กรกฏาคม 2562

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
มีอะไรในครัวอินเดีย
467ครัวอินเดียกับครัวไทย ใครว่าเหมือนกัน อาจจะเหมือนกันตรงที่ทำกับข้าวได้เหมือนกัน แต่เรื่องราวในครัวของคนอินเดียมีอะไรหลายๆ อย่างที่เราไม่รู้ อย่างเช่น ความเชื่อและบางครอบครัวยังปฏิบัติกันอยู่ คือคนที่จะเข้าครัวนั้น หากเป็นผู้หญิงที่จะเข้าไปทำกับข้าวจะต้องอาบน้ำให้สะอาดก่อน และห้ามผู้หญิงมีประจำเดือนทำอาหารเด็ดขาด ถือว่าตัวสกปรก ดังนั้นเราจะเห็นแต่พ่อครัวที่สามารถรับจ้างทำอาหารในอินเดียได้ เพราะเค้าจะไม่ค่อยรับผู้หญิงกัน


credit photo: www.ozy.com/acumen/why-indian-home-cooks-lead-the-world/60188

คนอินเดียจะทานอาหารสามมื้อเหมือนบ้านเรา แต่เวลาไม่เหมือน อาหารเข้าจะทานแบบเบาๆ (ไม่ใช่ข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือข้าวราดแกงเหมือนเรา) เช่นขนมปัง ปาราธา โดซ่า อิดลี ฯลฯ จะทานสายๆ หน่อย ประมาณ 9 โมง แล้วอาหารกลางวันเค้าไม่ทานกันตอนเที่ยงตรง เที่ยงตรงนี่เพิ่งเริ่มต้มถั่ว ทำเสร็จก็พอดีบ่ายโมงบ่ายโมงครึ่งค่อยทาน เพื่อนๆ แอดหลายคนทานกันบ่ายสามเลย ส่วนมื้อเย็นนั้นทานกันโน่น สองทุ่มเป็นอย่างต่ำ (เพื่อนแอดกินสามทุ่ม) คือกินเสร็จนอนเลย คนอินเดียเลยมีปัญหาเรื่องพุงและเรอกันเยอะ (อันนี้เดาเอาเอง) 555อีกเรื่องคือคนอินเดียทางเหนือไม่ค่อยจะกินข้าวกัน บางบ้านไม่กินเลย เวลาแอดไปบ้านสามี ครอบครัวเค้าจะต้องเตรียมไปตลาดซื้อข้าวมาไว้ให้สะใภ้กันก่อนเลยอย่างแรก แต่คนทางใต้จะกินข้าวกัน (ที่เราเคยเห็นเอาข้าวมากองๆ ใส่บนใบตองแล้วเอาแกงสี่ห้าอย่างเทรวมกันแล้วโกยเข้าปากนั่นแหละ จะบอกว่าแอดก็กินแบบนั้นถ้าเค้าเสริฟแบบนั้น อร่อยกว่ากินทีละแกง คือทุกอย่างมันก็รสชาติคล้ายกันหมดอะ เอามารวมกันก็ไม่เสียหายอะไร 555 แต่อย่าเอาของหวานไปรวมล่ะ เดี๋ยวเค้าจะหัวเราะเอา) นอกเรื่องอีกแล้ว วันนี้ขอเข้ามาพูดถึงอุปกรณ์เครื่องครัวของคนอินเดีย (ภาษาฮินดี้เรียกว่า bartan) ว่าเค้ามีอะไรกันบ้าง จะได้ประกอบความรู้ไว้เผื่อมีโอกาสไปเยี่ยมครัวบ้านเค้า หรือเวลาไปเที่ยวเราสามารถซื้อกลับมาใช้หรือประดับครัวเราได้
1. หม้อแรงดัน (Pressure Cooker) ขาดไม่ได้เลยในครัวของคนอินเดียจะต้องมีทุกที่ เพราะมันจำเป็นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาต้มถั่ว เพราะใช้เวลาต้มนานมาก และใช้หุงข้าว ในครัวคนอินเดียไม่ค่อยมีหม้อหุงข้าวเพราะเค้าจะใช้ต้มจากหม้อแรงดันหรือไม่ก็หม้อธรรมดา
2. กระทะ ตาวา (Tawa) เป็นกระทะที่มีประจำบ้าน ทำจากเหล็กหล่อหรืออลูมิเนียม เจ้าตัวนี้เอาไว้ทอดโรตี ถ้าทางใต้จะเอาไว้ทอดโดซ่า จะออกแบนๆ หน่อย บ้านไหนใช้เตาถ่านจะนิยมใช้แบบเหล็ก เพราะถ้าไม่หนาพอไฟแรงโรตีไหม้พอดี
3. กระทะแบบลึก หรือกาดไฮ (Kadhai) มีชื่ออื่นๆ อีกเช่น kadai, kerahi, korai, karai, kadhi, kadahi, kadhai or cheena chatti (เยอะไปมั้ย) คือกระทะก้นลึกที่ทำมาจากเหล็ก, ทองเหลือง หรืออลูมิเนียมที่หนาหน่อย ก้นลึก เจ้าตัวนี้เค้าจะเอามาทำผัดๆ ทั้งหลายแหละ เช่นผัดผัก แกงไก่ (มีเมนู Kadhai Chicken ในร้านอาหารก็คือไก่ที่ทำจากเจ้าตัวนี้) คือตัวกระทะจะหนา ดังนั้นเวลาทำกับข้าว จะร้อนทั่วแล้วเวลาผัดผักเค้าจะลดไฟอ่อนสุดแล้วปิดฝา คนไปเรื่อยๆ มันก็จะทำให้ผักนิ่มสุกเร็วและเข้าเนื้อ ไก่ก็เช่นกัน เราว่าทำแกงจากกระทะนี้อร่อยว่าทำจากหม้อแรงดันอีกอะ เพราะมันเข้าเนื้อกว่า หม้อแรงดันแค่ทำให้เปื่อยเร็ว4. ที่ทำโรตี (chakla – belan) บ้านเราเค้าเรียกอะไรไม่รู้ขออภัย ก็เป็นบอร์ดและไม้ไว้กลิ้งทำโรตี ทำจากหลายอย่างเช่นหินอ่อน ไม้ บ้านเราก็มีขายอยู่เพราะคนทำเบเกอรี่ใช้กัน ส่วนมากถ้าทำจากหินอ่อนจะดีสุดเพราะมันหนักและไม่เลื่อนไปเลื่อนมา ทำโรตีได้บางและกลม5. ที่คีบโรตี (Chimta) ก็คือที่คีบสแตนเลสแบบยาวๆ ธรรมดานี่แหละ เอาไว้เวลาทอดโรตี บางคนจะเอาลงไฟเลยก็จะเอาเจ้านี่คีบกลับไปกลับมา บางบ้านก็ไม่ต้องใช้ แม่สามีเดี้ยนใช้มือเลยค่ะ นางไม่รู้สึกร้อนเลย
6. กล่องมาซาล่า (Masala dubba) ดับบา Dubba ภาษาฮินดี้แปลว่ากล่อง กล่องมาซาล่านี้มีประโยชน์มาก แอดขาดไม่ได้เลย เพราะเวลาทำอาหารอินเดียมันต้องใส่หลายอย่าง อย่างน้อยสองมาซาล่าที่จะต้องใส่ ไหนจะต้อง jeera seed, mustard seed บรรดาผงทั้งหลายแหล่ เราเก็บรวมกันไว้ที่เดียวค่ะ เปิดกล่องปุ๊บ ใส่ลงไปเลย ตอนแรกๆ ที่เรามีคือต้องติดชื่อใว้ว่ากล่องไหนเป็นอะไร ไม่งั้นจะใส่ผิด เพราะสีคล้ายกันหมดเลย กล่องนี้มีขายทั่วไปที่อินเดีย ทำจากแสตนเลสบ้าง พลาสติกบ้าง
7. หม้อหรือชามใบใหญ่ (Patila) หม้ออินเดียที่ทำจากแสตนเลสเอาไว้ต้มนมเป็นหลักๆ ของแต่ละบ้าน แต่ก็ไว้ทำอย่างอื่นด้วยได้เช่นหุงข้าว ทำแกง ฯลฯ ที่เราเคยเห็นในซุปเปอร์ฯ บ้านเราก็มีขายเขียนไว้หน้ากล่องว่าหม้ออินเดีย ก็จะเป็นลักษณะเดียวกัน แต่มีอีกแบบคือเป็นชามใหญ่ๆ เอาไว้เสริฟแกง ที่ก้นเป็นทองเหลืองหรือทองแดง หรือเป็นทองเหลืองทั้งใบก็มี คนอินเดียเชื่อว่าทองเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของความแข็งแกร่งและความเจริงรุ่งเรือง เมื่อใช้แล้วจะดีอะไรประมาณนี้ แต่ส่วนตัวแอดชอบเพราะเก็บความร้อนดีและดูแข็งแรงสวยงาม ได้อารมณ์ว่านี่คืออาหารอินเดียนะยะ
8. ที่กรองชา (chai ki chalni) ไจ หรือ Chai แปลว่าชา เจ้านี่มีทุกบ้าน บ้านไหนดื่มชาบ่อยก็จะดำๆ สะบักสะบอมหน่อย แอดกลับบ้านสามีทีไรต้องซื้อให้ใหม่ทุกที ใช้กันจนหงิกงอไปข้างนึง คือคนอินเดียดื่มชากันไม่ต่ำกว่าวันละสองรอบ ตื่นมาก็ต้ม ช่วงสายๆ ก่อนอาหารกลางวันก็ต้ม ช่วงเย็นๆ บ่ายคล้อยก็ต้ม คือทั้งวันอะ เจ้าตัวนี้เลยขาดกันไม่ได้เด็ดขาด9. ที่ผสมแป้งโรตี (Paraat) ใครจะเชื่อว่า แหม จะผสมแป้งเอาหม้อหรือชามใหญ่ๆ ก็ได้ ไม่เห็นต้องใช้ แต่มันสะดวกมากจริงๆ เพราะถ้าสมาชิกในบ้านหลายๆ คน เราก็ต้องผสมแป้งเยอะ เจ้านี่รูปทรงและขนาดมันได้เลย ไม่เชื่อต้องลองใช้ผสมดู ที่ไทยไม่มีขายต้องไปหาที่อินเดียค่ะคุณ
10. ครกจิ๋ว (hamam dasta) ครกนี้ตำส้มตำไม่ได้ค่ะ เสียใจด้วย (เคยบอกตัวเองเมื่อตอนอยู่อินเดีย) ตอนนั้นจะเอามาแอบตำน้ำพริกก็ไม่ได้เพราะเล็กเกินไป จะหิ้วครกจากไทยไปก็หนัก เลยอดตำน้ำพริกอยู่หลายปีใช่คลุกเอา เจ้าครกจิ๋วนี้จะทำจากหินอ่อน เพื่อใช้ตำพวกเม็ดต่างๆ เช่นเม็ดผักชี ยี่หร่า พริกไทยและเม็ดอื่นๆ ที่เอามาทำอาหารอินเดีย
11. ที่บดมันฝรั่ง (Masher) ไม่รู้ฮินดี้เค้าเรียกว่าอะไร คนอินเดียทานมันฝรั่งกันเป็นว่าเล่น ไม่ว่าจะใส่ในแกง เอามาทำไส้ปาราธา ฯลฯ เจ้าตัวนี้ช่วยได้เยอะเลย แอดก็ขาดไม่ได้เช่นกันเพราะหาอะไรมาบดไม่ได้อะ และใช้บดอย่างอื่นก็ได้เช่นพวกมะเขือเผาที่คนอินเดียเอาไปผัดกัน12. ตะแกรงร่อนแป้ง (Sieves) ตัวนี้แอดไม่เคยใช้เลย แต่ซื้อมาเพราะช่วงถือศีลอดต้องใช้เจ้าตะแกรงนี้มาส่องพระจันทร์ (เทศกาลถือศีลอดเพื่อสามี Karwachaut) ป้าของสามีเคยเอามาใช้ร่อนแป้งก่อนจะทำปูรีจากแป้งอเนกประสงค์ แต่ไม่เคยใช้กับแป้งโรตีเลย ไม่รู้ครัวอื่นเค้าใช้ทำอะไรกันเห็นมีเกือบทุกบ้าน13. ที่บีบมะนาว (Lemon squeezer) ตัวนี้บ้านเราก็ใช้ มันสะดวกมากๆ เลย ที่อินเดียจะมีให้เลือกเยอะกว่าบ้านเรา มีทำมาจากเหล็กจะดีสุด ถ้าทำจากอลูมิเนียมบางๆ หรือพลาสติกไม่ค่อยดี
14. ที่หนีบกระทะ (pakkad/sandshi) มันคือที่หนีบกระทะเวลาร้อน เราก็ว่าเอ มันจำเป็นด้วยเหรอ ใช้ผ้าห่อมือยกออกก็ได้นี่นา แต่จริงๆ แล้วใช้เจ้านี่ดีกว่าเยอะ เพราะกระทะมันหนัก และร้อนมว้าก เคยโดนลวกไปทีนึงตอนเอาผ้าจับ หลังจากนั้นซื้อมาใช้เลย15. ที่ทำ Idli (Idli steamer) ตัวนี้ทางใต้จะมีเกือบทุกบ้านเพราะอิดลีเป็นอาหารทางอินเดียตอนใต้ เค้าเอาแป้งอิทลีที่ผสมไว้ใส่แม่พิมพ์นี้แล้วเอาไปนึ่งในหม้อ ที่บ้านแอดก็มี แต่ดันทำแป้งอิดลีไม่เป็น 555 เก็บไว้จนแมงมุมจะเอามาทำเป็นห้องนั่งเล่นละ16. ไม้คนแกง หรือไม้ปั่น (Ghotni) เจ้าตัวนี้เราไม่เคยใช้ เคยรู้มาแต่ว่าเอามาคนแกงถั่ว หรือปั่นๆๆ (ปั่นแบบเอาฝ่ามือคนๆ ปั่นๆ ) ในแกงให้อร่อยประมาณนี้ เค้ายังใช้กับอย่างอื่นด้วยเช่นลาสซี่ หรือใครรู้มากกว่านี้ช่วยมาบอกที อ้อ ยังใช้ไว้ตีหัวสามีได้อีกอย่าง เออมีประโยชน์จริง
17. กระทะก้นลึกแบบจิ๋วสำหรับ Tadka (Tadka Pan) กำลังอยากรู้ใช่ไหมว่า Tadka คืออะไร เคยได้ยินหลายที่ละ Daal Tadka, Punjabi Tadka, Rajma Tadka, ฯลฯ ตามที่เราเข้าใจ ตาดกาคือสิ่งที่ราดลงไปบนอาหารตอนเสร็จแล้วเพื่อทำให้รสชาติและกลิ่นหอมอร่อย เจ้า Tadka หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า tempering นี้จะทำในกระทะจิ๋วใบนี้ อย่างดาลพอทำเสร็จแล้ว เราก็เอาน้ำมันเนยใส่ในกระทะจิ่ว และโยนพวกเม็ดมัสตาร์ด หรือเมล็ดยี่หร่า และผงมาซาล่าบางตัว กระเทียมหรือขิงบ้าง แล้วแต่สูตรใคร แล้วก็เอาเจ้าน้ำมันเนยที่กำลังเดือดร้อนๆ เนี่ย ราดไปบนแกง มันจะมีเสียงซ่า และกลิ่นหอมหวน ได้อารมณ์มากๆ ณ จุดนั้นครัวอินเดียก็มีสิ่งเหล่านี้ละค่ะ จริงๆ แล้วก็มีอีกหลายอย่างแล้วแต่ครัวของแต่ละบ้าน บางบ้านมีแค่สองสามชิ้นก็ทำกับข้าวได้แล้ว บางบ้านโดยเฉพาะบ้านคนที่สมัยใหม่หน่อยก็จะมีเยอะจนล้นครัวก็มี เพราะเทคโนโลยี่ปัจจุบันทำให้การทำกับข้าวง่ายขึ้นเยอะ อย่างเช่นพวกเครื่องทำโรตี แบบ ใส่แป้งลงไปทำเสร็จออกมาพร้อมทอดได้เลย คราวนี้แม่บ้านอินเดียก็จะว่างมากขึ้น มีเวลาไปดูซีรีย์อินเดียได้มากขึ้นค่ะ เริ่ดเนอะ

