ฉลาดถาม เป็นต่อทุกสถานการณ์
เมื่อเกิดคำถาม... ผู้ถามล้วนมีคำตอบที่คาดหวังไว้อยู่ในใจเสมอ
เพราะคำตอบจากอีกฝ่ายอาจเป็นสิ่งที่กำหนดชะตากรรม ความเป็นไป รวมถึงส่งผลต่อการตัดสินใจและกระทบต่อความรู้สึกของผู้ถาม
หากคุณเป็นผู้ถามและคาดหวังคำตอบว่า “ใช่” แต่อีกฝ่ายกลับตอบว่า “ไม่”... คุณจะทำอย่างไร
จะดีกว่าไหม ถ้าผู้ถามอย่างคุณ สามารถถามคำถามที่ทำให้อีกฝ่ายตอบว่า “ใช่” ได้ดังใจคิดฉลาดถาม เป็นต่อทุกสถานการณ์
โดย Tanihara Makoto
แปลโดย ประวัติ เพียรเจริญ
จำนวนหน้า 208 หน้า


ถามอย่างไรเพื่อกำหนดคำตอบของอีกฝ่ายให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ
ได้ทั้งคำตอบที่ตรงใจและได้ใจคนตอบ

มาเรียนรู้ 33 เทคนิคการถามอย่างสร้างสรรค์และชาญฉลาดจากหนังสือเล่มนี้กันค่ะ เพื่อเพิ่มพลังให้คำถามของคุณ เปลี่ยนให้คุณเป็นคนฉลาดถาม รู้จักถาม ถามเป็น และใช้คำถามได้อย่างมีประสิทธิผลในหลากหลายสถานการณ์


เราลองมาดูตัวอย่างกันสักหนึ่งสถานการณ์ค่ะ...
การถามคนจำนวนมากในที่ประชุมนั้นมีเคล็ดลับและเทคนิคอย่างไร
สมมติว่าคุณผู้อ่านเป็นพิธีกรหรือกำลังฉายเดี่ยวนำเสนองานในที่ประชุม แต่พอถึงเวลาขอความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องที่พูด กลับไม่มีใครตอบคำถามคุณเลยสักคน
ถ้าเป็นอย่างนั้นแล้ว จะมีวีธีถามอย่างไรเพื่อให้ได้คำตอบ ?

ก่อนอื่น ให้ถามคำถามด้วยคำถามปิดค่ะ (คำถามปิดเป็นคำถามที่จำกัดคำตอบของผู้ถูกถามโดยให้เลือกตอบอย่างใดอย่างหนึ่ง) เพื่อรวบรวมสมาธิของผู้ฟังและดึงทุกคนให้พุ่งความสนใจมายังหัวข้อสนทนาเดียวกัน เช่น ถามว่า “ท่านใดเห็นด้วย กรุณายกมือขึ้น” จากนั้นเมื่อได้คำตอบว่า “เห็นด้วย” จากคนจำนวนหนึ่งที่ยกมือตอบแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนต่อไปค่ะ คือการชักนำเข้าสู่เวทีสนทนาแบบ “1 ต่อ 1” กล่าวคือ คุณอาจเลือกใครสักคนจากกลุ่มคนที่ยกมือตอบรับว่าเห็นด้วย ประเด็นคือควรถามคำถามเขาด้วยคำถามเปิดค่ะ (คำถามเปิดคือคำถามที่เปิดโอกาสให้คู่สนทนาพูดหรือแสดงความคิดเห็นของตนออกมาอย่างอิสระ) เพื่อให้เขามีสมาธิจดจ่อกับสิ่งที่คุณถามและยังทำให้ผู้ฟังคนอื่นตื่นตัวและคิดหาคำตอบของตนในสมองอย่างจริงจังตามไปด้วย เช่น ถามว่า “คุณคิดว่าเราควรทำอย่างไรเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นดีครับ”


นอกจากนี้ ยังมีเทคนิคการถามในสถานการณ์ต่าง ๆ อีกมากมายค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการถามเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ การถามให้อีกฝ่ายยอมรับความคิดของเรา การถามเพื่อกระตุ้นและจูงใจลูกน้อง การถามแทนการสั่งงาน การถามเพื่อให้ได้รับข้อมูลที่ต้องการอย่างตรงประเด็น การถามเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาและวิธีแก้ไข การถามให้ลูกค้าหายโกรธ การถามเพื่อป้องกันการหลุดประเด็น ฯลฯ รับรองว่าเป็นประโยชน์และพร้อมให้นำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้แน่นอนค่ะ


ที่สำคัญ หนังสือเล่มนี้ไม่เพียงสอนให้คุณถามได้อย่างชาญฉลาด แต่ยังสอนให้คำนึงถึงจิตใจของคู่สนทนาด้วย
ยกตัวอย่างเช่น การถามเพื่อให้อีกฝ่ายตอบคำถามได้ง่ายขึ้น (ส่วนหนึ่งจากบทที่ 3 ทักษะการถามชั้นเยี่ยมที่ทำให้อีกฝ่ายต้อง “หลุดปากตอบออกมา”)

ในกรณีที่หากถามตรง ๆ ฝ่ายที่ถูกถามอาจไม่ยอมตอบ ให้เริ่มจากการถามคำถามอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือถามอ้อม ๆ เพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกสะดวกใจที่จะตอบมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น แทนที่จะถามลูกค้าตั้งแต่เริ่มต้นว่า "ไม่ทราบว่างบประมาณของบริษัทท่านมีอยู่เท่าไรครับ ?" ก็ให้ถามอ้อม ๆ ว่า "พักนี้ ได้ข่าวว่าหุ้นของบริษัทท่านมีแต่ขึ้นเอาขึ้นเอา ดูเหมือนว่ากิจการจะไปได้ดีนะครับ เป็นอย่างนี้ ปีนี้น่าจะมีแผนลงทุนซื้อเครื่องจักรจำนวนมากอย่างแน่นอนใช่ไหมครับ ?" เป็นต้น
หากต้องถามเรื่องที่อาจทำให้ฝ่ายตรงข้ามรู้สึกเขินอายที่จะตอบ ให้เล่าเรื่องขายหน้าที่ตนเองเคยประสบมาให้อีกฝ่ายฟังก่อนถามคำถาม เช่น
“วันก่อน ผมเจอเรื่องแบบนี้มากับตัว... ไม่ทราบว่าคุณเคยมีประสบการณ์แบบนี้บ้างไหมครับ ?”
หรืออาจจะใช้วิธีถามความเห็นโดยสมมติว่าเป็นเรื่องของบุคคลที่สามแทน


การถามโดยรักษาน้ำใจของคู่สนทนาแม้จะเล็กน้อย แน่นอนว่าดีกว่าการตะลุยถามโดยไม่สนใจความรู้สึกของอีกฝ่ายหนึ่งเลย เพราะนอกจากจะไม่ได้รับคำตอบที่ต้องการแล้ว ความสัมพันธ์ก็อาจย่ำแย่ลงโดยไม่คาดคิดด้วย หากถามคำถามที่ชาญฉลาดโดยเอาใจเขามาใส่ใจเราด้วยได้ล่ะก็... คราวนี้ ได้รับทั้งใจคนตอบและคำตอบที่ต้องการอย่างแน่นอนค่ะ


การรู้จักถามให้เป็นและถามอย่างชาญฉลาดเป็นการเพิ่มพลังให้คำถามได้อย่างน่าอัศจรรย์ บางครั้ง เรามัวแต่ถามคนอื่นจนลืมไปว่าปัญหาที่เกิดขึ้นอาจแก้ไขหรือมองเห็นทางออกได้เพียงแค่หันกลับมาถามตนเอง และในทำนองเดียวกัน บางครั้ง ปัญหาที่เรารู้สึกว่ายิ่งคิดยิ่งมืดแปดด้าน ไม่สามารถแก้ไขได้ดังใจนึก หากลองใช้พลังของคำถามถามคนรอบข้างดูบ้าง แล้วน้อมรับฟังอย่างเปิดกว้างและพร้อมเข้าใจ คำถามเดียวอาจกลายเป็นกุญแจไขประตูสู่ทางสว่างและช่วยพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสแห่งความสำเร็จก็ได้นะคะสุดท้ายนี้... ทางสำนักพิมพ์ ส.ส.ท. ขอส่งความห่วงใยและกำลังใจไปยังผู้ประสบภัยน้ำท่วมทุกท่าน ขอให้ปลอดภัย มีพลังกายใจและสติอันเข้มแข็งพร้อมฟันฝ่าอุปสรรคทั้งปวงนะคะCreate Date : 26 ตุลาคม 2554
Last Update : 27 ตุลาคม 2554 12:52:40 น.
Counter : 4417 Pageviews.

0 comments
6 ก.ย. 64 การบ้านเขียนเกม kae+aoe
(7 ก.ย. 2564 17:03:15 น.)
รีวิวเกม Hoa เกมภาพสวยดนตรีเพราะที่ทำให้ใจละลายได้อย่างง่ายดาย ออโอ
(31 ส.ค. 2564 20:11:31 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
ทายาทนายพล : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(26 ส.ค. 2564 10:59:35 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด