ระหว่างทางชื่อภาพ : ทิวทัศน์ระหว่างทาง
สถานที่ : อ่างเก็บน้ำห้วยตอง ต.สะเมิงเหนือ
เทคนิค : สีน้ำบนกระดาษ
ขนาด : ๒๘ x ๓๘ เซนติเมตร
ระหว่างทางตั้งใจไปวาดภาพทุ่งสีทองในหุบเขาแม่แจ่ม


แต่ก็อดไม่ได้ที่จะร่อนเร่ไปตามหาความหลังทางฟากสะเมิงก่อน


เข้าสะเมิงทางแม่เหาะและจะขึ้นไปทางสะเมิงเหนือ แวะแช่ตัวออนเซ็นที่โป๋งกว๋าว กลับมาดูพระอาทิตย์ตกดินที่ม่อนแจ่ม ค้างแถวนั้นสักคืน ค่อยหาทางทะลุไปแม่แจ่ม


แต่เอาเข้าจริง ๆ ก็ไม่ได้ดั่งที่วางเป้าไว้


เพราะนิสัยโอ้เอ้ศาลารายชอบแวะฉายภาพ เอ้อระเหยชมวิวระหว่างทางประสาคนมีเวลามาก และนิยมหนทางลำบากแปลกหน้า ยิ่งเส้นทางที่ไม่เคยไปยิ่งท้าทายนัก


ฉีกจากปายข้ามเขามาป่าสนวัดจันทร์ ดั้นด้นระหกระเหินมาสะเมิง กันยายนคราวที่แล้วนั้น สะบักสะบอม ใจหายใจคว่ำ ขนาดบอกกับตัวเองว่า ถ้ายังก่อสร้างไม่เสร็จตลอดสาย จะไม่ขับไปเยือนอีกเป็นอันขาด แต่ห่างมาไม่กี่เดือน ก็คิดถึงสะเมิงขึ้นมาติดหมัด(ช่างไม่รู้จักเข็ดหลาบ)
ก็อย่างที่เกริ่น แทนที่จะมุ่งดิ่งไปแม่แจ่มทันที ก็มาแวะนั่นดูนี่ที่สะเมิง และระเริงใจเถลไถลไปเรื่อย


สะเมิงพ.ศ.นี้ไม่ใช่สะเมิงปี ๔๐ ที่ยังเป็นเมืองหลังเขา ไม่มีใครรู้จัก เป็นเหมือนสาวน้อย ที่มีรอยยิ้มซื่อใสจนผมต้องขับรถขึ้นเขาสูงคดเคี้ยววกวนเป็นก้นหอยไป “แอ่วสาวเว้าวอนอ้อนน้ำคำ จนสูรย์ลอยคล้อยต่ำสายัณห์เย็นย่ำทุกวัน”


แต่สะเมิงพ.ศ.นี้ เป็นสาวใหญ่ใส่ทองเต็มตัว และรอยยิ้มหัวก็เปี่ยมจริต ค่าที่เธออยู่ชิดใกล้(สาว)เชียงใหม่ แค่ระยะทาง ๔๐ กิโลเมตร ดินดำน้ำชุ่ม เหมาะแก่การเกษตรกรรมโดยเฉพาะ 'สตรอว์เบอร์รี' ที่สะเมิงมากเป็นอันดับหนึ่งของประเทศ ประกอบกับอากาศบริสุทธิ์ ทิวทัศน์สวย เป็นตัวช่วยให้สะเมิงติดอันดับหนึ่งในหลายนางงามของเวียงเจียงใหม่อย่างรวดเร็ว


ดูจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่แห่กันไปเที่ยว สาวน้อยสะเมิงมีอนาคตสดใสในธุรกิจท่องทิ้งนี้แน่นอน- พ่อค้าที่ดินยิ้มแก้มปริ รีสอร์ท, เรือนแรม ลานกางเต้นท์ผุดขึ้นหนาตา ใกล้บริเวณจุดชมวิว ชวนเอาวาบหวิวใจเหมือนกัน ว่าเธอจะเข้าอีหรอบเดียวกับอดีตนางงาม 'แม่สาวลานเทที่ถูกเขาทิ้ง' เมื่อได้ลิ้มชิมรสสาวแล้ว


ผมอาบน้ำแร่แช่น้ำกำมะถันอยู่ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง (มากกว่านั้นไม่ดีแก่สุขภาพครับ) ก็มานั่งวาดภาพสถานที่เก็บไว้เป็นที่ระลึกและส่งโปสการ์ดให้เพื่อนรัก


เงยหน้าอีกที ก็เย็นย่ำมารอน-รอนเสียแล้ว ลืมนึกว่าหน้าหนาวค่ำเร็ว รีบเก็บอุปกรณ์ขึ้นรถ บึ่งย้อนไปทางม่อนแจ่ม อ้าว บึงหรืออะไรข้างทาง สวยแปลกตา กำลังหาแบบฝึกหัด 'เงาในน้ำ' อยู่ไม่ใช่เหรอ ผมหยุดรถและก็ลงมือทันที วาด-วาด -วาด


"จุดนี้ขายได้นะ วิวสวยแปลก น่าจะมีร้านกาแฟ" นักท่องเที่ยวมุงหนึ่งปรารภ


"ใช่ ๆ" นักท่องเที่ยวมุงสองรับลูก


"อบต.กำลังดำเนินการอยู่ครับ จะทำจุดพักชมวิวริมทางมี ร้านค้า ร้านอาหาร..." ชาวถิ่นมุงหนึ่งบอกกล่าว


นักวาดชะงักฝีแปรง นึกถึงกองขยะ, แมลงวัน แล้วเขาก็สวดภาวนาในใจ


"ตถตา ตถตา ตถตา...."เรื่องและภาพ โดย พิบูลศักดิ์ ละครพล
จากคอลัมน์ "ผ่านตามาตรึงใจ" นสพ.กรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์ ๑๕ พ.ย. ๒๕๕๗
เฟซบุคกรุงเทพธุรกิจวันอาทิตย์

คุณพิบูลศักดิ์ลงภาพสีน้ำงาม ๆ และถ้อยคำเพราะ ๆ ใน เฟซบุค
เห็นแล้วชอบมาก ๆ ขออนุญาตเอามารวมกับบล็อกนี้ด้วยกันค่ะชื่อภาพ ดั่งสายรุ้งแห่งความฝัน
เทคนิค สีน้ำบนกระดาษ saunders waterford 300 แกรม
ขนาด 28x38cm.ภาพนี้ออกแนวโรแมนติคอิมเพรสชั่นนิสท์ คงผ่านตามาบ้าง เขียนประกอบเรื่อง" สายรุ้ง ดอกกุหลาบและหนาม"ในกุลสตรี ยังมีภาพที่รักอีกหลายภาพ เพียงผู้เขียนยุ่งนิด ๆ ใกล้กำหนดมาทุกที (เหลืออีก ๕ วัน)ดูกำลังใจแล้ว คงต้องเป็นวันละ ๒ ภาพ จึงจะเข้าเป้าตามที่ตั้งไว้ ขอบใจแฟนานุแฟนที่มีน้ำใจ เข้าร่วมประมูล


เปิดประมูลหน้าเพจครั้งที่ ๔
มีงานหนังสือรัดตัวมากครับ ยังไม่บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ เวลาเหลืออีกไม่กี่วัน คงต้องเปิดประมูลไปพร้อมกันในหนึ่งวัน น่าจะดี คุณๆจะได้มีโอกาสเลือกมากขึ้น ช่วยติดตามกันให้ดีแล้วกันครับ


ครั้งที่ ๔ นี้ หยิบภาพที่เพิ่งวาดใหม่หมาด จะเป็นเรียลลิสท์ติกก็ไม่ใช่ เอกเพรสชั่นนิสท์ ประมาณนั้น เขียนวัวยากครับ มันไม่นิ่ง อยากเก็บบรรยากาศที่ทุ่งยังหอมรวงข้าวสุกกรุ่นในอากาศ มากกว่า ก็ทุ่งหลังบ้านนั่นแหละครับ เชียนปล่อยๆขอบ เลือกใส่กรอบตามใจชอบ


กติกาใหม่เอาใจน้องนุ่ง นาฑีทอง เริ่มต้นที่ ๘oo บาท
ครั้งต่อไป ๒oo บาท หรือมากกว่า ตามสะดวกรัก
เปิดประมูลเวลา ๑๔.๒o น. ปิด ๑๒.oo น.วันพรุ่งนี้ (๒๔ พ.ย. ๕๗)


ชื่อภาพ หลังเก็บเกี่ยว
เทคนิค สีน้ำบนกระดาษฟราบริโนเรียบ 300gm.
ขนาด 28x38 cm.
เปิดประมูลภาพหน้าเพจครั้งที่ ๕
เวลากระชั้น เริ่ม ๑๖.๑o ปิด ๒๒.oo น. ๖ ชั่วโมงก็น่าจะพอ
เหมือนเดิม เริ่มต้นที่ ๘oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาท หรือมากกว่า

ราชพฤกษ์
สีน้ำบนกระดาษ saunders waterford 300 แกรม
ขนาด 28x38cm.

ภาพนี้เคยลงประกอบความเรียง"เก็บฝันมาฝาก"ในกุลสตรี
ประมูลภาพหน้าเพจ ครั้งที่6
"เก็บเกี่ยว"
สีน้ำบนกระดาษ
30 x45 cm.กติกาตามเดิมครับ เริ่มที่ ๘oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาทหรือมากกว่า
เชิญครับ ยกจอกจิบจอกใจ...ปิดประมูล เที่ยงคืนนะครับ


ภาพรักอีกภาพ เมื่อเช้าในท่ามกลางเสียงรถเกี่ยวโครมคราม มีภาพเล็ก ๆ น่ารัก ผมเห็นพ่อกับลูกน้อย เกี่ยวข้าวด้วยกัน ลูกอายุสิบขวบได้มั้ง เสียดายรีบไปส่งภาพที่ไปรษณีย์ ไม่ทันได้เก็บภาพ พ่อสอนลูกให้รู้จักพึ่งตนเอง คุณค่าของการใช้แรงงาน นาผมเกี่ยวแล้วครับ คนทำนาบ่นได้เงินน้อย ก็ท่านแสนมักง่าย จ้างทุกอย่าง ต้นทุนไม่สูงได้อย่างไรประมูลภาพหน้าเพจครั้งที่ ๗
ภูเขาหน้าบ้าน
สีน้ำ+พาสเทล บนกระดาษ
ขนาด 30x45 cmตีว่าเริ่ม แปดโมงครึ่ง ปิดประมูลเที่ยงวัน ๑๒.oo กติกาเดิมครับ
เริ่มเปิดที่ ๘oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาท หรือมากกว่าตามสะดวกชอบ ครั้งนี้ก่อนเคาะ-ผมจะขานให้ลุ้นสามครั้งนะครับ เผื่อกดมือถือช้า


ท่านที่ประมูลได้ก่อนหน้านี้ ขอชื่อที่อยู่ เบอร์โทร. ในกล่องข้อความด้วยครับ รายละเอียดการโอน-พิบูลศักดิ์ ลครพลหมายเลขบัญชี ออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย สาขาพะเยา ๒o๙๒ ๔o๕o ๒o จะจัดส่งให้พร้อมกันทีเดียว ไม่เสียเวลา ขอบคุณครับ


เวลากระชั้นเข้ามา เหลืออีกสองวัน บรรลุเป้าหมายแล้ว หยุดทันที
มีงานรุกเร้าหลายอย่างครับ ครั้งนี้เลือกภาพขนาดเท่ากับภาพแล้ว จะได้สะดวกส่งพร้อมกันทีเดียว เขียนปี ๕๔ ชอบมัน ตรงที่บ้าน ๆ ดี ตอนเขียนนึกถึงบทกวีของท่านจันทร์(นายโต๊ะ ณ ท่าช้าง)เคยไปคารวะท่านกับอ.เทพศิริ ที่แม่ริม ท่านเป็นคนน่ารักมากบทกวีของท่านก็กวี้-กวี มีบทหนึ่งผมแอบอมยิ้ม หนุ่มซ้อนท้ายรถสาวแต่มือจับหน้าอกสาว he he ในภาพผมสาวซ้อนหนุ่มครับ แต่ไม่มีอีโรติก ชาวบ้านเขากำลังจะไปเกี่ยวข้าวกัน สีสันมันเอ๊กเพรสชั่นนิสท์มาก ม่วงตัดเหลือง มีแสงขาววาววับจับขุนเขา ผมยืนที่ระเบียงบ้านวาดครับเยอบีร่า
สีน้ำบนกระดาษ
19x29 cm.เปิดโอกาสให้น้องนุ่งที่กำลังเก็บหอมรอมริบ แค่คิดอยากมีภาพเขียนผมใส่กรอบติดห้อง ผมก็ปลื้มใจมากแล้ว เยอบีร่า ภาพเล็ก ๆ- ภาพรักของสองเรา ที่เขียนในกุลสตรี กำลังรวมในเล่ม "ฉันคือสวนดอกไม้ในความเดียวดายของเธอ" ผมจะเปิดแบบให้เปล่า ๓oo บาท ครั้งต่อไป ๑oo บาท หรือมากกว่า มีเวลาแค่ ๓ ชั่วโมงนับแต่นี้ไป ถึง ๑ ทุ่ม ปิดประมูลจ้า


ไปใส่กรอบให้สวยนะ ดูไอเดียข้างล่างลีลาวดี
สีน้ำบนกระดาษ
ขนาด 19x29 cm.
และ 24x32 cm

ทำเวลา สองรูปให้ไปเลย สำหรับคุณผู้หญิง-ขอเริ่มเริ่มต้นที่ ๕oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาทหรือมากกว่า ใส่กรอบเองตามเคย ดุไอเดียข้างล่างนะครับ เริ่มตอนนี้ ปิดประมูล ๒๑.oo น สามทุ่มตรงเป๊ะครับ
( ขอเอาอีกรูปวางข้างล่างดีกว่า มันบังกันดูไม่งาม. เลื่อนดูหน่อยนะครับ)ประมูลครั้งที่ ๑o นี้ ไม่จำกัดชายหญิงนะครับ
เชิญคุณสุภาพบุรุษคออาร์ต อิมเพรสชั่นนิสท์ และพงษ์เทพ กระโดนชำนาญ
(กรุณาฮัมเพลง ในหุบเขา ไปด้วยเบา ๆ ก่อนกดตัวเลข


ในหุบเขา
สีน้ำบนกระดาษฟราบิโน 300gm
28x38 cm.


เริ่มที่ ๘oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาท หรือมากกว่า
๙.oo น.พรุ่งนี้ปิดประมูลครับซากุระดอยรำลึก

ภาพ"ทุ่งหมอก"(น้องลานนาถืออยู่) หาไฟล์ไม่พบ ขอติดไว้ก่อน ภาพ "ดอกไม้บานบนอ่างขาง" ที่ผมกำลังส่งมอบให้ตัวแทนบ.ปลากระป๋องปุ้มปุ้ย ที่เป็นผู้ประมูลได้ทั้งสองภาพ ได้เงินช่วยช่วยหาหนังสือเข้าห้องสมุดโรงเรียนเก่าที่จรัล มโนเพชรไปราว ๆ ๓๕,ooo บาทหรือมากกว่า ผมจำไม่ถนัด แต่ยินดีและปลาบปลื้ม ที่ได้มีส่วนร่วมในการทำงานการกุศล ขอบคุณผู้มีส่วนร่วม พยัต ภูวิชัย อธิราช จิตเลขา สุนทรี เวชานนท์ แม่งาน พ่องานอีกมากมายหลายท่าน อีกภาพ คมสันนั่งเป็นพิธีกรนั้น งานขอความรักบ้างได้ไหม ที่ชาวคณะแพรวสำนักพิมพ์เป็นผู้จัดฯลฯประมูลภาพหน้าเพจ ครั้งที่ ๑๑ (สิ้นสุดเวลา บ่ายสามโมงวันนี้ กรุณาอย่ารีรอ)

นาอีฟปาย( ๑ มกรา ๕๖)
สีน้ำบนกระดาษ ฟราบิโน 300gm
28x38 cm.ภาพรัก กันไปเลย ไม่เก็บใส่กรอบไว้แสดงล่ะ เอามาสมบททุนนักเขียนดีแต่ยากจน ดีกว่า กติกาเดิม เริ่มต้นที่ ๘oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาทหรือมากกว่า สิ้นสุดเวลา บ่ายสามโมงวันนี้ กรุณาอย่ารีรอ
เหลือเวลาแค่หนึ่งวันเท่านั้น (ขอตัวไปตำข้าวสารกรอกไส้ก่อนครับ)


ฟังเพลงปายในฝนคนในฝันไปด้วยนะครับ เพื่อสร้างบรรยากาศ ปายในฝน คนในฝัน (เสียงตอนแรกๆครอกแครกหน่อย ผ่านไปสักครู่ก็จะดี พอทน ๕๕๕)เปิดประมูลภาพหน้าเพจ ครั้งที่ ๑๒ เริ่ม ๔ โมงเย็นถึง ๔ ทุ่มตรง

ภูเขาสีน้ำเงิน
สีน้ำบนกระดาษ 300 gm.
28x38 cm.เกือบบรรลุเส้นชัยแล้วครับ กติกาเหมือนเดิม เริ่มต้นที่ 800 บาทครั้งต่อไป 200 บาทหรือมากกว่า ภาพนี้เทือกสันผีปันน้ำหน้าบ้านทุ่งดาวนั่นแหละครับ มองจากมุมกระท่อมดิน เห็นต้นตาเบบูญาจวนล้มแหล่มิล้มแหล่ ถ่วงดุลย์กับต้นไม้ทรงกลมครั้งที่ ๑๓
ลมหนาวพัดมาอ่อนเอื่อย
ก็เหมือนดั่งเคย....ฉันคิดถึง......?เจอไฟล์ภาพนี้ บทกวีก็หวานแว่ว หนาวมาแล้ว..ๆ ภาพรักอีกภาพ
ออกแอบแตรคฟุ้งฝัน จะมีเซอร์ไพรซ์ให้คนรักกันอีกภาพ แนวเดียวกัน ขออุบไว้เฉพาะคนประมูลได้เท่านั้นจะรู้ ขอบอกกให้คุณมีภาพเขียนบนผนังบ้าน แต่ไม่อยากให้ไร้คุณค่า เขาว่าอยากได้รับสิ่งที่ดี ก็ต้องให้สิ่งที่ดี "ชีวิตแสนสั้น มิตรภาพมั่นยืน"


ลมหนาวที่ทุ่งเหนือ
สีน้ำบนกระดาษ
28x38cm.


กติกาเดิม เริ่มที่ ๘oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาท หรือมากกว่า ปิดบ่ายสองโมง (๑๔.oo)
รักฉันอย่างที่เป็นฉัน
หรืออย่างเธอฝันให้เป็น
ความจริงที่ใจมองเห็น
ฉันเป็นแค่ส่วนที่หาย
ดั่งสายรุ้งแห่งความฝัน
ในวันที่เธออ่อนไหว
เป็นดั่งสวนดอกไม้
ในความเดียวดายของเธอ
ครั้งที่ ๑๔

ชมพูบนภู
สีน้ำ+พาสเทล
28x38 cm.

กติกาเหมือนเดิม เริ่มที่ ๘oo ครั้งต่อไป ๒oo บาท เริ่มตอนนี้ ปิดประมูล ๑๔.oo น.
ครั้งที่ ๑๕
อาบแสงตะวันอุ่น
สีน้ำบนกระดาษ
28x38 cm.กติกาเดิมครับ เริ่มต้นที่ ๘oo บาท ครั้งต่อไป ๒oo บาทหรือมากกว่า
เริ่ม ๑๘.๓o. ปิดเวลา ๒๒.oo น. ขอให้รื่นรมย์อบอุ่นดั่งแสงในภาพวาด ขอบคุณท่านที่ถ่ายภาพส่งมายืนยันว่าได้รับผลงานแล้ว ผมจะทะยอยส่งไปตามลำดับ ขอบคุณมากครับบล็อกนี้อยู่ในหมวดศิลปะค่ะบีจีจากคุณเนยสีฟ้า กรอบจากคุณsomjaidean100

Free TextEditor

`Create Date : 01 ธันวาคม 2557
Last Update : 1 ธันวาคม 2557 23:11:36 น.
Counter : 1726 Pageviews.

0 comments
: รูปวาดและบทบันทึกความนึกคิด : กะว่าก๋า
(27 ก.ค. 2565 05:35:13 น.)
ละครเวทีชีวประวัติ "ครูเอื้อ สุนทรสนาน" haiku
(19 ก.ค. 2565 16:24:39 น.)
Seeking for Justice ปรศุราม
(14 ก.ค. 2565 13:23:37 น.)
ไฮกุที่ได้รางวัล haiku
(10 ก.ค. 2565 23:29:49 น.)

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]

บทความทั้งหมด