18 กพ 57

                 อีกวันที่สะเทือนอารมณ์เหลือเกิน ไม่มีอารมณ์จะอัพภาพดอกกุหลาบ เพราะดอกกุหลาบน่าจะเป็นตัวแทนของความรัก ความรู้สึกดีๆ หยุดภาพกุหลาบไว้ก่อนสักวัน แต่ดอกไม้ยังสวยงามเหมือนเดิม เรื่องราวบนโลกก็เป็นเช่นนี้ ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป เป็นวัฏจักร คนดีคนชั่วปะปนกันอยู่ทั่วไป ไม่มีที่ใดบนโลกใบนี้ที่มีคนดีทั้งหมดหรือคนเลวทั้งหมด

                ภาพดอกไม้สวยงามในสวน ดอกไม้ผลิบานให้โลกได้ชื่นชม ความเป็นเจ้าของก็เป็นเพียงสิ่งสมมุติชั่วคราว ไม่มีใครเป็นเจ้าของอะไรสักอย่างบนโลกนี้อย่างแท้จริง ไม่ว่าเขาหรือเธอจะอยากได้สิ่งเหล่านั้นมากสักเท่าไหร่ก็ตาม ดอกไม้สวยงามแบ่งปันกันชมแทนความรู้สึกดีๆที่หยิบยื่นให้แก่กัน แม้เราจะไม่รู้จักกันและไม่มีโอกาสรู้จักกันก็ตาม

 

 

 

 

 

 

ต้นไม้ของขวัญ จากร้านขายต้นไม้

"ปาริชาต" ดอกสีแดง

และ "แคฝรั่ง" ดอกสีขาว

ผลัดใบทิ้งหมดทั้งต้นและให้ดอกเต็มต้นในช่วงเวลานี้ของทุกปี

 

พวงครามออสเตรเลียให้ดอกมาอีกเต็มต้น

นับช่อไม่ถูกสวยงามจริงๆ

แม้เมื่อดอกร่วงโรยเหลือเพียงช่อดอกสีเขียวก็ยังสวย

 

 

 

 

 

 

 

 

มุมกล้วยไม้ส่วนตัวข้างโต๊ะกาแฟ

ทีละสามสี่ต้นหลายๆทีก็ได้หลายต้น

ส่วนใหญ่บานทนนานกันเป็นเดือน

โดยเฉพาะฟาแลนบานทนนานมาก ยิ่งเลี้ยงนานยิ่งมีหลายช่อ

มีเวลาว่างจะลงภาพใกล้ๆแต่ละชนิดสวยแตกต่างกัน

 

 

ลูกผสมหวาย & แคทรียา สีม่วงออกดอกเก่งออกบ่อยออกเยอะเลี้ยงง่าย

กระถางรูลายหัวใจ คนปั้นช่างทำน่ารักดี

                     วันนี้เป็นอีกวันที่มีการกระทำของผู้อยากอยู่ในอำนาจ  ภาษาเราเรียกการกระทำแบบนี้ว่า  "เลวระยำหมา " ตำรวจหลายหมื่นพร้อมอาวุธครบ จัดเต็มเข้าทำร้ายประชาชนผู้ชุมนุมอย่างสงบ    คนบงการทำตัวเหมือนคนใกล้ตายกำลังดิ้นเฮือกสุดท้าย   กำนันสุเทพ เรียก นังระยำ กำนันนี่สุดยอดมาก ฉลาด สมองดี  ด่าคนที่สมควรถูกด่าได้ถูกใจมากนะ  ความเลวระยำหมาของพวกนี้ด่าสามเดือนไม่ซ้ำ 

                      เราว่าน่าเสียดายนะที่มีรูปร่างหน้าตาผิวพรรณดี มีต้นทุนดีๆมาแต่ชาติก่อน กลับทำสิ่งที่น่าละอายอย่างไม่ละอาย ในความชั่วร้ายที่รัฐบาลหยิบยื่นให้ ความรักของคนไทยก็ชัดเจนขึ้นทุกวัน นานมากแล้วที่คนไทยเราละเลย อยู่กันไปแบบกินอยู่หลับนอนหมดไปวันๆ ณ วันนี้ จริยธรรม คุณธรรม ความถูกต้อง ความดีงาม ความเอื้อเฟื้อ ความเอื้ออาทร และสิ่งดีงามหลายๆสิ่งได้ถูกแสดงให้เห็นเป็นรูปธรรม

                    หลายคนที่พอมีสติปัญญาแยกแยะ เริ่มตื่นออกจากความหลง เราดีใจที่ได้เห็นว่า ชาวนาของไทยไม่พยายามอยู่แบบผู้ด้อยโอกาสอีกแล้ว มีความคิดอ่าน คำพูดจากใจที่ซื่อๆ ใสซื่อน่าฟังจริงๆ

" อัปรีย์ เสียกระบาล เกิดมาไม่เคยพบเห็น "

" คนไทยด้วยกันมันยุให้ฆ่ากัน โคตรพ่อโคตรแม่ที่ไหนสอนมา"

ช่างแตกต่างจากคำพูดของทรราชย์และพรรคพวก

"วาจาแห่งความเกลียดชัง (HATE SPEECH)

ใครที่ได้ดูแถลงการณ์ของนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในเช้าวันนี้ คงถอดความหมายได้ไม่ยาก และเมื่อพิจารณาเนื้อหาที่เธอแถลง ก็จะค้นพบว่า "เต็มไปด้วยคุณลักษณะของการสื่อสารเพื่อสร้างความเกลียดชัง" หรือที่เรียกว่า...
"hate speech"

เนื้อหาที่เธอพูดนั้น
1. ตัดต่อความจริง : ด้วยการ โกหก ปกปิด กลบเกลื่อน บิดเบือนข้อเท็จจริงโครงการรับจำนำข้าวว่าไม่มีการทุจริต มีแต่ความหวังดีต่อชาวนา และที่ผ่านมาก็ทำถูกต้องและพร้อมให้ตรวจสอบเสมอ

2. ให้ร้ายฝ่ายตรงข้าม : ด้วยการ อธิบายตรกกะที่บิดเบี้ยว และย้ายสาเหตุแห่งความผิดพลาดไปที่ผู้อื่นโดยยกตนเองอยู่ในสถานะที่เป็นผู้ถูกกระทำ และโทษผู้ชุมนุมว่าเป็นต้นเหตุของความล่าช้าที่รัฐบาลไม่สามารถจ่ายเงินให้ชาวนาได้

3. ตีตรา : โดยใช้คำประณามผู้อื่น ว่ามีความหมายในเชิง เป็นศัตรูของชาวนา ของชาติ ของระบอบประชาธิปไตย และของรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง
ยิ่งลักษณ์ยังสื่อสารออกมาในลักษณะที่ว่าผู้ชุมนุมไม่เห็นใจชาวนา เล่นเกมการเมืองทำลายชาวนาและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

4. แบ่งแยก : แบงเขา แบ่งเรา ด้วยการสื่อความหมายว่า พวกที่ไม่สนับสนุนชาวนา คือพวกไม่รักชาวนา ไม่สงสารชาวนา ไม่เห็นใจรัฐบาลที่กำลังจะช่วยชาวนา
และประณามผู้ชุมนุมในเชิงหมิ่นหยามว่าเป็นผู้ต่อต้านความเจริญและการเมืองในหนทางปราธิปไตย

5. สร้างตัวประกัน : ด้วยการบอกว่า ที่แก้ปัญหาไม่ได้ เพราะผู้ชุมนุมนั้นขัดขวางเจตนาดีที่เธอต้องการช่วยเหลือชาวนา และผู้ชุมนุมนั้น ขัดขวางทำกันเป้นกระบวนการจัดตั้งเพื่อล้มล้างรัฐบาล

6. ส่งสารความรุนแรง : ด้วยการออกมาพูดในสถานการณ์ที่ตำรวจกำลังเตรียมความพร้อมเข้ายึดพื้นที่และสลายการชุมนุมด้วยอาวุธและกองกำลัง เท่ากับบอกว่า ความรุนแรงจะเกิดขึ้นในวันนี้นั้น มีที่มาและความจำเป้นที่รัฐบาลต้องปราบปราม

                วันนี้ คนส่งสารแห่งความเกลียดชัง (HATE SPEECH) ที่แท้จริง คือ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะรักษาการนายกรัฐมนตรี คำพูดของเธอนั้น สร้างความเข้าใจผิด ตราหน้าผู้อื่น ให้ร้าย และกล่าวโทษฝ่ายผู้ชุมนุมว่าเป้นต้นเหตุของวิกฤติชาติ - ชาวนาจงจำว่ารัฐบาลเป็นผู้ดี ส่วนผู้ร้ายคือผู้ชุมนุม

ยิ่งลักษณ์ คือคนจุดไฟความเกลียดชังในสังคมที่แท้จริง"

  
Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 19 กุมภาพันธ์ 2557 8:20:30 น.
Counter : 1354 Pageviews.

0 comments
17 พย 64 ดอกปีบ - บ้านเกิดเมืองนอน mcayenne94
(17 พ.ย. 2564 19:53:52 น.)
6 พ.ย. 64 ขลุ่ยมาแล้ว พร้อมเรียน kae+aoe
(9 พ.ย. 2564 09:01:29 น.)
🍀บอนสีโบราณ🍀อิเหนา🍀 โอน่าจอมซ่าส์
(30 ต.ค. 2564 20:10:55 น.)
นุ่งซิ่นชมสวน 10/2564 28ต.ค.64 ตะลีกีปัส
(28 ต.ค. 2564 14:20:44 น.)

Mcayenne94.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด