+-+ OncE UPoN'-'a MaN +-+ รักนะ.. คนอ่าน เข้ามาดู.. โดนใจ ออกไป.. อย่าลืมกัน
Summary for Best of the Year 2012 ..Please CLICK!!
สวัสดี พฤศจิกา :: เหตุเกิดจาก สี่แยก ที่ผมขับรถผ่าน.. กับเหตุการณ์บ้านเมืองในวันนี้

สวัสดี พฤศจิกายน ครับ...เพื่อนๆพี่ๆ ชาว "บล็อคแก๊งค์" ที่น่ารักทุกคน


ตอนแรกก็ว่าจะเลี่ยงงดเรื่องการเมืองมันไปสักเดือน (เพราะเขียนแทบทุกเดือนอย่างนี้ ..และไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงอีกต่างหาก มันก็น่าเบื่อแน่นอน) เพราะบรรยากาศของบ้านเรา ณ เวลานี้ ก็อยู่ในการเตรียมตัวส่งนางฟ้ากลับสวรรค์ ..อะไรๆที่มันเครียดนัก ก็ได้ทีจะหยุดพักสักหน่อย แล้วรวมทั้งตัวและใจคนไทยทุกคน ให้รวมพลังมุ่งตรงไปสู่เรื่องที่สำคัญอันเดียวกัน ...แต่เห็นที เมื่อเรื่องไม่สำคัญมันมาถึงจุดแตกหัก นับครั้งที่ร้อย ก็คงมิวายจะละเว้นมันไปได้อยู่ดี

แต่แรงบันดาลใจของการเขียนในคราวนี้ ไม่ได้อยู่ที่ประเด็นความขัดแย้ง หรือพฤติกรรมใดๆ ของกลุ่มเหลือง หรือกลุ่มแดง และไม่เกี่ยวกับความหัวรั้นของรัฐบาลที่ไม่ยอมจบแต่โดยดีเพื่อชาติ หากมันได้เกิดมาจาก..

เมื่อไม่กี่วันก่อน ผมได้ขับรถผ่านไปยังแถวๆรังสิต หลังจากการเดินทางไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัด.. ขณะที่รถของผมได้ไปติด อยู่ที่สี่แยกแห่งหนึ่ง ก็ได้ไปสะดุดตาเอากับป้ายบอกชื่อสี่แยก ที่เขียนตัวโตๆเป้งๆเอาไว้ว่า "สันติสุข"

ขณะนั้นที่กำลังเบื่อการจราจรอยู่อย่างมีน้ำอดน้ำทน.. ผมก็เกิดการอยากแซวชื่อสี่แยกนี้ ขึ้นมากับแม่ของผม ล้อเลียนกับปัจจุบันว่า มันหาได้ยากนะเนี่ย

แต่ไปๆมาๆ แม่ผม ก็ได้ตีความกลับ บอกประวัติความเป็นมาไว้เป็นความรู้ประดับหัว ด้วยว่า... "เมื่อก่อน แยกนี้ เคยเรียกว่า "แยกร้อยศพ" มีคนมาตาย เกิดอุบัติเหตุเยอะแยะเลยนะ" เมื่อถึงจุดนั้น ความคิดผมก็บังเกิดการหมุนวนไปถึงชื่อของอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย ที่ว่ากันว่า ก่อนหน้าจะได้เป็นชื่อฟังแล้วดี เสนาะหู หากเมื่อคราวอดีตก็มีความหลังฝังใจที่ไม่น่าอภิรมย์จนถูกขนานนามแทนให้กับมันเสีย

ยกตัวอย่าง ผลไม้ที่แค่จะพูดชื่อก็กลัวเสียหายอย่าง "แห้ว" ..จากความหมายที่เคยบ่งบอกกับใครต่อใครหลายคนที่เกิดความรู้สึกดีๆกับใคร แล้วมักจะไม่ได้ความดีนั้นตอบกลับมา ...ก็ถูกปรับเปลี่ยนไปเป็น "สมหวัง" เพื่อต้องการให้ใครต่อใครเรียกมันแล้วรู้สึกดีเข้าว่า

หรือจะอีกตัวอย่างกับ เขตๆหนึ่งในกรุงเทพ ที่ชื่อแสนจะเป็นสิริมงคลสำหรับใครที่อยากจดทะเบียนสมรสในวันวาเลนไทน์ อย่าง "บางรัก" ..ก็ได้ข่าวว่าก่อนหน้าจะมาเป็นนามอันดีนี้ได้ ก็เคยมีอีกชื่อที่แสดงออกถึงความร้าวรานทางจิต แสนจะหดหู่มาตั้งวางเอาไว้ (เสียดายที่ ผมจำไม่ได้ว่า คือชื่ออะไรกัน)

ชื่อแยกว่า "สันติสุข" ที่ถูกแทนที่จากคำลือเล่าอ้างของผู้คนในสมัยก่อนว่า แยกร้อยศพ.. มันก็คือตัวอย่างของความเชื่ออย่างหนึ่ง ที่มักจะถูกตั้งเอาไว้ให้อยู่ในประเด็นเรื่องของความพอใจเป็นสำคัญ ...หากไม่ได้เกี่ยวกับระลึกย้ำเตือนจิตใจคน ซึ่งถ้าหากไม่เคยได้ล่วงรู้ความหลังของมันมาก่อน ก็ไม่มีทางรู้หรอกว่า สันติสุข ณ ที่นี้ มีความหมายอะไรมากไปกว่าการเป็นสี่แยกแห่งหนึ่งเพียงเท่านั้น

ผมไม่ได้จะถือสาว่าโทษ กับคนที่ตั้งชื่อแยกนี้ หรือจะชื่ออื่นใดอีกนับร้อยนับพันที่หวังให้เป็นสิริมงคลนามหรอกนะครับ ..เพราะถ้าว่าไปถึงการปกปิดความทรงจำที่เลวร้าย หรือเรื่องราวไม่น่าชื่นใจแล้ว สิ่งนี้ก็คือวิธีการทำลายที่ดีที่สุด และยังจะช่วยส่งเสริมให้จิตใจของคนเราแช่มชื่นให้กับมัน เลือกที่จะมองโลกในแง่ดี มากไปกว่าจมกับความทุกข์ที่ขื่นขมอกตรมกันไปเอง

เพียงแต่ เมื่อเรามามองมันในมุมของประวัติศาสตร์.. อันว่าด้วย เรื่องราวหนก่อนที่มีไว้สอนคนรุ่นหลังให้เกิดการปรับปรุง เปลี่ยนแปลงให้ดียิ่งๆขึ้นไปแล้ว ...ถ้าเราได้ล่วงรู้ถึงความจริงที่ถูกปกปิด หรือทำลายไป มันก็น่าจะดีไม่น้อย ที่จะทำให้เรามีสติอยู่ในโลกปัจจุบัน แล้วรู้จักที่จะพยายามทำในสิ่งซึ่งไม่เหมือนกับในอดีตที่มันไม่ถูกต้อง หรือถ้าบทมันจะเกิดกันให้ได้ ก็ขอเพียงให้เกิดผลกระทบคืนมาให้กับตัวของเราน้อยกว่าที่ใครคนอื่นเคยเป็นๆกันมา

ลองย้อนมามองถึงประวัติศาสตร์ทางการเมืองของไทย ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่ พ.ศ.2475 เป็นต้นมา ..จะเห็นได้ว่า มีหลายครั้งหลายหน กับเหตุการณ์หลายต่อหลายอย่าง ที่ได้ชื่อว่าเป็น ความขัดแย้ง และมักจะแลกด้วยบางสิ่งบางอย่างกับความยุติธรรมของสิ่งที่เรียกว่า "รัฐธรรมนูญ" ทั้งน้อยบ้าง มากบ้าง แต่ส่วนมากและชัดเจน ก็คงจะเป็นอิสรภาพของการเป็นมนุษย์ที่มักชอบจะเสียสูญไปถึงเลือดเนื้อ หรือกระทั่งชีวิตที่ต้องมอดม้วยให้กับการทวงถามความเป็นธรรมอย่างไม่เห็นผล

ไม่ว่าจะเป็น 14 ตุลา ..6 ตุลา ..พฤษภาทมิฬ ..หรือการก่อกบฎ รัฐประหารอีกนับสิบๆครั้ง ที่ชวนให้หวาดระแวงได้ตลอดมา ตั้งแต่ประเทศไทยมี ประชาธิปไตย เป็นของตัวเอง ...ก็ไม่มีเหตุการณ์ใดที่จะเรียกตัวเองว่า เป็นเรื่องราวที่ดีได้เลยสักครั้ง หากทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ ล้วนแต่เป็น รอยแผลเป็นที่ช้ำใน สำหรับบ้านเมืองที่ต้องประคับประคองสถานะของการเป็นประเทศกำลังพัฒนาของตัวเองมานานนับร้อยปีอย่างเหนื่อยยากลำบากใจ

แต่กระนั้นแล้ว สิ่งที่เรียกว่าเป็นแผลเป็นเหล่านี้ ..ก็ล้วนแต่มีความสำคัญ และยังไงก็ยังต้องถือเป็นเรื่องที่ต้องจำ อย่างหมดทางเลี่ยง เพียงเพื่อจะให้คนรุ่นหลังๆได้รู้ว่า บ้านเมืองของเรา ได้เคยเกิดอะไรขึ้นมา และอะไรเหล่านั้นที่ไม่ควรจะเกิดขึ้นอีกในวันเวลาของพวกเขา

แม้จะต้องยอมรับว่ามันคงปวดใจ ถึงจะต้องยอมแพ้ให้กับความไม่น่าอภิรมย์แก่ชีวิต.. หากถึงอย่างไรแล้ว การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ก็คือ วิธีการที่ดีที่สุด ที่จะช่วยให้คนทุกคน พร้อมจะมีพลังไฟสร้างสรรค์ และพร้อมจะทำอะไรก็ตามที่ดำเนินเดินมากับความถูกต้องอย่างถึงที่สุด โดยสนใจไปถึงความรู้สึกของตัวเอง และผู้คนอื่นๆที่อยู่รอบข้างเรา ว่าเขาพร้อมจะรวมพลังไปกับเราด้วยหรือไม่

แต่เมื่อว่ามาถึง ณ จุดนี้ ..ผมก็ชักจะไม่แน่ใจ ในสิ่งที่ผมเขียนมาสักเท่าไหร่ ในเมื่อเหตุการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ของ กลุ่มมิตรเสื้อเหลือง มือตบ กับ กลุ่มความจริงเสื้อแดง เท้าถีบ เหล่านี้ ..ล้วนก็เข้าข่าย ที่ต่างกำลังคิดว่าตัวเองทำถูกต้องอย่างถึงที่สุด ทั้งพวกเขาก็เลือกที่จะเชื่อว่า สิ่งที่ตัวเองรู้สึก ก็คือสิ่งเดียวกันกับที่คนส่วนมากของประเทศนี้ก็รู้สึกเหมือนๆกัน

หากกับในความรู้สึกของผม ก็ยังจะคงขอยืนยันเหมือนเดิมว่า ไม่เข้าข้างฝ่ายไหน และพร้อมที่จะเกลียดทุกฝ่าย ได้ทุกเมื่อ(ที่เขาจงใจทำให้เกลียด) โดยไม่สนถึงความรู้สึกของพวกเขาเหล่านั้นว่ามันถูกต้องแล้วหรือ ที่ผมเลือกจะไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด

ก็เพราะผมพอใจที่ผมเป็นอย่างนี้ ..และผมก็จะพอใจมากกว่านี้ ถ้าคำว่า "สันติสุข" จะได้เข้ามาแทนที่ ความเจ็บปวดอันไม่น่าอภิรมย์ในเร็ววัน

เพราะผมเชื่อใน "สันติสุข" และเชื่อว่า ความเป็นมงคล ยังเกิดขึ้นได้เพียงถ้าคนไทยหันหน้าเข้าหากัน

เพราะสุดท้ายนี้.. ผมไม่อยากเห็น ประเทศไทย ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น ประเทศ "ด้อยความเจริญ" อย่างที่มันกำลังเป็นอยู่เสียชิบเช่นนี้

หนังโรงน่าดูชม...พฤศจิกายน

(โปรแกรมความน่าดูอาจเปลี่ยนแปลง..มากขึ้น หรือลดลง มีเพิ่มเรื่อง หรือหายไป โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้านะจ้ะ..อิอิ)
* "I Will Loving It" หมายความว่า ...หนังเรื่องนั้นในรอบเดือน ถือเป็นที่สุดที่ผมรอคอยจะดู และคาดหวังว่ามันจะดีอย่างที่ต้องการ

ติดตามอ่านรีวิวสั้นๆของหนังที่ผมดูมา ได้ที่ //vreview.yarisme.com ...นอกจากจะมีผมก็ยังมีพี่ๆคนรักหนังอีก 5 คน ที่จะมาร่วมแจมความเห็น ..คือ "ผมอยู่ข้างหลังคุณ" , "บลูยอชต์" , "Nanoguy" , "renton_renton" และ "เทพบุตรตบะแตก!!"

และถ้าหนังบางเรื่องมีอะไรให้ประทับใจ หรือให้มีอะไรที่เป็นแรงบันดาลใจให้อยากเขียน ก็จะกลายสภาพไปเป็น "ดู{หนัง} วิธ มายเซลฟ์" -> หนังโรง หรือ "ดู{หนัง} @ My Home" -> หนังแผ่น รีวิวฉบับเต็มด้วย.. ขอให้ร่วมด้วยช่วยติดตามกันด้วยนะครับ"ถ้ายังรัก" - Crescendo


ผมยินดีเสมอในมิตรภาพของทุกท่าน และบล็อคของผมก็ต้อนรับเสมอในความน่ารักของทุกคน
ขอขอบคุณ และสวัสดีครับCreate Date : 05 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2551 21:12:34 น. 6 comments
Counter : 917 Pageviews.

 
Sawadee ka.


โดย: CrackyDong วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:5:02:52 น.  

 
วันอาทิตย็นี้จะไปดู เจมส์ ซะหน่อยอ้ะค่ะ รักหนังเหมือนกัน


โดย: หวาน (Phumpanit ) วันที่: 5 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:59:52 น.  

 
ประวัติศาสตร์ คือ แผลเป็น ที่ต้องเรียนรู้จากมัน
ไม่ใช่แผลเป็นที่ต้องใช้ ฮีรูดอยด์ มาทาให้มันหายไป

ไม่งั้นเราก็จะได้แผลเป็นเดิมๆกลับมาอีกครั้ง


โดย: nanoguy IP: 125.24.140.0 วันที่: 6 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:10:14 น.  

 
+ ทำไมยิ่งนานวัน กว่าพี่เข้าบล็อกนัทได้ เหมือนต้องโหลดนานเป็นพิเศษเลยนะครับเนี่ย เหอๆ

+ อุ๊บส์สสส การเมือง ม่ายอาว ม้ายปู้ดดดด แหะๆ

+ สำหรับหนังเดือนนี้
* QoS - ดู!!! (เป็นบอนด์ตอนแรกที่พี่ตั้งใจจะดูในโรงใหญ่!) หวังว่าคงเป็นวันอาทิตย์นี้

* 20th Century Boy - ว่าจะดูนะครับ

* Burn after reading - เรื่องนี้ก็เข้าทาง ไม่พลาดแน่นอน

* Bitter sweet - ตอนแรกไม่รู้ข่าวมากนัก ... แต่พอรู้ว่า 6 ผกก. แก๊งแฟนฉัน กำกับ โดยใช้คอนเซ็ปต์จากเพลงคุณบอยด์-ป๊อด ก็คงเป็นอีกเรื่องที่คิดว่าคงจะไม่พลาด

* The Duchess - พี่ถูกกับหนังพีเรียดครับ คิดว่าก็คงดูอ่ะเรื่องนี้

* Teeth - กลัวจะโดนฉับๆๆ จากกองเซ็นเซ่อ จนเสียอรรถรสหมดอ่ะดิครับ

... แถมให้อีกเรื่อง
* Twilight - หนังสือเค้าดังออกจะขนาดนั้น แวมไพร์หนุ่มหล่อสาวสวย ซร้วบบบบบ แผล่บๆ (เสียงกัดคอ แล้วเลียเลือด หุๆ)


โดย: บลูยอชท์ วันที่: 7 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:05:06 น.  

 
ณิศา ขอเป็นเพื่อนคนใหม่ได้ไม่ค่ะ ณิศาอยู่ที่ฝรั่งเศส ทำงานค่ะ ติดต่อ ณิศาที่ panisa@hotmail.fr


โดย: ณิศา ค่ะ IP: 88.168.109.242 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:35:34 น.  

 
ที่นี้ไม่ค่อยมีคนใช้สักเท่าไร ณิศาเข้ามาได้ 4 วันแล้วไม่เห็นมีคน เขียนต่อจากณิศาเลย บอกตรงๆๆๆๆ ว่าไม่สนุก


โดย: ณิศา ค่ะ IP: 88.168.109.242 วันที่: 29 พฤศจิกายน 2551 เวลา:3:25:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

OncE UPoN'-'a MaN
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]
สวัสดีครับ ...บล็อคแก๊งค์

คิดไม่ออก จะพูดอะไรดี
พูดถึงประวัติตัวเอง... ก็ดูไม่เห็นมีอะไรน่าสนใจ
พูดถึงนิสัยตัวเอง... ก็มีทั้งดีทั้งร้ายสับเปลี่ยนหมุนเวียนไป เฉกเช่นคนธรรมดา
พูดถึงหน้าตา... ก็บ้านๆแบบพื้นๆ น้องๆ แบรด พิตต์ หลานๆ ทอม ครูซ เท่านั้นเอง (แหวะ!!!)

ตอนนี้ อาจยังคิดไม่ออก แต่ถ้าตอนไหน คุณชวนผมคุย ตอนนั้นผมก็พร้อมจะคุยกับคุณ ในทุกเรื่อง ได้ทุกแนว เพียงแต่ขอยกเว้น ...เรื่องส่วนตั้ว ส่วนตัว

ขอขอบคุณ ในมิตรภาพของทุกท่าน ความรู้จักที่คุณมีให้ผม ...ผมขอน้อมรับ ในทุกสิ่ง ที่ท่านมีต่อผม ไม่ว่าจะด้วยภาษา หรือว่าความรู้สึก

ยินดีที่ได้รู้จักนะครับ ...แต่ถ้านี่ยังน้อยไป ก็อย่าลืม ...เมล์ของผม แอดกันได้นะ

once_upon.a.man@hotmail.com


My @ http://twitter.com/once_upon_a_man

ขอขอบคุณ และสวัสดีครับ ...รักนะ คนอ่าน

ผลงานบทความที่อยู่ใน Blog นี้ สามารถให้คนอื่นนำไปเผยแพร่ในที่อื่นๆได้ แต่ต้องขอให้แจ้งทางเจ้าของ Blog ก่อน ว่าจะนำไปใช้เพื่อประโยชน์ในทางที่ถูก พร้อมทั้งให้เครดิตของเจ้าของผลงานตัวจริงด้วย โดยห้ามทำการดัดแปลงแก้ไข ด้วยภาษาของตัวคุณเอง เพื่อทำให้เจ้าของ Blog เสียหาย

ขอความกรุณา อย่าละเมิดสิทธิ์กันเลยครับ เพราะกว่าจะเป็น กว่าจะเกิดผลงานขึ้นมาแต่ละชิ้นได้ อาจคิดขึ้นมาได้ไม่ยาก แต่มันก็ลงมือทำไม่ง่ายเช่นเดียวกัน

ถ้าท่านผู้ใดไปพบว่า มีคนนำผลงานของเจ้าของ Blog ไปเผยแพร่ นำเสนอ ในทางที่ไม่ดีไม่ชอบ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อตัวเจ้าของ Blog กับคนอื่นๆ หรือว่าสังคม ..ขอให้แจ้งมาทาง "หลังไมค์" ของเจ้าของ Blog เลยทันที ขอบคุณมากๆครับ

OncE UPoN'-'a MaN on Facebook
Blog ใหม่ล่าสด..สด
"VieTrio & Friends" ... เพื่อนร้อง พี่น้องเล่น เป็นเพลงเพราะเสนาะหู
"Lady Antebellum : Need You Now" ... ลูกทุ่งแบบมะกัน แต่สีสันระดับโลก
"The Social Network" ... วันนี้ คุณรู้จัก Facebook ดีพอแล้วหรือยัง?
"Harry Potter and the Deathly Hallows : Part I" ... ฉันต้องเปิด เพื่อจะปิด!
"Scrubb : Kid" ... คำตอบของเพลงอินดี้ที่ฟังง่าย อยู่ในอัลบั้มนี้แล้ว
"Due Date" ... รวมกันเราต้องอยู่ (กรุณา)อย่าทิ้งตูเป็นอันขาด!!?
"B.o.B. Presents: The Adventures of Bobby Ray" ... อาจเป็นฮิปฮอปหน้าใหม่ แต่ไม่ขอยึดติดความฮิป
"RED" ... โตอย่างสมวัย แก่อย่างมีคุณภาพ และจงระห่ำอย่างไม่เหลืออะไรจะเสีย!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... (หนังสั้น)แบบตัวเต็ม ที่ไม่มีอะไรมากมาย แต่ก็ยังมีความจริงใจ!
"ห้องตรงข้าม หัวใจตรงกัน" ... กับตัวอย่างน้ำจิ้ม ของหนังสั้นที่คงจะมีอะไรๆอยู่ในนั้น
"อินทรีแดง" ... สมศักดิ์ศรีที่ได้กลับมา ..วีรบุรุษที่หนังไทยต้องการ!
"ชั่วฟ้าดินสลาย" ... เมื่อคำ “รัก” มีค่าเท่าคำว่า “ร้าย” คงทำลายคนทั้งหลายให้วายวอด
"Resident Evil : Afterlife" ... สงครามยังไม่จบ ยังต้องนับศพซอมบี้จนเบื่อกันไปข้าง!!
"Lula : Twist" ... เพลงฟังชวนเพลิน จากคนเพลินๆ ที่ชื่อ 'ลุลา'
"Piranha 3D" ... กัดกระจุย เลือดกระจาย สามมิติกระเจิง!!!
"CHARICE" ... เพชรน้ำงามเม็ดเล็กแห่ง ‘เอเชีย’ ที่คู่ควรกับการเจียระไนโดย ‘อเมริกา’
"กวน มึน โฮ" ... ความรัก อาจแพ้บ้างอะไรบ้าง แต่ ความ ‘เห็นแก่ตัว’ เอาชนะได้ทุกสิ่ง!
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
5 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add OncE UPoN'-'a MaN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.