10 มค 57 ซิมบีเดียมทนร้อน - Cymbidium Chen's Ruby "Gold Tiger"

                         ในบรรดากล้วยไม้ติดดิน  กล้วยไม้ในดวงใจที่ชอบมากที่สุด   "สำเภางาม" หรือ Cymbidium - ซิมบีเดียม   กล้วยไม้ดอกใหญ่สวยมาก  ช่อยาวบานทนสีสวยงาม  แต่เกือบทั้งหมดมักเป็นสำเภางามที่ให้ดอกเฉพาะในบรรยากาศเย็น    ถ้าซื้อกลับบ้านจะไม่มีโอกาสได้เห็นดอกอีก

                    ชนิดพิเศษที่ทนร้อนได้ที่รู้จักเพียง 2 ชนิดคือ Gold tiger และ Black Sambo  วันนี้ซื้อเก็บมาได้หนึ่ง "เสือทอง" Cymbidium Chen's Ruby "Gold Tiger" ต้นกำเนิดจากไต้หวัน  สีสวยกลิ่นหอมทนร้อน   เก็บภาพช่อดอกสวยงามลงบันทึก

 

 

 

                    ได้มาพร้อมกับ เอื้องพร้าวสีขาวเขียวเหลือง สวยทั้งสองชนิด แต่เนื่องจากเอื้องพร้าวมีวงจรชีวิตช้ามาก  กว่าจะแทงดอกและผลิบานแต่ละดอก   สำเภางามจึงบานตลอดช่อนำไปก่อนหลายสัปดาห์

  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Cymbidium (สกุลซิมบิเดี้ยม)
ที่มาของชื่อสกุล : ชื่อสกุลนี้มาจากภาษากรีกคำว่า kymbos = boat-shaped (มีรูปทรงเหมือนเรือ)  เนื่องจากกลีบปากของกล้วยไม้ชนิดนี้มีรูปร่างคล้ายเรือ
ถิ่นกำเนิด : กล้วยไม้สกุล Cymbidium พบตั้งแต่ประเทศอินเดีย ,แถบเชิงเขาหิมาลัย ,เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ,จีน ,ไต้หวัน ,ญี่ปุ่น ,อินโดนีเซีย ,ไทย, ตอนเหนือของออสเตรเลีย
                     กล้วยไม้สกุล Cymbidium มีอยู่ในโลกประมาณ 44 ชนิด ในเมืองไทยพบมีประมาณ 13 ชนิด แบ่งออกได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆคือ
- พวกที่ขึ้นเกาะอาศัยตามต้นไม้ กลุ่มนี้มีดอกขนาดเล็ก สีสันไม่ค่อยสะดุดตา ช่อดอกห้อยลง ใบหนาและแข็ง ทนต่ออากาศร้อนได้ดี เพราะขึ้นอยู่ตามพื้นราบสูงจากระดับน้ำทะเลไม่มากนัก เช่น กะเรกะร่อน ซึ่งพบขึ้นเกาะตามต้นตาลแถบจังหวัดเพชรบุรี
- พวกที่ขึ้นอยู่ตามพื้นดิน กลุ่มนี้มีดอกขนาดใหญ่สะดุดตา ช่อดอกตั้งขึ้น ใบเรียวยาว เนื้อใบบางกว่าพวกแรก ดูเหมือนใบตะไคร้ใบหญ้า ไม่ทนต่ออากาศร้อน แต่ชอบอากาศเย็น เพราะขึ้นอยู่ตามดอยสูง ฝรั่งและประเทศญี่ปุ่นนำเอาซิมบิเดี้ยมกลุ่มนี้ไปผสมพันธุ์จนได้ลูกผสมสวยงาม ดอกใหญ่ จำนวนมาก ใช้เป็นไม้ตัดดอกและปลูกดูดอก กลุ่มนี้เช่น เอื้องสำเภางาม ที่พบแถบภูหลวง ภูกระดึง เป็นต้น

                     

 

                       วันเวลาผ่านไปรวดเร็ว  เช้านี้เสียงเครื่องบินรบบินซ้อมโชว์เด็กๆ  ผู้ใหญ่หลายคนรวมทั้งเราลืมวัยไปพักใหญ่  ตะโกนโหวกเหวกแข่งกับเสียงดังสนั่นลั่นท้องฟ้าจากเสียงเครื่องยนต์และเสียงการแหวกอากาศของเครื่องบินรบ เสียงดังเสียดแทงใจมากกว่ารถซุปเปอร์คาร์ทุกชนิดเทียบกันไม่ติด วันนี้เป็นครั้งแรกที่ได้เห็นชัดๆตาเป็นๆในประเทศไทยเครื่องบินรบบินต่ำหมุนตัวอย่างสวยงาม  ครั้งก่อนฝูงบิน F-18 ที่ฮอกไกโดก็ตื่นตาตื่นใจมาก  บรรยากาศเตรียมงานวันเด็กคงจะเปิดกล่องความทรงจำของเรา   มีภาพหวนมาในความคิด    ภาพเราใส่ชุดนักกีฬาเสื้อสีฟ้ากางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน  นักวิ่งกีฬาสีฟ้าชั้นประถม 5    ภาพความสนุกสนานวัยเด็กชั้นประถมที่โรงเรียนย้อนมาในความทรงจำระหว่างเดินไปยังรถยนต์   เหลือบมองตัวเองในกระจก  อีกไม่กี่ปีเราก็จะได้รับบำนาญ  วันเวลาที่รอคอย  " ชีวิตคนไม่ยาวนานเลย "  คำพูดเดียวกันนี้ได้ยินเมื่อกลับบ้าน  วันนี้คำเดียวได้ยินซ้ำสองหน  "เวลาล่วงไปเราทำอะไรอยู่"  

 

 


Create Date : 10 มกราคม 2557
Last Update : 11 มกราคม 2557 12:14:53 น.
Counter : 2973 Pageviews.

0 comments
อ่างล้างจานยี่ห้ออีฟ (EVE) Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(26 พ.ย. 2564 15:38:46 น.)
ตู้ไม้แขวนในครัวยี่ห้อ Smart Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(24 พ.ย. 2564 16:15:01 น.)
ข้างบ้าน ปลายฝน 2 สองแผ่นดิน
(21 พ.ย. 2564 23:35:08 น.)
บันทึกน้องหนาม แมมขนแมว VS ยิมโน LB (16.9.2564 - 25.9.2564) ฟ้าใสวันใหม่
(29 พ.ย. 2564 09:15:14 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mcayenne94.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด