QuickWin ทางด่วนแห่งชัยชนะ
ทักษะการคิดและการลงมือปฏิบัติเพื่อความสำเร็จทางธุรกิจที่ได้ผลเร็วและแน่นอนสวัสดีค่า

ไหน ๆ ก็ฤกษ์งามยามดี บ.ก.ขออัพบล็อกต้อนรับวันวาเลนไทน์กับวันตรุษจีนหน่อยนะค้า ถึงหนังสือจะไม่ได้เกี่ยวอะไรกับเซนต์วาเลนไทน์ก็เถอะนะ หุหุ

QuickWin ทางด่วนแห่งชัยชนะ
โดย Kenji Sakaguchi และ Yuichiro Toi
แปลโดย ประวัติ เพียรเจริญ
หนา 216 หน้า


คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าในทุกวันนี้ ผู้บริหารทุกคนหรือแม้แต่คนทำงานอย่างเรา ๆ ต่างถูกคาดหวัง ให้สร้างผลงานดี ๆ ออกมาให้ได้มาก ๆ ในเวลาอันรวดเร็ว
แต่แน่นอนว่าการจะทำแบบนั้นได้คงไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะถ้าเป้าหมายที่ได้รับเป็นเป้าหมายระยะยาวที่อาจต้องใช้เวลานานถึง 5 ปี 10 ปี กว่าจะเริ่มเห็นผล
และยิ่งไปกว่านั้น ถ้าจนแล้วจนรอดก็ไม่มีผลงานออกมาเสียที ก็อาจจะถูกมองว่าไม่มีความสามารถหรือทำให้การยอมรับจากบุคลากรอื่นในองค์กรลดน้อยลง


“QuickWin ทางด่วนแห่งชัยชนะ” เล่มนี้จึงนำเสนอแนวคิดของการซอยเป้าหมายระยะยาวออกเป็นเป้าหมายย่อย ๆ ที่จะทำหน้าที่เป็นหลักไมล์ (Milestone) บนเส้นทางไปสู่เป้าหมายสูงสุด
โดยแนะนำวิธีเลือกเส้นทางที่สั้นที่สุดที่ทำให้ถึงเป้าหมาย
พร้อมทั้งสามารถเก็บเกี่ยวผลลัพธ์ในระหว่างทางจนสร้างผลงานออกมาได้อย่างต่อเนื่อง


ทั้งยังนำเสนอวิธีฝึกฝน “ทักษะการคิด” ที่จะทำให้เราไม่ผูกติดประสบการณ์ส่วนตัวไว้กับธุรกิจประเภทใดประเภทหนึ่ง หรืองานใดงานหนึ่งจนเกินไป
แต่สามารถนำความรู้หรือประสบการณ์เดิมที่มีอยู่มาเชื่อมโยงและต่อเติมอย่างสร้างสรรค์
เพื่อรับมือกับปัญหาได้ทุกรูปแบบและทุกสถานการณ์

โดยนำเสนอผ่าน QuickWin Matrix หรือแผนภาพที่แสดงถึงแนวคิดของผลไม้ที่ห้อยอยู่ต่ำกว่า (Low Hanging Fruit) อย่างเป็นรูปธรรม และ “แผนผังความคิดแบบ QuickWin” ที่แสดงถึงทักษะและความรู้ที่เป็นพื้นฐานของวิธีคิดแบบ QuickWin

พร้อมทั้งอธิบายวิธีการฝึกฝนทักษะและการสะสมความรู้ดังกล่าวอย่างมีประสิทธิภาพโดยละเอียด นอกจากนี้ ผู้เขียนยังได้อธิบายถึงวิธีคิดแบบ QuickWin ในทางปฏิบัติอย่างชัดเจน พร้อมยกตัวอย่างประกอบโดยมีรายละเอียดเพิ่มเติมอยู่ที่ส่วนท้ายของหนังสืออีกด้วย

ทีนี้ลองมาดูความหมายของการคิดแบบ “QuickWin” กันค่ะ
การคิดแบบ QuickWin หมายถึง การคิดที่ประกอบขึ้นจากองค์ประกอบทั้ง 3 Q ดังต่อไปนี้

QuickWin = (Quality + Quickness) x QuantityQuality : คุณภาพ คือ เนื้อแท้หรือเนื้อในของเป้าหมายที่ควรจะไปถึง เป็นองค์ประกอบที่บ่งบอกว่าจุดมุ่งหมายหรือเป้าหมายที่ตั้งไว้นั้นถูกต้องจริง ๆ หรือไม่ อันดับแรก การคิดว่าการชนะ (Win) ที่แท้จริงนั้นหมายถึงอะไรเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นการทำให้ Quality สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จึงจำเป็นต้องมีมุมมองระยะยาวหรือสายตาที่สามารถมองเห็นเนื้อแท้ของเป้าหมายได้อย่างทะลุปรุโปร่ง


Quickness : ความรวดเร็ว คือ “ปฏิบัติให้ได้ผลเร็วขึ้น” นั่นเอง หากผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ออกมาเหมือนกัน ก็ควรเลือกวิธีการที่จะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่รวดเร็วกว่า


Quantity : ปริมาณ คือ แนวคิดที่ว่าระหว่างทางที่กำลังเดินไปสู่จุดมุ่งหมาย ไม่ควรอยู่ในสภาพที่ไม่มีผลงานหรือผลลัพธ์อะไรออกมาเลย แต่ควรมีการเก็บผลไม้ที่เอื้อมถึงได้ง่าย (Low Hanging Fruit) ควบคู่ไปด้วย


สรุปอีกครั้งหนึ่ง การคิดแบบ QuickWin ก็คือ ระหว่างทางที่นำไปสู่การเก็บเกี่ยวผลลัพธ์ขั้นสุดท้ายที่เร็วที่สุด ก็เก็บเกี่ยวผลลัพธ์ที่ดีระยะสั้นไปพร้อมกันด้วย นั่นเองคราวหน้าพบกันใหม่พร้อมกับหนังสือแนะนำอีกเช่นเคยนะคะ
วันนี้ขอตัวก่อน มีความสุขและสมหวังวันวาเลนไทน์ แล้วก็ได้อั่งเปากันทั่วหน้านะค้า


ハッピーバレンタインデー!!


ติดตามหนังสือใหม่เล่มอื่นๆ ของ ส.ส.ท. ได้ที่นี่ค่ะ


Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 11 กุมภาพันธ์ 2553 11:04:48 น.
Counter : 2020 Pageviews.

0 comments
เกาะมนต์ดำ : ธิตินัดดา สามปอยหลวง
(11 ต.ค. 2564 07:41:24 น.)
飞行员的妻子 Fēixíngyuán de qīzi ภรรยาของนักบิน Kavanich96
(9 ต.ค. 2564 07:34:22 น.)
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - รูมี : บทกวีแห่งการตื่นรักและการตื่นรู้ :: กะว่าก๋า
(4 ต.ค. 2564 08:12:08 น.)
กิจกรรมชายโสด : สุวรรณี สุคนธา สามปอยหลวง
(4 ต.ค. 2564 08:52:53 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด