อ้อมกอดแม่กลาง


ชื่อภาพ : นาขั้นบันได
สถานที่ : บ้านแม่กลางคี จอมทอง เชียงใหม่
เทคนิค : สีน้ำบนกระดาษ
ขนาด : ๑๑ x ๑๕ นิ้ว
อ้อมกอดแม่กลางปีนี้เกือบไม่ทันเห็น นาขั้นบันได เหลืองไสวที่หมายใจหมายตาไว้เสียแล้ว ความที่มัวห่วงหน้าพะวงหลังเรื่องการบ้านการเมืองที่มีปัญหาอยู่ ณ เวลานี้


ไปถึง บ้านแม่กลาง เขาเกี่ยวข้าวไปเกือบหมดแล้ว จำเพาะตรงมุมที่มีจังหวะลดหลั่นสวยอีกต่างหาก (คนวาดภาพฝีมือด้อย ต้องหาเรื่องโทษนั่นโทษนี่ แก้ตัวไปเรื่อยแหละ)


ว่าที่จริง แถวอินทนนท์ จอมทอง-แม่แจ่มนี้ มีมุมดีมุมสวยให้วาดภาพปะเลอะปะเต๋อ (เยอะแยะ) ไม่ว่าฤดูกาลไหน เรียกว่าสวยประทับใจไปคนละแบบ ยิ่งเก็บเกี่ยวแล้ว ไม้เปลี่ยนสีบนภูเขาก็มาทดแทนความเฉาแห้งของทุ่งนา...


ใครชอบทิวทัศน์ภูเขา ทุ่งนาข้าวลดหลั่นเป็นขั้นบันไดไปสุดลูกหูลูกตา ไม่ต้องเสียเงินแพง ๆ บินไปที่บาหลีหรือแถวตงชวน-หยวนหยาง ของคุนหมิงหรอก


แถว จอมทอง แม่แจ่ม อินทนนท์ เรานี้ มีให้ท่านชมไม่หวัดไหว ทุ่งดอกไม้ดอกไร่ ทุ่งนา พืชสวนทุ่งปอเหลือง แล้วล้วนสู้ทุ่งดอกมัสตาร์ดสีเหลืองของเมืองจีนเขาได้สบายมาก โดยเฉพาะแถบ 'บ้านแม่กลางหลวง' บนดอยอินทนนท์แห่งนี้


บ้านแม่กลางหลวง เป็นพื้นที่ลุ่มน้ำชั้น ๓ อยู่ในเขตปกครองของหมู่ ๑๗ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ คุณไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็ไปเที่ยวได้ไม่ยาก นั่งรถโดยสารจากประตูเชียงใหม่ไปลงอำเภอจอมทอง จากจอมทองนั่งรถสายจอมทอง-แม่แจ่ม เป็นรถสองแถวสีเหลือง คิวรถอยู่ที่ข้างวัดพระธาตุศรีจอมทอง รถจะผ่านเข้าเส้นทางไปอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์


อย่าลืมบอกคนขับว่าลงกิโลเมตรที่ ๒๖ บ้านแม่กลางหลวง หลังจากนั้น เดินเข้าไปในหมู่บ้านอีกประมาณ ๕oo เมตรก็จะถึง ค่ารถผมเลือน ๆ แล้ว แต่ที่แน่ ๆ รถเหลืองขึ้นอินทนนท์นั้นแค่ ๘o บาทเอง ถูกกว่าเหมารถขึ้นเองมาก แต่ต้องอดทนรอหน่อยนะครับ เพราะเขาต้องรอคนเต็มถึงออก ซึ่งเป็นปกติธรรมดาของรถโดยสารตามชนบททั่วไป


บ้านแม่กลางหลวงประกอบด้วยชุมชนย่อย ๔ แห่ง คือ ชุมชนบ้านอ่างกาน้อย ชุมชนบ้านแม่กลางหลวง ชุมชนบ้านหนองหล่ม และชุมชนบ้านผาหมอน โดยมีจำนวนครัวเรือนในแต่ละกลุ่มประมาณ ๖o-๘o ครัวเรือน


บ้านแม่กลางหลวงแห่งนี้เป็นหมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านปกากะญอที่รักน้ำรักป่า จึงรักษาธรรมชาติและวิถีวัฒนธรรมของชนเผ่าไว้ได้อย่างดี


ถ้าคุณชอบวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเป็นธรรมชาติ ที่นี่เหมาะครับ มาปักหลักพักพิงอยู่หลาย ๆ วัน ให้ซาบซึ้งเข้าถึงวิถีของเจ้าถิ่น คงดีกว่า "วันเดียวเที่ยวทั่ว" หรือ "สามวันคลุมครอบเชียงใหม่"


'ชะโงกทัวร์' ไปอย่างละนิดละหน่อย นอกจากไม่ได้ซึมซับรับรู้อะไรเป็นชิ้นเป็นอัน


ก็ยังทำลายสุขภาพกายคุณท่านไปเปล่าปลี้-ว่าไหมเรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๘ ธ.ค. ๒๕๕๖
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอทิตย์


บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 08 ธันวาคม 2556
Last Update : 8 ธันวาคม 2556 23:59:25 น.
Counter : 1457 Pageviews.

0 comments
:: ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของความทรงจำ ตอนที่ 28 :: กะว่าก๋า
(6 พ.ค. 2564 06:34:44 น.)
:: ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของความทรงจำ ตอนที่ 25 :: กะว่าก๋า
(2 พ.ค. 2564 07:09:26 น.)
5 ช่อดอกไม้สวย ๆ มอบให้คนรู้ใจในโอกาสพิเศษ SUN STONE
(16 เม.ย. 2564 12:35:09 น.)
:: ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของความทรงจำ ตอนที่ 8 :: กะว่าก๋า
(14 เม.ย. 2564 06:04:50 น.)

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด