30 ตค 57 Vientiane - 4 ชม ในเวียงจันทน์

                อากาศเริ่มเย็นลงบ้าง เหมาะแก่การท่องเที่ยวไทย อากาศทางภาคอีสานเหนือเย็นสบาย มีเวลาว่างหนึ่งวันวางแผนแวะไปเที่ยวเวียงจันทน์อีกสักครั้ง ครั้งก่อนเพื่อนชาวไทยนำเที่ยวยังไม่ทันได้ไปไหนรู้สึกเหมือนไฟธาตุจะแตก คลื่นไส้อาเจียนใจสั่นหมดแรงเดิน ก้าวขาๆไม่ออกไม่เคยเป็นมาก่อน ได้แต่นั่งรถวนดูผ่านๆ ทั้งที่ก่อนมาก็ปกติดี คราวนี้ตั้งใจขับรถข้ามชายแดนที่สะพานมิตรภาพไทยลาว จ.หนองคาย

               เวียงจันทน์ครั้งนี้เป็นครั้งที่สอง เตรียมทำพาสปอร์ตรถยนต์จากขนส่งในประเทศไทยไม่ยุ่งยาก เจ้าของรถไปพร้อมทะเบียนรถ เสียค่าใช้จ่าย 55 บาท ใช้เวลาทำไม่ถึงชั่วโมง พาสปอร์ตรถยนต์ใช้ได้ประมาณภายในหนึ่งปี พร้อมวันหมดอายุตามทะเบียนรถ

                   แผนที่ท่องเที่ยวเวียงจันทน์ดาวน์โหลดจากอินเตอร์เนต เวียงจันทน์เป็นเมืองหลวงของ สปป.ลาว อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงเยื้องจังหวัดหนองคายของไทย ขึ้นไปทางเหนือเล็กน้อย ระยะทางขับรถจากถนนชายแดนหนองคายประมาณ 20 กิโลเมตร ขับรถชิดขวาถนนจากชายแดนสภาพดี

                    เวียงจันทน์เป็นเมืองเล็กๆ มีจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจไม่มากนัก (ขึ้นกับความสนใจของแต่ละคนว่าต้องการท่องเที่ยวในแง่มุมไหน) จุดมุ่งหมายครั้งนี้เพียงมาเดินเที่ยวชมวิถีชีวิต ผู้คน ดูบรรยากาศ และถ้าทันเวลาก็อยากเข้าชมวัดสีสะเกศ และพระธาตุหลวง แต่ก็ยังไม่ได้เข้าชมตามที่หวังไว้ กว่าจะผ่านเข้าออก ตม.ทั้งสองประเทศทั้งคนและรถเข้าช่องโน้นออกช่องนี้ จ่ายค่าธรรมเนียมนั่นโน่นนี่ใช้เวลาแห่งละเกือบชั่วโมง ถ้าวันหยุดยาวคนมากขึ้นคงนานยิ่งกว่านี้

                    สถานที่ทั้งสองก็ปิดไปแล้วตั้งแต่ 16น. ได้แต่มองจากภายนอก คงต้องได้มาอีกสักครั้งเป็นแน่

 

 

 

 

 

                วัดในเวียงจันทน์สวยงามเป็นระเบียบ   ไม่หรูหราอลังการอย่างใด พบเห็นนักท่องเที่ยวชาวไทยได้ตามรอบๆวัด

                 คนลาวเป็นคนอัธยาศัยดี มีน้ำใจไมตรี หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส แม้แต่ข้าราชการในตม.มีพฤติกรรมยินดีบริการ มีน้ำใจช่วยเหลืออำนวยความสะดวกเป็นอย่างดี ประกอบกับรูปร่างหน้าตาผิวพรรณอ้อนแอ้นทั้งชายหญิงดูน่ารักน่ามอง คนในเวียงจันทน์ พ่อค่าแม่ค้าและพนักงานต่างๆ อัธยาศัยดี เป็นมิตร ไม่ก้าวร้าว หญิงชายผิวพรรณละเอียดขาวเหลือง โดยเฉลี่ยหน้าตาดี รูปร่างสันทัดปานกลางไม่สูงใหญ่ ส่วนใหญ่เอวบางร่างน้อยทั้งชายหญิงแทบไม่พบคนท้วม ผู้หญิงนุ่งผ้าซิ่นครึ่งแข้งใส่เสื้อสีพื้นตัดเย็บพอดีตัวลายผ้าซิ่นหลายสีหลายลายประกอบกับทรวดทรงเอวบางร่างน้อยของสตรีเวียงจันทน์ทำให้สวยงามมองเพลิน

 

 

 

ประตูชัยตั้งโดดเด่น ตรงข้ามกับ Presidental Palace

ใจกลางเวียงจันทน์อยู่บนพื้นที่ระหว่างสองสิ่งนี้เอง

 

บ้านพักประธานาธิบดี

 

 

พระธาตุหลวงและหอนมัสการตั้งอยู่ใกล้เคียง

 

 

ขับรถผ่าน เวียงจันทน์มีอาคารโบราณสวยงามหลายแห่ง

สถานเอกอัครราชฑูตแห่งอาณาจักรไทยเป็นหนึ่งในนั้น

 

 

 

 

 

 

มีร้านอาหารและเบเกอรี่สวยงามทันสมัยไม่อด

แถวน้ำพุมีหลายร้าน

พระแก้วมรกตจำลองสามฤดู..ถูกใจ นมัสการกลับบ้าน

 

 

                  

                  สินค้าพื้นเมืองของที่ระลึกหาซื้อได้ราคาไม่แพง ที่ตลาดมืดริมแม่น้ำโขงช่วงเวลา 16-22 น. ผ้าทอมือในรูปแบบต่างๆ เป็นผ้าประดับสถานที่ ของใช้ สวมใส่ ผ้าพันคอผ้าฝ้ายและไหม สวยงามหลายสีหลายแบบเลือกเพลิน กระเป๋าปักรูปแบบและขนาดต่างๆราคาถูกจนไม่กล้าต่อราคา แม้จะมีคนสั่งให้ต่อราคาสินค้า แต่ดูตามคุณภาพและราคาอยู่ในมาตรฐานที่รับได้ ถ้าต่อกันเยอะคนขายจะขาดกำลังใจหรือจะไม่ยินดีขายคนไทยไปซะอีกก็ได้

 

        

               ห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลมโหสถ รวมทั้งบรรยากาศของโรงพยาบาลนี้แค่เพียงขับรถผ่าน  ยังให้ความรู้สึกวังเวง น่าสะพรึงกลัว บรื๋อ..ขนลุก

 


สรุป เวียงจันทน์เป็นเมืองเล็กๆที่น่าไปเยี่ยมเยือนสักครั้งเป็นอย่างน้อย บ้านเรือนและสไตล์ผู้คนคล้ายคลึง ประมาณรุ่นน้องจิ๋วของเชียงใหม่ ไม่อดอยากขาดแคลนสิ่งใดและไม่ฟุ่มเฟือยมากนัก อยู่ได้สบายใจไม่ลำบาก ไม่เห็นมีร้านขายสินค้าแบรนด์เนมของแท้ สิ่งที่ยังดูว่าบกพร่องอยู่มากน่าจะได้แก่ทางด้านการแพทย์ มองภาพรวมยังดูไม่ทันสมัย ไม่เห็นมีโรงพยาบาลเอกชนใหญ่ๆเหมือนในประเทศไทย ถ้าโรคที่ไม่ฉุกเฉินชาวบ้านที่พอมีกำลังทรัพย์ก็คงไม่ลำบากนักถ้าจะมาใช้ fascility ทางการแพทย์ของประเทศไทย หรือเอกชนไทยจะไปลงทุนก็เป็นได้ เพราะเมืองเวียงจันทน์กำลังเจริญขึ้นพอสมควร


Create Date : 30 ตุลาคม 2557
Last Update : 30 ตุลาคม 2557 13:47:06 น.
Counter : 3095 Pageviews.

0 comments
Blog 201ร่วมกิจกรรมตะพาบ 290"ตัวละครที่น่ารังเกียจ" เริงฤดีนะ
(19 พ.ย. 2564 16:16:17 น.)
...งานตะพาบ ครั้งที่ 290....ตัวละครที่น่ารังเกียจ... คนผ่านทางมาเจอ
(21 พ.ย. 2564 08:16:05 น.)
Blog 200(40) แจ้งข่าวเพื่อนบล็อก"addsiripun" (ผู้เป็นคุณแม่"พลทหารไรอัน")เสียชีวิต เริงฤดีนะ
(15 พ.ย. 2564 06:38:50 น.)
until the lights come back ลำเนา
(13 พ.ย. 2564 16:36:25 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Mcayenne94.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#17mcayenne94
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 35 คน [?]

บทความทั้งหมด