Basic White Sauce SpaGhetti....สปาเกตตี้ไวท์ซอส


Basic White Sauce SpaGhetti....สปาเกตตี้ไวท์ซอส

เมื่อคืนที่บ้านมีเรื่องน่าตื่นเต้นนิดหน่อย หลังจากเลิกงานแล้วกลับบ้านตอนเกือบๆสองทุ่ม เก็บของที่ซื้อมาเข้าตู้ และกำลังเตรียมจะทำกับข้าวอยู่ดีๆ แจ๊คก็เรียกให้ออกไปดูที่ระเบียงบ้าน ก็คิดอยู่ว่ามันจะเป็นอะไร จะว่าค้างคาวก็ไม่น่าใช่เพราะเห็นทุกวันจนชินละ หรือว่าจะเป็นงู หรือตัวอะไรรึเปล่า พอออกไปดูเท่านั้นแหละ ต้นมะพร้าวจากสวนข้างบ้านล้มพาดเข้ามาในเขตบ้านเรา แถมยังทุบเอาหลังคาระเบียงแตกเป็นผุยผง แล้วไม้ฉลุตรงชายคาก็หล่นลงมา ยอดมะพร้าวนอนแน่นิ่งกองอยู่ตรงระเบียง นี่ขนาดโดนแค่เฉียดๆ ไม่อยากคิดว่าถ้าฟาดลงมาเต็มๆจะเป็นยังไง


หลังจากตื่นเต้นกันอยู่ยกใหญ่ ก็เริ่มไปด้อมๆมองๆแถวๆต้นมะพร้าว เห็นลูกมะพร้าวติดผลอยู่หลายทลาย เริ่มคิดโน่นคิดนี่ว่าจะทำยังไงกับมันดี เอามาทำวุ้นน้ำมะพร้าวดีกว่า ทำสาคูมะพร้าวอ่อน ไหนจะยังยอดมะพร้าวอีก (ยังมีอารมณ์จะหาของกิน ) เลยตัดสินใจจะเดินไปบอกเจ้าของสวนบ้านข้างๆ แต่พอเห็นทางเข้าสวนเท่านั้นแหละ เป็นร่องน้ำมืดๆ รกครึ้ม แถมทางข้ามยังมีแค่ไม้กระดานพาดอยู่แผ่นเดียว ไฟฉายก็ไม่มี เลยต้องถอยไปตั้งหลักก่อน สุดท้ายทั้งต้นมะพร้าว ลูกมะพร้าว ยอดมะพร้าว รวมทั้งเศษหลังคาก็เลยถูกปล่อยให้นอนอยู่อย่างนั้นไปก่อน
จบเรื่องตื่นเต้นแล้วก็มาเข้าเรื่องของกินกันดีกว่า สปาเกตตี้ไวท์ซอสนี้ ที่บ้านบอกอยากกินกันมาตั้งแต่เมื่อสองวันก่อนแต่ไม่มีของ เมื่อวานโมโทรมาตอนเย็นบอกว่าอยู่แมกโคร จะเอาอะไรรึเปล่า? ก็เลยบอกให้ซื้อของไปทำกินกันซะวันนั้นเลย ก็บอกว่าให้ซื้อเส้นสปาเกตตี้ วิปครีม เบคอน พวกเครื่องปรุง แล้วก็เห็ดที่ตัวเองอยากจะกินเข้าไป และไอ้เห็ดที่ตัวเองอยากจะกินนี่แหละที่เป็นตัวปัญหา เพราะโมดันซื้อเห็ดเข็มทองมา ไอ่ผมเองก็ไม่เคยทำไวท์ซอสใส่เห็ดเข็มทองซะด้วยสิ นึกไม่ออกว่ามันจะออกมาเป็นยังไง เอาเถอะ เมื่ออยากกินผมก็ทำให้ได้


สปาเกตตี้ไวท์ซอสแบบเบสิค (สูตรนี้สำหรับ4-6คน)
เส้นสปาเกตตี้ 1 กำมือ
เห็ด(แนะนำให้ใช้เห็ดแชมปิญอง เห็หอมสด เห็ดฟาง หรือเห็ดอะไรก็ได้ที่เนื้อไม่นิ่มมาก) 1 1/2 ถ้วย
Whipping Cream 2 ถ้วย
นมสด 1/2 ถ้วย
น้ำสต๊อคไก่ 1 1/2 ถ้วย (น้ำซุปไก่ปรุงรสอ่อน)
เครื่องเทศตามชอบ(ออริกาโน โรสแมรี่ ไธม์ หรืออะไรก็ได้ตามชอบ) วันนี้ที่บ้านไม่มีเลยใช้ผักชีสับเล็กๆแทน ปริมาณตามชอบ
เบคอน 12 เส้น หั่นเป็นชิ้นๆ
แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
เนยสด 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือประมาณ 2 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
พริกไทย

ขั้นตอนการทำต้มน้ำสต๊อคไก่ โดยใช้เนื้อหรือโครงไก่ ต้มกับน้ำจนเดือด ใส่เบคอนไปหนึ่งเส้น ปรุงรสด้วยเกลือพอเค็มเล็กน้อย ใส่พริกไทย ชิมให้รสอ่อนๆ มีกลิ่นน้ำซุป ยกลง พักไว้ (ใครขี้เกียจทำลองหาซื้อตามวิลล่า มีขายเป็นกระป๋อง)

ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่เกลือและน้ำมันพืชเล็กน้อย ตั้งไฟจนเดือด ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงในหม้อ คอยเกลี่ยให้เส้นสปาเก๊ตตี้จมลงในน้ำจนหมด ลวกจนเส้นนิ่ม (ลองใช้ตะเกียบคีบมาชิมดู)
ล้างเส้นสปาเก็ตตี้ด้วยน้ำเย็น ประมาณสองรอบ คลุกน้ำมันมะกอกหรือเนย(ผมใช้เนย) ให้เส้นไม่ติดกัน เอาเครื่องเทศ (ผักชี) ลงไปคลุกกับเส้นให้ทั่ว

ทอดเบคอนในกระทะจนสุกกรอบ(ไม่ต้องใช้น้ำมัน) ใส่ถ้วย พักไว้ กรองน้ำมันที่ได้จากเบคอนออกเบคอนที่ทอดสุกแล้ว ใส่ถ้วยพักไว้


เริ่มทำไวท์ซอสโดยตั้งกระทะให้ร้อน(ไฟอ่อน) ใส่เนยลงไปละลาย เอาแป้งสาลีลงไปผัดผสมจนเป็นครีมเนียน
ในขั้นตอนนี้เป็นการทำส่วนผสมที่เรียกว่า ROUX เป็นตัวที่ทำให้ซุปข้น ใช้ไฟอ่อนๆผัด คนเรื่อยๆอย่าให้ไหม้ หรือใครจะละลายเนยแล้วยกกระทะออกจากเตาก่อนค่อยเอาแป้งไปคนผสมด้วยก็ได้

พอได้ ROUX แล้ว จริงๆต้องเอาหัวหอมสับลงไปผัดให้เหลืองก่อน แต่ที่บ้านหัวหอมหมด ลืมซื้อด้วย เลยไม่ได้ใส่ ก็เอาเห็ดลงไปผัดเลย แล้วเติมนมสดลงไป คนให้ ROUX กับนมสดเข้ากันดี ไม่จับเป็นก้อน


เติมวิปปิ้งครีมและน้ำสต๊อคไก่ลงไป คนไปเรื่อยๆจนซอสข้นเป็นครีม(หากซอสใครเหลวเกินให้ผสมแป้งกับนมก่อนแล้วเทลงไป ถ้าซอสใครข้นเกินก็เติมนมหรือน้ำสต๊อคเพิ่ม) ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล พริกไทย และเครื่องเทศ ชิมดูให้รส จืด มัน เค็มและหวานเล็กน้อย

จัดเส้นสปาเก๊ตตี้ใส่จาน เอาไวท์ซอสราด แล้วโรยหน้าด้วยเบคอน
เสิร์ฟได้ วันนี้ผมทำเส้น ซอส และเบคอนแยกเอาไว้ ไม่ได้ผัดรวมกัน ให้แต่ละคนตักใส่จานแล้วราดกันเอาเองตามใจชอบ จะโรยชีส โรยออริกาโน หรือเอาผักชีโรยหน้าก็ได้ทั้งนั้น แค่นี้ก็ได้สปาเก็ตตี้ไวท์ซอสแบบง่ายๆแต่อร่อยกว่าใช้ซอสกระป๋องแล้วล่ะครับ

ขอให้มีความสุขกับการกินนะครับ

Create Date : 13 ธันวาคม 2553
Last Update : 13 ธันวาคม 2553 19:05:55 น.
Counter : 5509 Pageviews.

0 comments
Food For Fun : Hot Wok Return #64 : "เมนูโปรดในดวงใจ" - ต้มจืดหน่อไม้แห้งกระดูกหมู ทนายอ้วน
(9 ต.ค. 2564 13:25:25 น.)
Food For Fun :: Hot Wok Return # 64 "เมนูโปรดในดวงใจ"...หอยลายผัดหน่อไม้น้ำพริกเผา Sweet_pills
(8 ต.ค. 2564 07:53:55 น.)
ลูกชิ้นผักโขม ratikorn
(8 ต.ค. 2564 12:44:01 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return # 64 :: เมนูโปรดในดวงใจ " บะหมี่ยากิโซบะ " ✿ ✿ เนินน้ำ
(5 ต.ค. 2564 12:03:15 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Khumkhawklong.BlogGang.com

คุ้มข้าวกล้อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด