ภูมิทัศน์จัดวาง

45-ภูมิทัศน์จัดวาง

ชื่อภาพ : ดอยนางนอน (ฝันกลางวัน)
สถานที่ : ไร่ชาฉุยฟง อ.แม่จัน เชียงราย
เทคนิค : สีน้ำบนกระดาษ
ขนาด : ๒๘ x ๓๘ เซนติเมตร
ภูมิทัศน์จัดวาง
คุณที่รัก


สงกรานต์ผ่านไปแล้ว แต่อากาศร้อนยังไม่ยอมลดราวาศอก บางที่บางแห่งจึงยังเล่นน้ำสงกรานต์คลายร้อนกันอยู่ เช่นบริเวณหาดเชียงราย


วันก่อนไปตามหาดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ค้างคาใจ ไม่ได้คำตอบว่าคือดอกอะไร เธอออกดอกสีแดงอมเหลือง ยืนต้นสูงบานโดดเดี่ยวอยู่ในสวนสาธารณะหาดเชียงรายท่ามกลางหางนกยูงสลับสลอน


เตรียมกล้องไว้พร้อม กะไม่ให้พลาดเหมือนคราวก่อน ปรากฏว่าเธอยังไม่บาน ก็เลยพาญาติชาวกรุงที่ติดรถไปด้วยโขยงใหญ่ขึ้นไปเที่ยวไร่ชาฉุยฟงแทน


ทีแรกวางแผนไว้ว่าจะให้พวกเขานั่งพักผ่อนหย่อนอารมณ์แถวนั้นแหละ ลงแพเอาเท้าแช่น้ำ สั่งอาหารมารับประทาาน แต่เห็นสภาพแวดล้อมอันจอแจ อึกทึกและไม่สบายหูสบายตาเอาเสียเลย (จากมหากองขยะเทศกาล)


เจ้าบ้านไม้รู้ว่าจะหาเหตุผลไหนมาแก้ตัว ไม่ให้ขายหน้า เพราะเคยคุยโอ่ว่าสวนสาธารณะแห่งนี้ ในฤดูดอกไม้บานนั้น สวยสะพรั่งหาที่ไหนในประเทศนี้เทียบเทียมได้ยาก


และได้แสดงทัศนะยุแยงตะแคงดีว่า-เทศบาลงานเมืองหรือใครก็ตามที่ดูแลรับผิดชอบสถานที่แห่งนี้ น่าจะจัดการให้เป็นอุทยานแห่งการพักผ่อนที่แสนรื่นรมย์ด้วยดนตรี กวี ศิลป์ เยี่ยงอารยประเทศ เพราะสถานที่กว้างขวาง พร้อมพรักด้วยทัศนียภาพอันเลอเลิศ สายน้ำลำห้วย ขุนเขาลำเนาป่า


เพียงจัดการเรื่องความสะอาดสะอ้านเท่านั้น ภูมิทัศน์แทบไม่ต้องจัดการจัดวางอะไรใหม่เลย เสร็จสงกรานต์ ดอกไม้ก็บานเต็มสวน อากาศก็ยังไม่คลายร้อน ผู้คนย่อมต้องการสถานที่พักผ่อนหย่อนอารมณ์ที่ร่มรื่นชื่นบาน เย็นกายเย็นใจ...


เป็นจุดขายใหม่นอกเหนือจากชายหาดและงานดอกไม้ประจำปี


ผมฝันกลางวันฤดูร้อนไปจนถึงไร่ชาฉุยฟง ก็เลิกฝันทันทีที่เห็นเด็ก ๆ ตื่นเต้นกับภูมิทัศน์ที่สวยงามของไร่ชา และไม่รีรอที่จะกดมือถือแชะ ๆ ตามนิยมสมัย คุณลุงพอคลายอารมณ์ขายหน้้า พาแขกไปดื่มชาให้ "ถึง" สถานที่ ซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือ


ว่าโดยเนื้อแท้ ทิวทัศน์เขาก็ไม่ได้เลอเลิศแตกต่างไปจากดอยแม่สะลองนัก ยิ่งตอนหน้าร้อน ที่หมอกมุงดอย ถนนบางช่วงก็ยังเป็นถนนฝุ่นเสียด้วยซ้ำ แต่เขามีการจัดการที่ฉลาดเฉลียว-ครบวงจรนั่นปะไร


ขณะแขกเพลิดเพลินสนุกสนาน ผมก็ฉวยโอกาสไปนั่งใต้เพิงข้างชิงช้าอีก้อ สเก็ตภาพ 'ดอยนางนอน' ในหมู่หมอกมัวมน พอเป็นที่ระลึกเสร็จสรรพกลับขึ้นรถทำหน้าที่สารถี ญาติตัวดี(ที่เคยรับราชการ)ก็เอ่ยให้ผมได้สะเทือนอารมณ์


"เอกชนคนรวยทำอะไรก็ทำได้ มันว่องไวทันใจ ได้ผลดีกว่าหน่วยราชการหลายเท่า เพราะเขาไม่ใช้พวกขี้กินขี้โกงเรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๒o เม.ย. ๒๕๕๗
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอทิตย์


บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 22 เมษายน 2557
Last Update : 22 เมษายน 2557 22:13:14 น.
Counter : 902 Pageviews.

0 comments
ทนายอ้วนชวนเที่ยว - ชมงานศิลป์ ถิ่นเขาใหญ่ - เขาใหญ่ Art Meseum (เขาใหญ่ อาร์ต มิวเซียม) ทนายอ้วน
(10 พ.ค. 2564 13:18:09 น.)
ทนายอ้วนชวนหิว - อร่อยนอกกรุง - BU.CO.LIC เขาใหญ่ ทนายอ้วน
(5 พ.ค. 2564 20:30:43 น.)
獨上西樓…เดียวดายในหอตะวันตก (๒) haiku
(22 เม.ย. 2564 21:44:54 น.)
:: ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของความทรงจำ ตอนที่ 10 :: กะว่าก๋า
(16 เม.ย. 2564 06:41:43 น.)

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด