อยากกินกล้วยบวดชี
กล้วยบวดชี
จริงๆแล้วกล้วยบวดชีนี่ทำไว้ตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วๆ แต่ก็ยังไม่ได้อัพลง Blog ซะที กล้วยบวดชีเป็นขนมหวานไทยที่ทำกินได้ง่ายๆ แต่ไม่รู้เป้นอะไร หาในกรุงเทพ อร่อยๆไม่ค่อยจะมี เลยทำกินเองไปให้รู้แล้วรู้รอด

กล้วยน้ำว้าหวีนึงไม่กี่บาท กะทิก็ใช้กะทิกล่อง จริงๆถ้าได้แบบคั้นเองก็น่าจะดี แต่ก็ขี้เกียจจะไปหา อุปกรณ์อะไรก็หาเอาได้ง่ายๆในบ้านนี่แหละ เมืองไทยนี้กล้วยมากมาย ที่สวนข้างบ้านก็มีอีกสองเครือรอให้สุกอยู่

ยังจำได้ตอนอยู่ อเมริกา อยากกินกล้วยบวดชีมาก กล้วยก็มีแต่กล้วยหอม กะทิก็ใช้กะทิกะป๋อง พอทำมากล้วยมันจะเละๆหน่อย แต่ตอนนั้น ทำกี่ครั้งๆก็ยังอร่อยกันตามอัตภาพทุกครั้ง


กล้วยบวดชี


กล้วยสุกหนึ่งหวี ใครชอบแบบแข็งๆหน่อยก็ใช้แบบกำลังห่ามๆ ใครชอบแบบเละๆก็ใช้แบบสุกงอมๆ วันนี้ที่บ้านเป็นหวีนี้ ค่อนข้างจะงอมหน่อย ทำออกมาคงนิ่มๆ

กะทิ 1 ลิตร

น้ำตาล ใช้น้ำตาลปึก น้ำตาลทรายขาว น้ำตาลทรายแดงก็ได้ตามชอบ ประมาณครึ่งถ้วย (จริงๆแล้วกะเอาตามชอบหวาน แล้วก็ดูตามความหวานของกล้วยด้วย )

เกลือ 1 ช้อนชา

ใครอยากใส่ใบเตยหรือวนิลาด้วยก็ได้นะ เคยใส่แล้วอร่อยไปอีกแบบ

ขั้นตอนการทำแบ่งกะทิออกมา 1 ถ้วย (ประมาณ 250 มิลลิลิตร) เติมเกลือลงไปประมาณครึ่งช้อนชา เคี่ยวบนไฟอ่อนซักสิบนาที พักไว้ ส่วนนี้เป็นหัวกะทิไว้หยอดหน้า

เอากะทิที่เหลือตั้งไฟกลาง ใครใช้กะทิกล่อง เอาน้ำสะอาดเทลงไปในกล่อง เขย่าๆล้างกะทิออกมาเทลงไปด้วย ใครจะเติมใบเตยหรือวนิลาก็เติมลงไปตอนนี้เลย

เติมน้ำตาลลงไป คนให้น้ำตาลละลาย เคี่ยวกะทิจนหอม เดือดปุดๆเล็กน้อย ใช้ไฟอ่อน เติมเกลือลงไปตัดรสหวาน


แล้วก็เติมกล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไปในหม้อเลย เคี่ยวจนกล้วยสุก คือกล้วยจะเปลี่ยนสี เป็นขาวขึ้นหรืออาจมีสีปนม่วง เส้นใยกล้วยตรงผิวจะหลุดออกเป็นขุยหน่อยๆ แสดงว่ากล้วยสุกแล้วพอได้ที่แล้วน้ำกะทิจะข้นขึ้น ลองชิมน้ำดูก็ได้ รสชาติจะหวานมัน และก็มีรสกับกลิ่นกล้วยปนออกมา ตอนนี้น้ำกะทิจะมัน และข้นมาก แต่ไม่แตกมันหรือจับเป็นลูก บางสูตรจะบอกให้เติมน้ำหรือหางกะทิไปด้วยแต่ผมชอบแบบมันๆ เลยไม่ใส่ ใช้หัวกะทิล้วน ออกมามันสะใจ

พอจะเสิร์ฟก็ตักกล้วยบวดชีใส่ถ้วย แล้วเอาน้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ตอนแรกมาหยอหน้า กินได้เลยครับ เข้มข้นหวานมัน เค็มหน่อยๆจากกะทิโรยหน้า

แค่นี้แหละครับ กล้วยบวดชี ทำง่ายๆ อร่อยจัง ^^แบ่งไปซักถ้วยมั้ยครับ ^__^
ตบด้วยเชอร์เบตมะพร้าวอ่อน (จริงๆก็หวานเย็นน้ำมะพร้าวนั่นแหละ)
ผลผลิตจาก เหตุการณ์ต้นมะพร้าวล้มใส่บ้าน ซึ่งตอนนี้ได้เคลียออกไปแล้วเรียบร้อยมีความสุขกับการกินนะครับ ^^Create Date : 13 ธันวาคม 2553
Last Update : 13 ธันวาคม 2553 19:08:50 น.
Counter : 3558 Pageviews.

0 comments
ภารกิจพิชิตอีป้าวัยทอง:: DAY12 nonnoiGiwGiw
(1 มิ.ย. 2566 16:14:57 น.)
ครัวทนายอ้วน - เมนูที่ #0017 - 31 พฤษภาคม 2566 - ผัดบวบกับกุ้ง ทนายอ้วน
(31 พ.ค. 2566 18:14:38 น.)
เป้าหมายของการทำ สะสมความซื่อสัตย์ สุจริต กฎ ปัญญา Dh
(1 มิ.ย. 2566 20:02:09 น.)
Food For Fun : Hot Wok Return # 83 ประจำเดือนพฤษภาคม 66 "ยายฉิมเก็บเห็ด" "เปรี้ยวหวานหมูเห็ดหอม" กิ่งฟ้า
(29 พ.ค. 2566 07:30:24 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Khumkhawklong.BlogGang.com

คุ้มข้าวกล้อง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด