"พูดอย่างนี้ สำเร็จแน่" เคล็ดลับการใช้คำพูดเพื่อความสำเร็จในงานและชีวิต

 


ในแต่ละวันของคนเรานั้นการติดต่อสื่อสารถือเป็นเรื่องจำเป็นคงไม่มีใครที่ในหนึ่งวันไม่ได้พูดคุย หรือเอาแต่นิ่งเงียบทั้งวันหรอกใช่ไหม

ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับคนในครอบครัวคนรัก หัวหน้างาน เพื่อนฝูงหรือแม้แต่พนักงานขายตามร้านค้าต่าง ๆรวมถึงผู้คนมากหน้าหลายตา ล้วนแต่ต้องใช้คำพูดในการมีปฏิสัมพันธ์แทบทั้งสิ้น

ในบางสถานการณ์ที่มีการสนทนาคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมบางครั้งเมื่อเราพูดอะไรสักอย่างแล้วถึงทำให้อีกฝ่ายดีใจไม่พอใจหรืออาจถึงขั้นเสียใจ ทั้งที่บางคำพูดที่เราพูดนั้น เมื่อคิดๆดูแล้วก็ช่างเหมือนคำพูดทั่ว ๆ ไปที่สุดแสนจะธรรมดาเสียเหลือเกินหรือไม่ก็คิดว่าแค่คำพูดเพียงไม่กี่คำ ทำไมต้องเก็บไปคิดเล็กคิดน้อยด้วย

แต่ไม่ว่าคุณจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจพูดก็ตาม อยากให้คุณทราบไว้ว่าเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ“คนเรามีประสาทสัมผัสที่ไวต่อการตอบสนองคำพูดของผู้อื่น” นั่นเอง

เมื่อทราบเช่นนี้แล้วอาจเกิดคำถามขึ้นมาอีกว่าแล้วเราควรจะพูดอย่างไรเพื่อไม่ให้คำพูดนั้นทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่ายหรือควรพูดอย่างไรเพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกดีด้วย

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เกิดคำถามนี้ในใจแล้วละก็หนังสือ “พูดอย่างนี้สำเร็จแน่” จะแนะนำเคล็ดลับความสำเร็จในการใช้คำพูดให้คุณเอง

พูดอย่างนี้ สำเร็จแน่

ผู้เขียน : Yoshihito Naito
ผู้แปล : ปาวัน การสมใจ
จำนวนหน้า : 200 หน้า
ขนาดรูปเล่ม :
Pocketbook
พิมพ์ 2 สี : ดำ-ชมพู

รวบรวมเคล็ดลับการใช้คำพูดในสถานการณ์ต่างๆ ที่เราต้องพบเจอในชีวิตประจำวันไว้มากถึง 62 สถานการณ์ เขียนโดย โยชิฮิโตะ ไนโตนักจิตวิทยาชาวญี่ปุ่น ผู้เชี่ยวชาญด้านการประยุกต์ใช้จิตวิทยาในธุรกิจและชีวิตประจำวัน(และผู้เขียน "พูดแล้วยอม77 ไม้เด็ด โน้มน้าวใจ")

ซึ่งนอกจากจะเรียบเรียงโดยใช้ความรู้ความสามารถด้านจิตวิทยาของตนแล้วเนื้อหาของหนังสือเล่มนี้รวบรวมโดยใช้ข้อมูลจากการทดลองของนักวิจัยและนักจิตวิทยาทั่วโลกซึ่งพิสูจน์แล้วว่าเทคนิคการสนทนาทั้งหมดในหนังสือเล่มนี้ใช้ได้ผลจริงและสามารถนำไปใช้ได้ในทันที

นอกจากนี้ตอนท้ายของแต่ละหัวข้อก็ยังมีภาพการ์ตูนจำลองสถานการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายและเพิ่มความสนุกสนานในการอ่านมากยิ่งขึ้น เช่น

  • เทคนิคการ "ขอโทษโดยไม่ทำให้อีกฝ่ายโกรธ"
  • "กล่าวไหว้วานผู้อื่นได้แม้เป็นเรื่องน่าลำบากใจ"
  • "ดึงดูดความสนใจและทำให้ผู้อื่นนิยมชมชอบ"
  • "การรู้จักข้ออ้างที่จะทำให้อีกฝ่ายยอมให้อภัย แม้ว่าเราจะโกหก"
  • "สามารถโน้มน้าวใจศัตรูตัวฉกาจให้ยอมเชื่อเราได้"

รวมถึงเทคนิคการใช้คำพูดอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณอาจนึกไม่ถึง "พูดอย่างนี้สำเร็จแน่" จะช่วยให้คุณเลือกใช้คำพูดได้เหมาะกับแต่ละสถานการณ์อย่างแยบยลและคล่องแคล่ว

ทั้งยังรักษาสัมพันธ์อันดีกับคู่สนทนาไว้ได้แบบบัวไม่ให้ช้ำน้ำไม่ให้ขุ่น ไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะชวนให้พูดไม่ออก บอกไม่ถูกหรือพูดยากลำบากสักเพียงใดก็ตาม


คำพูดของคนเรามีอิทธิพลต่อความรู้สึกของผู้ฟังหากเป็นคำพูดที่ดีก็จะพลอยทำให้อีกฝ่ายมีทัศนคติที่ดีต่อผู้พูดไปด้วยแต่หากเมื่อไรที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเผลอพูดจาทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายย่อมเกิดความไม่เข้าใจและความบาดหมางตามมาในท้ายที่สุด

โปรดจำไว้ว่าเราทุกคนไม่อาจเรียกคำพูดที่พูดไปแล้วคืนมาได้ ความรู้สึกที่เสียไปแล้วของผู้ฟังก็ยากยิ่งที่จะทำให้กลับมาดีดังเดิมเช่นกัน

ดังนั้นก่อนจะพูดอะไรออกไปก็ตามสิ่งสำคัญที่สุดที่ควรคำนึงถึงคือการนึกถึงใจเขาใจเรา และผลที่จะตามมาในภายหลังอย่าปล่อยให้ความสัมพันธ์อันดีที่มีมานานต้องพังทลายลงด้วยคำพูดเพียงไม่กี่คำในเวลาเพียงไม่กี่นาที

เพราะ “คนเรานั้น ทั้งความยินดีและบาดแผล ล้วนแต่เกิดจากคำพูดเล็ก ๆ น้อยๆ ”

สอบถามเพิ่มเติม
book4u@tpa.or.th

ดูตัวอย่างหนังสือเล่มนี้

ดูตัวอย่างหนังสืออื่น ๆ

ติดตามหนังสือออกใหม่
Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2558
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2558 18:35:43 น.
Counter : 3625 Pageviews.

0 comments
6 ก.ย. 64 การบ้านเขียนเกม kae+aoe
(7 ก.ย. 2564 17:03:15 น.)
สวรรค์กลางดง * ชูวงศ์ ฉายะจินดา เมฆชรา
(4 ก.ย. 2564 23:02:24 น.)
เส้นทางชีวิต **mp5**
(31 ส.ค. 2564 08:29:00 น.)
ทายาทนายพล : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(26 ส.ค. 2564 10:59:35 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด