37 °C สุขภาพดี ชะลอวัย ไกลความอ้วน : สุขภาพดีถึงระดับเซลล์ด้วยหลักการเพิ่มอุณหภูมิร่างกาย
สวัสดีค่ะ
เหลือเวลาอีกไม่กี่วัน ก็ใกล้จะได้นับถอยหลังส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2554 ปีกระต่ายทองกันแล้วนะคะ

สำหรับเทศกาลแห่งความสุขแบบนี้ นอกจากจะเป็นช่วงที่หลาย ๆ คนวางแผนการจะไปเที่ยวหรือฉลองปีใหม่เป็นการชาร์จแบตให้ตัวเองหลังจากที่ทำงานหนักมาตลอดปีแล้ว ก็คงเป็นช่วงเวลาที่จะมองหาของขวัญที่จะมอบให้กับคนพิเศษด้วย

สิ่งหนึ่งที่น่าจะเป็นของขวัญที่ทรงคุณค่าทั้งสำหรับตัวเราเองและคนที่เรารัก ก็คงหนีไม่พ้นสุขภาพที่ดี

เพราะว่าผู้อ่านทุกท่านคือคนสำคัญของเรา ดังนั้นหนังสือที่จะหยิบมาแนะนำในวันนี้ก็คือหนังสือเล่มใหม่ในหมวดสุขภาพของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท. ค่ะ ( )37 °C สุขภาพดี ชะลอวัย ไกลความอ้วน
ผู้แต่ง: Masashi Saito
ผู้แปล: รศ. ดร.ศักดา ดาดวง
จำนวนหน้า 224 หน้า
ISBN 978-974-443-429-6

อุณหภูมิร่างกายเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะบอกถึงสภาวะทางสุขภาพ การรู้อุณหภูมิของร่างกายจึงมีส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เราดูแลสุขภาพได้ด้วยตนเอง อุณหภูมิร่างกายปกติอยู่ที่ 37 องศาเซลเซียส หากปล่อยให้อุณหภูมิร่างกายต่ำกว่านี้ก็เหมือนกับกำลังเชื้อเชิญให้อาการเจ็บป่วยเข้ามาเยือน

มาทำความเข้าใจสาเหตุที่อุณหภูมิร่างกายต่ำก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ และสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ พร้อมทั้งเรียนรู้ประโยชน์ของการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายให้สูงขึ้น และวิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน

ผลงานโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสตร์ชะลอวัย (Anti-aging) และอายุรศาสตร์มะเร็งวิทยา (Medical Oncology) ซึ่งมีประสบการณ์การทำงานทั้งในญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกา

==========================================

ถ้าถามว่าอุณหภูมิร่างกายปกติคือกี่องศาเซลเซียส หลาย ๆ คนคงตอบได้ว่า 37 องศาเซลเซียส แล้วถ้าถามต่อไปว่าตัวเลข 37 นี้มีความสำคัญต่อเรามากแค่ไหน หนังสือเล่มนี้มีคำตอบค่ะ

อุณหภูมิร่างกายปกติของคนเราอยู่ที่ 36.5-37.1 องศาเซลเซียส แต่ถ้าปล่อยให้อุณหภูมิร่างกายต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส จะก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ตามมาได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอาการเล็ก ๆ อย่างเช่น ผิวแห้ง ท้องผูก โรคฟันและเหงือก ไปจนถึงภูมิแพ้กระดูกพรุน ลำไส้ใหญ่อักเสบ เบาหวาน หรือแม้กระทั่งมะเร็ง !

มาดูตัวอย่างผลของอุณหภูมิร่างกายต่ำและอุณหภูมิร่างกายปกติจากบทที่ 1 กันค่ะ

เมื่ออุณหภูมิร่างกายลดลง
- พลังภูมิคุ้มกันจะลดลงถึง 30%
- การไหลเวียนของเลือดจะช้าลง จึงขนส่งสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเซลล์ภายในร่างกายได้ไม่เพียงพอ
- เซลล์ปกติจะมีเมแทบอลิซึมลดลง แต่เซลล์มะเร็งจะเพิ่มจำนวนได้ดีและมีกิจกรรมสูง

เมื่ออุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้น
- พลังภูมิคุ้มกันจะเพิ่มขึ้นได้ถึง 500-600%
- การไหลเวียนของเลือดจะดีขึ้น รวมทั้งการไหลเวียนของเลือดในสมอง ออกซิเจนและสารอาหารจะขนส่งไปถึงเซลล์ต่าง ๆ ได้อย่างเพียงพอ
- ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์ Natural Killer หรือเซลล์เอ็นเค ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ที่มีหน้าที่กำจัดเซลล์มะเร็ง

และข้อดีของอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นอีกข้อหนึ่งที่รับรองว่าหลายคนจะต้องสนใจมากอย่างแน่นอน ก็คือ ร่างกายจะเผาผลาญไขมันที่สะสมไว้ โดยเฉพาะไขมันในช่องท้องซึ่งเป็นอันตรายและเผาผลาญได้ยาก นั่นคือทำให้เราห่างไกลความอ้วนนั่นเอง

ถ้าอุณหภูมิร่างกายที่สูงขึ้นมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ แล้วเราจะเพิ่มอุณหภูมิร่างกายได้อย่างไร ?

วิธีที่ดีที่สุดในการเพิ่มอุณหภูมิให้กับร่างกายก็คือ การเพิ่มแมเทบอลิซึมพื้นฐานของร่างกาย ในกระบวนการแมเทบอลิซึมพื้นฐานนั้น แม้ว่าร่างกายจะอยู่นิ่ง ๆ ไม่ทำอะไรเลย ก็มีการเผาผลาญสารอาหารให้ได้พลังงานอยู่ทุกขณะ การเผาผลาญส่วนใหญ่นั้นใช้ไปในการรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกาย

แล้วจะทำอย่างไรจึงจะเพิ่มระดับการใช้พลังงานเพื่อแมเทบอลิซึมพื้นฐานได้ ?

คำตอบคือการเพิ่มปริมาณกล้ามเนื้อค่ะ เมื่อปริมาณกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น เมแทบอลิซึมพื้นฐานก็เพิ่มขึ้นได้โดยธรรมชาติ สาเหตุเป็นเพราะความร้อน (ซึ่งก็คืออุณหภูมิร่างกาย) ที่ร่างกายเราสร้างขึ้นส่วนใหญ่มาจากกล้ามเนื้อเป็นหลัก แล้วเมื่อเมแทบอลิซึมพื้นฐานเพิ่มขึ้น อุณหภูมิร่างกายก็เพิ่มขึ้นได้นั่นเอง

ในบทที่ 2 ของหนังสือเล่มนี้อธิบายหลากหลายวิธีการช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อที่นำไปปรับใช้ได้กับการออกกำลังกายทั่วไปในชีวิตประจำวัน จะยกตัวอย่างมาเล่าให้ฟังดังต่อไปนี้ค่ะ

การออกกำลังกายแบบช้า (Slow Training) คือ การออกกำลังกล้ามเนื้อด้วยการออกกำลังกายที่ช้ามาก ๆ ตัวอย่างเช่น ทำท่าสควอตจัมป์ 1 ครั้งโดยใช้เวลา 1 นาที ตอนที่ย่อตัวลงอาจใช้เวลาสัก 30 วินาที และเมื่อยืดตัวขึ้นก็ใช้เวลาสัก 30 วินาที และหายใจเข้าให้ช้าลง เพื่อพยายามทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะที่มีออกซิเจนน้อยลง

การทำแบบนี้จะเป็นการหลอกกล้ามเนื้อว่ากำลังออกกำลังกายอย่างหนัก ทำให้กล้ามเนื้อส่งสัญญาณไปยังสมองให้ตอบสนองด้วยการหลั่งโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) ออกมาปริมาณมาก โกรทฮอร์โมนนี้เป็นฮอร์โมนที่ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อและเร่งการแยกสลายไขมัน จึงช่วยให้กล้ามเนื้อเพิ่มขนาดได้อย่างรวดเร็วและช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันสะสมนั่นเอง

จากความน่ากลัวของ “อุณหภูมิร่างกายต่ำ” ที่ยกมาเล่าให้ฟังในตอนต้น นอกจากการเพิ่มอุณหภูมิร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดีแล้ว ในหนังสือเล่มนี้จึงเสนออีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างเสริมสุขภาพร่างกายได้ นั่นก็คือ การป้องกันอุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงค่ะ

ก่อนจะป้องกัน เราก็ต้องรู้สาเหตุที่ทำให้อุณหภูมิร่างกายลดต่ำลงกันก่อน ในบทที่ 3 กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้ร่างกายของเรามีอุณหภูมิลดต่ำลง ซึ่งสาเหตุหลักก็คือ ความเครียด

ความเครียด (Stress) ในที่นี้หมายถึง ทั้งความเครียดทางจิตใจจากความกดดันจากคนรอบข้างหรือเรื่องงาน และความเครียดทางร่างกาย จากความเหน็ดเหนื่อยในการใช้แรงงาน การพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือความเจ็บปวด

หลายสิ่งในวิถีการดำเนินชีวิตในยุคปัจจุบันมีส่วนทำให้ร่างกายเสียสมดุลภายในได้ บางอย่างเราก็ทราบกันดีว่าก่อให้เกิดความเครียดแก่ร่างกาย เช่น การหักโหมทำงานหนัก การอดนอน การพักผ่อนไม่เพียงพอ แต่บางอย่างที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติก็รบกวนสมดุลภายในร่างกายเราได้ อย่างเช่น การใช้ยา การรับประทานอาหารระหว่างมื้อ หรือแม้กระทั่งการดื่มน้ำอัดลม

ในบทที่ 4 ของหนังสือเล่มนี้จึงกล่าวถึงวิธีการปรับเปลี่ยนกิจวัตรประจำวันให้เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยหลีกเลี่ยงจากปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเครียดต่อร่างกายตามที่อธิบายไว้ในบทที่ 3

ซึ่งหลาย ๆ วิธีในบทนี้ดูแล้วเป็นวิธีการที่ทำได้ง่ายในชีวิตประจำวัน แต่ให้ผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมากค่ะ ยกตัวอย่างเช่น วิธีเพิ่มคุณภาพให้กับการนอนหลับและการกิน อุณหภูมิน้ำในอ่างอาบน้ำที่เหมาะสมที่สุด

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ "37 °C สุขภาพดี ชะลอวัย ไกลความอ้วน" เท่านั้น ใครสนใจแบบเต็ม ๆ เชิญติดตามต่อได้ในเล่มค่ะ

มาดูแลสุขภาพกันตั้งแต่ช่วงส่งท้ายปีนี้ เพื่อเตรียมพร้อมรับสิ่งใหม่ที่จะเข้ามาในปีหน้านะคะ

-----------------------------------------------------------------

แวะชมหนังสือใหม่ของ ส.ส.ท. ได้ที่นี่


Create Date : 28 ธันวาคม 2553
Last Update : 28 ธันวาคม 2553 15:30:35 น.
Counter : 7897 Pageviews.

2 comments
วันนี้สอบเลขพื้นนะจ๊ะ zungzaa
(10 ก.ย. 2564 13:46:45 น.)
เหตุเกิดเพราะเจาะหู : เรื่องสั้นอิ่มสุขจากYOSHIDA Mayumi มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 ก.ย. 2564 20:05:39 น.)
สวรรค์กลางดง * ชูวงศ์ ฉายะจินดา เมฆชรา
(4 ก.ย. 2564 23:02:24 น.)
รีวิวเกม Hoa เกมภาพสวยดนตรีเพราะที่ทำให้ใจละลายได้อย่างง่ายดาย ออโอ
(31 ส.ค. 2564 20:11:31 น.)
  
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ
โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 28 ธันวาคม 2553 เวลา:16:24:13 น.
  
ต้องไปลองบ้างแล้ว ขอบคุณค่ะ
โดย: =======> seasiri IP: 203.146.146.130 วันที่: 29 ธันวาคม 2553 เวลา:7:38:25 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด