"118 ธาตุเคมี" รีวิวหนังสือเล่มแรกจากเมื่อตอนงานหนังสือต.ค.57 ที่ผ่านมา
คิดไม่ถึงว่าตัวเองจะหยิบหนังสือเล่มนี้มารีวิว ปกติหนิงไม่ค่อยหยิบ non-fiction มาสักเท่าไรเพราะมักจะเป็นความสนใจเฉพาะกลุ่มอยู่สักหน่อย คนอ่านที่ไม่สนใจก็อาจจะไม่สนใจเลย ไม่เหมือนนิยาย แต่คนเราก็ต้องมีครั้งแรกละนะ

"118 ธาตุเคมีฉบับการ์ตูน" ชื่อผู้แต่ง: Katsuhiro Saito
ชื่อผู้แปล:รศ. ดร.ศักดา ดาดวง
จำนวนหน้า: 248


118 ธาตุในตารางธาตุนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและความเป็นมาอันน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็นธาตุที่เรารู้จักมานานหลายพันปีนับแต่ยุคโบราณ จนถึงธาตุในโลกสมัยใหม่ที่สังเคราะห์ได้เมื่อไม่ถึง 10 ปีที่ผ่านมา 118 ธาตุเคมีฉบับการ์ตูนเล่มนี้ชวนคุณมาเรียนรู้สมบัติของแต่ละธาตุและการ ประยุกต์ใช้งาน ตั้งแต่การใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันจนถึงเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต รวมทั้งบอกเล่าเรื่องราวความสามารถ ความทุ่มเท และการเอาชนะอุปสรรคของเหล่านักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบ เช่น ฮีเลียม ค้นพบจากการเกิดสุริยุปราคา โบรอน ผู้ค้นพบประกาศผลไวกว่าอีกคนแค่ 9 วัน อะลูมิเนียม เคยแพงกว่าทองคำ ฟอสฟอรัส ค้นพบจากการต้มปัสสาวะ นิกเกิล เคยถูกเรียกว่า “ปีศาจก้อนทองแดง” เซอร์โคเนียม ธาตุที่ควรระวังในร้านเพชร โมลิบดีนัม ตัวช่วยบรรเทาอาการเมาค้าง พลวง อายแชโดว์อียิปต์โบราณ ไอน์สไตเนียม เลขอะตอม 99 ตั้งชื่อตามไอน์สไตน์ นี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งเท่านั้น 

=====================================

หนิงไม่ได้เป็นเด็กสายวิทย์ ไม่ได้เรียนวิทย์มาตั้งแต่ม.ปลาย (ยกเว้นวิทย์กายฯ) เลยไม่เคยรู้จักตารางธาตุมาก่อน เห็นตารางครั้งแรกในชีวิตคือตอนที่เรียนอยู่นอกเมืองและเรียนเป็นภาษาสเปน (จินตนาการได้ว่าจะรู้เรื่องแค่ไหน -___-)

พอโตขึ้นทำงานทำการ มีเวลาพอจะมานั่งสนใจสิ่งรอบตัวมากขึ้นกว่าเดิมก็เลยแสวงหาความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ให้มากขึ้น ไปเดินร้านหนังสือก็สะดุดเล่มนี้ขึ้นมาค่ะ คือ เป็นความรู้ที่มีการ์ตูนเป็นเกร็ดความรู้ของธาตุนั้นๆ แล้วการ์ตูนก็น่ารักมากเลย ชอบค่ะ เลยสอยเล่มนี้มา

สำหรับคนเริ่มเรียนหรือเพิ่งสนใจเคมี หนิงว่าเล่มนี้อาจจะทำให้ตารางธาตุเคมีไม่น่าเบื่อจนเกินไป (หรือถ้าไม่สนใจเลย แต่ลองหยิบขึ้นมาอ่านดูก็ได้ น่ารักดี) คือ จะบอกว่าอิตรงการ์ตูนน่ะ บางทีก็เป็นเกร็ดจริงๆนะ คือ ไม่เกี่ยวกับธาตุหรอก เป็นเรื่องของคนค้นพบธาตุนั้นน่ะ

ขออนุญาตหยิบหน้าการ์ตูนที่ชอบมาให้ดูค่ะทีจริงเนื้อหาละเอียดมากน้อยแค่ไหน หนิงต้องขออภัยที่บอกไม่ได้เหมือนกัน นี่ไม่ใช่ความเชี่ยวชาญของหนิงโดยสิ้นเชิงค่ะ แต่อ่านดูก็รู้ว่าให้รายละเอียดเบื้องต้นสำหรับธาตุนั้นๆ หนิงก็ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าเชิงลึกแบบนี้จะต้องเป็นแบบไหน แต่บอกได้ว่าสำหรับเบื้องต้น นับว่าให้ความรู้กับคนไม่มีความรู้ได้เพียงพอทีเดียว

เป็นรีวิวที่ไม่บอกรายละเอียดอะไรมากมายเลยแฮะ เหมือนมาแนะนำมากกว่าละมั้ง ถ้าไม่นับคำโปรยของหนังสือที่แสนจะยาวยืด นี่จะเป็นรีวิวหนังสือที่สั้นที่สุดในชีวิตหนิงแล้วละค่ะCreate Date : 02 ธันวาคม 2557
Last Update : 2 ธันวาคม 2557 22:32:52 น.
Counter : 2990 Pageviews.

3 comments
ชวนอ่านชวน "ชมสวน" : ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(15 ก.ย. 2564 21:10:59 น.)
เรียนไปเล่นไป zungzaa
(8 ก.ย. 2564 18:00:48 น.)
6 ก.ย. 64 การบ้านเขียนเกม kae+aoe
(7 ก.ย. 2564 17:03:15 น.)
จุติภูต : ศรีทอง ลดาวัลย์ สามปอยหลวง
(7 ก.ย. 2564 09:51:28 น.)
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ผมก็ไม่ได้เรียนสายวิทย์มาเหมือนกันครับ ตารางธาตุก็ไม่รู้จักครับ สงสัยว่าคงจะอ่านยากแน่ ๆ ครับ

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 3 ธันวาคม 2557 เวลา:0:18:11 น.
  
ขอบคุณที่มาเยี่ยมกันนะคะ เล่มนี้อ่านไม่ยากหรอกค่ะ น่ารักดี เพียงแต่ว่าต้องใช้สมาธิกว่าปกติเหมือนกับเวลาอ่านเรื่องที่เราไม่ถนัดไรงี้อ่ะค่ะ

โดย: peiNing วันที่: 5 ธันวาคม 2557 เวลา:15:05:36 น.
  
ผมอยากได้ข้อมูลในหนังสือเล่มนี้อ่ะครับ
โดย: ไชยวัฒน์ IP: 122.155.38.144 วันที่: 3 มกราคม 2561 เวลา:20:17:33 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Peining.BlogGang.com

peiNing
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 45 คน [?]

บทความทั้งหมด