24 มีค 57 ทิ้งไว้เพียงความทรงจำ

                          ภาพถ่ายวันหยุดสุดสัปดาห์เก็บมาฝาก  

                       เลนส์ตัวใหม่ไม่ได้จับหลายวัน  ไม่เห่อเหมือนเมื่อแรกซื้อเพราะรับทราบแล้วว่า  เลนส์ดีเป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งในหลายปัจจัยที่จะทำให้ภาพสวยงาม  

 

 

 

 

                     ดอกราชพฤกษ์ หรือ ดอกคูน ดอกไม้ประจำชาติไทยกำลังผลิบานสวยงามหน้าบ้าน ดอกคูนเป็นดอกตระกูลพฤกษ์ชนิดแรกที่รู้จัก 

 

                      สุดสัปดาห์นี้มีโอกาสผ่านถนนสายดอกไม้ที่สวยงามอีกแห่งหนึ่ง  ดอกราชพฤกษ์กำลังให้ดอกสวยงาม  ยาวตลอดสองข้างทาง  ถนนหลายๆสายของไทยสวยงามไม่น้อยไปกว่าต่างประเทศ  มีต้นไม้ดอกไม้ ธรรมชาติสองข้างทาง วิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของคนไทย  และจะสวยงามมากอีกถ้าช่วยจัดดูแลความสะอาดเรียบร้อย  งดการติดป้ายโฆษณา รกรุงรังและแต่ละบ้านมีหน้าบ้านน่ามอง  ทำการดูแลเก็บข้าวของให้เป็นระเบียบ 

 

บริเวณโดยรอบเป็นป่า  ท่านผู้รู้บอกว่านี่คือ "ต้นเข็มป่า"

พบมีดอกกระจัดกระจายทั่วไป

 

ยังไม่มืดนัก ยังพอมีแสงสีใบไม้สวยงาม

 

 

 

                        ได้ยินเสียงนกบินหนีไปจากบริเวณใกล้ๆ  กว่าจะมองเห็นบินห่างไปสูงลิบ  นกสีเหลืองสวยที่นำมาฝากวันนี้  ผู้รู้บอก  "นกขมิ้นใหญ่"   เป็นนกสีเหลืองสวยมาก  สวยจนรู้สึกสงสาร  ด้วยสีสันสวยสะดุดตา คงเป็นจุดดึงดูดสายตาและเสี่ยงภัยมากกว่านกที่สีสันกลมกลืนไปกับธรรมชาติ

 

 

                           ภาพถ่ายเก็บมาฝากจากบริเวณวัดป่าแห่งหนึ่ง   ระหว่างรองานพิธีเราไม่เสียเวลาออกเดินสำรวจป่ายังบริเวณที่อุบาสิกาจะไปได้   สถานที่ร่มเย็นวิเวก  เงียบสงัด  เงียบจนได้ยินเสียงลมหายใจไหลผ่านภายในหลอดลมของตัวเอง

                     หลวงตาอาวุโสศิษย์เก่าร่วมสำนัก หลวงตารูปนี้เป็นผู้ขวนขวายปฏิบัติแสวงหาทางไปให้ถึงที่สุด ครั้งหนึ่งเราเคยได้เป็นศิษย์ร่วมครูบาอาจารย์องค์เดียวกัน แต่การปฏิบัติที่ถูกจริตให้คลิกก็เป็นวิถีทางใครของคนนั้น แต่ละคนต่างคนอินทรีย์แตกต่างกัน เวลาและเรื่องราวของแต่ละคนไม่เหมือนกัน

                      ถ้าคนไม่รู้จัก พระแก่ๆในป่าที่นั่งสูบบุหรี่อยู่เป็นปกติก็อาจคิดไปว่าท่านอยู่สบายไปเพียงวันๆ แต่ที่จริงแต่ละองค์ท่านปฏิบัติอยู่ภายในของท่านตลอด หลวงตาปลีกวิเวกไปมาเกือบทุกที่ในโลกรับใช้งานสงฆ์ และแสวงหาทางหลุดพ้นอยู่ไม่ได้ขาด ถ้าท่านได้เคล็ดวิชาหรือแนวทางปฏิบัติใดที่คิดว่าเรายังไม่ทราบหรือคาดว่าเราจะอยากทราบท่านมักส่งข่าวมาบอกเสมอ ครั้งล่าสุดที่ได้พบกัน หลวงตาเดินทางไกลเกือบพันกิโลเมตรมาหาเพื่อมาชักชวนให้ปฏิบัติในวิธีทางเดียวกับท่าน   และเน้นย้ำว่าอยากให้ทำด้วยวิถีทางนี้ง่ายและลัดสั้น  เราซาบซึ้งและขอบคุณในความเมตตาของหลวงตาอย่างที่สุด  

                        ( แต่ ณวันนี้  เราไม่ข้องใจในวิธีทางปฏิบัติอีกแล้ว ครูบาอาจารย์ที่ถึงที่สุดแล้วไม่มีองค์ใดสอนผิด  ต่างแต่รายละเอียดเล็กน้อยที่แต่ละท่านเน้นย้ำไม่เหมือนกันตามวิถีทางมาของท่าน  ซึ่งก็ล้วนแล้วแต่มาตามแผนทางเดินที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าสั่งสอนถ่ายทอดไว้   ตราบใดที่ผู้ปฏิบัติยังไม่หยุดเดินสักวันจะต้องถึงจุดหมายปลายทางอย่างแน่นอน  จากประสบการณ์ส่วนตัวเราเพียงเพิ่มความระมัดระวังป้องกันอุบัติเหตุระหว่างทาง ด้วยการ  "ไม่ประมาทในตนเองและไม่ประเมินผู้อื่น"  ถ้านักปฏิบัติใครก็ตามพลาดท่าออกจากสองหลักการนี้เสียแล้วก็จะทำให้การปฏิบัติล่าช้าหรือไปไม่ถึงฝั่ง การประมาทในตนเองตัวอย่างหนึ่งเช่น ความเผลอเพลินในเรื่องใดคิดว่าตนเองเก่งแล้วดีแล้วด้วยประการทั้งปวง เป็นต้น การไม่ประมาทในตนเองจึงหมายถึงการมีสติ สำรวมอินทรีย์ รักษาข้อปฏิบัติตามหนทางที่เดินมาอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอไม่ละเลย  และการประเมินผู้อื่นจะโดยเจตนาหรือพลั้งเผลอก็ล้วนแต่ไม่เกิดประโยชน์สิ่งใดแก่ตนเองขึ้นมาเลย)

                        หลวงตาหัวเราะบ่อยๆ พูดไปยิ้มแย้มไป พร้อมกลิ่นบุหรี่ระเหยจากลมหายใจที่เราไม่ค่อยชิน  อดเผลอถอยห่างออกไม่ได้ยามที่หลวงตาหัวเราะ   หลวงตาจากไปอย่างกระทันหันในเวลาเช้า ท่านไม่มีกังวลสิ่งใด  งานของท่านจัดเรียบง่ายจริงๆ ในศาลาเล็กๆมีเพียงกระถางต้นไม้ใบ ประดับไม่กี่กระถาง เราลืมนึกถึงแม้แต่พวงหรีดที่จะนำมาจัดวางให้ท่าน   เพื่อนๆร่วมสำนักเตือนสติเราชาววัดเขาก็เรียบง่ายอย่างนี้  ลอกเกต พระพุทธเจ้า พุทธคยา พวงกุญแจ ของฝากเล็กน้อยแต่มากน้ำใจไมตรี จากวัดหรือสถานที่ที่หลวงตาได้มีโอกาสไปเป็นธรรมฑูตอยู่จำพรรษา    ยามที่พบกันหลวงตามักส่งให้กับมือ   เราก็เก็บไว้เป็นอย่างดีเสมอ  หลวงตาไม่มีชื่อเสียงโด่งดังอะไรแต่หลวงตาหมดทุกข์แล้ว  นั่งนอนเป็นสุข  หลวงตาเปรียบเหมือนญาติผู้ใหญ่  วันนี้มากราบลาจากกันจริงๆไม่มีโอกาสได้พบกันอีก   ชีวิตนี้สั้นนักแต่สำคัญ 

 
Create Date : 24 มีนาคม 2557
Last Update : 31 มีนาคม 2557 11:17:10 น.
Counter : 2321 Pageviews.

1 comments
Set เครื่องดูดควันและเตาแก๊ส ยี่ห้อเบโค (Beko) Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(26 พ.ย. 2564 11:09:16 น.)
ไมโคเวฟยี่ห้อเบโค (Beko) Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(23 พ.ย. 2564 14:56:22 น.)
ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนเคยผ่านมหาสมุทร
(21 พ.ย. 2564 10:12:37 น.)
บันทึกน้องหนาม ยิมโน LB กับผองเพื่อนแก๊งสีชมพู (13.9.2564 - 16.9.2564) ฟ้าใสวันใหม่
(12 พ.ย. 2564 08:37:03 น.)
  
ขอบคุณที่ไปชมดอกไม้ด้วยกันจ้า
จริงมาดูดอกไม้บ้านนี้บ่อยๆนะคะ
โดย: NENE77 วันที่: 25 มีนาคม 2557 เวลา:12:04:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mcayenne94.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด