Group Blog
 
 
ธันวาคม 2548
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
3 ธันวาคม 2548
 
All Blogs
 
Dong Lai Shun Muslim Restuarant - สุกี้มอลโกล ปักกิ่ง
ที่ปักกิ่งร้าน Hot Pot หรือ หัวกัว (Huo Guo) มีอยู่แทบจะทุกซอกทุกมุมในปักกิ่ง


ร้านที่พามาวันนี้ เป็นร้านเก่าแก่ (ร้านนะ... ไม่ใช่นายแบบ..) อยู่ในถนนคนเดินหวังฟูจิ่ง ป้ายข้างหน้าเขียนอธิบายว่าไรอ่านไม่ออกหรอก รู้แต่ว่าเปิดมาตั้งแต่ปี 1903 แล้ว

ร้าน Dong Lai Shun นี้จะดังเรื่องของสุกี้มองโกลแบบต้นตำรับ ทีแรกก็ไม่รู้หรอกว่าร้านนี้เค้าดัง แต่ความที่เราชอบไปเดินเล่นที่หวังฟูจิ่งทุกอาทิตย์ แล้วทุกครั้งที่เดินผ่านก็เห็นคนรอเข้าคิวเข้าไปกินกันแยะ ก็เลยอยากรู้อยากเห็นไปต่อคิวกับเค้าบ้าง พอไปกินกลับมาก็เข้าไปเสริชหาข้อมูลในเนท ก็เลยรู้ว่าไอ้ที่ไปกินน่ะคือสุกี้มองโกล (เพิ่งจะรู้นะเนี่ยว่าสุกี้มองโกลหน้าตาเป็นแบบนี้หลังจากที่เคยไปกินสุกี้ที่น้ำจิ้มรสชาติแปลกๆ กับลูกน้องมาบ่อยๆ )ถ้าเป็นตอนเที่ยงกับตอนเย็นตั้งแต่ 5 โมงขึ้นไปจะรอนานมาก ต้องรับบัตรคิว รอทีเกือบชั่วโมง มาทุกทีรอทุกที แต่ถ้าไม่หิวมากมาประมาณบ่าย 3 บ่าย 4 จะดีหน่อย บางทีก็รอแค่สองสามคิวเอง....ลูกค้าร้านนี้จะคละกันระหว่างลูกค้าทั่วไปที่ตั้งใจมากิน นักท่องเที่ยว และก็กรุ๊ปที่พาแขกมาentertain
หม้อ original จะเป็นหม้อกระเบื้องเคลือบลวดลายสวยงามคล้ายๆ พวกเบญจรงค์ของไทย(รูปข้างบนที่อยู่บนป้ายร้านตรงซ้ายมื้อล่าง) แต่สงสัยจะล้างทำความสะอาดต้องระวัง ตอนนี้ที่ร้านก็จะเป็นหม้อทองเหลืองปากปล่องไฟทรงสูงๆ สำหรับบังควันแบบที่เห็น ...มีบางหม้อกรวยสูงปรี๊ดกว่านี้อีกนะหม้อไฟแบบนี้เราไม่ค่อยชอบเพราะหม้อจะแคบ เวลาจะควานตักพวกชิ้นส่วนต่างๆ ที่ใส่เข้าไปลำบากที่เห็นบนโต๊ะนั่นเป็นเนื้อแกะสไลด์เป็นแผ่นๆ บางๆ เนื้อจะนุ่มและเปื่อยมาก น้ำจิ้มสุกี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ก็เหมือนอาหารแบบบ้านเราที่มีหลายหลากต่างกันไปแต่ละภาคแต่ละพื้นที่ แต่ถ้าเป็นน้ำจิ้มสุกี้มองโกลต้องเป็นน้ำจิ้มถั่ว ซึ่งที่จริงมันก็คือ Sesame Butter เป็นส่วนผสมหลักผสมกับน้ำมันงา รสจะคล้ายกับกิน Peanut Butter ใสๆ เพราะคนจีนมีความเชื่อว่าถั่วจะให้ความอบอุ่นกับร่างกาย ดังนั้นสุกี้มองโกลจะเป็นที่นิยมกินกันมากในหน้าหนาว


น้ำจิ้มที่ร้านนี้จะมีผักชีต้นหอมซอยในน้ำจิ้มด้วย แต่ถ้าอยากให้เผ็ดก็ใส่น้ำมันพริกเพิ่มความเผ็ด(และมัน) ไม่มีพริกสดๆ มะนาว แบบเอ็มเคให้หรอกนะ อ้อ..ร้านนี้จะมีกระเทียมดองมาให้กินแกล้มด้วย เป็นกระเทียมกลีบใหญ่แบบกระเทียมจีนเนี่ยแหละ ดองหวานๆ เปรี้ยวๆ ชอบมากก..


ราคาร้านนี้จัดว่าแพง ไปกินคนเดียวทีไร จะสั่งผักมา 2 ชนิด วุ้นเส้น 1 เต้าหู้ 1 เนื้อแกะ 1 น้ำเปล่า 1 ขวด เค่เนี่ยก็ตกประมาณ 80 หยวน หรือ 400 บาททุกครั้ง...แต่ในปริมาณพอๆ กันถ้ากินร้านเล็กๆ ในฟู๊ดคอร์ท จะตกประมาณคนละ 20-25 หยวน (~100 บาท) แต่อ่ะนะชื่อเสียงร้านกับบรรยากาศมันก็ทำให้ราคามันต่างทั้งที่บางทีไปกินตามฟู๊ดคอร์ทบางร้านยังอร่อยกว่าเลย


อาหารร้านนี้รับประกันความสดใหม่ เพราะเคยสั่งกุ้ง พนักงานก็ยกชามใส่กุ้งเป็นๆ ดิ้นกระแด่วๆ มาให้จนต้องบอกให้ช่วยเปลี่ยนเอากุ้งตายแล้วมาให้ ร้านนี้นอกจากตัวชูโรงเป็นสุกี้มองโกลแล้ว ก็มีอาหารตามสั่งอีกหลายอย่าง แต่มาถึงร้านนี้แล้วอย่าพลาด "เข่า หยาง โร่ว" หรือ เนื้อแกะย่างกลิ่นหอมยี่หร่า ร้านนี้จะเสียบใส่เหล็กมาไม้ใหญ่กว่าที่ขายข้างนอก ย่างใหม่ๆ จากเตาร้อนๆ ถ้าวันไหนร้านยุ่งๆ ย่างจนไม่ทันขาย
...บนโต๊ะที่เห็นนี่ กินกัน 2 คน ประมาณ 140 หยวน
Create Date : 03 ธันวาคม 2548
Last Update : 16 พฤศจิกายน 2552 7:18:52 น. 2 comments
Counter : 2050 Pageviews.

 
เห็นแล้วอยากกิน MK จัง ฮี่ๆๆ


โดย: Complicatedgirl วันที่: 24 กันยายน 2550 เวลา:21:29:27 น.  

 
ขออนุญาตเจ้าของบล๊อกประชาสัมพันธ์
สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางภายในประเทศจีน

ขออนุญาตแนะนำบริการจองซื้อตั๋วเครื่องบินภายในประเทศจีน ราคาถูก
//www.knowchinese.com/index.php?lay=show&ac=article&Id=528139#down


โดย: KnowChinese IP: 124.121.214.45 วันที่: 18 มกราคม 2555 เวลา:13:14:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

narellan
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 323 คน [?]
รีวิวร้านอาหารในบล๊อกนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับทางร้าน สำหรับคนที่ไปมาชอบไม่ชอบอย่างไร มาเม้นท์ให้ความเห็นได้ แต่กรุณาใช้คำที่สุภาพ

เป็นลูกหลานยะหวา จีน ไทย(เชียงใหม่) นอกจากอาหารไทยเทศทั่วไปแล้ว ยังโตมากับอาหารยะหวาและอาหารเหนือ สูตรอาหารในบล๊อกบางส่วนเป็นอาหารเก่าแก่ตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย บางอย่างเดี๋ยวนี้หาทานไม่ได้ จึงอยากเก็บสูตรไว้ บางอย่างเป็นอาหารความทรงจำในวัยเด็ก บางอย่างเพิ่งจะทำครั้งแรก สูตรต่างๆ ได้ความอนุเคราะห์วิธีทำจากแม่ ญาติผู้ใหญ่ เพื่อนต่างชาติ เพื่อนในบล๊อก และจากอากู๋บ้าง ขอขอบคุณเจ้าของสูตรมา ณ ที่นี้นะคะ

ป.ลิง เจ้าของบ้านชอบโม้ บางบล๊อกอาจจะโม้ออกนอกเรื่องไปบ้างก็อ่านผ่านไปแล้วกันนะค๊า ^^
สงวนลิขสิทธิ์ในการนำภาพและข้อความไปเผยแพร่ต่อโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของบล๊อก


ชวนไปกิน


ห้องอาหาร The Square
@Novotel Hotel Platinum

บุฟเฟต์อาหารนานาชาติชวนไปเที่ยวไปช๊อป
ชวนเข้าครัว
Friends' blogs
[Add narellan's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.