26 มีค 57 ดอกแก้ว - Orange Jessamine

                        

                      

                                สัปดาห์นี้ต้นแก้วในบ้านให้ดอกออกมามาก  บางปีก็ให้ดอกมากบางปีก็แทบไม่มีดอก  "แก้ว" (เฉยๆ)  ดอกไม้สามัญประจำบ้านอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมปลูกกันเป็นปกติในหลายบ้าน  หลายจังหวัดทั่วทั้งประเทศไทย  อาจด้วยคำว่า "แก้ว" ตามความเข้าใจของคนไทยมักหมายถึงสิ่งที่ดีงาม  เช่น ช้างแก้ว ม้าแก้ว นางแก้ว เป็นต้น 

                    ต้นแก้วเป็นต้นไม้ราคาถูก  ให้ผลตอบแทนเกินมูลค่า ยิ่งโตตัดแต่งรูปทรงให้สวยงามยิ่งดูดี  เลี้ยงง่ายตายยาก  ออกดอกได้ไม่ต้องพึ่งปุ๋ย    ดอกแก้วเป็นช่อดอกแน่นสีขาวสวยส่งกลิ่นหอมแรงมีเอกลักษณ์   ดอกแก้วมีน้ำหวานมาก  มวลหมู่แมลงชอบมาก  ต้นแก้วมีประโยชน์หลายรูปแบบ    นอกจากใช้ชื่นชมความงามของดอกแล้ว  ต้นแก้วเป็นไม้ยืนต้นขนาดไม่ใหญ่มากใบค่อนข้างแน่นทึบมีขนาดเล็กสีเขียวสวยงาม  อาจใช้เพื่อพรางสายตา  ทำแนวรั้วหรือตัดแต่งเป็นรูปทรงให้สวยงามได้ตามใจชอบ

 

 

 

 

 

                                 

                                  วันนี้ได้ "ผีเสื้อหางตุ้มจุดชมพู" มาเป็นนายแบบถ่ายภาพให้อย่างคุ้นเคย ไม่หนีไปไหน  หลงมัวเมาในรสชาดน้ำหวานที่หอมหวานจากดอกแก้วและดอกเข็มขาวจนลืมตาย

ผีเสื้อหางตุ้มจุดชมพู

 ชื่อสามัญ  Common rose 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pachliopta aristolochiae วงศ์ : ผีเสื้อหางติ่งขนาด : 80-110 mm.

ผีเสื้อหางตุ้มจุดชมพู ตัวเมียมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ ปีกกว้างกว่า ส่วนท้องมีขนาดใหญ่เพราะมีไข่อยู่มาก จุดสีชมพูสีจืดกว่าตัวผู้เล็กน้อย  ตัวเต็มวัย(ระยะผีเสื้อ) มีอายุประมาณ 10-17วัน                         

 

แก้ว

Murraya paniculata,            ชื่อวงศ์:  RUTACEAE
ชื่อสามัญ:  Orang Jessamine, China Box Tree, Andaman Satinwood, Chinese Box-woodชื่อพื้นเมืองอื่น: กะมูนิง (มลายู ปัตตานี) แก้วขาว (กลาง) แก้วขี้ไก่ (ยะลา) แก้วพริก (เหนือ) แก้วลาย (สระบุรี) จ๊าพริก (ลำปาง) และ ตะไหลแก้ว (เหนือ)ถิ่นกำเนิด:  จีน, ญี่ปุ่น, เกาหลี, อินเดีย และภูมิภาคอินโดจีน
แหล่งที่พบ:  ทุกภูมิภาคลักษณะทั่วไป:
    ต้น  ไม้พุ่มหรือไม้ต้นขนาดเล็ก สูงได้ถึง 10 ม. เรือนยอดเป็นพุ่มกลมทึบ สีเขียวเข้ม เปลือกต้น สีขาว
เทา แตกเป็นร่องตามยาว
    ใบ  ประกอบแบบขนนกปลายคี่ เรียงสลับ มีใบย่อย 5-9 ใบ เรียงสลับกันจากเล็กไปหาใหญ่ สีเขียวเข้มเป็นมัน ใบย่อยที่ปลายก้านใบรูปไข่ รูปรี หรือรูปไข่กลับ ปลายแหลม โคนแหลมหรือสอบ ขอบเป็นคลื่นหรือหยักมนตื้นๆ โคนใบเบี้ยวเล็กน้อย ใบมีต่อมน้ำมัน
    ดอก  ช่อดอกสั้น ออกตามง่ามใบ ดอกสีขาว กลิ่นหอม   กลีบเลี้ยง 5 กลีบ   กลีบเลี้ยง ขนาดเล็ก ปลายมน กลีบดอกรูปขอบขนานแกมรูปไข่กลับ ยาวประมาณ1.2 ซม. เรียงซ้อนเหลื่อม ฐานรองดอกรูปวงแหวน เกสรเพศผู้ 10 อัน ยาวไม่เท่ากัน ยาวประมาณกึ่งหนึ่งของกลีบดอก ก้านเกสรเพศผู้แบน รังไข่ติดเหนือวงกลีบ ก้านเกสรเพศเมียหนา ยาวประมาณ 0.7 ซม. ยอดเกสรรูปโล่ห์ ร่วงง่าย ดอกบานเต็มที่กว้าง 2-2.5 เซนติเมตร
    ฝัก/ผล  รูปรีหรือรูปไข่ กว้าง 5-8 มม. ยาวประมาณ 1 ซม. ผลแก่สีแดงอมส้ม ต่อมน้ำมันเห็นได้ชัด
    เมล็ด  รูปไข่ มีขนหนาและเหนียวหุ้มโดยรอบเมล็ด
ฤดูกาลออกดอก:  ตลอดปี โดยเฉพาะฤดูฝนวิธีการปลูก สำหรับการปลูกในแปลง เพื่อประดับบริเวณบ้านและสวน คนไทยโบราณนิยมปลูกไว้เพื่อเป็นแนวรั้วบ้าน ขนาดหลุมปลูก 30 x 30 เซนติเมตร ใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก : ดินร่วน อัตรา 1 : 2  ผสมดินปลูก การปลูกแบบนี้สามารถปลูกเป็นกลุ่มหรือเป็นแถวได้ และสามารถตัดแต่งทรงพุ่มได้ตามความต้องการส่วนการปลูกในกระถาง เพื่อประดับภายนอกอาคาร ควรใช้กระถางทรงสูงขนาด 12 - 16 นิ้ว ใช้ปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก : ดินร่วน อัตรา 1 : 1 ผสมดินปลูก แนะควรเปลี่ยนกระถาง 1 - 2 ปี/ ครั้ง หรือตามความเหมาะสมของการเจริญเติบโตของทรงพุ่ม เพราะการขยายตัวของรากแน่นเกินไปการดูแลรักษา  ต้นแก้วต้องการแสงแดดจัด และควรรดน้ำอย่างน้อย 3 - 5 วัน/ครั้ง ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก อัตรา 1 - 2 กิโลกรัม/ต้น ใส่ปีละ 4 - 6 ครั้ง หรือใช้ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ สูตร 15-15-15  อัตรา 200- 300 กรัม/ต้น ใส่ปีละ 4 - 6 ครั้ง
การใช้ประโยชน์:
    -    ไม้ประดับ
    -    สมุนไพร
    -    เนื้อไม้มีลายมันสวยงาม มีน้ำมันในเนื้อไม้ นิยมใช้ทำเครื่องตกแต่งในบ้าน ด้ามเครื่องมือ ด้ามปากกา เครื่องดนตรี ได้แก่ ซอด้วง ซออู้

สรรพคุณทางยา:
    -    ใบ ใช้ปรุงเป็นยาขับระดู และยาระบายลมแก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ
*ดอกไม้ประจำจังหวัด สระแก้วCreate Date : 26 มีนาคม 2557
Last Update : 27 มีนาคม 2557 11:02:48 น.
Counter : 2285 Pageviews.

0 comments
ไม้มงคลและไม้แปลกๆที่บ้านป่ามี ภาวิดา คนบ้านป่า
(27 พ.ย. 2564 13:05:43 น.)
มุมสงบ nonnoiGiwGiw
(24 พ.ย. 2564 14:08:16 น.)
โซฟาผ้า แบบ L-Shape ของ Index Livingmall Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(18 พ.ย. 2564 09:44:59 น.)
บันทึกน้องหนาม ยิมโน LB กับผองเพื่อนแก๊งสีชมพู (13.9.2564 - 16.9.2564) ฟ้าใสวันใหม่
(12 พ.ย. 2564 08:37:03 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mcayenne94.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด