bloggang.com mainmenu search

วันรักการอ่าน เสวนา "ทำไม ต้องอ่าน" เวลา ๐๙.๕๐ - ๑๐.๓๐ น. ( ๔๐ นาที )

๑. ความสำคัญของหนังสือ -  การอ่าน

๑.๑. การอ่าน เปรียบเหมือนกับ การทำงาน
- งาน สิ่งที่เราทำในชีวิต ทำเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพ และ งานที่ทำเพื่อเติมเต็ม สร้างความสุข สุนทรีย์ให้กับชีวิต
- หนังสือ ก็เช่นกัน หนังสือเพื่อความรู้หารายได้เลี้ยงชีพ และ หนังสือเพื่อเติมเต็ม สร้างความสุขให้กับจิตใจ

๑.๒. หนังสือ เปรียบเหมือน อากาศ ที่เราหายใจ
- อากาศ บริสุทธิ์ หรือ อากาศที่มีกลิ่นเหม็นเน่า
- หนังสือ ก็มีทั้งหนังสือที่ดี และ หนังสือที่อ่านแล้วเสียเวลา ไม่ได้ประโยชน์ ไม่มีคุณค่ากับชีวิต
เราอ่านทั้งหมดไม่ได้ เพราะ เวลามีจำกัด จึงต้องเลือกหนังสือที่เหมาะสมกับความชอบ มีประโยชน์กับตัวเรา
เราเลือกอากาศที่ดี หายใจแล้วสดชื่น ก็ต้องเลือกอ่านสิ่งที่ดี มีประโยชน์ต่อการทำมาหาเลี้ยงชีพ หรือ จรรโลงจิตใจ อ่านไลน์ดูเฟส ถึงจะไร้สาระบ้างก็ไม่เป็นไร แต่ก็อย่าให้มากเกินไปนัก อย่าลืมว่าเรามีเวลาจำกัด 

๒. การอ่าน การศึกษาเปลี่ยนชีวิตได้ ส่วนตัวผม ที่มีอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะ การอ่าน การศึกษา

- สมัยเด็ก บ้านยากจน บ้านเช่า พ่อเป็นช่างไม้ทำงานรับจ้าง ต้องไปทำงานซาอุ แม่เป็นแม่ค้าขายไก่ย่าง ขายขนม โชคดีที่พ่อแม่เห็นความสำคัญของการศึกษา ส่งให้เรียนและสอนเสมอว่าให้ตั้งใจเรียน ผมยังจำความคิดตอนนั้นได้ว่า ถ้าไม่ตั้งใจเรียนให้ดีก็ต้องไปทำนาไปรับจ้าง ซึ่งเคยทำแล้วเหนื่อยมาก ผมไม่อยากทำงานรับจ้างก็ต้องเรียน ผมจึงทุ่มเทเวลาทั้งหมดไปที่การเรียน ผมไม่เล่นกีฬา ไม่เล่นดนตรี ซึ่งต้องเสียเงินและใช้เวลา การพักผ่อนก็มีแค่ การอ่านหนังสือ กับ ฟังเพลง

- สมัยก่อน ไม่มีอินเตอร์เนต ไม่มีสอนพิเศษ ถึงจะมีสอนบ้างแต่ไม่มีเงินเรียน การหาความรู้ทำได้อย่างเดียวคือ อ่านหนังสือ ถ้าเป็นหนังสือเกี่ยวกับการเรียนก็ต้องซื้อหาหยิบยืม แต่ถ้าจะหาหนังสืออ่านเพื่อพักผ่อน ก็มีอยู่ที่เดียวคือ ห้องสมุด ห้องสมุดโรงเรียนก็มักเป็นหนังสือเรียน นิยายไม่ค่อยมี ผมจึงมาหาหนังสืออ่านที่ห้องสมุดประชาชน สมัยก่อนค่าสมัคร ๕ บาท นั่งได้ทั้งวันยืมไปอ่านที่บ้านได้อีกต่างหาก คุ้มมาก เช้าไปเรียนที่ ร.ร.กพ เย็นเดินกลับมาขึ้นรถสองแถวที่ต้นโพธิ์ก็เดินเลยมาอีกหน่อย วันหยุดราชการ ไม่รู้ไปไหนก็มานั่งห้องสมุดประชาชน มีหนังสือให้เลือกเยอะ ที่ผมชอบก็เป็นหนังสืออัตชีวประวัติของผู้มีชื่อเสียง ผู้ที่ประสบความสำเร็จ สร้างความฝันสร้างแรงบันดาลใจ อ่านนิยายไทย เพชรพระอุมา ล่องไพร นิยายจีน มังกรหยก ฤิทธิ์มีดสั้น และที่ชอบมากที่สุดก็คือ การ์ตูน

(สรุปจบ)

ต้องขอบคุณ กศน. เจ้าหน้าที่ ห้องสมุดประชาชน ไว้ด้วยนะครับ เป็นกำลังใจให้ทุกท่่าน งานที่ท่านทำอยู่เปลี่ยนชีวิตคนได้จริงๆ อย่างน้อยก็มีผมหนึ่งคน แต่เชื่อว่ายังมีอีกหลายพันหลายหมื่นคนที่ได้รับประโยชน์จาก กศน. และ ห้องสมุดประชาชน เชิญทุกท่านปรบมือเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ของ กศน.ทุกท่านด้วยครับ

ขอบคุณครับ

Create Date :05 เมษายน 2561 Last Update :5 เมษายน 2561 21:46:57 น. Counter : 2172 Pageviews. Comments :0