"The Secret Chamber of Soy Milk" with Tetra Pak

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา ปูเป้ได้ไปร่วมกิจกรรม "The Secret Chamber of Soy Milk – เปิดทุกความลับคุณค่าแห่งนมถั่วเหลือง" ที่โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท กิจกรรมนี้จัดโดยบริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โดยในวันนี้ปูเป้จะเก็บบรรยากาศและข้อมูลคร่าว ๆ มาเล่าให้ทุกคนได้อ่านกันก่อน (รายละเอียดที่มากกว่านี้ขอยกยอดไปใส่ในบล็อกต่อไปนะฮะ)กิจกรรมในครั้งนี้มีสื่อมวลชนและผู้ที่สนใจเรื่องสุขภาพมาร่วมงานกันเยอะทีเดียว ปูเป้เองก็ได้ชวนผู้ที่ติดตามผลงานบล็อกมาร่วมงานในครั้งนี้ด้วย (เม้ามอยกันสนุกสนาน) งานเริ่มขึ้นโดยมีคุณจอย รินลนี ศรีเพ็ญ เป็นผู้ดำเนินรายการ พร้อมด้วยหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและเวชศาสตร์ชะลอวัยโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท และคุณกลอยตา ณ ถลาง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและสิ่งแวดล้อม บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัดหมอผิงเล่าว่าคนไทยรู้กันว่านมถั่วเหลืองมีประโยชน์ แต่มีอยู่ส่วนน้อยที่จะรู้ว่าประโยชน์ที่แท้จริงของนมถั่วเหลืองนั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะทั้งประโยชน์เพื่อสุขภาพภายใน รวมถึงความสวยงามที่ภายนอก ส่วนเรื่องการเลือกบริโภค ถ้าสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่ส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตแบบเร่งรีบและชอบความสะดวกสบาย นมถั่วเหลืองแบบยูเอชที ก็ถือว่าเป็นทางเลือกที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับเราได้จริงๆ เพราะหาซื้อได้ง่าย พกพาสะดวกอีกด้วยส่วนคุณกลอยตา ณ ถลาง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรและสิ่งแวดล้อม บริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด เล่าให้ฟังว่า เทรนด์การบริโภคนมถั่วเหลืองแบบ UHT ในปัจจุบันมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะคนนิยมความสะดวกสบาย ในขณะเดียวกันคุณค่าที่ได้จากการรับประทานจะต้องครบถ้วน- ซึ่งเทคโนโลยีการผลิตแบบปลอดเชื้อ (Aseptic Technology) ในระบบปิดของเต็ดตรา แพ้ค นั้นสามารถคงคุณค่าของนมถั่วเหลืองไว้ได้นานและครบถ้วนอีกด้วยในช่วงสุดท้าย ก็ได้คุณพล ตัณฑเสถียร เชฟหนุ่มสุดหล่อของเรามาสาธิตการทำขนมและอาหารที่ใช้นมถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบ พร้อมกับเสิร์ฟให้แขกที่มาร่วมงานได้ชิมกันทุกคน เป็นสูตรที่ทำได้ไม่ยาก แถมอร่อยด้วย ซึ่งปูเป้ก็นำสูตรที่ได้มาแบ่งให้ทุกคนได้ลองเอากลับไปทำกันที่บ้านด้วยครับ

มูสชาเขียวปลาแซลมอนกับมันบด ซอสสาหร่ายวากาเมะจากการเข้า Workshop ครั้งนี้ทำให้ได้ความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับกล่อง UHT ที่หลายคนอาจจะไม่ทราบ ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะรู้แค่ว่า นมยูเอชทีนั้นเป็นนมที่อยู่ในกล่อง เก็บได้นาน แต่จะไม่รู้ว่าเพราะอะไร ถึงทำให้นมถั่วเหลืองที่อยู่ในกล่องถึงไม่บูด หรือเน่าเสีย คุณกลอยตาเล่าให้ฟังว่า ด้วยเทคโนโลยีการบรรจุแบบปลอดเชื้อ ของ เต็ดตรา แพ้ค ทำให้สามารถบรรจุนมถั่วเหลืองที่ผ่านการฆ่าเชื้อแบบยูเอชทีและบรรจุภายใต้สภาวะปลอดเชื้อจึงสามารถปกป้องคุณค่าทางโภชนาการได้อย่างครบถ้วน อีกทั้งสามารถเก็บผลิตภัณฑ์ไว้ได้นานหลายเดือนโดยไม่ต้องใส่วัตถุกันเสียและไม่ต้องแช่เย็น นอกจากนี้ ยังสามารถนำไปบริโภคในที่ต่างๆ ได้สะดวกอีกด้วย โดยกล่องยูเอชที ประกอบด้วยวัตถุดิบ 3 อย่างได้แก่- กระดาษ ประมาณ 75% มีหน้าที่ทำให้กล่องมีรูปทรงที่แข็งแรงและทนทาน
- พลาสติกโพลีเอททีลีน ประมาณ 20% มีน้ำหนักเบาและช่วยเรื่องการผนึกและป้องกันความชื้น
- อะลูมิเนียมฟอยล์ ประมาณ 5% ช่วยป้องกันอากาศ แสงสว่างและเชื้อจุลินทรีย์ ไม่ให้เข้าไปสัมผัสกับนมถั่วเหลืองที่อยู่ภายในกล่อง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้นมถั่วเหลืองเสีย

โดยส่วนตัวปูเป้มีความสงสัยว่ากล่อง UHT ที่บรรจุของเหลวแต่ละชนิดกัน มีความแตกต่างกันหรือไม่ ซึ่งคุณกลอยตา ก็บอกว่าส่วนประกอบหลัก ๆ ของกล่อง UHT จะคล้ายกันหมด แต่อาจแจกต่างกันที่ส่วนประกอบของพลาสติก Polyethylene ที่บุอยู่ด้านในสุดที่สัมผัสกับของเหลว อาจจะต้องปรับเปลี่ยนให้เหมาะสม อย่างเช่นการบรรจุน้ำผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรดก็คงจะไม่เหมือนกับการบรรจุนมถั่วเหลือหรืออื่น ๆ เท่านั้นเองปัจจุบันกล่อง UHT เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้วเพราะมันสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ 100% (เพราะเคยได้ยินมาเมื่อนานแล้วว่ากล่ิอง UHT รีไซเคิลไม่ได้) นอกจากนี้กระดาษที่นำมาทำกล่อง UHT ของเต็ดตรา แพ้ค ยังทำจากกระดาษที่ได้จากสวนป่าปลูกเชิงพาณิชย์ซึ่งมีอัตราการปลูก สูงกว่าอัตราการนำไปใช้ดังนั้นคงจะเป็นเรื่องดีทีเดียวถ้าหากแทนที่เราจะเลิกโยนกล่อง UHT ที่ทานหมดแล้วลงถังขยะไปทั้งอย่างนั้น แต่นำกล่อง UHT มาล้าง (เพื่อลดการเกิดกลิ่นบูด) พับ (เพื่อประหยัดพื้นที่) และเก็บ (เพื่อความเป็นระเบียบ) และนำไปขายให้กับคนรับซื้อของเก่า เพราะนอกจากจะช่วยลดปริมาณขยะ ช่วยสภาพแวดล้อมแล้ว ยังช่วยสร้างงานและยังได้เงินคืนกลับมาอีกด้วย ;D

สุดท้ายนี้ก็ต้องขอขอบคุณบริษัท เต็ดตรา แพ้ค (ประเทศไทย) จำกัด และ โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท ที่มอบโอกาสให้ปูเป้และแฟน ๆที่ติดตามผลงานได้ไปร่วมกิจกรรมและนำข้อมูลที่มีประโยชน์มาบอกต่อด้วยนะครับเห็นว่า Blog นี้มีประโยชน์ ก็ช่วยกันกดปุ่ม มุมขวาล่างเป็นกำลังใจให้ให้ปูเป้ด้วยนะคร้าบCreate Date : 28 มิถุนายน 2554
Last Update : 28 มิถุนายน 2554 18:09:36 น.
Counter : 6066 Pageviews.

5 comments
  
มีสาระดีๆมาเสมอเลย ขอบคุณครับพี่ปูเป้ :D
โดย: Genk IP: 14.207.203.149 วันที่: 28 มิถุนายน 2554 เวลา:23:29:57 น.
  
ชอบกินนมถั่วเหลืองมากค่ะ

ขอบคุณที่มาแบ่งปันความรู้นะคะ
โดย: Poy IP: 58.8.192.58 วันที่: 29 มิถุนายน 2554 เวลา:13:15:59 น.
  
น้องปูเป้ พี่เกดต้องสารภาพนะคะ ว่าตอนแรกยังไม่รู้จักหนูเลย และไม่เคยอ่านเรื่องในบล็อควันนี้ได้ฤกษ์เข้ามาเยี่ยมชมบล็อกที่น่ารักเหมือนตัวเจ้าของ พี่ว่าหนูเป็นคนที่เก็บรายละเอียดได้ดีในทุกเรื่อง และเขียนหนังสือได้น่าอ่าน ถึงว่าบล็อคของหนูจึงมีแฟนเยอะแยะ อย่าถือสาผู้อาวุโสเลยนะคะ แต่อยากจะบอกว่าพี่ชื่นชมค่ะ และคงจะเข้ามาทักทายกันเรื่อยๆนะคะ
เราเจอกันสองครั้งแล้วค่ะ พี่ทำอยู่ที่ Net Genius บริษัทเว็บไซต์ที่เราไปเจอที่งานเนสต์เล่งัยคะ ป้าแก่ๆที่หนูเจอคนนั้นแหล่ะ55555 ดีใจที่ได้เข้ามาทำความรู้จักกับบล็อกน่ารัก ๆแบบนี้ค่ะ เดี๋ยวจะแว่บเข้ามาทักทายกันบ่อยๆ
โดย: พี่เกด (((@^___^@)) IP: 115.87.89.221 วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:11:04:24 น.
  
ไม่เห็นบอกประโยชน์ของนมถั่วเหลืองที่คนไทยรู้แต่รู้ยังไม่หมดจริงๆเลย
โดย: TT IP: 124.121.167.198 วันที่: 30 มิถุนายน 2554 เวลา:17:48:36 น.
  
นมกล่องนี้ซื้อที่ไหนได้ค่ะ soy milk กล่องในรูปอ่ะค่ะ
โดย: ืnatt IP: 61.90.12.165 วันที่: 15 ตุลาคม 2554 เวลา:3:02:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Pupesosweet.BlogGang.com

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]

บทความทั้งหมด