ไก่คั่วตะไคร้

ไก่คั่วตะไคร้

หลังจากย้ายเข้ามาอยู่บ้านเช่ากันเป็นที่เป็นทางดีแล้วแล้วก็ได้เริ่มมีเครื่องครัวมาสองสามชิ้น
ปัญหาอย่างหนึ่งของคนที่รวมๆกันอยู่เป็นกลุ่มเพื่อนก็คือ จะกินอะไรกันดี? นั่งคิดกันทุกวันเรื่องกิน ไหนจะให้ประหยัด ไหนจะให้ถูกใจทุกคน ถามว่าใครอยากกินอะไรก็ตอบว่าอะไรก็ได้ ไม่ก็ไม่รู้กันซะทุกคนซะด้วยสิ ไม่รู้ว่าเพื่อนๆมีใครเป็นแบบนี้กันบ้างรึเปล่า? ลงท้าย ผมเองก็ต้องเป็นคนคิดเมนูอยู่ดี

ปัญหาเรื่อง อะรก็ได้นี้น่าจะมีอยู่เกือบทุกๆบ้านในประเทศไทย บางคนบกว่าคิดเมนูอาหารแต่ละมื้อนี่ยากกว่าสอบซะอีก อะไรจะขนาดนั้น ที่บ้านผม(ที่เชียงราย)เองก็เหมือนกัน เวลาแม่ถามว่าอยกกินอะไร แล้วผมตอบไปว่าอะไรก็ได้ แม่ก็จะบอกว่าไม่มี ให้คิดมา T^T อะไรก็ได้นี้เหมือนจะเคยเห็นในโฆษณาเครื่องดื่มต่างประเทศด้วย ชื่อครื่องดื่ม Whataver กับ Anything คิดมาให้กับคนสิ้นคิดได้กินกันโดยแท้

ว่าแล้วก็มาเข้าเรื่่งไก่คั่วตะไคร้กันดีกว่า สูตรนี้เป็นสูตรที่จับเอาหลายๆสูตรมารวมกัน และก็ประยุกต์โน่นนี่อาตามที่อยากกิน ออกมาก็อร่อยใช้ได้ ไก่นุ่ม หอมกลิ่นเครื่องเทศดี


ไก่คั่วตะไคร้

เนื้อไก่ส่วนที่อยากกิน ของผมใช้น่องไก่ 6 น่อง
นม 1 ถ้วย
พริกไทย ตามชอบ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 4 ราก
เบียร์ 1/4 ถ้วย (ไม่ต้องก็ได้ แต่ที่บ้านเหลือ ไม่รู้จะทำอะไรดี)
เกลือ 1 ช้อนชา
ตะไคร้ 6 หัว
ข่าอ่อน 1 หัว(เค้าเรียกว่าหัวรึเปล่า?)
กระเทียม 7-8 กลีบ
พริกขี้หนู 6 เม็ด
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยวิธีทำ


หมักเนื้อไก่กับนม รากผักชี ใบโหระพาสับเล็กน้อย(ประมาณ 10 ใบ) ซีอิ๊วขาว พริกไทย เกลือ น้ำตาล และก็เบียร์ เอาส้อมจิ้มๆๆๆๆให้เนื้อไก่ซับเอาเครื่องปรุงเข้าไป ทิ้งไว้ซักครึ่งชั่วโมง ระหว่างนี้ก็ไปเตรียมเครื่องเทศก่อน
มะนาวนั่นไม่เกี่ยวนะครับ พอดีซื้อแยกแต่ละอย่างกลัวมันจะเยอะเกิน เลยซื้อเป็นเครื่อต้มยำรวมมา มันมีมะนาวแถมมาด้วยหั่น ข่า ตะไคร้ กระเทียม พริกขี้หนู เป็นชิ้นเล็กๆ ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆทิ้งไว้


เทน้ำมันเล็กน้อยพอเคลือบกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน เอาเนื้อไก่ลงไปทอดด้วยไฟอ่อน(ไก่ที่ใช้เป็นน่องไก่ ชิ้นใหญ่ เวลาทอดต้องใช้ไฟอ่อน และทอดนานหน่อย ไม่งั้นไก่จะใหม้ข้างนอกแต่ข้างในไม่สุก ใครใจร้อน ขี้เกียจรอ ก็ใช้เนื้อชิ้นเล็กๆอย่าเนื้ออกหั่น หรือปีกบนไก่ก็ได้)


ราดน้ำที่เหลือจากการหมักไก่ลงไป ทิ้งไว้จนเนื้อไก่เริ่มสุก คอยพลิกกลับด้านให้เนื้อไก่สุกเสมอกัน

ทอดไปเรื่อยๆ พอไก่สุกก็เร่งไฟเล็กน้อย (ใครไม่แน่ใจว่าไก่สุกรึเปล่า ลองเอาส้อมหรือมีดจิ้มดู ถ้าไก่ยังไม่สุก จะมีเลือดไหลออกมาเล็กน้อย

พอไก่สุกดีแล้วก็เอาออกมาพักไว้ ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไก่ผัดเครื่องเทศให้หอม เทตะไคร้ ข่า พริก กระเทียม ที่หั่นไว้ใส่ลงไปในกระทะ เร่งไฟเป็นไฟแรง

พอเครื่งเทศเริ่่มเหลือง ก็เอาไก่ลงไปคั่วกับเครื่องเทศ ผัดด้วยไฟแรงไปซัก 5 นาที ใส่ใบโหระพาลงไปผัดต่ออีซักพัก ก็ยกลงจัดใส่จานเสิร์ฟได้เลย

ไก่คั่วตะไคร้สูรนี้ เนื้อจะไม่แห้งมากนะครับ เนื้อไก่จะนุ่มและชุ่มชื้น
หอมกลิ่นตะไคร้และเครื่องเทศมากๆ รสชาติ เค็มๆ เผ็ดร้อนเครื่องเทศหน่อยๆ แล้วพวกตะไคร้ที่ผัดมากับไก่ก็กินได้ด้วย ไม่แข็ง แต่กรอบๆ


เรียบร้อยละครับ กับข้าวเย็นนี้ ด้านหลังนั่นเป็นพะแนงไก่นะครับ ไม่รู้ว่าทำไม น้พริกที่ใช้พอทำออกมาแล้วไม่ค่อยแดง สีออกเหลืองๆ แต่น้ำแกง นี่รสชาติมันดีครับ ข้นเหมือนครีมซอสเลย เพื่อนที่บ้านซดหมด ไม่มีเหลือ 555+


มีความสุขกับการกินนะครับ


Create Date : 13 ธันวาคม 2553
Last Update : 13 ธันวาคม 2553 19:04:16 น.
Counter : 2249 Pageviews.

0 comments
[วิถีเผ็ดแซ่บร้อน ตอนที่ 4] นั่งดูคนญี่ปุ่นเผ็ดกับอาหารไทย ชีริว
(16 ต.ค. 2564 18:37:08 น.)
ครัวทนายอ้วน - อวดของเล่นใหม่ ตู่แช่แข็งแบบตั้ง HAIER ทนายอ้วน
(15 ต.ค. 2564 09:13:19 น.)
ทนายอ้วนชวนดูซีรีย์ - ดูซีรี่ย์เกาหลีเกี่ยวกับการทำอาหาร - Kinou Nani Tabeta – เมื่อวานกินอะไร ทนายอ้วน
(10 ต.ค. 2564 14:02:52 น.)
เค้กชาเขียวมัชชะ ใส้ถั่วเเดง สมาชิกหมายเลข 3661152
(10 ต.ค. 2564 11:38:40 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Khumkhawklong.BlogGang.com

คุ้มข้าวกล้อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด