29 มีค 57 เอื้องคำ - Golden-bow Dendrobium

                     วันนี้ลุงกำนันเรียกชุมนุมใหญ่ คนรู้จักกันประดามี ใครๆแถวนี้ทั้งเพื่อนพ้องในไลน์ก็ไปกันทั้งนั้นส่งภาพมาอวดไม่ขาดสาย เราไม่ได้กินแรงนะแต่ยังต้องทำงานถึงมืดค่ำ เช้านี้หยิบกล้องมาบันทึกภาพอัพบลอกให้ครบเจ็ดวันแก้เบื่อดีกว่า กล้องยังไม่หายป่วยดี แต่ "กล้วยไม้สีเหลือง" ช่อนี้ผลิบานวันนี้เป็นวันแรก กล้วยไม้ชื่ออะไรก็ยังจำไม่ได้ เดี๋ยวค่อยว่ากัน

                     "กล้วยไม้สีเหลือง" กล้วยไม้ต้นเก่าแก่น่าจะเกือบสิบปี จำได้ว่าปกติจะเห็นดอกออกช่วงสงกรานต์ หลายปีมานี้ไม่เคยเห็นดอกสักปี ปีนี้ลองจับย้ายที่ให้ตากแดดมากกว่าเดิม ให้ดอกมาหนึ่งช่อเล็กๆ แต่ก็ดีใจกันหมดบ้าน ข้อดีของกล้วยไม้ ก็คือ ส่วนใหญ่จะตายยากถ้าไม่ตายก็มีโอกาสจะได้กลับมาเห็นดอกกันอีก ไม่ว่าจะนานแค่ไหนก็ตาม

 

 

                       ถ่ายภาพด้วยความพยายามอย่างยิ่ง หลังจากปลุกปล้ำกับกล้องมาพักใหญ่ ทำตามคำแนะนำของศูนย์ ผลที่ได้คือ อาการหนักกว่าเดิม กดชัตเตอร์มันทั้งหน้าจอมืดๆงั้นแหละ ถือกล้องให้นิ่งที่สุดเข้าไว้

 

 

 

 

 

 

                      ขนาดมองไม่เห็นว่าภาพจะเป็นยังไง ยังได้มาหลายสิบ ที่พอใช้ได้ก็ที่เห็นล่ะ ทำใจกล้องอาจเสีย เช้านี้พากล้องไปหาหมอ หมอ 3 คนเลย กล้องไม่เสีย 50d นี่ถึกทนสุดแล้ว แต่ตั้งกล้องอะไรสักอย่างผิดแน่ อ่านคู่มือบ้างป่ะ เอ่อคือว่าไม่เคยอ่ะ อ่านไปก็ไม่ค่อยเก็จศัพท์ถ่ายภาพอะไรก็ไม่รู้ ตั้งให้หน่อย กดๆให้มันโฟกัสตามใจได้ก็พอแล้ว กล้องพวกนี้เยอะจังนิปุ่มอะไรยุ่งยาก เอ้าถือกล้องไว้ จะตั้งอันนี้กดตงนิหมุนตงนินะ อันนีกดอันนินะ เด็กคนสอนเป็นเด็กพม่าด้วย เงิบเลย

                      เข้าเรื่องดอกไม้ดีกว่าค่ะ "กล้วยไม้สีเหลือง" ด้วยความไม่สันทัดกล้วยไม้อย่างยิ่ง ต้นไหนซื้อนานมากก็จะจำชื่อไม่ได้ ยังมีอีกหลายกอที่ยังไม่กล้าฟันธงว่าชื่ออะไร แต่ปีนี้ กล้วยไม้เหล่านั้นต่างก็ออกมาให้พอชื่นใจ

 

 

                    หนังสือกล้วยไม้จาก สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตต์ แม่ริม เชียงใหม่ ภาพสวยประกอบความรู้ สรุปว่า กล้วยไม้สีเหลืองนี้ฟันธงเป็น

"เอื้องคำ"

ชื่อวิทยาศาสตร์Dendrobium chrysotoxum Lindl.)

ชื่อสามัญ Golden-bow Dendrobium or Fried-egg Orchid

เอื้องคำ เป็นกล้วยไม้พื้นเมือง ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พบในป่าของ ไทย พม่า ภูฏาน ยูนนานของจีน รัฐอัสสัมอินเอีย ลาว เนปาล และเวียดนาม

คำว่า “เอื้องคำ” เป็นภาษาถิ่นเหนือ โดยคำว่า

"เอื้อง" หมายถึงกล้วยไม้สกุลหวาย และ

“คำ” หมายถึงทองคำ

ที่มาของชื่อคงเพราะมีช่อดอกสีเหลืองทอง และตรงกับชื่อวิทยาศาสตร์ที่ระบุชื่อชนิด มีที่มาจากรากศัพท์ภาษากรีกว่า

“chryso” ซึ่งแปลว่าสีทอง

 

         กล้วยไม้ตระกูลหวาย ให้ดอกสีเหลืองๆ ที่คล้ายคลึงต้องแยกจาก"เอื้องคำ" คือ "เอื้องผึ้ง" Dendrobium lindleyi Steud. ลักษณะสำคัญที่ใช้แยกจากกันคือ

1.ช่วงเวลาให้ดอก เอื้องคำให้ดอกช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม เอื้องผึ้งให้ดอกเร็วกว่าอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงพฤษภาคม

2.ขอบกลีบปากดอก เอื้องคำขอบกลีบปากจะหยักเป็นฝอยละเอียด ส่วนเอื้องผึ้งขอบกลีบปากเรียบ

3.สีของลำลูกกล้วย เอื้องคำจะมีผิวลำลูกกล้วยสีเขียวอมเหลืองจนถึงสีเหลือง ส่วนเอื้องผึ้งจะมีผิวลำลูกกล้วยที่คล้ำกว่าคือมีสีเขียวเข้ม

4.จำนวนใบต่อลำลูกกล้วย เอื้องคำจะมีหลายใบต่อลำลูกกล้วย ส่วนเอื้องผึ้งนั้นจะมีเพียง 1 ใบเท่านั้น

 

                           ลากันไปด้วย แพงพวยเลื้อย  ไม้ดอกสีสวยสด ที่อายุยืนนานหลายปีไม่ต้องนับ ตัดแต่งกิ่งก้าน รดน้ำเช้าเย็นใส่ปุ๋ยบ้าง  แม้บางครั้ง "ไอ้แก้ว" หนอนผีเสื้อจะกัดกินจนกุดเหลือแต่ตอ   เมื่อหนอนแก้วกลายเป็นผีเสื้อไปแล้ว  แพงพวยเลื้อยเหล่านี้ก็กลับแตกดอกใบสวยงามอีกครั้ง  ไม้ดอกที่สวยสดงดงาม  ราคาไม่แพง อยู่ยงคงกระพัน ไม่เปลืองที่ปลูก  จะแตกต่างจากกล้วยไม้ที่ แพงพวยให้ดอกทุกวัน  ไม่มีฤดูกาลค่ะ


Create Date : 29 มีนาคม 2557
Last Update : 29 มีนาคม 2557 14:20:20 น.
Counter : 1831 Pageviews.

0 comments
มุมสงบ nonnoiGiwGiw
(24 พ.ย. 2564 14:08:16 น.)
ดูไบ มิราเคิล การ์เด้น สวนดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก คนเคยผ่านมหาสมุทร
(21 พ.ย. 2564 10:12:37 น.)
ดอกไม้ที่บ้านค่ะ กิ่งฟ้า
(19 พ.ย. 2564 00:10:07 น.)
ผ้าหุ้มโซฟา ยี่ห้อ Granada Emmy Journey พากิน พาเที่ยว
(19 พ.ย. 2564 13:44:32 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mcayenne94.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด