ข้ามขีดจำกัด ปลุกพลังยีน : ดึงศักยภาพได้อย่างไร้ขีดจำกัด
เมื่อเช้านี้ !!! งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติครั้งที่ 39 ได้เปิดอย่างเป็นทางการไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งงานนี้จะพาทุกคนท่องไปในโลกแห่งการเรียนรู้และเติมเต็มไอเดียดี ๆ

วันนี้ เราก็มีหนังสือที่น่าสนใจซึ่งเป็นหนังสือใหม่ 1 ใน 5 เล่มของสำนักพิมพ์ ส.ส.ท. ที่เพิ่งคลอดออกมาสด ๆ ร้อน ๆ ซึ่งถือได้ว่าแจ้งเกิดในงานนี้โดยเฉพาะ นั่นก็คือหนังสือ "ข้ามขีดจำกัด ปลุกพลังยีน" เล่มนี้นี่เอง
ข้ามขีดจำกัด ปลุกพลังยีน
ผู้เขียน : Kazuo Murakami
ผู้แปล : ธนัญ พลแสน
จำนวนหน้า : 232 หน้า
ISBN : 9789744434357

หนังสือ "ข้ามขีดจำกัด ปลุกพลังยีน" เล่มนี้
นำเสนอวิธีคิดและใช้ชีวิตที่จะปลุกยีนดีให้ตื่นขึ้นและดึงศักยภาพในตัวคุณออกมาได้อย่างไร้ขีดจำกัด นอกจากคุณจะได้ตระหนักถึงความสามารถและคุณค่าของตนเองแล้ว คุณยังจะได้ตื่นตาไปกับความประณีตของธรรมชาติภายในตัวเราด้วย ถ่ายทอดโดยผู้เขียนซึ่งเป็นผู้คร่ำหวอดในแวดวงพันธุกรรมศาสตร์

คุณทราบหรือไม่ว่า...
ยีนไม่เพียงแต่เป็นตัวกลางที่ถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรมจากพ่อแม่สู่ลูก แต่ยังเกี่ยวข้องกับทุกกิจกรรมของสิ่งมีชีวิตทั้งด้านชีวภาพ เช่น การหายใจหรือการนอนหลับ และด้านความรู้สึก เช่น ดีใจหรือกลุ้มใจ เป็นต้น

ยีนเปรียบเสมือนผู้บงการอันดับแรก เพราะร่างกายทำงานภายใต้คำสั่งของยีน นอกจากนี้ข้อมูลเทียบเท่าหนังสือหนา 1 พันหน้าจำนวน 3 พันเล่มยังเรียงร้อยอย่างสวยงามและน่าอัศจรรย์อยู่ภายในตัวเรา และโดยปกติ คนเราใช้ยีนในการสร้างโปรตีนเพียง 3 % เท่านั้น จึงทำให้ยีนอีก 97% ไม่ว่าจะเป็นยีนที่พึงประสงค์และไม่พึงประสงค์ยังหลับปุ๋ยอยู่ ศักยภาพในตัวเราจึงไม่เพิ่มขึ้น

คุณผู้อ่านหลายคนอาจจะคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหมวดวิทยาศาสตร์ใช่ไหมล่ะคะ แต่ความจริงแล้วคือ หมวดจิตวิทยาพัฒนาตนเองที่รับรองได้ว่าต่างจากเล่มอื่นแน่นอนค่ะ

เอาล่ะ เรามาเข้าเนื้อหากันต่อดีกว่า...
แล้วจะต้องทำอย่างไรยีนดีจะตื่นและศักยภาพในตัวเรา ถึงจะเพิ่มขึ้น ??
ก่อนที่จะลองลงมือทำอะไรสักอย่าง คนส่วนใหญ่มักคิดว่า "ตนเองจะทำไม่สำเร็จ" หรือ "ทำไม่ได้" ก่อนเป็นอันดับแรก พูดง่าย ๆ ก็คือ ตีกรอบให้กับตนเอง หรือเวลาที่เห็นคนอื่นประสบความสำเร็จก็มักจะคิดว่า "พ่อแม่เขาเก่ง เขาก็เลยเก่ง แต่พ่อแม่เราไม่เก่ง เราก็เลยได้แค่นี้" กลับกลายเป็นโทษพ่อแม่อีก จึงทำให้ไม่ได้ลงมือทำสักทีและยังยึดติดอยู่กับตัวตนเดิม ๆ

ความคิดข้างต้นเป็นการคิดไปเอง เรียกง่าย ๆ ว่าหาข้ออ้างก็ได้ค่ะ จริง ๆ แล้วความสามารถต่าง ๆ มีอยู่ในตัวเราทุกคน เพียงแต่ไม่รู้วิธีนำมาออกใช้มากกว่า

ขอยกตัวอย่างคุณทาเทโนะ อิซุมิ นักเปียโนที่มีชื่อเสียงระดับโลกที่ต้องสูญเสียแขนขวาไป แต่ยังแสดงเปียโนด้วยมือซ้ายเพียงข้างเดียวจนถึงปัจจุบัน !!! นั่นแสดงให้เห็นว่า ความสามารถของมนุษย์นั้นไร้ขีดจำกัด เพราะกว่าครึ่งหนึ่งของ "ทำไม่ได้" คือ "ไม่ได้ทำ"

ดังนั้นอยากให้คิดว่ายีนในตัวเราทำงานเพียงแค่ 3% เท่านั้น แล้วลองคิดว่าเรื่องไหน ๆ ตัวเองก็ "ทำได้" ดู และในที่นี้ บ.ก. ขอยกตัวอย่างวิธีคิดและใช้ชีวิต เพื่อปลุกยีนดีให้ตื่นและศักยภาพเผยออกมาได้อย่างไร้ขีดจำกัดสัก 2 ตัวอย่างดังนี้

1. วิธีคิดเมื่ออยู่ในสถานการณ์ที่ "เสียเปรียบ"
ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเรียนหรือการทำงาน คนเรามักจะต้องเจอคู่แข่งเป็นเรื่องธรรมดา คุณผู้อ่านคงจะทราบดีว่าถ้าเป็นกรณีที่ถูกคู่แข่งนำหน้าไปไกล เราจะรู้สึกหมดกำลังใจขนาดไหน แต่ถ้าลองปรับเปลี่ยนวิธีคิดว่า การแข่งขันครั้งนี้คืออะไรหรือผลลัพธ์ที่ได้จะมีประโยชน์ต่อคนรอบข้างแค่ไหน เราก็จะรู้สึกมีกำลังใจและกลับมาสู้อีกครั้ง ถ้าเป็นคู่แข่งที่เก่งกาจยิ่งเป็นประสบการณ์อันล้ำค่า แล้วเราก็จะลงมือทำอย่างเต็มที่และดีที่สุด

2. "เพื่อนรสนิยมคล้ายกัน" หรือจะสู้ "เพื่อนต่างนิสัย"
ในการทำงานร่วมกับผู้อื่น คนส่วนใหญ่มักเลือกคนที่มีนิสัยหรือความคิดที่คล้ายกันไว้ก่อน เพื่อให้ทำงานร่วมกันได้และไม่ถูกขัดแย้งจนเกินไป แต่ก็ใช่ว่าจะคบแต่กับคนที่เหมือนตัวเองเสมอไป หากเราลองหันมาคบคนที่มีนิสัยและความคิดที่แตกต่างกับเราดูบ้าง ก็จะพบว่าความสามารถของแต่ละคนเมื่อมาผนึกรวมกันจะช่วยให้บรรลุเป้าหมายได้เป็นผลสำเร็จ และยังได้ไอเดียใหม่ ๆ จากเพื่อนใหม่ซึ่งจะทำให้เราเติบโตขึ้น

สิ่งที่หยิบมาเล่าให้ฟังข้างต้นเป็นเพียงเนื้อหาบางส่วน ยังมีวิธีคิดและใช้ชีวิตที่น่าสนใจอีกมากมาย หากคุณผู้อ่านคนไหนสนใจเชิญติดตามต่อได้ในเล่มค่ะ

เพราะเราสามารถกำหนดชีวิตและเปลี่ยนทุกอย่างให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ไม่ว่าจะอายุเท่าไร !! หยุด “ปิดกั้น” ยีนแห่งความโชคดีและความสำเร็จของคุณ ปลุกยีนในตัวให้ตื่น เปิดยีนให้เต็มที่ เพราะบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่ (Something Great) กำลังรอคุณอยู่


Create Date : 24 มีนาคม 2554
Last Update : 17 มิถุนายน 2554 13:01:36 น.
Counter : 6234 Pageviews.

1 comments
真不明白 Zhēn bù míngbái ไม่เข้าใจจริงจริง Kavanich96
(10 ก.ย. 2564 07:48:43 น.)
สวรรค์กลางดง * ชูวงศ์ ฉายะจินดา เมฆชรา
(4 ก.ย. 2564 23:02:24 น.)
:: เงาซ่อนแสง 12 :: กะว่าก๋า
(30 ส.ค. 2564 06:38:29 น.)
:: เงาซ่อนแสง 9 :: กะว่าก๋า
(27 ส.ค. 2564 06:42:16 น.)
  
หนังสือเล่มนี้เป็นประโยชน์มากคลับ
โดย: วรพล IP: 180.183.221.179 วันที่: 4 มกราคม 2556 เวลา:0:09:03 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Book4u.BlogGang.com

textbook
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 20 คน [?]

บทความทั้งหมด