พฤศจิกายน 2556

 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
All Blog
วันเด็กแห่งชาติของประเทศอินเดีย
  อีกสองวันก็จะเป็นวันเด็กของอินเดียแล้ว วันนี้เลยขอเอาบทความที่เคยเขียนให้กับนิตยสาร Modern Mom เมื่อสองปีก่อน (นานไปมะ) มาฝากกัน


มีใครเคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่าประเทศอื่น ๆ มีวันเด็กหรือเปล่า แล้วถ้ามี วันเด็กจะตรงกันกับของไทยหรือไม่ จริงๆ แล้ว ประเทศอื่น ๆ ก็มีวันเด็กเช่นเดียวกันกับเรา แต่จะแตกต่างกันไป เช่น

ออสเตรเลียวันเด็กจะเป็นวันอาทิตย์แรกของเดือนกรกฎาคมในทุก ๆ ปี

ฮ่องกง เป็นวันที่ 4 เมษายน

มาเลเซียเป็นวันเสาร์สุดท้ายของเดือนตุลาคม

สิงคโปร์ เป็นวันที่ 1 ตุลาคม

เวียดนาม วันที่ 1 มิถุนายน

และวันเด็กสากล (UniversalChildren’s day) ที่องค์การสหประชาชาติประกาศคือวันที่ 20 พฤศจิกายนของทุกปี ส่วนของประเทศไทย อย่าบอกนะยะ ว่าไม่รู้ Smiley

ท่านกับเด็ก ๆ

วันเด็กของอินเดียคือวันที่ 14 พฤศจิกายน ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันครบรอบวันเกิดของ ยาวาฮาร์ลาล เนห์รู (PanditJawaharlal Nehru) นายกรัฐมนตรีคนแรก(หลังจากวันที่อินเดียได้ประกาศอิสรภาพ) และรัฐบุรุษของอินเดียซึ่งท่านเป็นคนที่รักเด็กมาก เด็ก ๆ จะเรียกท่านว่า Cha Cha Nehru (Cha Chaภาษาฮินดี้หมายถึงน้องชายของพ่อ)  หลังจากที่ท่านได้เสียชีวิตลงในปี ค.ศ.1963 จึงได้กำหนดให้วันเกิดของท่านเป็นวันเด็กของประเทศอินเดียด้วยและวันนี้ในทุก ๆ ปี เด็ก ๆ ทุกคนก็จะมีการระลึกถึงท่านด้วย

เด็ก ๆ กับอนุเสาวรีย์ของท่าน

ตอนเด็ก ๆถ้าใครได้เรียนโรงเรียนรัฐบาลหรือโรงเรียนวัด (เราก็คนนึง) เวลาถึงวันเด็กคุณครูก็จะบอกว่า เอ้านักเรียน พรุ่งนี้ให้เตรียมชาม ช้อนและถ้วยน้ำไปโรงเรียนด้วยนะ และรู้แต่ว่าวันนี้จะมีอาหารและเครื่องดื่มฟรีมีแจกสมุดหนังสือฟรีด้วย และแต่ละห้องก็จะมีการแสดง และเล่นเกมสนุกสนานกัน


อันนี้งานวันเด็กที่เมืองไทย

ส่วนวันเด็กของอินเดียก็เช่นกันทางรัฐบาลก็ประกาศให้มีกิจกรรมมากมาย เช่นการประกวด การแข่งขันต่าง ๆโดยจะประสานงานกับทุก ๆ โรงเรียนทั่วประเทศ และทุก ๆโรงเรียนก็มีโปรแกรมกิจกรรมต่าง ๆ ในวันเด็ก อาทิ การประกวดเต้นรำ(ที่นี่นิยมกันมาก ซึ่งเห็นจากรายการโทรทัศน์เกือบทุกช่องจะมีแข่งเต้นรำทั้งผู้ใหญ่และเด็ก), ประกวดร้องเพลง, ประกวดแฟนซี, การแข่งขันตอบปัญหา,ประกวดการอ่านและการออกเสียง, แข่งขันการพูด การโต้วาที และอื่น ๆ อีกมากมาย เด็กๆ ในวันนี้จะสนุกสนานกันมากที่นี่ ตลอดจนพ่อแม่ของเด็ก ๆหรือคุณครูก็จะมีการส่งการ์ดวันเด็กให้ด้วย ส่วนมิชี่ในวันเด็กปีนี้ ทางโรงเรียนแจ้งให้แต่งกายเแฟนซีมาโรงเรียนและมีกิจกรรมที่โรงเรียนเช่นกัน


วันนี้ตามหน้าหนังสือพิมพ์ที่นี่ก็จะมีส่วนของ Children’sday Special จะมีบทความ ข่าวสาร กิจกรรมต่าง ๆที่เกี่ยวกับเด็กทั้งหมด เช่นนำเสนอเด็กตัวอย่าง, ข่าวกิจกรรมของชุมชนหรือโรงเรียนต่างๆ ในวันเด็ก และอื่น ๆ

เด็ก ๆ แต่งตัวแบบท่าน ยาวาฮาร์ลาล เนห์รู และจะต้องมีดอกกุหลาบด้วยเพราะท่านชอบดอกกุหลาบ


พูดถึงเด็กที่ได้มีโอกาสสนุกสนานกันในวันนี้แล้วขอพูดถึงเด็ก ๆ ที่อินเดียอีกกลุ่มหนึ่งบ้าง ประเทศอินเดียมีประชากรเยอะมากและมีเด็ก ๆ ข้างถนนมากกว่าที่เมืองไทยเด็กพวกนี้ไม่มีโอกาสได้สนุกสนานและฉลองวันเด็กเหมือนเด็ก ๆ ทั่วไป  ปัจจุบันมีกลุ่มคนบางกลุ่มได้มีการรณรงค์และร่วมมือกันจัดงานให้เด็ก ๆ กลุ่มนี้โดยมีพ่อแม่และบุคคลทั่วไปร่วมกันบริจาคเสื้อผ้า ของเล่น เครื่องเขียนหนังสือและอื่น ๆ ซึ่งก็ทำให้เด็ก ๆ กลุ่มนี้มีรอยยิ้มขึ้นได้การฉลองวันเด็กสำหรับเด็กๆ ที่มีโอกาสได้สนุกสนาน จะทำให้เด็ก ๆเหล่านี้เจริญเติบโตไปด้วยคุณภาพของการดำรงชีวิต การมีสุขภาพที่ดีมีการศึกษาเรียนรู้ที่ดี และถ้าเราสามารถสอนลูกหลานของเราให้รู้จักคุณค่าของคนการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การแบ่งปันกับผู้ที่ด้อยกว่า และความสำนึกในคุณค่ามนุษย์ด้วยกันอาจจะทำให้เด็กคนอื่น ๆ ที่วันนี้อาจจะไม่มีความหวังในอนาคตตัวเองได้เปลี่ยนความคิดของตัวเองใหม่ และเริ่มต้นทำในสิ่งดี ๆให้เจริญเติบโตไปในทางที่ถูกที่ควร และทำให้อนาคตของตัวเองดีขึ้นขอบคุณที่เข้ามาอ่านกันจ้าาาา เจอกันเรื่องหน้านะจ๊ะ จุ๊บ ๆ Smiley
Create Date : 12 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 12 พฤศจิกายน 2556 18:34:51 น.
Counter : 11447 Pageviews.

3 comments
  
^____^
โดย: รส IP: 223.207.100.175 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2556 เวลา:19:13:57 น.
  
วันเด็กตอนที่เราเด็กๆเป็นวันที่ตื่นเต้นมาก จะได้ของขวัญ ขนม ไอติมมากมาย
เด็กๆน่ารักมากเลยนะคะ ไม่ว่าชาติไหนเด็กน่ารักกันทั้งนั้น
โดย: แอน IP: 171.101.210.116 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2556 เวลา:9:56:56 น.
  
เด็กๆแต่งชุดเต็มยศแล้วน่ารักจังเลยค่ะ
โดย: hi hacky วันที่: 14 พฤศจิกายน 2556 เวลา:20:31:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Moti
Location :
Chandigarh  India

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 136 คน [?]Moti เป็นภาษาฮินดี้ แปลว่าอ้วน ซึ่งตรงกับชื่อเล่นของเรา ปุ๊ก จากกรุงเทพ ไปตั้งรกรากอยู่บังกะลอร์เกือบเจ็ดปี ที่บังกาลอร์อยู่ลำพังกับลูก ๆ สองปีเพราะสามีย้ายไปทำงานดูไบ หลังจากนั้นก็ย้ายตามสามีไปดูไบได้สามปี ตอนนี้กลับมาตั้งหลักที่ไทยละจ้า

ขอเกร่นก่อนสำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่าน เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ซึ่งอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจบางคนที่เข้ามาอ่าน ถ้าหากอ่านแล้วรู้สึกไม่ชอบใจก็สามารถกดเครื่องหมาย x ที่มุมบนขวาได้ จะดีกว่าเข้ามาเม้นท์เพื่อก่อกวนนะจ๊ะที่รัก

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ งานเขียนและภาพประกอบในบล็อคนี้เป็นลิขสิทธิ์ตามกฏหมายนะคะ กรุณาอย่าลอกหรือก๊อปปี้ไปใช้ที่อื่นเลยนะค๊า
มาดามภารตะ - Motigang page

Instagram
New Comments