bloggang.com mainmenu searchคำกล่าวเปิดค่ายเมืองคนแกร่ง สู่ร่มแดนช้าง ครั้งที่ ๑

วันเสาร์ ๑๙ธันวาคม ๒๕๕๘ เวลา ๘.๓๐ น. ณ ห้องโสต ๒โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม

ค่าย ประกอบด้วย พี่ค่าย กับ น้องค่าย ไม่มีลุงค่าย ป้าค่าย ไม่เกี่ยวกับอายุ พี่ค่ายเป็นผู้ดูแลจัดการบริหารค่ายดูแลน้องค่าย เพื่อให้ได้ผลตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งไว้ทั้งการเตรียมตัวน้อง สร้างแรงบันดาลใจ และ แนะนำมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ฝาก พี่ค่าย .. เรียน งาน หิน

เรียน เรียนรู้ร่วมกันกับเพื่อน พี่ ครูอาจารย์เพื่อสร้างประสบการณ์ในการทำงาน การประสานงาน ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในอนาคต

งาน งานคือการกระทำ ถ้าจะทำกิจกรรม อะไร ก็ต้องทำอย่างมีจุดประสงค์เพื่อไปสู่เป้าหมายของการทำค่ายที่ตั้งไว้

หิน ไม่ใช่ให้ทำตัวแข็งทื่อเป็นก้อนหิน แต่ให้ทำตัวเป็นหิน ปกป้องดูแลน้องค่าย เปรียบเสมือน ไข่ในหิน พ่อแม่ของน้องค่าย ได้ให้ความไว้วางใจ มอบสิ่งที่มีค่าที่สุดของเขาให้พี่ค่ายดูแล พี่ค่ายก็ต้องดูแลน้องเหมือนไข่ในหิน เช่นกัน

ฝาก น้องค่าย ... เพื่อน เดิน ทาง

เพื่อน หลายคนจะคิดว่า การสอบแข่งขัน ทุกคนต้องแข่งกันเป็นศัตรูกัน แต่จริง ๆ แล้ว การสอบแข่งขัน เราแข่งกับตัวเอง และแข่งกับคนอื่นในจังหวัดอื่น อีกเป็นแสนคน การที่ได้มาเข้าค่ายนี้จึงเป็นโอกาสให้เราได้พบเพื่อนใหม่ ช่วยเหลือกัน พากันไปสู่จุดหมายที่ตั้งใจไว้

เดิน จุดหมายจะไกลแค่ไหน ก็จะถึงจุดหมายได้ ด้วยก้าวแรกมาเข้าค่ายนี้ก็ถือว่า เป็นการก้าวเดินสู่จุดหมาย แต่สิ่งที่สำคัญที่สุด ก็คือเรารู้หรือยังว่า จุดหมายของเราคืออะไร เราอยากเป็นอะไร อยากทำอะไร เรื่องนี้ ยากแต่ก็ควรใช้เวลาคิดทบทวน ให้จุดหมายชัดเจน เช่น คณะไหน อาจมีหลายมหาวิทยาลัยแต่เชียงใหม่ดีที่สุด

ทาง เมื่อรู้จุดหมายแล้วก็มาเลือกเส้นทางที่จะไปสู่จุดหมายนั้น ทางเลือกมีหลายทาง ขอให้ทดลองเดินไปก่อนชอบ ไม่ชอบ ก็จะได้รู้ อย่ากลัวที่จะทดลอง อย่ากลัวว่าจะพลาด เพราะถ้าเราไม่ ลองเราก็ไม่มีทางรู้ว่า ทางไหน ที่เหมาะกับเรา เราชอบมากที่สุด

การทำค่าย จะประสบความสำเร็จได้ต้องได้รับความร่วมมือร่วมใจของ พี่ค่าย และ น้องค่าย สำหรับพี่ค่าย ทำอะไรก็ขอให้นึกถึงจุดประสงค์ของการทำค่าย “ สนุก ดี มีประโยชน์ “ สำหรับน้องค่าย อะไรที่คิดว่าไม่ดี ไม่ชอบ ก็ขอให้อดทน และ จดจำไว้ เพื่อที่เมื่อเรากลายเป็นพี่เราจะไม่ทำแบบนั้น

สุดท้ายนี้ ขอให้ค่ายเมืองคนแกร่ง สู่ร่มแดนช้างครั้งที่ ๑ ประสบความสำเร็จตามที่ทุกคนมุ่งหวัง ผมขอเปิดค่ายเมืองคนแกร่งสู่ร่มแดนช้าง ครั้งที่ ๑ ณ บัดนี้Create Date :19 ธันวาคม 2558 Last Update :19 ธันวาคม 2558 22:49:35 น. Counter : 1187 Pageviews. Comments :0