กลับหัวคิด มองโลก 80% : 40 แง่คิดคม ๆ เปลี่ยนทุกเรื่องให้ "สบาย ๆ"
---อยากให้คิดในมุมใหม่ ๆ พอใจแม้ผลลัพธ์จะออกมาไม่เพอร์เฟ็กต์---明けましておめでとうございます!
昨年はいろいろお世話になりました、今年もよろしくお願いしま~す
 


สวัสดีค่า


หยุดยาวช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาเพื่อน ๆ ไปฉลองที่ไหนกันบ้างคะ ส่วน บ.ก. ต้อนรับปีใหม่พร้อมกับอาการหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล เลยไม่ได้ไปหลั่นล้า ต้องนอนเคานต์ดาวน์แล้วก็ส่งเมสเสจอยู่ที่บ้าน


พอปีใหม่ ก็ต้องมาตั้งเป้าหมายกันหน่อยว่าปีนี้จะทำอะไรให้สำเร็จบ้าง เรื่องที่คิดไว้เรื่องหนึ่งก็คือ จะต้องพยายามอัพบล็อกหนังสือใหม่ให้ได้มากที่สุด !!! เพราะฉะนั้น ปีนี้ก็ขอขอฝากเนื้อฝากตัวไว้ก่อนล่วงหน้า


ปีใหม่ทั้งที ก็เลยหยิบหนังสือที่จะให้แง่คิดในการใช้ชีวิตทั้งในการทำงานและชีวิตส่วนตัวมาแนะนำกันหน่อย เผื่อใครกำลังคิดอยากปรับเปลี่ยนตัวเองรับปีใหม่ หรืออยากทำอะไรให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น (ถึงแม้รอบตัวจะมีแต่เรื่องยุ่งเหยิงก็เถอะนะ) โดยเฉพาะวัยทำงานอย่างเรา ๆ ที่ต้องเจอทั้งวิกฤติงานและบางทีอาจมีวิกฤติชีวิตถาโถมเข้ามา ต้องครุ่นคิดจนถึงกับเคร่งเครียด หนังสือเล่มนี้ก็คือ “กลับหัวคิด มองโลก 80%” ค่ะ
กลับหัวคิด มองโลก 80%
ผู้เขียน Saito Shigeta
ผู้แปลและเรียบเรียง ประวัติ เพียรเจริญ
จำนวน 224 หน้า
รายละเอียดเพิ่มเติม สำนักพิมพ์ ส.ส.ท.รูปแบบการนำเสนอ

ขอบอกว่าจุดที่เด่นที่สุดของหนังสือเล่มนี้ (และบรรณาธิการชอบมาก) นอกจากสีปกและรูปช้างตัวกลมตีลังกาอยู่บนปกแล้ว ก็คือรูปแบบการนำเสนอเนื้อหาที่ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะหากเปรียบเทียบกับหนังสือหมวดบริหารจัดการธุรกิจ-พัฒนาตนเองเล่มอื่น ๆ ต้องบอกว่าเป็นสไตล์ญี่ปุ่นจริง ๆ เพราะมีทั้งการ์ตูน 4 ช่องและแผนภาพ ที่นำ “สาระ” มาเสนอในรูปแบบ “บันเทิง” เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น การ์ตูน 4 ช่องอ่านแล้วก็ขำ ถือว่าเป็นมุกเล็ก ๆ น้อย ๆ ของผู้เขียน ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสไปยืนพลิก ๆ อ่าน จะเริ่มจากอ่านการ์ตูนหรือแผนภาพก่อนก็ได้ค่ะ รับรองว่าต้อง “ตกหลุมรัก” หนังสือเล่มนี้จนวางไม่ลง อ่อ แต่อย่าอ่านเฉพาะที่เป็นภาพเพลินจนหมดเล่มนะคะ เหลือไว้เผื่ออ่านพร้อม ๆ กับเนื้อหาบ้างจะได้เข้าใจที่มาที่ไปและนำไปปฏิบัติจริงได้ความหลัก ๆ

ใจความหลัก ๆ ที่ “กลับหัวคิด มองโลก 80%” เสนอก็คือ แง่คิดในการมองโลกในมุมที่แตกต่าง เพื่อให้เกิดความหวังใหม่ ๆ และสามารถพลิกสถานการณ์เลวร้ายให้กลายเป็นเรื่องดีๆ ซึ่งพื้นฐานการคิดทั้งหมดอยู่ที่การมองโลกในแง่ดี และการมองโลกเพียง 80% จริง ๆ แล้วปํญหาที่เกิดขึ้นทั้งกับเรื่องงาน อย่างเช่น คิดว่างานของตัวเองหรือลูกน้องออกมาไม่ได้ดั่งใจ รู้สึกว่าวันหนึ่ง ๆ มีเวลาไม่พอ หรือเข้ากับคนที่ทำงานไม่ได้ และปัญหาส่วนตัว อย่างเช่น ความสัมพันธ์กับคนที่บ้านไม่ค่อยราบรื่น ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเศร้าหมอง ไม่สดชื่น จริง ๆ แล้วมีทางแก้ที่ใกล้ตัวที่สุด ก็คือการมองกลับมาที่ตัวเองและพยายามแก้ไขจากตัวเอง เพราะลงมือเปลี่ยนแปลงตัวเองนั้นง่ายกว่าจะไปบังคับหรือคาดหวังจากคนอื่น (จริงไหม ?)


การมองโลก 80% ก็คือการมองทุกอย่างโดยไม่คาดหวังว่าผลลัพธ์จะต้องออกมา 100% หรือก็คือไม่ต้องหวังให้ “เพอร์เฟ็กต์” ขอแค่ออกมาเพียง 80% ก็จงพอใจ ไม่ว่าจะการมองผลงานของคนอื่น (เช่น ลูกน้องหรือผู้ใต้บังคับบัญชา) หรือของตัวเอง ไม่ใช่คิดแต่ว่า “ต้องทำได้ดีกว่านี้สิ ทำดีกว่านี้ไม่ได้เหรอ” แต่จงพอใจว่า “อืม... แค่นี้ก็โอเคแล้วล่ะ” ถ้าได้ตั้งใจเต็มที่ ก็ขอให้พอใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา แม้จะไม่สมบูรณ์ 100% ส่วนอีก 20% จะเอาไปทำอะไร ผู้เขียนบอกว่า ก็เอาเวลาที่จะมัวทำให้เต็มร้อย ไปมองดูสถานการณ์รอบตัวหรืองานอื่น ๆ บ้าง หากเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือมีมุมมองอะไรใหม่ๆ จะได้ตามคนอื่นเขาทัน ! จริง ๆ แล้วแนวคิดนี้เป็นหนึ่งในอีกหลาย ๆ แนวคิดที่ผู้เขียนให้ไว้ ทั้งหมดเน้นให้ปรับที่ตัวเอง ทั้งความคิด คำพูด และการกระทำ ขอให้ปรับเพียงเล็กน้อย ก็จะเห็นผลยิ่งใหญ่“กลับหัวคิด มองโลก 80%” เป็น 1 ใน 300 ผลงาน (ไม่ได้พิมพ์ผิดนะคะ แต่ 0 2 ตัวจริง ๆ ค่ะ หุหุ) ของคุณไซโต้ ชิเงตะ จิตแพทย์และนักเขียนชื่อดัง เจ้าของงานเขียนกว่า 300 เล่ม เพื่อให้เราเข้าใจโลก เข้าใจชีวิต เข้าใจตัวเอง และเข้าใจคนอื่น นอกจากนี้ ในเล่มนี้ยังสอดแทรกแง่คิดคม ๆ ของบุคคลผู้มีเชื่อเสียงของญี่ปุ่นในด้านต่าง ๆ ทั้ง แม่ทัพ นายทหาร ผู้กำกับ นักแสดง เจ้าของธุรกิจยักษ์ใหญ่ ด้วย


ว่าแล้วก็ขอยกบางหัวข้อมาให้ดูกันหน่อย

- รู้จัก “จุดอ่อน” ของตัวเองหรือเปล่า
- รู้จักแยกแยะความเครียดชนิดดีกับความเครียดชนิดร้าย
-ปลดปล่อยตัวเองให้หลุดพ้นจาก “คำสาปของการคิดไปเอง”
- งานนี้ ทำวันนี้หรือพรุ่งนี้ค่อยทำดี
-สร้างความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ด้วยการเพิ่มทักษะการสนทนา
- ระลึกอยู่เสมอว่า “โลกเราใบนี้ กลมกว่าที่คิด”
-ฝึกเป็นคนที่สามารถนำประสบการณ์มาใช้คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้น
- เคล็ดลับการใช้ออร์แกไนเซอร์เพื่อให้อยากทำงาน
-ชมเชยดีกว่าดุว่า – มาเรียนรู้วิธีดุว่าและชื่นชมที่แสนแยบยลกัน
- เราต้องมีเรื่องที่เก่งกว่าใครในบริษัทสัก 1 เรื่อง
ให้แนวคิดกว้าง ๆ พอหอมปากหอมคอ อ่อ มีคนแอบกระซิบ บ.ก.ด้วยว่า อ่านแล้วเอาแนวคิด มองโลก 80% ไปใช้ในการทำงาน จากตอนแรกที่เครียดมากและยุ่งมาก เพราะจ้ำจี้จ้ำไชและหวังผลงานให้ออกมาดีเกินไป ก็กลายเป็นว่าตอนนี้ทำงานได้สบาย ๆ แถมยังมีเวลาช่วยคนอื่นทำงานด้วยน้า
ไว้คราวหน้าพบกันใหม่พร้อมกับหนังสือแนะนำเหมือนเคยนะคะ
Bye Bye

Create Date : 14 มกราคม 2553
Last Update : 8 เมษายน 2554 17:55:24 น.
Counter : 4332 Pageviews.

3 comments
电影片名的对话 Diànyǐng piàn míng de duìhuà บทสนทนาในภาพยนตร์ Kavanich96
(5 ก.ย. 2564 02:39:47 น.)
รีวิวเกม Hoa เกมภาพสวยดนตรีเพราะที่ทำให้ใจละลายได้อย่างง่ายดาย ออโอ
(31 ส.ค. 2564 20:11:31 น.)
มุมแมวแมว : บันทึกน้องเหมียวของอิโต้ จุนจิ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(29 ส.ค. 2564 10:18:46 น.)
วรรณยุกต์ในภาษาไทย อาจารย์สุวิมล
(28 ส.ค. 2564 22:28:46 น.)
  
น่าอ่านจังครับ
ขอบคุณนะครับ
โดย: กลับมาแล้วเหรอ เก่งมาก ๆ เลย วันที่: 17 มกราคม 2553 เวลา:5:05:11 น.
  
ซื้อมาอ่านแล้วค่ะ เป็นหนังสือที่ดีเล่มนึงเลย สอนเราได้ด้วย เพราะจิงๆ เราเป็นคนมันโลกเกินร้อย สงสัยต้องเหลือ 80 ตามชื่อหนังสือบ้างแล้วค่ะ จะได้ไม่เครียด
โดย: น้ำฝน IP: 58.10.217.197 วันที่: 16 มิถุนายน 2554 เวลา:13:36:35 น.
  
อ่านแล้วดีมากๆเลยค่ะ ให้กำลังใจเราได้เยอะค่ะ
โดย: NICE IP: 182.53.48.214 วันที่: 30 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:04:11 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด