ฝนปลายฟ้า by จินตกัญญา ... นิยายดีๆ ในลรรยากาศโรแมนติก แอบตื่นเต้นเล็กๆ ครบรสนะเนี่ย
ฝนปลายฟ้า by จินตกัญญา

รุ้งเคยอ่านเรื่องนี้เมื่อซัก 10 กว่าปีที่แล้ว เป็นฉบับของดอกหญ้า แต่ตอนนี้รู้สึกว่าจะเปลี่ยนสำนักพิมพ์เป็นเพื่อนดี แล้วพอดีวันนี้ไปนั่งกินกาแฟชิวๆ ที่หัวหิน ก็เจอนิยายเรื่องนี้วางให้อ่าน ก็เลยหยิบมาอ่านใหม่ซะเลย เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ชอบมาก อ่านกี่ครั้งๆ ก็รู้สึกดี เดี๋ยวเอาเรื่องย่อไปก่อนละกันค่ะ

เรื่องย่อ (ย่อเองค่ะ)

นาตาลีสาวอิตาลีได้ไปสมัครงานที่สถานทูตไทยด้วยเหตุผลบางประการ ด้วยความสามารถทางภาษาที่พูดได้ทั้งอิตาลี อังกฤษ ไทย ทำให้เธอได้งานชั่วคราวโดยเป็นล่ามให้กับมริทธิ์ นักธุรกิจไทยที่จะมาร่วมงานแฟร์ที่อิตาลี แต่ว่าจริงๆ แล้วมันมีเหตุผลมากกว่านั้นสำหรับเขาที่เข้ามาในอิตาลี แล้วทั้งคู่ก็ได้ร่วมทางและผจญภัย จนเกิดเป็นความรัก ทีเหลือเรื่องราวจริงๆ เป็นอย่างไร มริทธิ์คือใคร นาตาลีคือใคร แล้วภัยอะไรที่ทั้งสองต้องผจญ ลองอ่านดูนะคะ ^^”

รุ้งชอบเรื่องนี้นะ มันอาจจะไม่ได้ทำให้คนอ่านลุ้นสุดโต่ง หรือว่าหวานสุดหวาน แต่ว่ามันทำให้เรารู้สึกสบายๆ อ่านแล้วชิวๆ การเล่าเรื่องทื่ลื่นไหล ภาษาที่อ่านแล้วไม่สะดุด เรื่องนี้ส่วนใหญ่จะมองผ่านสายตาของนางเอก แต่ก็ไม่เชิงซะทีเดียว คือการเล่าเรื่องถือว่าเป็นมุมมองของบุรุษที่ 3 แต่สายตาที่มองพระเอกหรือสถานการณ์ที่ไม่ปกติ จะเป็นมุมมองของนางเอก เพราะงั้น มันเลยทำให้บางช่วงเราก็ตื่นเต้นไปพร้อมกับนางเอก แต่ในขณะเดียวกันด้วยการบรรยายแบบมุมมองของพระเจ้า ก็เลยไม่ได้ดูดตัวคนอ่านลงไปในเรื่องมากนัก ดังนั้น สำหรับเรื่องนี้ รุ้งจะ “อิน” น้อยหน่อย เหมือนเราอยู่วงนอกแล้วมองเข้ามาในความสัมพันธ์ของตัวละครอย่างชื่นชม

รุ้งชอบคนเขียนที่สามารถเขียนนาตาลีออกมาได้ดูไม่เวอร์ จริงๆ นาตาลีเป็นผู้หญิงที่เก่งและฉลาดมาก มีไหวพริบ มีความสามารถรอบด้านแล้วก็มีเหตุผล การตัดสินใจดีเยี่ยม ถือว่าเก่งเริ่ดเลยแหละ แต่คนเขียนก็สามารถจะเขียนนาตาลีได้ออกมาดูมีชีวิตจริงๆ ไม่ทำให้รุ้งรู้สึกเหมือนเป็นตัวการ์ตูนอย่างนิยายใหม่ๆ ที่ตอนนี้เรามักจะได้อ่านๆ กัน

สิ่งที่ไม่ชอบเหรอ นึกไม่ค่อยจะออกนะ อ้อ มีสะดุดเล็กๆ น้อยๆ เหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้สำคัญ แค่อ่านแล้วรู้สึกแอบขำ ก็คือตอนที่พระเอกนัดนางเอกไปเจอกันที่น้ำพุเทรวี่ รุ้งขำก๊ากเลย เพราะว่าจำได้ว่าตอนที่ไปน้ำพุ คนเยอะมากกกกกกกกกกกก แล้วมันจะเจอกันยังไงเนี่ย สมัยนั้นมือถือก็ไม่ได้บูมซะด้วย

สรุป แนะนำให้อ่านค่ะ ชอบมากๆ นานๆ ทีจะอ่านนิยายที่ให้ความรู้สึกชุ่มชื่น รุ้งอ่านเรื่องนี้โดยที่ตัวเองจมลงไปในเรื่องราวของตัวละครได้โดยไม่ต้องฝืนเลยค่ะ

ปล. วันนี้รีวิวได้ 2 เล่ม เหลืออีกประมาณ 8 เล่ม แล้วจะพยายามเข็นมันออกมาให้ได้ค่ะ

Create Date : 17 เมษายน 2554
Last Update : 17 เมษายน 2554 0:26:27 น.
Counter : 3044 Pageviews.

2 comments
วันนี้สอบเลขพื้นนะจ๊ะ zungzaa
(10 ก.ย. 2564 13:46:45 น.)
电影片名的对话 Diànyǐng piàn míng de duìhuà บทสนทนาในภาพยนตร์ Kavanich96
(5 ก.ย. 2564 02:39:47 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
ภูตปรารถนา : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(30 ส.ค. 2564 12:32:14 น.)
  
เรื่องนี้อ่านนานมากแล้วค่ะ จำไม่ค่อยได้แล้ว
แต่งานของจินตกัญญาที่เราชอบ เป็นเรื่อง "ในเงาพรหม" ค่ะ
มีคล้ายๆ เรื่องผีๆ นิดนึงด้วย
โดย: lalabel วันที่: 28 เมษายน 2554 เวลา:12:56:03 น.
  
ใช่เรื่องที่เป็นละครช่อง 3 เมื่อหลายปีก่อนไหมคะ
ที่จอย เล่นกับจักรกฤษ...ชื่อเรื่องคุ้นๆ แต่ลืมพล็อตไปหมดแล้ว

นาตาลีนี่ เป็นอิตาลีเลย หรือว่าเป็นลูกครึ่งคะ...
เห็นแต่จอยใส่คอนแทคสีน้ำตาลๆ เลยแอบสังสัยน่ะค่ะ
โดย: nikanda วันที่: 5 มีนาคม 2555 เวลา:18:15:06 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Peining.BlogGang.com

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]

บทความทั้งหมด