งามล้ำค่าฟ้าเวียงแหงชื่อภาพ : สายหมอก ดอกเหมย
สถานที่ : จุดชมวิวก่อนลงเขาเข้าเวียงแหง
เทคนิค : สีน้ำและ gouache
ขนาด : ๒๘ x ๓๘ เซนติเมตร
งามล้ำค่าฟ้าเวียงแหงคุณที่รัก


ผมแวะพักรถที่จุดชมวิวที่เลยจาก หมู่บ้านเลาวูมาไกลโข ขวามือมีซุ้มสไตล์ไทยใหญ่เขียนป้าย เวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่ แถมด้วยคำว่า ยินดีต้อนรับเป็นภาษาอังกฤษเสียด้วย ธรรมดาที่ไหน


มีรถจอดอยู่ก่อนแล้วสามคัน จุดนี้คงสัญญาณดี เพราะเห็นมีแต่คนง่วนอยู่กับโทรศัพท์ แทนการชมวิวทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาชนิดทำเอาหัวใจผมเต้นโครมคราม


จะอะไรเสียอีก ดอยหลวงเชียงดาวนั่นไง ทอดเทือกสง่างามในม่านหมอก ซ้ำตามลาดเชิงเขาจุดชมวิวนี้ ยังมีดอกซากุระป่าเบ่งบาน แม้จะมีอยู่ไม่มากนัก แต่ก็ทำหัวใจพเนจรของผมชุ่มชื่นคลายเหนื่อยลงไปได้ไม่น่าเชื่อ


ทำไมเมืองในป่าสนบนดอยสูงแห่งนี้ถึงมีชื่อว่าเวียงแหง


ในสมัยพุทธกาล (ในตำนานพระเจ้าเลียบโลก) ได้มีสาวกพระพุทธเจ้าได้ออกเผยแพร่หลักธรรมคำสอนของพระพุทธเจ้า ในระหว่างที่ออกเผยแพร่หลักธรรมไปในที่ต่าง ๆ นั้น ได้มาถึงดอย ๆ หนึ่งซึ่งมีชื่อขณะนั้นว่า ดอยห้วยผักกูด ในระหว่างที่พักผ่อนอยู่นั้น ได้มีชาวเขาเผ่าปวากเกอญอ หรือกะเหรี่ยง ได้นำแตงโมมาถวายสาวกของพระพุทธเจ้า ในระหว่างที่กำลังสับแตงโมอยู่นั้นฟันก็กะเทาะออกมา คำว่ากะเทาะ หรือแตกนี้ ภาษาไทยเดิมใช้คำว่า แหง สาวกของพระพุทธเจ้าจึงได้เอาฟันที่กะเทาะวางไว้ ณ ที่นั้น แล้วตั้งชื่อสถานที่นั้นว่า เมืองแหง หลังจากฉันเสร็จก็โยนเปลือกแตงโมลงที่ห้วยผักกูด และได้กลายเป็นลำห้วยที่ชื่อ แม่แตง และด้วยเหตุนี้จึงมีการเรียกขานชื่อ เมืองแหง หรือ เวียงแหง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา


เวียงแหง หรือสำเนียงไทยใหญ่เจ้าถิ่นเขาออกเสียงว่า เมิงแหง แห่งนี้มีคำขวัญว่า พระธาตุแสนไปเป็นศรี ประเพณีหลายเผ่า ชมทิวเขาสุดสยาม งามล้ำค่าฟ้าเวียงแหง


ผมได้ยินแล้วชอบสัมผัสคำว่า เวียงแหง-แสนไห ฟังคล้องจองไพเราะดีว่าไหม และยิ่งได้ขึ้นไปเห็นยอดดอยดำ (ที่ตั้งโครงการบ้านเล็กในป่าใหญ่ดอยดำ) - ยอดเขาชายแดน-ที่สุด-สุดในสยาม ทั้งความสูง ความหนาว และความยากลำบากในการเดินทางแล้ว ผมก็บอกกับคุณได้เลยว่า


แม้เวียงแหงจะบริสุทธิ์เดียงสาน่ารัก และผมอยากพาคุณมาด้วยสักเพียงไหน ก็คงได้แต่เสียใจอยู่ลึก-ลึกเรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๑๖ ก.พ. ๒๕๕๗
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์


บล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณ somjaidean100

Free TextEditor
Create Date : 19 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 21 กุมภาพันธ์ 2557 8:40:48 น.
Counter : 1290 Pageviews.

0 comments
:: ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของความทรงจำ ตอนที่ 26 :: กะว่าก๋า
(4 พ.ค. 2564 05:36:54 น.)
ตลาดน้ำดำนินฯยุครุ่งเรือง Insignia_Museum
(3 พ.ค. 2564 15:24:37 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (6) ผู้ชายในสายลมหนาว
(21 เม.ย. 2564 09:41:34 น.)
:: ปฐมบทแห่งการเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดของความทรงจำ ตอนที่ 10 :: กะว่าก๋า
(16 เม.ย. 2564 06:41:43 น.)

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด