ไคเซ็นในธุรกิจบริการ : ลดต้นทุน เพิ่มกำไร เหนือคู่แข่งในสงครามราคา

คนทำงานในธุรกิจบริการยุคนี้ต้องเหนื่อยยากแค่ไหนกับการบริการลูกค้า ทั้งลูกค้าประเภทเอาใจยาก ลูกค้าใหม่ที่อาจจะเสียความประทับใจตั้งแต่ครั้งแรก เพียงเพราะบังเอิญมาเจอบริการที่ผิดพลาดพอดี หรือลูกค้าขาประจำที่อุดหนุนกันมานาน ก็อาจจะเสียความรู้สึกได้เหมือนกันถ้าบริการเกิดมีปัญหาขึ้นมา

และอีกปัญหาหนึ่งที่สำคัญ คือ การแข่งขันด้านราคาที่รุนแรง จนนอกจากจะขึ้นราคาได้ยากหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยแล้ว ก็อาจต้องเจอคู่แข่งที่ให้บริการได้เหมือนเราแต่ราคาถูกกว่าเราได้ตลอดเวลา

ความท้าทายของธุรกิจบริการในยุคนี้จึงไม่ใช่แค่การบริการที่ดีเท่านั้นแต่ต้องทั้งเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพและต้องลดต้นทุนกันอย่างจริงจังชนิดที่ว่า แม้แต่เพียง 1% ก็ต้องทำ เพราะต้นทุนที่ลดได้เท่ากับกำไรที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง

แล้วทั้งเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าทั้งลดต้นทุน จะทำได้อย่างไร ?

คำตอบอยู่ใน“ไคเซ็นในธุรกิจบริการ” เล่มนี้แล้วไคเซ็นในธุรกิจบริการ

เขียนโดย : Toyota Seisan Hoshikiwo Kangaeru Kai

แปลโดย : ผศ.ประยูร เชี่ยววัฒนา

หนา 304 หน้า

สำหรับธุรกิจบริการที่ต้องการทิ้งห่างคู่แข่งในสงครามราคาที่ดุเดือด “ไคเซ็นในธุรกิจบริการ” นำเสนอประเด็นการไคเซ็นหรือปรับปรุงงานในธุรกิจบริการประเภทต่าง ๆ และแนวทางสำหรับองค์กรในการทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อการลดต้นทุน เพิ่มประสิทธิภาพการบริการนำไปสู่วิธีทำงานที่ทำให้บุคลากร “บริการได้ดี” และ “เพิ่มกำไรได้ด้วย” (จากต้นทุนที่ลดลง)

ไคเซ็น คือ การปรับปรุงงานโดยปรับเปลี่ยนวิธีการทำงาน พลิกแพลงทีละเล็กละน้อย โดยไม่ใช้เงินลงทุนเพิ่ม เพื่อกำจัดความสูญเปล่าอย่างจริงจัง นำไปสู่การลดต้นทุนซึ่งช่วยให้อยู่รอดได้ในการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรง เพราะต้นทุนที่ลดได้เท่ากับกำไรที่เพิ่มขึ้น แม้รายได้จะเท่าเดิม

นอกจากนี้ไคเซ็นยังช่วยให้งานราบรื่น หยุดทุกความผิดพลาด ป้องกันทุกปัญหาในงานโดยแก้ที่สาเหตุต้นตอ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อลดความผิดพลาดในงานบริการได้ก็เพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าได้ โดยพนักงานไม่ต้องเสียสละตนเองมากจนท้อถอย เพราะเป็นการปรับปรุงวิธีทำงานที่ไม่เพียงแค่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้นแต่ยังช่วยให้พนักงานทำงานได้สะดวกยิ่งขึ้นด้วย

ถ้าหลายคนยังสงสัยหรือไม่แน่ใจ เพราะคิดว่าการไคเซ็นทำได้แต่ในอุตสาหกรรมการผลิต ธุรกิจบริการจะทำไคเซ็นได้อย่างไร “ไคเซ็นในธุรกิจบริการ” ก็ได้รวบรวมกรณีตัวอย่างจริงจาก 26 ธุรกิจบริการที่ประสบความสำเร็จในการไคเซ็น หรือการปรับปรุงงาน มาให้คุณได้พิสูจน์ด้วยตัวเองแล้ว

ตัวอย่างจริงจาก 26 ธุรกิจบริการที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว

- ภัตตาคาร 

- ซูเปอร์มาร์เก็ต 

- โลจิสติกส์ 

- งานสำนักงาน

- โรงพยาบาล 

- งานสวัสดิการผู้สูงอายุ 

- สหกรณ์ 

- การค้าปลีก

- โรงแรม 

- บริการซักรีด 

- ที่ว่าการเขต 

- การไปรษณีย์ 

ธนาคาร 

- ธุรกิจประกันชีวิต 

- การก่อสร้าง 

- ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์

ตัวอย่างหนึ่งจากในเล่ม

ธุรกิจบริการนั้นแตกต่างจากธุรกิจการผลิต เพราะการปฏิบัติงานที่ทำซ้ำมีน้อย ทำให้โอกาสที่จะปรับปรุงงานด้วยไคเซ็นมีจำกัด แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง จะเห็นว่าธุรกิจบริการยังไม่ค่อยมีการทำไคเซ็น จึงเป็นเหมือนขุมทรัพย์ที่ยังไม่ถูกค้นพบ นั่นคือ ยังมีประเด็นที่จะปรับปรุงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและผลิตภาพได้อีกมากมายนั่นเอง

พิสูจน์ด้วยตัวคุณเอง ลองทำได้ทันที ไม่ต้องลงทุนเพิ่ม ! 


ดูรายละเอียดของหนังสือและข้อมูลหนังสือใหม่เล่มอื่น ๆ ของสำนักพิมพ์ได้ ที่นี่
Create Date : 27 กันยายน 2555
Last Update : 28 กันยายน 2555 9:20:08 น.
Counter : 15629 Pageviews.

0 comments
รีวิวเกม Hoa เกมภาพสวยดนตรีเพราะที่ทำให้ใจละลายได้อย่างง่ายดาย ออโอ
(31 ส.ค. 2564 20:11:31 น.)
มุมแมวแมว : บันทึกน้องเหมียวของอิโต้ จุนจิ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(29 ส.ค. 2564 10:18:46 น.)
:: เงาซ่อนแสง 9 :: กะว่าก๋า
(27 ส.ค. 2564 06:42:16 น.)
ทายาทนายพล : ชอุ่ม ปัญจพรรค์ สามปอยหลวง
(26 ส.ค. 2564 10:59:35 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด