bloggang.com mainmenu search


ท่านพิธีกร ท่านสมาชิกสโมสร และ ผู้มีเกียรติทุกท่านที่เกาหลีไต้ มีเกาะนามิ

ที่กำแพงเพชร มีเกาะกลางน้ำ


เกาะกลางน้ำ ของบ้านเรา มีรูปร่างยาวรี ความยาวจากเหนือจรดไต้ ประมาณ ๑ กิโลเมตร ระยะทางโดยรอบเกาะ ประมาณ ๒ กิโลเมตร อยู่ในเขตเทศบาล ใกล้ชุมชน ใกล้ตลาด เดินทางสะดวก รอบเกาะเป็นหาดทราย เมื่อถึงช่วงหน้าร้อนก็จะมีผู้คนมาท่องเที่ยวเล่นน้ำกันหลายร้อยคน บนเกาะกลางน้ำมีต้นไม้ใหญ่ ที่เหลือรอดผ่านจากน้ำท่วมเมื่อปีที่แล้วอยู่พอสมควร นอกจากนั้นยังมี อาคารศาลเจ้าซึ่งยังสร้างไม่เสร็จ เนื่องจากปัญหาข้อกฎหมาย ตั้งอยู่เพื่อเตือนใจถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

เมื่อปลายปีที่แล้ว ผมได้ไปเที่ยวประเทศเกาหลีไต้ นอกจากไปซื้อของ ซึ่งเป็นหลักสำคัญสุดของนักท่องเที่ยวไทย จนมีคำกล่าวว่า ขึ้น(รถ)เป็นหลับ ขยับเป็นกิน ลง(รถ)เป็นช๊อบ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวไทยต้องไป ก็คือ เกาะนามิ คนไทยไปเยอะขนาดที่มีแผ่นพับแนะนำการท่องเที่ยวเป็นภาษาไทย คนขายบัตร คนขายอาหาร พูดภาษาไทยได้นิดหน่อย

เกาะนามิ (นามิซอม) ตั้งชื่อตาม นายพลนามิ เพื่อเป็นอนุสรณ์ บางครั้งก็เรียกว่า เกาะแห่งรัก เนื่องจากเป็นฉากในละครเกาหลี เกาะนามิ รูปร่าง คล้ายใบไม้ลอยน้ำ พื้นที่ประมาณ ๕ ตารางกิโลเมตร ห่างจากกรุงโซล ประมาณ ๖๓ กิโลเมตร ทางตะวันออก เดินทาง ๑ ชม

บนเกาะ ก็จะมี ต้นสน ต้นแป๊ะก๊วย ไม้ดอกไม้ประดับ ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ห้องแสดงภาพวาด ภาพถ่าย ลานกิจกรรม เวทีแสดง รูปปั้น อื่น ๆ อีกมากมาย

หลายท่านฟังแล้ว ก็ไม่เห็นมีอะไร ไม่เห็นแตกต่างจาก สวนสยาม หรือ สวนนงนุช เมืองไทย นั่นก็ความจริงครับ แต่ที่ผมประทับใจ ตอนที่ไปเที่ยวเกาะนามิ ก็คือ เกาะนามิ เป็นเกาะที่เกิดจากการสร้างขึ้นด้วยน้ำมือคนทั้งหมด เริ่มต้นจากการสร้างเขื่อน เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๐๘ ทำให้เกิดน้ำท่วมบริเวณหลังเขื่อน ดังนั้น เกาะนามิ จริงแล้วก็คือ ยอดของภูเขา นั่นเอง

ศาสตราจารย์ มินเปียงโด มีความคิด ความฝัน วิสัยทัศน์ ที่จะสร้างให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว ของชาวเกาหลี โดยการปลูกต้นไม้ ก่อสร้างอาคารแสดงศิลปะ เวที ตกแต่งสวน ตกแต่งสถานที่ ด้วยผลงานทางศิลปะ

จากความคิดของคนหนึ่งคน ร่วมกับความคิดของรัฐบาลที่จะใช้ดนตรี ใช้ละคร ใช้สื่อทางวัฒนธรรม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวโดย ทำให้ เกาะนามิ เป็นเกาะที่หลายคนจะต้องหาโอกาสไปเยี่ยมชม

สำหรับ จังหวัดกำแพงเพชร เรามี เกาะกลางน้ำ มีพื้นที่เล็กกว่าเกาะนามิ ๕ เท่า แต่ผมคิดว่า น่าจะทำแบบเกาะนามิได้ โดยไม่ต้องลงทุนสูงแบบนั้น ปลูกต้นไม้ จัดสวน ลานกิจกรรม สนามบาสเกตบอล และหาดทราย เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งในระยะยาว สามารถสร้างเงิน สร้างงาน ไปอีกหลายสิบปี

แต่ความฝันที่จะทำให้เกาะกลางน้ำ เป็นเหมือนเกาะนามิ นั้น คงไม่มีทางเป็นความจริง เพราะ ตอนนี้ เริ่มมีการถมทรายรอบเกาะ เพื่อสร้าง สิ่งก่อสร้างรูปเรือ สร้างผนังโดยรอบเกาะ และ มีการสร้างอาคาร สร้างพื้นที่จอดรถ สร้างพระพุทธรูป และ สิ่งอื่น ๆ ใช้งบประมาณ ๔๐๐ ล้านบาท

เราก็คงต้องดูกันต่อไปว่า เงิน สี่ร้อยล้าน จะทำให้เกาะกลางน้ำ กลายเป็นจุดที่น่าสนใจ น่าท่องเที่ยว ที่ใคร ๆ ก็ต้องแวะมาเทียว เหมือนกับเกาะนามิ หรือ จะกลายเป็นอนุสรณ์เตือนใจถึงความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้น


Create Date :04 ตุลาคม 2555 Last Update :4 ตุลาคม 2555 14:04:23 น. Counter : 2899 Pageviews. Comments :1