มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
มาทำความรู้จักกับ "ส่าหรี" กันดีกว่า

เวลาพูดถึง “อินเดีย” สิ่งหนึ่งที่เราจะนึกถึงก็คือผู้หญิงอินเดียใส่ส่าหรี โดยเฉพาะสาว ๆที่หลงไหลใสวัฒนธรรมอินเดีย การแต่งการของอินเดีย หรือมีแฟนอินเดีย ก็จะชอบ “ส่าหรี” กันทั้งนั้นและอยากจะลองใส่ซักครั้ง แต่ส่วนตัวเรานั้นอย่างแรกเลยคือ ใส่ส่าหรีไม่เป็นเลือกซื้อไม่เป็น เวลาจะใส่ก็ต้องพึ่งคนอื่น แม่บ้านบ้าง เพื่อนบ้าง ซึ่งเดือนหน้านี้ต้องไปร่วมงานแต่งงานญาติของสามีที่เดลี คาดการณ์ไว้ว่าจะไม่มีใครที่พึ่งได้นอกจากแม่สามี..ดังนั้นจึงตัดสินใจขั้นเด็ดขาดว่า จะหัดใส่ส่าหรีด้วยตัวเองซักที จะได้ไม่ต้องพึ่งใครอีก.. ทีนี้พอหาข้อมูลการใส่ส่าหรี ก็พบกับข้อมูลเกี่ยวกับส่าหรีที่หลากหลายจึงอยากจะเอามาแบ่งปันกัน ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับส่าหรีให้มากขึ้นนะคะ

เอาตั้งแต่ความหมายกันเลยนะคะว่าส่าหรีคืออะไร (จากเวบ //chajang.gulife.com/diary/ ไปอ่านมาเค้าให้คำจำกัดความที่ฟังแล้วเข้าใจง่าย) "ส่าหรี" เป็นเครื่องแต่งกายของหญิงชาวอินเดียซึ่งเกิดจากการนำผ้าชิ้นผืนยาวกว่า 5 เมตรมานุ่งหรือพันให้ถูกวิธี ผ้าที่นำมาทำส่าหรีนั้นมีตั้งแต่เนื้อผ้าบางเบาจนถึงผ้าไหมส่วนวิธีพันส่าหรีนั้น มีมากกว่า 30 วิธี บางครั้งวิธีแต่งการด้วยส่าหรีของผู้หญิงอินเดียสามารถบ่งบอกถึงภูมิลำเนาของเธอได้ด้วยเพราะแต่ละภูมิภาคหรือแต่ละเมืองก็มีวิธีแต่งกายด้วยส่าหรีที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองแตกต่างกันออกไป”

ที่เค้าบอกว่าวิธีการพันสาหรีมีมากกว่า 30 วิธี คืออะไร ที่เราเห็นมันก็ดูเหมือน ๆกันเพราะเรามองผิวเผิน แต่จริง ๆ แตกต่างกัน ลองยกตัวอย่างบางชนิดมาให้ดู

Nivi style ต้นแบบจากเมือง Andhra Pradesh ซึ่งแบบนี้จะใส่กันเยอะและเห็นได้ทั่ว ๆ ไป


Gujarathi style แบบนี้ชายส่าหรีจะอยู่ด้านหน้า


Bangalistyle แบบนี้เค้าเอาพันไปหลังแล้วอ้อมมาข้างหน้าอีกทีถ้าดูตามรูป


Tamilian style สำหรับคนตามิลหรือทมิฬแบบนี้เค้าจะเอามาพันเอวด้วย


Maharashtrian style สำหรับรัฐมหาราชตรา จะเหมือนใส่กางเกงหรือโจงกระเบน แต่ไม่ใช่กางเกงนะ คือวิธีการพันและจับมาด้านหลังให้เหมือนโจงกระเบน

เอาคร่าว ๆ แค่นี้ก่อนละกันนอกจากวิธีการพันที่แตกต่างกันแล้วเนื้อผ้าบางชนิดก็ยังบ่งบอกถึงภูมิลำเนาด้วยตามที่เค้าว่าไว้ข้างต้น

เริ่มต้นตั้งแต่หาซื้อส่าหรีกันเลย ซึ่งเราไม่มีความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้เลยแม้ซักนิดเดียว ก็อาศัยถามเพื่อน ๆ สาว ๆอินเดียว่าอยากได้ส่าหรีซักชุดเพื่อใส่ไปงานแต่งญาติสามี เอางัยดีเพื่อนก็บอกแนะว่าอยากได้แบบไหน..เราก็ควักเอารูปนางเอกอินเดียสองสามคนที่ใส่ส่าหรีแล้วชอบออกมาให้เพื่อนดู ว่าอยากได้แบบนี้อะเพื่อนก็บอกว่างั้นก็ต้องเอาผ้าแบบนี้ ถ้าอยากใส่แล้วให้ดูผอมสวยต้องใช้ผ้าที่นิ่มๆ ทิ้ง ๆ เช่นพวกประมาณจอร์เจีย ชีฟองรัยแบบนี้ ถ้าจะเอาเซะซี่เซะซี่หน่อยก็เอาผ้าnet ที่มันเป็นซีทรูสามารถเห็นอะไรต่อมิอะไรด้านในได้แต่ถ้าจะเอาแบบดูเรียบร้อยภูมิฐานดูดีมีสกุลก็ควรจะเป็นผ้าไหมอะไรประมาณนี้..เราก็แบบว่า ตรูงง จะเอาแบบไหนดีวะ เลยไปดู ๆในเวบที่เค้ามีขายออนไลน์แล้วดูนางแบบที่เค้าใส่ ก็เลือกมาได้ชุดนึงแบบว่านางแบบใส่สวยมั่ก หวังว่าเราคงจะใส่ได้สวยเหมือนแบบเน้


หลังจากที่ได้รับมาแล้วก็เปิดกล่องมาดูก็เป็นผ้าเย็บติดกันยาวมาก เราก็ไม่กล้าแม้แต่จะเปิดออกมาเพราะมันพับยากมั่กยากกว่าพับผ้าปูที่นอน เพราะมันยาวกว่า เลยปิดเอาไว้อย่างนั้นก่อนแล้วก็จัดการดำเนินการขั้นต่อไป


ขั้นต่อไปหลังจากได้ส่าหรีมาแล้วก็ต้องไปนี่เลยหาช่างตัดเสื้อผ้า และเอาผ้าที่ได้มาทั้งหมดไปให้เค้าซึ่งจะต้องจัดการสั่งตัดแต่ละชิ้นส่วนดังนี้

1. Blouse เสื้อตัวสั้นที่ใส่แบบรัดรูปอยู่ด้านในซึ่งสั้นแค่ใต้นมเพราะมันจะต้องเห็นพุงกันถ้วนหน้า ถ้าไม่เห็นพุงไม่ใช่ส่าหรีและจะต้องตัดแบบพอดีตัวมาก ๆ กึ่ง ๆ คับอีกต่างหาก..ไอ้เราก็แบบว่ากังวัลมาก ๆเพราะพุงมีแต่ไขมันล้วน ๆ เป็นคลื่น ๆ กันมาเชียว แต่เคยเห็นเพื่อน ๆ หลาย ๆ คนบางคนอ้วนพุงหลาม ยังใส่ออกมาดดี เอาวะเราคงไม่น่าเกลียดเท่าไร ช่างก็ควักเอาเมนูมาเลย บอกว่าเอาคอแบบไหนดีแขนแบบไหน แขนกุดหรือมีแขนหรือเป็นสายเดี่ยว จะเอาติดกระดุมกลัดด้านหน้าหรือด้านหลังซึ่งส่าหรีนี้ส่วนมากด้านหน้าเค้าจะไม่ออกแบบหวือหวามากแต่จะเป็นด้านหลังมากกว่าที่จะมีอะไรพิเศษเช่นเว้าโชว์แผ่นหลังมากน้อยตามความต้องการมีถึงกระทั้งเว้าลงมากลางหลังแบบไม่ต้องใส่เสื้อในก็มีเค้าก็จะเย็บให้มันรัดกุมแบบไม่ต้องใส่เสื้อในก็ได้ หรือออกแบบให้มีผูกตรงคอบ้างแล้วเอาลูกปัดมาติด


นั่งดูไปเรื่อย ๆ ก็เพลินดีจนเค้าบอก เน่ เน่เลือกได้ยาง..สรุปก็บอกให้เค้าเลือกให้ -_-‘ แล้วก็ได้มาแบบนี้ตามรูปล่าง (ช่างเค้าเย็บมาซะนมแหลมเชีย ถามเค้ามัยมันแหลม ๆ เค้าบอกว่ามันต้องเป็นทรงแบบนี้แล..)

2. Petticoat ปะติโค้ท คือกระโปรงที่ใส่ด้านในส่าหรี เป็นผ้าแบบธรรมดา ๆต้องเป็นสีเดียวกับด้านนอกส่าหรี ใส่เพื่อไม่ให้เห็นอะไรต่อมิอะไรด้านในที่นี่ก็จะมีแบบสำเร็จ หรือแบบไปซื้อผ้ามาตัดเอง ตามรูปล่างซ้ายมือ

3. 

3. ผ้าส่าหรี ตามรูปบนด้านขวา จะมีสองส่วนคือส่วนบนและล่างจะเย็บติดกันส่วนบนจนถึงชายผ้าเค้าเรียกว่า Pallu ซึ่งจริง ๆแล้วไม่ต้องทำอะไรก็ได้แต่ถ้าอยากใส่แล้วออกมาสวยขึ้นเค้าจะมีเทคนิคที่เรียกว่าติดฟอล (fall) คือเค้าจะเอาผ้าหนัก ๆ หน่อยมาเย็บติดที่ชาย ทำให้ชายผ้ามันหนักขึ้นหน่อยให้มันดูทิ้งๆ แล้วจะใส่ออกมาสวยงาม ดูตามรูปนะ

รูปซ้ายคือชายผ้าด้านในที่ยังไม่ได้เย็บฟอล รูปขวาที่เย็บแล้ว ร้านนี้เย็บแบบชาวบ้าน ๆ หน่อยคือเอาเศษผ้ามาติด ถ้าฟอลสำเร็จที่เค้าเอามาเย็บก็จะเป็นแบบนี้ตามรูปล่าง

4. เครื่องประดับ จริง ๆก็ไม่ได้มาพร้อมส่าหรีหรอกนะ แต่เป็นอะไรที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียวเพราะถ้าใส่ส่าหรีไม่มีเครื่องประดับเหมือนใส่กระโปรงแล้วไม่ใส่กางเกงใน(มันเปรียบเทียบกันได้มั้ยอะ)และเครื่องประดับนี้จะต้องเข้ากั้นเข้ากันกับสีของส่าหรี เช่นถ้าส่าหรีสีเขียวเครื่องประดับก็จะต้องหามาประมาณโทนเขียว หรือเป็นมุกสีขาวไปเลยถ้าหาไม่ได้หรือบางคนก็ขี้เกียจก็เอาทองมาห้อยคอกันไปแต่ถ้าในงานแต่งงานแต่ละคนจะต้องใส่กันมาแบบอลังการงานสร้างเพื่อเป็นหน้าตาของตัวเองและครอบครัวแต่สำหรับเจ้าสาวจะต้องเอาให้ครบองค์กันเลยทีเดียวไม่ว่าจะเป็นสร้อยที่ห้อยจากศรีษะมาหน้าผาก ตุ้มจมูก ตุ้มหูคิ้วก็ยังต้องแปะคริสตัล กำไลจัดเต็มแทบจะถึงไหล่ หรือแหวนที่ลากลงมาถึงข้อมือกำไลต้นแขน..จริง ๆน่าจะดีไซน์ออกมาเป็นแบบชุดอวกาศที่ทำจากเครื่องจิวเวลรี่ทั้งหมดเลยหมดเรื่อง ปิดมันทั่วตัวกันไปเลยทีเดียวแต่ใส่ออกมาแล้วสวยจริง ๆ 

อะ ได้มาครบแล้ว ทีนี้ก็ต้องมาลองใส่ว่าเป็นอย่างไรลำบากเพื่อนอีก เรียกมานมาอีกละให้มาสอนใส่ให้หน่อย จริง ๆ ให้สอนมาสองสามรอบละแต่ก็ยังใส่เองมิได้ โดนบ่นนิด ๆ :p

ขั้นตอนแรกเดินเข้าห้องน้ำไปใส่ปะติโค้ทกับเสื้อตัวสั้นก่อน  แล้วเพื่อนก็แงะผ้าส่าหรีออกมารูด ๆ รีด ๆ จนถึงชายแล้วจับผ้าที่เป็นชิ้นล่างเอามาเริ่มพันแล้วคับท่านพันตรงเอวสองด้านแล้วเหน็บเข้าไปในปะติโค้ทวนซ้ายขวา

อย่ามองท่อนแขนนะ (อย่างนี้เค้าเรียกกระทู้พลีชีพป่าววะเนี่ย -_-')

เสร็จแล้วก็มาจับจีบผ้าชิ้นส่วนบนทำให้มันเป็นจีบใหญ่ ๆแล้วก็พันต่อและส่วนที่เหลือก็เหน็บเข้าปะติโค้ทอีกโดยส่วนที่จับจีบเค้าจะเอาขึ้นมาพาดไหล่แบบในรูปแล้วพักไว้ แล้วก็ไปดูผ้าชิ้นล่างที่ปล่อยเหลือไว้ด้านหน้าเอามาจับจีบแล้วเอาด้านบนของจีบยัดใส่ไปในปะติโค้ทด้านหน้าเลยแล้วจัดให้มันดูดีขึ้นหน่อย
มันจะออกมาเป็นแบบนี้แต่แบบนี้คือยังถือว่าไม่ค่อยเนี๊ยบเท่าไรเพราะมานรีบไปไหนของมานนแต่พอไปวัดไปวาได้


พนันกันเลยดีกว่าว่าหลังจากอ่านวิธีแล้วไม่มีใครเข้าใจเดี้ยนเลยว่าตกลงมันใส่ยังงัยฟระ.. เอางี้ไปดูคลิปที่เค้าสอนกันอย่างเป็นทางการและเข้าใจง่ายดีกว่า เท่าที่เสริชหามาอันนี้น่าจะเข้าใจง่ายสุดนะ


มีพี่ ๆ น้องๆ ถามกันมาว่า ทำมัยมันถึงลำบากอย่างเน้ พี่ ๆมีส่าหรีแบบสำเร็จรูปมั้ยเอาแบบใส่ปื๊บบออกมาสวยป๊าบบ.. จะบอกว่ามีค่าาไปดูตามคลิปนี้เลย


พี่นุ้ยที่อาศัยอยู่ประเทศญี่ปุ่นถามมาว่าที่นั่นมีโรงเรียนสอนการใส่อายิโน๊ะโมโต๊ะเอ้ยไม่ใช่ กิโมโน (ฮากันเข้าไป) ด้วย แล้วที่อินเดียมีโรงเรียนสอนใส่ส่าหรีมั้ยจะบอกว่าส่าหรีใส่ไม่ยากเท่ากิโมโนนะพี่เพราะถ้ารู้วิธีแล้วก็สามารถใส่เองได้ไม่ยาก แต่โรงเรียนสอนนั้นมีพี่แต่จะเป็นประมาณสอนเพื่อไปประกอบวิชาชีพ เช่นร้านเสริมสวย ไปเรียนการสอนวิธีพันส่าหรี150 วิธีเพื่อเอามาใส่ให้ลูกค้าเพราะปัจจุบันมีการดัดแปลงการสวมใส่ส่าหรีในแนว modern มากขึ้น ซึ่งแต่ละแบบก็สวย ๆ ทั้งนั้นเลย

ขอจบลงด้วยรูปของดาราคนโปรดกับส่าหรีนะค๊าาาถ้ามีอะไรผิดพลาดอย่างไรก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยจ้ะ ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ รักทู๊กคนเลย

(เครดิตรูปบางส่วนจาก google.com)

Create Date : 25 มีนาคม 2555
Last Update : 30 กันยายน 2557 11:32:48 น.
Counter : 38316 Pageviews.

17 comments
  
เข้ามาอ่านประดับความรู้ค่า
โดย: เพรางาย วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:14:57:40 น.
  
สวยๆทั้งนั้นเลยค่ะ
แต่.....คงไม่มีโอกาสได้ใส่ซะแล้ว (>_<)
โดย: Yelliiz วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:16:06:39 น.
  

ชุดส่าหรีสวยมาก.. แต่ท่าทางจะใส่ยากมากด้วย ..คงหมดความอดทนล่ะ (ว่าไปนั่น..จริงๆ หุ่นพะโล้แบบเราคงไม่สวยแหง๋มๆ 555+)
ว่าแต่ดาราคนโปรดของคุณปุ๊กเธอสวยมาก..แถมใส่ส่าหรีได้สวยมาก ชุดสีชมพูบานเย็นแบบนี้ ช๊อบฃอบค่ะ
ป.ล. สาวอินเดียที่ดูสวยแบบดาราคนโปรดของคุณปุ๊กนี่ หาได้ทั่วฟไปในเมืองใหญ่ๆไหมคะ(ประมาณสาวไทยสมัยนี้น่ะค่ะ ..ที่ไปตามห้างสรรพสินค้า..โหย..แข่งกันสวย ไม่แพ้ดาราวัยรุ่น) หรือสวยเฉพาะดาราบอลลรวูด..เท่านั้นคะ (ถามซะมากมาย อิอิอิ )
โดย: aree IP: 125.27.92.251 วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:18:18:45 น.
  
มาชมชุดคะ
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:19:12:23 น.
  
ชุดสวยมากๆๆคะ ทรงคุณค่า เป็นเอกลักษณ์ที่สุด
โดย: ิbabie ploy IP: 1.47.207.146 วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:19:47:14 น.
  
พี่อารีย์ ดาราคนโปรดของปุ๊กคนนี้ชื่อ katrina จ้า เป็นลูกครึ่งอินเดียอังกฤษ ดังมาก แต่เค้าสวยจริง ๆ พี่

ส่วนสาวอินเดียที่สวย ๆ ก็มีเยอะนะพี่ ยิ่งเด็กรุ่นใหม่ ๆ ที่โตเป็นสาวหน้าตาดี ๆ กันทั้งนั้นเลย ถ้าเป็นทางเหนือจะดูดีกว่าตามความเห็นของปุ๊กนะพี่ เพราะผิวขาวกว่าคนทางใต้
โดย: Puk (Moti ) วันที่: 25 มีนาคม 2555 เวลา:21:11:58 น.
  
สาหรี่สวยมากๆเลยค่ะ ชอบมาก แต่เห็นวิธียุ่งยากมากเลย เพื่อนอินเดียก็ไม่มีขนาดผ้าถึงยังนุ่งไม่เป็นสาหรี่นี่คงจะต้องเลิกคิด

ปล แบบที่เลือกมาทั้งสีทั้งแบบสวยเริ่ดนะคะ
โดย: มารน้อยไร้สังกัด วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:4:19:58 น.
  
สวยค่ัะเจ๊..ซ้อมบ่อยๆๆ เดี๋ยวก็เก่ง อิ อิ
โดย: Mai IP: 59.92.35.211 วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:13:11:30 น.
  
ใหม่..ซ้อมบ่อย ๆ นี่ซ้อมใคร..สามีหรา
โดย: ปุ๊ก (Moti ) วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:15:53:36 น.
  
ดาราคนโปรด ของพี่ปุ๊กสวยมากๆเลยค่ะ ชุดประจำชาติ แต่ละชาติใส่ยากๆทั้งนั้นเลย (ไทย, ญี่ปุ่ณ ,อินเดีย ) ดูและอ่าน 2 รอบก็ยังจำอะไรไม่ได้เลย นอกจากความสวย เคยเห็นเขาใส่เดินกันเยอะแยะแถวพาพุรัด นึกว่าง่ายๆ ยังงี้กว่าจะได้ออกจากบ้านกันก็แย่นะสิ^=^
โดย: Kaew IP: 192.168.1.104, 58.11.96.55 วันที่: 26 มีนาคม 2555 เวลา:22:12:23 น.
  
ผู้ชายให้ส่าหรี แปลว่าอะไรคะ ช่วยตอบหน่อย พอดีหนูมีคนรักเป็นอินเดียเหมือนกันค่ะ
โดย: นุ่ม IP: 110.49.249.50 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:00:53 น.
  
ผู้ชายให้ส่าหรีก็เหมือนกับให้ของขวัญอะค่ะ ไม่ได้มีความหมายพิเศษอะไรนะคะเท่าที่รู้
โดย: ปุ๊ก (Moti ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2555 เวลา:21:08:15 น.
  
Blogนี้มีประโยชน์มากเลยคะ รู้อะไรมากมายเกี่ยวกับอินเดีย
โดย: tam IP: 110.175.252.80 วันที่: 11 เมษายน 2556 เวลา:20:54:03 น.
  
ผ้าสาหรี่ยาวกี่เมตร ราคาประมาณเท่าไรคะ อยากได้บ้างอ่ะ จะไปตัดเป็นชุดแขกคะ
โดย: ดาดา IP: 115.67.229.161 วันที่: 18 กันยายน 2556 เวลา:1:50:47 น.
  
คุณดาดา ไปพาหุรัดเลยจ้า มีหลายร้านให้เลือกเลย ส่วนรายละเอียดสอบถามเค้าได้เลย
โดย: puk (Moti ) วันที่: 18 กันยายน 2556 เวลา:17:58:47 น.
  
ลบกวนหน่อยนะคับพอดีตอนนี้ผมกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับผ้าส่าหรีเพื่อนำมาทำผลงานตอนเรียนจบมหาวิทยาลัย ผมอยากทราบว่าลายที่ใช้ในการปักผ้าส่าหรี เขามีเอกลักษณ์หรือเรียกว่าลายอะไรคับมีซื่อเรียกลายนั้นหรือป่าว แล้วราคาสูงไหมถ้าปักแบบแน่นๆ ขอบคุณคับ
โดย: ton IP: 223.205.249.86 วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:1:02:30 น.
  
คุณ Ton หมายถึงการปัก Embroidery หรือเปล่าเอ่ย เพราะส่าหรีแต่ละที่ของอินเดียมีเอกลักษณ์การปักและลวดลายต่างกันอะค่ะ ถ้าพวกปักนี่เค้าปักทั้งส่าหรีและชุดอื่น ๆ ด้วย เช่น salwa kameez, Lhenga มีหมดอะค่ะ
หากต้องการหาข้อมูลให้เข้าไป Search หาในกูเกิ้ล หาคำว่า embroidery saree จะเจอข้อมูลเพียบเลยค่ะ
โดย: puk (Moti ) วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:20:14:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Moti
Location :
Delhi  India

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 126 คน [?]Moti เป็นภาษาฮินดี้ แปลว่าอ้วน ซึ่งตรงกับชื่อเล่นของเรา ปุ๊ก จากกรุงเทพ ไปตั้งรกรากอยู่บังกะลอร์เกือบเจ็ดปี ที่บังกาลอร์อยู่ลำพังกับลูก ๆ สองปีเพราะสามีย้ายไปทำงานดูไบ หลังจากนั้นก็ย้ายตามสามีไปดูไบได้สามปี ตอนนี้กลับไทยล้าวว

ขอเกร่นก่อนสำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่าน เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ซึ่งอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจบางคนที่เข้ามาอ่าน ถ้าหากอ่านแล้วรู้สึกไม่ชอบใจก็สามารถกดเครื่องหมาย x ที่มุมบนขวาได้ จะดีกว่าเข้ามาเม้นท์เพื่อก่อกวนนะจ๊ะที่รัก

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ งานเขียนและภาพประกอบในบล็อคนี้เป็นลิขสิทธิ์ตามกฏหมายนะคะ กรุณาอย่าลอกหรือก๊อปปี้ไปใช้ที่อื่นเลยนะค๊า
รวมมิตรภารตะ by Moti Bloggang

Instagram
New Comments