งสตราสบูร์กถึงแก่ความตายเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1299 นับเป็นชัยชนะของชาวเมืองไฟร์ริคนับจากนี้ไปชาวเมืองไฟร์บวร์กจึงต้องจ่ายค่าไถ่ 300 คะแนนเป็นเงินทุกปีเพื่อนับ Freiburg จนถึงปี 1368 ในปี 1366 จำนวนของ Freiburg ได้พยายามที่จะยึดครองเมืองอีกครั้งในช่วงกลางคืน ในที่สุดประชาชนก็เบื่อหน่ายกับเจ้านายของพวกเขาและในปี 1368 Freiburg ได้ซื้ออิสรภาพจากพวกเขา เมืองนี้หันไปอยู่ภายใต้การคุ้มครองของ Habsburgs ซึ่งทำให้เมืองนี้สามารถรักษาอิสรภาพได้เป็นจำนวนมาก ขุนนางส่วนใหญ่ของเมืองเสียชีวิตในการต่อสู้ที่ Sempach (1386) Schnewlin ตระกูล Patrician เข้าควบคุมเมืองจนกระทั่งพวกกิลด์สเมินลุกฮือ กิลด์มีอำนาจมากกว่ากลุ่มผู้พิทักษ์ในปี 1389
Freiburg Bächleเหมืองเงินในภูเขา Schauinsland เป็นแหล่งเงินทุนที่สำคัญสำหรับ Freiburg เงินนี้ทำให้ Freiburg เป็นหนึ่งในเมืองที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรปและในปี 1327 Freiburg ได้สร้างเหรียญของตัวเอง Rappenpfennig ในปี 1377 เมือง Freiburg, Basel, Colmar และ Breisach ได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรทางการเงินที่เรียกว่า Genossenschaft des Rappenpfennigs (Rappenpfennig Collective) พันธมิตรนี้อำนวยความสะดวกในการค้าขายระหว่างเมืองต่างๆและคงอยู่จนถึงปลายศตวรรษที่สิบหก มีผู้คน 8,000–9,000 คนอาศัยอยู่ใน Freiburg ระหว่างศตวรรษที่สิบสามถึงสิบสี่และคริสตจักรและอาราม 30 แห่ง ในตอนท้ายของศตวรรษที่สิบสี่เส้นเลือดของเงินได้ลดน้อยลงและในปี 1460 มีเพียง 6,000 คนเท่านั้นที่ยังคงอาศัยอยู่ภายในกำแพงเมืองของ Freiburg


Freiburg Bächle เป็นร่องน้ำขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยน้ำหรือร่องน้ำที่เป็นทางการในเมือง Black Forest ของ Freiburg มีน้ำให้โดย Dreisam และสามารถพบเห็นได้ตามถนนและตรอกซอกซอยส่วนใหญ่ในเมืองเก่าซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งของเมือง คำว่าBächleมาจากภาษาเยอรมัน Bach ซึ่งแปลว่า rivulet โดยมีชื่อท้ายย่อยของ Alemannicเมืองมหาวิทยาลัย Freiburg พัฒนาจากการมุ่งเน้นไปที่การทำเหมืองแร่จนกลายเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมสำหรับศิลปะและวิทยาศาสตร์ นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์กลางการค้า การสิ้นสุดของยุคกลางและรุ่งอรุณของยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาเป็นช่วงเวลาแห่งความก้าวหน้าและโศกนาฏกรรมสำหรับ Freiburg

ในปี 1457 อัลเบรชต์ที่ 6 ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์แห่งออสเตรียได้ก่อตั้ง Albert-Ludwigs-Universitätซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเยอรมนี ในปีค. ศ. 1498 จักรพรรดิมักซีมีเลียนที่ 1 ถือครองอาณาจักรไรชสตักในไฟร์บวร์ก ในปีค. ศ. 1520 เมืองนี้ได้ให้สัตยาบันกับชุดการปฏิรูปกฎหมายซึ่งถือว่าก้าวหน้าที่สุดในเวลานั้น จุดมุ่งหมายคือเพื่อค้นหาความสมดุลระหว่างประเพณีของเมืองและกฎหมายโรมันเก่า การปฏิรูปได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีโดยเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายกระบวนการทางแพ่งการลงโทษและรัฐธรรมนูญของเมือง
Bächle


ในปี 1520 ไฟร์บวร์กตัดสินใจที่จะไม่เข้าร่วมในการปฏิรูปและกลายเป็นศูนย์กลางสำคัญของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกบนแม่น้ำไรน์ตอนบน ราสมุสย้ายมาที่นี่หลังจากบาเซิลยอมรับการปฏิรูป

ในปี 1536 ความเชื่อที่มั่นคงและต่อเนื่องในคาถานำไปสู่การล่าแม่มดครั้งแรกของเมือง ความต้องการที่จะหาแพะรับบาปสำหรับภัยพิบัติเช่น Black Plague ซึ่งมีผู้อยู่อาศัยในพื้นที่ 2,000 คน (25% ของประชากรในเมือง) ในปี 1564 นำไปสู่การล่าแม่มดที่เพิ่มขึ้นจนถึงจุดสูงสุดในปี 1599 แผ่นป้ายบนของเก่า กำแพงเมืองเป็นจุดที่มีการเผา

ศตวรรษที่สิบเจ็ดสิบแปดและสิบเก้าเป็นช่วงเวลาที่ปั่นป่วนสำหรับไฟร์บวร์ก ในช่วงต้นของสงครามสามสิบปีมีพลเมือง 10,000–14,000 คนใน Freiburg; ในตอนท้ายเหลือเพียง 2,000 ในช่วงสงครามและความขัดแย้งอื่น ๆ เมืองนี้เป็นของชาวออสเตรียฝรั่งเศสสวีเดนชาวสเปนและสมาชิกหลายคนของสมาพันธ์เยอรมัน ระหว่างปี 1648 ถึง 1805 เมื่อเมืองนี้ไม่อยู่ภายใต้การยึดครองของฝรั่งเศสเมืองนี้เป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของออสเตรียเพิ่มเติมดินแดนฮับส์บูร์กทางตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนี ในปี 1805 เมืองนี้พร้อมกับพื้นที่ Breisgau และ Ortenau ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของ Baden

ในปีพ. ศ. 2370 เมื่อมีการก่อตั้งอัครสังฆมณฑลแห่ง Freiburg Freiburg ได้กลายเป็นที่ตั้งของอาร์คบิชอปคาทอลิก
cr: https://www.bbc.com/travel/story

Freiburg im Breisgau


เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2483 นายโรเบิร์ตไฮน์ริควากเนอร์ของนาซีโกเลเตอร์แห่งบาเดนได้สั่งให้เนรเทศชาวยิวของบาเดนทั้งหมดและ 350 คนในไฟรบวร์ก พวกเขาถูกเนรเทศไปยัง Camp Gurs ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสซึ่งหลายคนเสียชีวิต ในวันที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2485 ชาวยิวบาเดนและไฟรบวร์กที่เหลือถูกย้ายไปยังค่ายเอาชวิทซ์ในโปแลนด์ที่ถูกนาซียึดครองซึ่งเกือบทั้งหมดถูกสังหาร อนุสรณ์สถานที่มีชีวิตถูกสร้างขึ้นในรูปแบบของ 'รอยเท้า' ในหินอ่อนบนที่ตั้งของโบสถ์ดั้งเดิมของเมืองซึ่งถูกนาซีเยอรมันเผาเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ. อนุสรณ์สถานแห่งนี้เป็นสระว่ายน้ำสำหรับเด็กและมีแผ่นโลหะสำริดที่ระลึกถึงอาคารเดิมและชุมชนชาวยิวที่เสียชีวิต ทางเท้าของ Freiburg เป็นที่ระลึกถึงเหยื่อแต่ละรายในรูปแบบของแผ่นทองเหลืองนอกที่พักอาศัยในอดีต
tourism.restexpert.com
ไฟร์บวร์กถูกทิ้งระเบิดอย่างหนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในเดือนพฤษภาคมปี 1940 เครื่องบินของ Luftwaffe ทำผิดพลาดทิ้งระเบิดราว 60 ลูกที่ Freiburg ใกล้สถานีรถไฟทำให้มีผู้เสียชีวิต 57 คน เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2487 การโจมตีโดยเครื่องบินทิ้งระเบิดของกองบัญชาการ RAF Bomber Command (Operation Tigerfish) มากกว่า 300 ลำได้ทำลายพื้นที่ส่วนใหญ่ของใจกลางเมืองโดยมีข้อยกเว้นที่น่าสังเกตคือMünsterซึ่งได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อย หลังสงครามเมืองนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่ตามแผนของยุคกลาง

กองทัพฝรั่งเศสถูกยึดครองในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2488 และในไม่ช้าไฟร์บวร์กก็ถูกจัดสรรให้เป็นเขตยึดครองของฝรั่งเศส ในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2488 ไฟร์บวร์กได้กลายเป็นที่ตั้งของรัฐบาลสำหรับรัฐบาเดเนียของเยอรมันซึ่งรวมเข้ากับบาเดน - เวือร์ทเทมแบร์กในปี พ.ศ. 2495 กองทัพฝรั่งเศสยังคงประทับอยู่ในไฟร์บวร์กจนถึง พ.ศ. 2534 เมื่อกองทัพฝรั่งเศสกองสุดท้ายออกจากเมืองและออกจากเยอรมนี

Vauban ตั้งอยู่บนที่ตั้งของฐานทัพเดิมของกองทัพฝรั่งเศสซึ่งเป็นย่านใหม่สำหรับประชากร 5,000 คนในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ในฐานะ "เขตต้นแบบที่ยั่งยืน" พลังงานแสงอาทิตย์ให้กระแสไฟฟ้าแก่ครัวเรือนจำนวนมากในชุมชนเล็ก ๆ แห่งนี้


วิกิพีเดีย
Freiburg City Hall (Rathaus)


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2563 9:33:29 น. 0 comments
Counter : 217 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 12 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
"เป็นเพื่อน....ใน Facebook ของผมครับ....
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.