**ข้อมูลที่เอามาแชร์เป็นข้อมูลจากประสบการณ์ของแอดเอง และหาเพิ่มเติมจากในอินเตอร์เน็ต ถ้ามีข้อผิดพลาดประการใดขออภัยมา ณ ที่นี้นะคะ ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมกันค่าCreate Date : 19 กรกฎาคม 2562
Last Update : 19 กรกฎาคม 2562 18:52:18 น.
Counter : 1184 Pageviews.

3 comments
  
ข้อมูลเยี่ยมไปเลยค่ะ
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 19 กรกฎาคม 2562 เวลา:22:08:58 น.
  
โอน่าจอมซ่าส์ : ขอบคุณค่า
โดย: ปุ๊ก IP: 124.120.125.149 วันที่: 25 กรกฎาคม 2562 เวลา:17:18:41 น.
  
😁
โดย: เฒ่ายิ้มแย้ม IP: 124.122.193.3 วันที่: 1 ธันวาคม 2562 เวลา:7:21:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Moti
Location :
Chandigarh  India

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 136 คน [?]Moti เป็นภาษาฮินดี้ แปลว่าอ้วน ซึ่งตรงกับชื่อเล่นของเรา ปุ๊ก จากกรุงเทพ ไปตั้งรกรากอยู่บังกะลอร์เกือบเจ็ดปี ที่บังกาลอร์อยู่ลำพังกับลูก ๆ สองปีเพราะสามีย้ายไปทำงานดูไบ หลังจากนั้นก็ย้ายตามสามีไปดูไบได้สามปี ตอนนี้กลับมาตั้งหลักที่ไทยละจ้า

ขอเกร่นก่อนสำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่าน เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ซึ่งอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจบางคนที่เข้ามาอ่าน ถ้าหากอ่านแล้วรู้สึกไม่ชอบใจก็สามารถกดเครื่องหมาย x ที่มุมบนขวาได้ จะดีกว่าเข้ามาเม้นท์เพื่อก่อกวนนะจ๊ะที่รัก

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ งานเขียนและภาพประกอบในบล็อคนี้เป็นลิขสิทธิ์ตามกฏหมายนะคะ กรุณาอย่าลอกหรือก๊อปปี้ไปใช้ที่อื่นเลยนะค๊า
มาดามภารตะ - Motigang page

Instagram
New Comments