กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
รักพิทักษ์ใจ ศรัณญ์ชล เขียน
ตอนมีขายเยอะก็ไม่สนใจ แล้วเป็นไงล่ะ ตอนนี้อยากอ่านแทบต้องควานตลาดหาซื้อ 

บทสนทนากับน้องคนขายในครั้งนั้น

น้องคนขาย : นี่เลยค่ะ เซ็ทออกใหม่ จะมีด้วยกันสี่เรื่อง พระเอกทุกคนจะเชี่ยวชาญด้านต่างๆ กัน เป็นเหมือนฮีโร่ ผู้นำด้านต่างๆ เรื่องนี้พระเอกเป็น...บลาๆ

โอ : อ๋อออ ค่ะ // พยักหน้าเออออ

น้องคนขาย : ...นอกจากนั้นนะคะ รายได้ส่วนหนึ่งจากการขายชุดนี้จะนำไปสมทบทุนบริจาค มูลนิธิที่เกี่ยวข้อง บลาๆ

โอ : โอ้ เหรอคะ // ทำตาโตตาม แต่หันไปหยิบอีกเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับที่น้องเขาแนะนำ แล้วยิ้มให้

โอ : ขอบคุณมากค่ะ 


พี่สาวคนสวยขอโทษน้องมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ แต่พี่ฟังหนูอยู่นะ (ได้เท่าที่เห็นบรรทัดบนนั่นแหละ) ประทับใจการบริการน้องมากนะคะ แม้พี่จะไม่ได้ซื้อเรื่องที่น้องแนะนำ

ถึงต้องตาเหลือกตามล่าหาซื้อที่หลังนี่แหละค่ะ // สวรรค์ลงทัณฑ์คนสวยใจดำรักพิทักษ์ใจ ชุด Hot Guys, Hot Mind หล่อนี้... ที่หัวใจ
ศรัณญ์ชล เขียน
สำนักพิมพ์แจ่มใส แนว LOVE
299 บาท  502 หน้า


หลังปก

ในสายตาของ ‘แทนธารา’นั้น ’หมอเท็ด(ดี้)’ สัตวแพทย์สัตว์ป่าคนแรกและคนเดียวของประเทศไทยมีเสน่ห์อันเหลือล้น...เปล่า!เขาไม่ได้หล่อ รวย หรือแสนดีเหมือนผู้ชายเฟอร์เฟ็กต์คนอื่นๆ ทว่าจิตใจและความทุ่มเทที่หมอมีต่องานของตัวเองต่างหากที่เธอสนใจ งานที่แม้จะต้องแหย่เท้าเข้าไปในดงของผู้มีอิทธิพลซึ่งมากด้วยอันตรายเขาก็ไม่เคยหวั่น แถมยังทำงานสุดกำลังจนใครๆ ต่างก็ชื่นชมรวมถึงตัวเธอ ดังนั้น แม้เขาจะดึงเธอเข้าไปพัวพันกับอันตรายสารพัด ไม่ว่าจะจาก ‘มนุษย์’ หรือจาก ‘สัตว์’ เธอก็เต็มใจและพร้อมจะฝ่าฟัน

อะไรๆ ก็ดูเหมือนจะดีไปหมด แต่กลับมีข้อเสียอยู่อย่าง... เมื่อถึงคราวที่เธอตัดสินใจจะเปิดรับเขาเข้ามานั่งในหัวใจ หมอกลับทั้งกั๊กและเก๊กจนแทนธาราสุดจะเอือม แต่นั่นก็ไม่หนักหนาเท่ากับการที่เขาบอกกว่า “ระหว่างคุณและผม เราไม่สนิทกัน!”เหอะ!ไม่สนิทกัน!? แล้วที่รายงานตัวเป็นระยะ คุยกันทุกวัน แถมยังทั้งแซวทั้งหยอดนั่น...ถ้าไม่เรียกว่าสนิทกันแล้วมันเรียกว่าอะไร ได้โปรดตอบเธอที!เล่าเรื่องเอง

แทนธารา คุณหนูไฮโซ น้องสาวคนสุดท้องท่ามกลางบรรดาพี่ชายของตระกูลภูมิภูรา ใครจะรู้ว่าภาพลักษณ์คุณหนูว่าง่ายเรียบร้อย แทนธาราจะเป็นนักช่วยเหลือที่เดินทางไปยังแดนทุรกันดารต่างๆ มากมาย จนคุณพ่อทนไม่ไหวต้องออกแรงยื้อธาราไว้ที่บริษัท

ธาราเหมือนนกน้อยที่โดนขังกรง อิสระที่เคยมีถูกลิดรอน แต่เหมือนฟ้าเป็นใจให้เพื่อนชายคนสนิทที่เคยทำงานเอ็นจีโอด้วยกันติดต่อมา เพื่อให้เธอช่วยตามหา "สัตวแพทย์สัตว์ป่า" ของประเทศไทย

ชื่อแรกที่ขึ้นมาจากการค้นหาคือ หมอเท็ด ซึ่งนอกจากเขาจะเป็นสัตวแพทย์สัตว์ป่าแล้ว ยังเป็นคนแรกและคนเดียวของไทยด้วย!

ธาราเพียรพยายามติดต่อตามช่องทางที่พอค้นเจออยู่นาน จนในที่สุดก็เจอเฟซบุ๊คของหมอเท็ด และขอความช่วยเหลือเขาไป

งานเป็นตัวประสานระหว่างหมอเท็ดกับเพื่อนสนิทดูจะยากกว่าที่คิด เพราะนอกจากหมอจะงานยุ่งแล้ว เขายังติสท์ไม่น้อย

แต่นั่นก็ทำให้ธาราค่อยๆ สนใจในตัวเขามากขึ้น เนื้องานที่เขาทำ สิ่งที่เขาเจอ ธาราค่อยๆ ซึมซึบจนจิตใจจดจ่อกับเขา

หมอเท็ดและธาราคุยผ่านแชทของเฟซบุ๊คบ้าง โทรศัพท์คุยกันบ้าง แม้เนื้อหาส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกันงานที่หมอทำ แต่พวกเธอก็กลายเป็นคนที่แลกเปลี่ยนเรื่องราวในชีวิตประจำวันให้กันและกันเสมอ

ตอนนั้น ธาราเริ่มรู้ตัวว่าสนใจหมอเข้าแล้ว แต่เขาล่ะ ยังคงอ่านไม่ออกกับท่าทีเล่นทีจริงของเขาเลย...คุยกันหลังอ่าน

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เอาต้นแบบพระเอกมาจากคนจริงๆ หรือก็คือสัตวแพทย์สัตว์ป่าคนเดียวของประเทศไทย ใครอ่านในเรื่องคงรู้ต้นแบบแล้ว Smiley


อ่านมาตรงนี้อาจมีบางคนสงสัย สัตวแพทย์คนเดียวอย่างไรไม่เข้าใจ แล้วที่เปิดคลินิกทั่วประเทศเราล่ะ

อะแฮ่ม 

สัตวแพทย์สัตว์ป่า หรือ Wildlife Vet จะเข้าไปรักษาสัตว์ในถิ่นที่อยู่อาศัย  ซึ่งแตกต่างจากสัตวแพทย์ที่คนจะรู้จักดี ซึ่งก็คือสัตวแพทย์สวนสัตว์ Zoo Vet ที่จะรักษาสัตว์นอกถิ่นที่อยู่อาศัย

นอกจากรักษาสัตว์ป่าแล้ว สัตวแพทย์สัตว์ป่าจะต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติของสัตว์ป่า ถิ่นที่อยู่อาศัย สภาพแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นอกจากตำราที่มีก็ต้องอาศัยประสบการณ์ที่คลุกคลีเกี่ยวกับสัตว์ในชีวิตจริงนำมาประยุกต์ใช้ด้วย

ในเรื่อง หมอเท็ดก็จะบุกป่าฝ่าดงขึ้นเหนือล่องใต้บ่อยๆ เพราะด้วยความที่พี่ท่านเป็นหมอสัตว์ป่าคนเดียว แถมมีชื่อเสียง ใครเห็นอะไรเกี่ยวกับสัตว์ป่าเข้าหน่อยก็เรียกพี่ไปละ หมอเท็ดเลยชีพจรลงเท้ามาก จะไม่มีเวลามาเกี้ยวพานางเอกเรานักค่ะ (ถ้าหมอจะทำน่ะนะ)

เล่าถึงอาชีพหมอเท็ดไปแล้ว เล่านิสัยหมอเท็ดบ้าง

หมอเท็ดเป็นคนโลกส่วนตัวสูง ไม่เกรงกลัวเข้าหาผู้คน ขณะเดียวกันก็ไม่ค่อยเปิดโอกาสให้คนเข้าหา มั่นใจในตัวเอง คิดไวทำไว ไม่ค่อยสนใจใคร มีความกบฏและขัดแย้งในตัวเอง ตลกแปลกๆ หัวรุนแรงในบางครั้ง แต่เป็นคนที่่ทุ่มเทกับการทำงานมาก

เฮ้ โอชอบนิสัยพระเอกคนนี้แฮะ โลกส่วนตัวสูงคล้ายกันเลย เราเป็นเนื้อคู่กันปะเนี่ย ฮ่าๆ อันนี้คือที่คิดไว้ตอนแรกนะ อ่านๆ ไป เราอย่าเป็นเนื้อคู่กันเลย หมอเท็ดประหลาดเกิ๊นนน ที่สำคัญ คบกับคนแบบนี้ต้องมีพื้นที่ว่างในหัวใจเยอะ รักในสิ่งที่เขารัก ใจใหญ่ และไม่เห็นแก่ตัว

นางเอกบ้าง แทนธารา คุณหนูไฮโซตระกูลร่ำรวย บ้านเป็นตึกแปดชั้น ครอบครัวรักกันดี ธาราเป็นน้องสาวที่พี่และพ่อรัก และห่วงอยู่ไม่น้อย เป็นสาวหมวยหน้าใสอ่อนกว่าวัย ที่อย่าริมองแค่หน้า เพราะคุณจะดูเธอผิดไปไกล ธาราเป็นสาวมั่น กล้าลุยในทุกสถานการณ์ แต่จะจำกัดกรอบของคนที่ใกล้ชิด ถ้าไม่สนิทจะจะไม่มีสิทธิ์เข้ามาในอาณาเขตของเธอเลย

ความจริงพระนางสองคนนี้นิสัยคล้ายกันนะ ซึ่งเป็นนิสัยที่โอชอบทั้งคู่ด้วย ตอนคุยกันก็น่ารักดี สองคนนี้มีความเป็นมนุษย์สูง ที่ไม่ค่อยเจอในนิยายเรื่องอื่นเท่าไร อ่านแล้วรู้สึกสมจริงมาก 

เช่น 
- นางเอกบอกตัวเองเป็นผู้หญิง ที่เป็นเพศที่ชอบคิดเข้าข้างตัวเอง ใครทำอะไรให้ความหวังหน่อย ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็คิดไปไกลแล้ว ...ฉึก! เสียดแทงใจมนุษย์เพศหญิงที่ชอบคิดเข้าข้างตัวเองคนนี้ ฮ่าๆ
- นางเอกเป็นคนเข้าหาพระเอกก่อนเสมอ จนโอสงสารนางเอกไม่ได้ ธาราทอดสะพานให้ก่อนแล้ว ยังจะมาให้เธอโยนเชือกไปคล้องตัวอีกเรอะ?!
- พระเอกไม่ใช่คนที่ร้ายหมดหรือดีหมด มีช่วงอารมณ์เสีย พาลพาโล เอาแต่ใจ หรือแม้กระทั่งการกั๊ก!
- ผู้ชายเรื่องนี้อ่อยเป็นนะคะ ทำเป็นเล่นไป

แต่อ่านไปก็คิดเสมอนะว่าสองคนนี้จะมาลงหลักปักฐาน รักกันได้อย่างไร ไม่มีแนวโน้ม สามารถตั้งทฤษฎี หรือมองเห็นวี่แววได้เลย


โอชอบกลุ่มเพื่อนนางเอกมาก จำไม่ได้หรอกว่ามีกี่คน ใครบ้าง แต่ชอบเวลาพวกนางจับกลุ่มแล้ววิจารณ์นางเอก ตรงทุกเม็ด ที่สำคัญคือเป็นสิ่งที่โอกำลังนึกอยู่ด้วยสิ อ่านแล้วขำมาก

เป็นเรื่องที่คนเขียนค่อนข้างทุ่มเทใส่ใจในรายละเอียดอุปนิสัยใจคอพระนาง จนสามารถวิเคราะห์วิแคะออกมาได้เป็นคุ้งเป็นแคว

ตอนแรกโอทะแม่งกับข้อความในแชทที่พระนางคุยกันนะ ธาราดูเหมือนคนที่พยายามอยู่คนเดียวมากเลย แล้วทั้งคู่ก็คุยกันแบบสนิทก็ไม่ใช่ ใส่ใจก็ไม่เชิง ดูห่างๆ แปลกๆ ไม่ก็เล่นหัวประหลาดๆ แต่อ่านไปก็สังเกตว่าตอนคุยแชทกับตอนคุยโทรศัพท์ ทั้งที่เป็นเหตุการณ์ต่อเนื่องกัน แต่อารมณ์มันต่างกันมาก โทนเสียงที่จับได้จากโทรศัพท์จะดูจริงจัง จริงใจ เข้าถึงอารมณ์ และสนิทสนมกันมากกว่า แต่ในแชทจะดูเป็นกันเองแบบทีเล่นทีจริง

ก็เหมือนคนเรานะคะ ในห้องสนทนาที่ทำผ่านแป้นคีย์บอร์ดหรือปุ่มตัวอักษร เรามีเวลาคิด กลั่นกรอง แยกแยะ ประดิดประดอย และป้องกันความรู้สึกที่อาจเล็ดลอดออกมาได้ง่าย ในขณะที่กระทำผ่านน้ำเสียงได้ยากกว่า

พระนางคู่นี้ได้คะแนนเต็มจากโอตอนแรกถึงช่วงใกล้จบ ท้ายๆ เสียคะแนนเพราะกลับมาเข้าสูตรพระนางนิยายไทย เสียดายแฮะ ถ้าแหวก แปลก มาเต็มที่ ใส่ความบ้าบอที่เกิดในชีวิตเราเข้าไป โอจะปลื้มมาก

โอรู้สึกเหมือนเรื่องนี้โดนตัดจบ หรือไม่ก็คนเขียนหมดมุกเขียนต่อ ช่วงใกล้จะจบเริ่มกังวล เอ เรื่องน่าจะไปได้อีกนะ แต่ทำไมจำนวนหน้าเริ่มหดหายไปทุกทีๆ แล้วก็จริงๆ จบไม่ค่อยเคลียร์ ไม่ว่าประเด็นหลักของเรื่อง หรือเรื่องราวของพระนาง

เรื่องราวที่หมอเท็ดทำก็ดูกระจัดกระจาย โอเห็นเป็นกลุ่มๆ แต่มองภาพรวมไม่ออก และประเด็นท้ายที่คนเขียนอุตส่าห์โยงใยเข้าหากัน เป็นประเด็นที่พระเอกเครียด และนางเอกกังวล สิ่งปูพื้นมาตั้งแต่ต้นก็ทิ้งให้เป็นปริศนาให้ขบคิดต่อไป ไม่สมบูรณ์

เสียดายนิดหน่อยนะ
แต่โดยรวมชอบ ชอบมาก งานเขียนที่ต้องเก็บข้อมูลและพยายามสื่อสารให้คนอ่านทราบหรือรับรู้ถึงแนวคิดของเรื่องเป็นสิ่งยาก และเรื่องนี้ก็ทำได้ดีในแง่ที่ทำให้เปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ ให้ผู้อ่าน แทรกสารที่ต้องการผ่านตัวอักษร พระนางน่ารัก น่าสนใจ เนื้อเรื่องน่าติดตาม 

แนะนำค่ะ


Create Date : 15 กันยายน 2558
Last Update : 15 กันยายน 2558 21:02:26 น.
Counter : 1339 Pageviews.

8 comments
  
ช่วงนี้อารมณ์อยากอ่านนิยายไทยเล่มมาแล้วครับคุณโอ เดี๋ยวเสาะดูในบลอคคุณโอนี่แหละว่าจะอ่านเรื่องไหนดี อิอิ
โดย: PZOBRIAN วันที่: 16 กันยายน 2558 เวลา:16:41:17 น.
  
คุณพี ขอบคุณที่สนใจค่ะ เลือกชมซื้อหาตามสบายนะคะ มีอะไรสอบถามได้


อุ๊ย เข้าใจผิดนึกว่าขายของ ฮ่าๆ
โดย: ออโอ วันที่: 17 กันยายน 2558 เวลา:19:51:17 น.
  
เรื่องนี้ชอบ รู้สึกว่าอาการยึกยัก ดึงๆ รั้งๆ จะปล่อย ไม่ปล่อย ของพระนาง มีความเป็นธรรมชาติดีค่ะ และชอบหมอเท็ดมาก
โดย: prysang วันที่: 18 กันยายน 2558 เวลา:13:57:49 น.
  
คุณ prysang เช่นกันค่ะ รู้สึกว่าคู่นี้เรียลมากเลย (ติดตอนท้ายนิยายไปหน่อย) หมอเท็ดนี่สำหรับโอหลายอารมณ์ค่ะ ตอนแรกชอบ ต่อมาหลงรัก ต่อไปหมั่นไส้ ต่อไป เอ๊ะยังไงกัน แต่ก็ฮาๆ ลุ้นๆ ไปกับคู่นี้ดีค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 19 กันยายน 2558 เวลา:15:09:09 น.
  
อืมมม เข้ามาเก็บเป็นข้อมูลไว้ก่อนค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 22 กันยายน 2558 เวลา:16:22:27 น.
  
คุณเอ้ ได้เลยค่า
โดย: ออโอ วันที่: 23 กันยายน 2558 เวลา:12:33:20 น.
  
พึ่งอยากหาอ่านค่ะ แต่หาไม่ได้นอกจากใน e-book 😭
โดย: พึ่งอยากหาอ่านค่ะ แต่หาไม่ได้นอกจากใน e-book 😭 IP: 110.169.222.161 วันที่: 8 มกราคม 2562 เวลา:21:45:49 น.
  
คุณ พึ่งอยากหาอ่านค่ะฯ น่าจะหายากแล้วค่ะ อาจต้องลองตามดูในกรุ๊ปมือสอง
โดย: ออโอ วันที่: 10 มกราคม 2562 เวลา:15:42:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments