17 ตค 57 บุญกฐิน

 

 

 

 

 

               ไม่ได้เขียนบันทึกหลายวัน  ภาพถ่ายดอกไม้ใหม่ๆไม่มีเวลาได้ถ่ายภาพ  แต่ละวันรีบเร่งไปให้ทันขีดเส้นแดง  

               แม้จะไม่ถูกใจกับค่านิยมการทำงานที่ใหม่สักเท่าไหร่  แต่งานที่นี่ก็นับว่าเบาและยืดหยุ่นมากที่สุดเท่าที่เคยทำมา  และยังทำประโยชน์แบ่งเบาภาระงานให้แก่เพื่อนร่วมงานได้ไม่น้อย   ให้แต่ละคนได้มีโอกาสหยุดราชการ  วันหยุดเสาร์อาทิตย์  ลาพักผ่อนตามโอกาสอันควร    

               สัปดาห์แรกหลังออกพรรษา  ได้ร่วมงานกฐินบุญใหญ่ของพุทธศาสนิกชน  เนื่่องจากเป็นการทำบุญที่มีเพียงปีละหนึ่งหนและจำกัดช่วงเวลาเพียงหนึ่งเดือนหลังจากออกพรรษา

               สำหรับเรา  จัดอยู่ในคนประเภทที่หลวงตาเรียกว่า ประเภทคนตาบอด คือไม่มีตาพิเศษตาที่สามสี่ห้า มองเห็นสิ่งที่ตาคนธรรมดามองไม่เห็น  ครูบาอาจารย์ท่านว่าอะไรดีก็ทำ  หลวงตาเคยสอนว่างานบุญแต่ละครั้งมีเทพยดาเทวดามาอนุโมทนามากมาย  ญาติพี่น้องแต่ละชาติที่เป็นเปรตมารอการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศล  ถ้าญาติตัวเองทำบุญแล้วไม่แผ่เมตตาให้ก็ร้องไห้กลับไป   

                กฐินครั้งนี้ได้อานิสงค์ยิ่งใหญ่มาก   ตามพุทธวจนที่ว่า  การตอบแทนบุญคุณมารดาและบิดา  แม้จะด้วยสิ่งใด  ก็ด้วยการให้ท่านได้มาปฏิบัติ  มีพระรัตนตรัยเป็นที่พึ่งอย่างแท้จริงไม่ได้  

              หลังกฐิน เรื่องราวอภินิหารมากมาย  ตาเราไม่เห็นได้แต่ฟังจากคนอื่นที่น่าจะจริง  แสงสีจากเหล่า เทวดา พรหม  สวยงามเต็มท้องฟ้า  ถ้าอยากเห็นก็กิเลสสินะ  เห็นหรือไม่เห็นเราทำเหมาะควรแล้วก็พอใจ  คุณแม่นอนหลับฝัน  เห็นญาติวิ่งมาขอส่วนบุญกันเต็มจากทุกสารทิศ     กฐินครั้งนี้ได้ช่วยเพิ่มศรัทธา  และการปฏิบัติให้แก่คุณแม่เป็นอย่างยิ่ง 

              สำหรับเรา กฐินครั้งนี้  ได้บังเอิญพบพระผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ แฝงตัวอยู่ตามป่าเขาหลายรูป แต่ละรูปล้วนมีประวัติความเป็นมาผลงานทางโลกครั้งเป็นฆราวาสไม่น้อยเลย  ทั้งพระและชีท่านต่างสละละทิ้งมุ่งหน้าสู่การปฏิบัติอันยิ่งยวด    หลายรูปมีคุณสมบัติพิเศษเหมือนในภาพยนตร์จีนที่มียอดฝีมือเร้นกายอยู่ตามที่ต่างๆ   บางรูปเป็นศิษย์รุ่นหลวงปู่ชอบฯ เป็นเณรสมัยหลวงตาพระมหาบัว  ได้มีโอกาสพูดคุยรับฟังคำสอนและรับคำอวยพรด้วยความเมตตาจากท่าน

               สำหรับท่านผู้อ่านที่เป็นพุทธศาสนิกชน  ยังมีเวลาได้ร่วมบุญใหญ่ กฐินประจำปีอีกสองสามสัปดาห์ บุญเป็นสิ่งที่ควรขวนขวายสะสม  เมื่อยามตกทุกข์ได้ยากก็มีเพียงบุญเท่านั้นที่จะนำพาให้ผ่านความยากลำบากไปได้   และที่สุดเมื่อยามละสังขารทอดทิ้งร่างกายไว้บนโลก  สิ่งของมีค่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่อาจนำติดไปได้ มีเพียงบุญเท่านั้นที่เป็นต้นทุนติดตามข้ามภพข้ามชาติไปได้  แม้ขาดปัจจัยเพียงการอนุโมทนาหรือพลอยยินดีกับการได้พบเห็นการกระทำบุญของผู้อื่นก็ยังเป็นการทำบุญโดยปริยาย

 

 Create Date : 17 ตุลาคม 2557
Last Update : 19 ตุลาคม 2557 3:18:06 น.
Counter : 1268 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 290 กิ่งฟ้า
(22 พ.ย. 2564 00:21:29 น.)
คนดีเป็นเหตุ สังเกตได้ จันทราน็อคเทิร์น
(17 พ.ย. 2564 17:28:55 น.)
วันนี้เพื่อนโทรมาปรึกษา (15 พ.ย. 64) comicclubs
(16 พ.ย. 2564 00:44:07 น.)
ทริปปลายฝนต้นหนาวต.ค.64-บ้านสะปัน บ่อเกลือ น่าน ตะลีกีปัส
(13 พ.ย. 2564 15:31:03 น.)

Mcayenne94.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด