ภูผาตั้ง


ชื่อภาพ : แม่น้ำที่ลดเลี้ยวหายลับ
สถานที่ : ผาตั้ง เวียงแก่น เชียงราย
เทคนิค : สีน้ำ+พาสเทลบนกระดาษ
ขนาด : ๑๑ x ๑๕ นิ้ว
ภูผาตั้งภูผาตั้ง ตั้งตระหง่านอยู่คู่ผาตั้ง หมู่ที่ ๑๔ ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ถือเป็นพระรอง รองจากภูชี้ฟ้า สูงกว่าระดับน้ำทะเล ๑,๖๓๕ เมตร


ใครไปเที่ยว 'ภูชี้ฟ้า' ก็มักจะเลยมาเที่ยว 'ผาตั้ง' ด้วย ถือว่าเป็นของแถม เพราะ 'ผาตั้ง' อยู่ถัดไปแค่ ๓o กิโลเมตร


'ผาตั้ง' เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวจีนฮ่อ ที่อดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งของ 'กองพล ๙๓' เช่นเดียวกับชาวจีนฮ่อที่ดอยแม่สลอง


'ผาตั้ง' กับ 'ภูชี้ฟ้า' มีดีกันคนละอย่าง สำหรับผมแล้ว ผาตั้งคือจุดชมวิวแม่น้ำโขงที่สวยที่สุด โดยเฉพาะช่วงเช้าที่พระอาทิตย์กลางหมองทะเลละลายหายไป ฉาบไออุ่นสีทองล่องลอยเหนือแม่น้ำโขงที่คดเคี้ยวเลี้ยวลดไปสุดชายแดนไทย-ลาว


ทิวทัศน์บน 'ผาตั้ง' นี้พานอรามาเลยล่ะครับ อยู่บนเนินสันเขาเราจะมองเห็นทิวเขาสลับซับซ้อนสุดลูกหูลูกตา เป็นความสวยงามที่เป็นลักษณะเฉพาะของดอยผาตั้ง คือตามลูกเนินลาดเชิงเขาจะมี ดอกซากุระป่า ดอกท้อ ทอสีชมพูเฉิดฉัน โดยเฉพาะยามเย็นมองไปทางตะวันตก ตะวันกลมโตสีส้มสุกละมุนหมอกสีทองค่อย ๆ ล่องลับทิวเมฆอัสดงลงไปตามแนวสันเขางดงาม ประทับใจไปอีกแบบ


บนผาตั้งยังมีจุดชมวิว 'ผาบ่อง' ประตูสยาม เป็นหน้าผาขนาดใหญ่ ตรงกลางเป็นเนินช่องเขาเหมือนใครจะมาบ่อง (เจาะ) ประตูไว้ ตรงจุดนี้ในอดีต ทหารป่า พคท. ที่มีฐานที่มั่นบน 'ผาตั้ง' ใช้เป็นช่องทางขึ้นลงไปขนเสบียงจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวที่อยู่อีกฝั่งแม่น้ำเบื้องล่าง


ได้ยินคำบอกเล่าแล้วก็นับถือความเพียรพยายาม เพราะมองลงไปเบื้องล่างเส้นทางป่ารกเรื้องและสูงชันอันตรายไกลลิบตา นึกภาพแบกกระสอบข้าวหนักอึ้งบนเป้หลังขึ้นผามา...ต้องคนกล้าและคนแกร่งเท่านั้นจึงจะฝ่าฟันขึ้นมาได้ (บางครั้งก็เจอห่ากระสุนจากเครื่องบินของฝ่ายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองอีกต่างหาก)


ถัดจากช่่องผาบ่องขึ้นไปอีกราว ๑๕ เมตร จะเป็นเนินที่ประดิษฐาน พระพุทธมังคลานุภาพลาภสุขสันติ และ 'ศาลาทรงเก๋งจีน' อนุสรณ์สถานของ 'นายพลหลี่' จากเนินตรงนี้เดินลงไปอีก ๓o เมตรก็จะพบทางขึ้นไปชมป่าหินยูนนาน ซึ่งเป็นหินรูปทรงลักษณะคล้ายป่าหินที่คุนหมิง เสียดายที่อยู่ไม่มากนัก แต่จุดนี้แหละที่ผมชอบสุด เพราะมีร่มเงาให้นั่งวาดภาพทิวทัศน์แม่น้ำโขง


ผมอยากจะฝากไปถึงคนพื้นที่ว่า ไม่ควรอนุญาตให้ตั้งแคมป์บนยอดเขาเป็นอันขาด นอกจากไม่ยอมเก็บกวาดกองไฟ เก็บขยะใส่ถุงดำกลับลงมา ยังปล่ออยทัศนอุจาดไว้ในทุ่งบัวตองลาดเชิงผาอีกต่างหาก (ไม่มีใครยอมปีนป่ายมาหาห้องน้ำห้องท่าเบื้องล่างหรอกครับกลางค่ำกลางคืน) จะทำให้เนินเขาแสนสวยอันเป็นจุดขายสกประเลอะเทอะ เสื่อมโทรม และหมดสิ้นมูลค่านะครับเรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๑๗ พ.ย. ๒๕๕๖
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอทิตย์


บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 25 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2556 8:54:44 น.
Counter : 1254 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - The Story of Art : ว่าด้วยเรื่องศิลปะ :: กะว่าก๋า
(17 มี.ค. 2563 06:51:41 น.)
Oh! Quante Volte from I Capuleti i e Montecchi by Vincenzo Bellini ปรศุราม
(16 มี.ค. 2563 18:56:34 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด รอยหวล เกศสุริยง
(7 มี.ค. 2563 14:55:22 น.)
ภาพวาดสีน้ำ นกต่างๆ - นำมารวมไว้ให้เพื่อนเก็บไว้เป็นที่ระลึก newyorknurse
(29 ก.พ. 2563 20:00:38 น.)

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 152 คน [?]

บทความทั้งหมด