จิตวิทยาเพื่อชีวิตที่กลมกล่อม

เป็นยังไงกันบ้างคะ เพิ่งผ่านพ้นเทศกาลแห่งความสุขมาหมาด ๆ  Smiley Smiley

ไม่รู้ว่าวาเลนไทน์ที่ผ่านมาไปฉลองที่ไหนมาบ้าง หรือใครมีเซอร์ไพรส์ประทับใจสุด ๆ จากแฟนหรือเพื่อนแล้วอยากแชร์ก็ได้เลยนะ ทางนี้จะเตรียม Cool Pack ประคบตารอไว้เลยค่า...


สำหรับใครที่ช่วงนี้หัวใจกำลังฟูSmileySmiley ความรักกำลังไปได้สวย หรือรู้สึกว่าไม่มีอุปสรรคใด ๆ มาขวางกั้นระหว่างเราสอง ก็ต้องขอแสดงความยินดีด้วยจริง ๆ ค่ะ แต่ก็อย่านิ่งนอนใจว่าจะอยู่ในโหมดหวานชื่น Smiley อย่างนี้ไปตลอดนะคะ

เพราะอะไร ๆ ย่อมมีสองด้านเสมอ ก็ไม่ได้อยากจะดับฝันในช่วงกำลังอินเลิฟอย่างนี้หรอก...แต่โลกแห่งความจริงที่คนเราต้องพบเจอมันเต็มไปด้วยปัญหามากมาย ใช่จะโรยด้วยกลีบกุหลาบไปตลอดทางซะเมื่อไร Smiley

ดังนั้นทางที่ดีก็ควรเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่อาจทำให้เราตกสวรรค์ได้ทุกเมื่อดีกว่า


เพราะความสัมพันธ์ของคนเรานั้นช่างซับซ้อนเหลือเกิน ซึ่งความซับซ้อนนี้ก็เกิดจาก “จิตใจ” คนเรานั่นแหละ คงไม่มีใครแย้งนะคะว่าจิตใจที่มองไม่เห็น เข้าใจก็ยากนี้ ส่งอิทธิพลต่อชีวิตคนเราได้มากมายขนาดไหน 

จะว่าไปแล้วมันคือศูนย์บัญชาการของคนทุกคน และขับเคลื่อนให้ทุกสิ่งเป็นอยู่อย่างทุกวันนี้ก็ว่าได้


อย่างปัญหาคลาสสิกในเรื่องความรักก็คงหนีไม่พ้นเรื่องการนอกใจ ความหึงหวง และความขัดแย้งระหว่างแม่สามีกับลูกสะใภ้ ซึ่งเรื่องพวกนี้ ลึก ๆ แล้วมีเบื้องหลังของจิตวิทยาซ่อนอยู่ทั้งนั้น เช่น เรื่องของการนอกใจ ดูเผิน ๆ แล้วอาจสรุปว่าเป็นเพราะนิสัยหรือเป็นธรรมชาติของผู้ชายที่ชอบมีกิ๊ก ชอบมีความสัมพันธ์กับผู้หญิงหลาย ๆ คน

แต่ความจริงแล้วในเชิงจิตวิเคราะห์ยังอธิบายได้ลึกไปกว่านั้น ว่าเป็นเพราะจิตใต้สำนึกของผู้ชายตราบใดที่ไม่อาจแน่ใจได้ตลอดเวลาว่าตัวเองสามารถมีเซ็กซ์ได้ หรือถ้าพูดให้ชัด ๆ ก็คือ ถ้าผู้ชายไม่มั่นใจว่าอวัยวะเพศของตัวเองยังแข็งแรงและใช้การได้ดีก็จะเป็นกังวลอยู่ตลอด  Smiley


แล้วจิตใต้สำนึกนี้ก็ผลักดันให้ผู้ชายแสดงพฤติกรรมต่าง ๆ ออกมาอย่างที่เราทราบกันดี ทั้งที่บางครั้งเจ้าตัวก็ยังรักแฟนดีอยู่ และไม่คิดอยากให้คนรักต้องมาเสียใจ นอกจากนี้ยังมีกลไกเรื่อง “ความอยากรู้อยากเห็น” ซ่อนอยู่ Smiley เหมือนที่ความอยากรู้อยากเห็นของผู้หญิงถูกระบายออกมาเป็นความเมามันกับการ ซุบซิบนินทาเรื่องชาวบ้านนั่นแหละค่ะ  Smiley


ส่วนปัญหาไม้เบื่อไม้เมาระดับตำนานอย่างแม่สามีกับลูกสะใภ้ ที่จะไม่พูดถึงคงไม่ได้ ทั้งที่ลูกสะใภ้ก็ออกจะเจียมเนื้อเจียมตัว พยายามเอาอกเอาใจแม่สามีสารพัด แต่ก็แทบไม่เป็นผล Smiley

อย่างที่หลายคนเรียกว่า “เคมีไม่ตรงกัน” แล้วเคยสงสัยไหมคะว่าจริง ๆ เป็นเพราะอะไร ในทางจิตวิเคราะห์เค้าก็อธิบายไว้ว่า 

ตัวการเบื้องหลังความบาดหมาง Smiley ระหว่างคู่นี้อยู่ที่ “ความอิจฉา”

...ก็แหม ลึก ๆ ในจิตใจของพวกผู้หญิงน่ะ แค่เห็นใครสวยกว่า สาวกว่า Smiley

ความอิจฉาก็ถูกกระตุ้นขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวแล้ว (แต่ตอนนี้คงรู้แล้วใช่มั้ยล่ะ...)


สำหรับดีกรีความอิจฉาก็จะมากน้อยต่างกัน เพราะยังมีปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องคือเรื่องของ “ความรักตัวเอง” ถ้าเป็นแม่สามีที่ตั้งแต่เล็กจนโตกระทั่งถึงปัจจุบัน ความรักตัวเองได้รับการเติมเต็ม Smiley เช่น สามีและลูกชายเห็นความสำคัญของตัวเองมาตลอด หรือไม่มีปมในใจใด ๆ ความอิจฉาของแม่สามีก็จะไม่ลุกขึ้นมาอาละวาด ออกฤทธิ์ออกเดช Smiley เอากับลูกสะใภ้หรือบรรดาว่าที่ลูกสะใภ้ทั้งหลาย

...ปัญหามันก็อยู่ตรงนี้เอง  ซึ่งมีวิธีแก้ไขอยู่นะคะ แต่จะให้เล่าตรงนี้ก็อาจจะยาวไปนิด ถ้ามีเวลาลองไปเปิดหาคำตอบในหนังสือเล่มนี้ดูเองดีกว่า Smiley


จิตวิทยาเพื่อชีวิตที่กลมกล่อม

by Hideki WADA  /  แปลโดย ดร.สุลภัส เครือกาญจนา  /  หนา 160 หน้า 


นอกจากจะได้ไขปัญหาคาใจเรื่องการสงบศึกกับแม่แฟน (สามี) แล้ว ยังจะได้ทราบอีกหลายเรื่องที่เป็นประโยชน์ เพราะผู้เขียนซึ่งเป็นจิตแพทย์ ได้รวบรวมประเด็นปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของจิตใจที่พบเห็นได้ทั่วไปในการดำเนินชีวิตในสังคม มาเล่าให้เข้าใจง่าย ๆ


อ่านแล้วจะได้เข้าใจ “จิตใจ” ตนเองและคนรอบข้าง รู้วิธีรักษาความสัมพันธ์อันดีกับคนรอบตัว ทั้งพี่น้อง เพื่อนฝูง และรู้จักโรคทางใจ 

เช่น การเสพติดความผอมหรือการชอปปิ้ง อาการเฉื่อยชา หดหู่ ซึมเศร้า แพนิค ฯลฯ จะได้หาวิธีหลีกเลี่ยง หรือปรับตัวปรับพฤติกรรมเสียแต่เนิ่น ๆ


...ยังไงก็อย่าลืมดูแลจิตใจตัวเองและคนรอบข้างกันหน่อยนะคะ Smiley เพราะปัญหาต่าง ๆ ที่รุนแรงอย่างทุกวันนี้ ก็เกิดจากการสะสมปัญหาทางใจเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เรามักมองข้าม...มาช่วยกันสร้างครอบครัวที่เป็นสุขและสังคมที่น่าอยู่ โดยเริ่มจากจุดเล็ก ๆ ในหัวใจของเรากันดีกว่าค่ะ Smiley

Create Date : 18 กุมภาพันธ์ 2556
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2556 11:46:06 น.
Counter : 3754 Pageviews.

0 comments
เรื่องสั้น: หนี้ navagan
(17 ก.ย. 2564 21:01:01 น.)
ภพผูกรัก บทที่ 4/2 lovereason
(16 ก.ย. 2564 09:15:52 น.)
面子上好看 Miànzi shàng hǎokàn ดูดีขึ้น Kavanich96
(14 ก.ย. 2564 16:42:23 น.)
เหตุเกิดเพราะเจาะหู : เรื่องสั้นอิ่มสุขจากYOSHIDA Mayumi มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 ก.ย. 2564 20:05:39 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด