มีนาคม 2559

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
สิ่งที่ไม่มีใครเคยบอก เมื่อคุณจะย้ายมาอยู่ดูไบ
SmileySmileyวันนี้ขอมาปัดฝุ่นกันนิดหน่อยนะคะ ไม่ได้เข้ามาบ่นซะนาน พอดีได้ไปอ่านบทความอันนึง เค้าพูดถึงสิ่งเหล่านี้ว่า ไม่เคยมีใครบอกกับคนที่จะมาอยู่ดูไบ คือพูดง่าย ๆ ว่า เมิงไม่มาอยู่ไม่รู้ร๊อกกกก เป็นการประชดประชันมากกว่า ฮาดี เลยเอาบางอันมาเขียนเป็นเวอร์ชั่นภาษาไทยและขอต่อเติมเสริมแต่งเพิ่มเข้าไปให้อ่านกันสนุก ๆ

1. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ที่นี่ต้องมีใบอนุญาติ หรือ License ในการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่าง ๆ นะจ๊ะ ไม่ใช่เดินโทง ๆ ไปซื้อไปขนกันมา ตำรวจจับเข้าตารางได้เลยนะคร๊าบบ สำหรับคนที่ต้องการทำ License อันนี้ก็จะต้องมีคุณสมบัติดังนี้
- อายุ 21 ปีขึ้นไป
- ไม่นับถือศาสนาอิสลาม
- เป็นผู้อยู่อาศัยของที่นี่ (Resident of Dubai)
- รายได้ขั้นต่ำต่อเดือน 3,000 เดอร์แฮมยูเออี หรือประมาณเกือบ ๆ สามหมื่นบาทต่อเดือน
รายละเอียดเพิ่มเติมจากลิ้งค์นี้ //www.dubai-online.com/essential/alcohol-licence/2. ดูไบไม่มีภาษี กรี๊ดๆๆ เริ่ด ตื่นเต้น ๆ แต่ถ้าหล่อน ๆ และหล่อน มาอยู่จริง ๆ หารู้ไม่ว่าไอ้ที่ใช้จ่ายอยู่ทุกวันนี้แพงกว่าภาษีอีก เพราะของกินของใช้รวมถึงค่าเช่าบ้านสารพัดต่าง ๆ นา ๆ มานแพงนะ T_T


รูปภาพจาก freestickerline.com3. ถนนที่ดูไบ... เป็นอะไรที่ กรูงงมากกกก คือมันมีหลายเส้นหลายสายยิ่งกว่าชาชูราเมง อย่างเช่น ต้องการไปแค่ฝั่งตรงข้าม มองอยู่ละ ตรูจะไปแค่นี้เอง รับรองไม่พลาด แต่เมิงวนไปเหอะ ไม่ถึงซะที เขาวงกตยังเรียกพี่ คือถ้าขับเลยจุดที่ต้องเลี้ยว หรือออกผิดทางนี้คุณพี่รีบไปเติมน้ำมันก่อนเลย เพราะวนไกลมากกกก กว่าจะได้กลับมาที่เดิม

และหากจะถามว่า ถนนใหญ่ขนาดเน้ ไม่มีป้ายบอกหรอยะ หรืออ่านไม่ออก ขอบอกว่า...ดูเอาเองขับไปน้ำตาคลอ ตรูจะเข้าช่องไหนดี GPS ยังงง

4. น้ำที่ดูไบ เป็นอะไรที่ไม่ถูกกับผิวและผมของเดี้ยนมาก ใครสิวไม่เคยขึ้นก็อาจจะมาขึ้นที่นี่ได้ ใครผมหนาอยากบาง มานี่ได้เลย ร่วงพราว พราว (เป็นงัยฟระ) ใครบางอยู่แล้วถ้าอยู่นาน ๆ สามารถกลับไปบวชชีได้โดยไม่ต้องโกนผมใด ๆ แต่แหม เค้าก็มีเคล็ดลับกันอะนะ สารพัด สำหรับคนที่ไม่มีทางเลือกอย่างเรา บางคนก็ใช้แชมพูป้องกันผมร่วง บางคนก็ใช้น้ำกินสระผมล้างหน้า ส่วนอิฉันซื้อเครื่องกรองมา ที่นี่มีขายอยู่หลายยี่ห้อ ลองไปเรื่อย ๆ อันไหนเวิร์คสุดก็ใช้อันนั้น (กว่าจะเจอยี่ห้อนี้หมดไปครึ่งหัว)5. หน้าร้อน "อย่า" อาบน้ำตอนกลางวัน หากจำเป็นต้องอาบเผื่อเก็บน้ำเย็นเอาใส่ถังไว้ผสม เพราะน้ำมันออกมาจากแท้งค์แล้วมันร้อนมาก เครื่องทำน้ำร้อนไม่ต้องเปิด แต่ถ้าอยากตัวขาวพองก็อาบไป อย่างเวลาไปห้างก็เหมือนกัน น้ำในห้องน้ำก็ร้อน เคยไปขี้ทีนึง ฉีดมาตูดพี่นี่รับได้ถึงความรู้สึกนั้นเลย6. รถส่งอาหารที่นี่ ไม่ค่อยมีนะคะ มอเตอร์ไซค์ ส่วนมากจะใช้รถยนต์กัน ก็ไม่รู้สินะโฮะ ๆ แหม ก็ไม่ถึงขนาดนั้นทุกร้าน บางร้านก็เป็นรถธรรมดา มอเตอร์ไซค์ก็มี ที่เค้าไม่ค่อยมีรถมอเตอร์ไซค์เพราะจราจรที่นี่ไม่เหมือนบ้านเรา ถนนใหญ่มาก รถขับกันเร็วมาก มอเตอร์ไซค์เลยค่อนข้างอันตรายหากจะขับกันบนถนน (อันนี้ตามความคิดเรานะ) แต่ก็เห็นบ้างประปราย

7. Where are you from? Are you Philippino? หรือ คาบาย้านนน? อันนี้เป็นคำถามที่เดี้ยนเจอบ่อยมาก เพราะที่ดูไบจะมีคนจากหลายประเทศมาก ไม่ว่าจะทางยุโรบ แขกทางอินเดีย ปากีฯ และทางเอเชีย ซึ่งหน้าอย่างเรา ๆ นี่เค้าจะแยกกันไม่ค่อยออก โดยเฉพาะคนฟิลิปปินส์มาทำงานที่นี่กันเยอะมาก แล้วคนชอบทักว่าเราใช่ฟิลิปปิโนหรือเปล่า ตอบกันจนเหนื่อย ว่าจะสกรีนเสื้อขายคนไทยที่นี่ละ สกรีนไปว่า กูคนไทยว้อย ภาพนี้ถ่ายกับเพื่อนแก้งค์กิน ๆ ๆ ของเรา ดูออกไหมละว่าคนไทยหรือฟิลิปปินโน เกาหลี หรือญี่ปุ่น แหะ ๆ8. เพื่อนบอกเตงๆ เค้าอยากไปช้อปปิ้งที่ Dubai Mall อะ พาไปด้วยนะ... เอิ่ม คือสำหรับเราแล้วนะเพื่อน มันไม่ใช่ที่สำหรับช้อปปิ้งเลยนะยะ เดินกันขาขวิด อยากจะหาพู่กันทาปากอันนึงนี่เดินหากันเป็นกิโล ไม่ ๆ ๆ   คือถ้ามาดูไบมอล.. คืออะไรคะนักเรียน ถูกต้องงง มาดูปลากับน้ำพุค่ะนักเรียนนน อ้อ มาดูทัวร์จีนด้วย ด้านหน้าทางเข้า Burj Khalifa นี่เป็นกลุ่ม ๆ เลย ธงเหลืองธงแดง อิชั้นเดินไปทางนั้นกลืนมาก บางทีหลงเข้าไปหาทางออกไม่เจอต้องถามคนถือธงอ้อ แล้วใครที่จะนั่งรถไฟฟ้ามาดูไบมอลล์นี่เดี้ยนขอแนะนำให้ใส่รองเท้าผ้าใบนะคะ เอาแบบเนตรนารีหรือยุวกาชาดเตรียมจะเดินทางไกล จากสถานีรถไฟฟ้าเดินมาดูไบมอลมันมีทางเชื่อมค่ะ สะดวกมว้ากกก แต่ทางเชื่อมนั้นมันเชื่อมยาวมาก ประหนึ่งว่าจากต้นแม่น้ำเจ้าพระยามาสุดที่ท่าเรือคลองสานค่ะ เพราะฉะนั้น ส้นสูงไม่ใส่มานะคะนักเรียน

9. ที่นี่เฟอร์นิเจอร์ของแต่ละบ้านนี่จะเหมือน ๆ กันหมด เพราะทุกคนจะไปซื้อกันที่ IKEA อิอิ เดินเข้าไปบางบ้านนี่งง เอ๊ะนี่บ้านตรูหรือเปล่า แหะ ๆ แหม ของเค้าดีมีคุณภาพและราคาสมเหตุสมผลนะ ยิ่งตอนลดนี่โอวว ไม่เคยพลาด10. คุณต้องมีเสื้อหนาวติดไว้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะหน้าไหน งงอะดิ คืองี้ หน้าหนาวที่นี่ก็เย็นอยู่แล้วนะ อันนั้นเข้าใจ แต่หน้าร้อนนี่แบบ ถึง 50 องศาได้นะ แต่เวลาเข้าไปในตึกหรือในห้างนี่แบบ คนละโลกเลย เปิดแอร์เย็นฉ่ำมาก อยู่ด้านในนาน ๆ บางทีลืมไปว่าตอนนี้ชั้นอยู่หน้าร้อน เดินออกหน้าประตูมานี่ลมแทบจับ ถอดเสื้อไม่ทัน เหมือนกำลังจะตกลงไปในกระทะทองแดงยังงัยยังงั้น (เคยหรอ) แสดงให้เห็นว่าประสิทธิภาพของแอร์และการใช้วัสดุในการก่อสร้างที่นี่ดีมาก ๆ อย่างที่อพาร์ทเม้นท์นี่บางทีไม่ต้องเปิดแอร์ เย็นตลอดเวลา11. เพื่อนจะมาเที่ยว บอกว่าได้ข่าวทะเลที่ดูไบสวยมาก ชั้นอยากไปกระโดดเล่นน้ำในทะเลนะ คราวที่แล้วไปเสม็ดชั้นไม่ได้เล่น มาเล่นที่ดูไบนี่แหละ เอิ่ม แกเล่นไปคนเดียวนะ ชั้นขออยู่เงียบ ๆ ในมุมที่มันร่ม ๆ หรือในห้องแอร์รอนะ คือ ทะเลสวยจริงนะ แต่ให้ไปกระโดดเล่นกลางแดดแบบนั้น และอากาศร้อนแบบนั้น ตัวแกไหม้แน่ ๆ ย่ะ มีแต่ฝรั่งไปนอนอาบแดดกัน ได้แทนสมใจอยากเลย ไม่รู้จักแดดที่นี่ซะแร้วว อย่าว่าแต่ทะเลเลย ออกไปข้างนอกเธอควรจะต้องทากันแดดตลอด รวมถึงแว่นกันแดดแบบเต็มพิกัด เคยลืมแว่นทีนึง ขับรถไปน้ำตาไหลไป เพราะแดดมันแรวงงง 12. พยายามหลีกเลี่ยงรถไฟฟ้าระหว่าง 5 โมงถึงหนึ่งทุ่ม เพราะอะไร รู้กันอยู่แล้วคือเป็นเวลาที่ทุกคนเลิกงานกำลังจะกลับบ้านกัน ซึ่งหากคนในรถไฟฟ้าเป็นหนุ่ม ๆ ฝรั่งหล่อ ๆ นี่เดี้ยนจะตั้งนาฬิกาเตือนเวลานี้แล้วรีบไปขึ้นทันใด แต่...
มีแต่แบบนี้ แล้วไม่ใช่แค่นี้ คือกลิ่นก็ตามมาด้วย ทั้งขบวนนี้ไม่สามารถหาอากาศบริสุทธิ์ได้ไม่ว่ากรณีใดๆ ไม่ว่าจะเป็น Gold class หรือโบกี้ปกติ นอกจากจะเคาะประตูให้แล้วกระโดดออกมาเอง อันนี้อิฉันไม่รับผิดชอบนะคะเอาละ วันนี้ขอพอแค่นี้ก่อน ไม่งั้นเดี๋ยวจะไม่มีใครอยากมาดูไบกัน แต่ขอบอก ดูไบเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ที่สุด และสะดวกสบาย ปลอดภัย ตามความคิดของเรานะ เพราะตอนนี้ก็เริ่มหลงรักดูไบขึ้นมาทุกวัน เลิฟยูว์ จุ๊บ ๆ

ข้อมูลบางส่วนจาก
//lovindubai.com/dubai/23-things-nobody-tells-you-before-you-to-dubai-1
รูปภาพบางส่วนจาก GoogleCreate Date : 03 มีนาคม 2559
Last Update : 3 มีนาคม 2559 20:35:27 น.
Counter : 2671 Pageviews.

6 comments
  
แวะเข้ามาอ่านค่ะ
คนเดินไม่เก่งอย่างเรา คงเลิกคิดที่จะไปช้อปปิ้งที่ Dubai Mall แน่
ถ้าต้องเดินไกลแบบนั้น

ขอบคุณสำหรับบทความที่นำมาแบ่งปันกันค่ะ
โดย: EdiePim วันที่: 3 มีนาคม 2559 เวลา:21:17:20 น.
  
EdiePim ขอบคุณค้า
โดย: puk (Moti ) วันที่: 4 มีนาคม 2559 เวลา:0:15:14 น.
  
เขียนได้ สนุกม๊ากกกก ชอบๆๆ เอาอีกๆๆๆๆ ค่ะ
โดย: Max Bulliboo วันที่: 5 มีนาคม 2559 เวลา:18:56:01 น.
  
ขอบคุณค่า Max
โดย: puk (Moti ) วันที่: 6 มีนาคม 2559 เวลา:15:55:48 น.
  
อร๊อยย ทุกอย่างงดงามพระรามแปดหมดเลย
ติดที่สภาพอากาศนะคะ ที่ไทยก็ใกล้เกรียมเต้มทนแล้วว
โดย: The impression วันที่: 7 มีนาคม 2559 เวลา:14:01:37 น.
  
ถ้ามาช่วงหน้าร้อนนี่กลางวันออกไปไหนไม่ค่อยได้นอกจากห้างเลยค่ะ ไม่งั้นปวดหัวเลย
โดย: puk (Moti ) วันที่: 8 มีนาคม 2559 เวลา:0:27:47 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Moti
Location :
Delhi  India

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 130 คน [?]Moti เป็นภาษาฮินดี้ แปลว่าอ้วน ซึ่งตรงกับชื่อเล่นของเรา ปุ๊ก จากกรุงเทพ ไปตั้งรกรากอยู่บังกะลอร์เกือบเจ็ดปี ที่บังกาลอร์อยู่ลำพังกับลูก ๆ สองปีเพราะสามีย้ายไปทำงานดูไบ หลังจากนั้นก็ย้ายตามสามีไปดูไบได้สามปี ตอนนี้กลับไทยล้าวว

ขอเกร่นก่อนสำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่าน เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ซึ่งอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจบางคนที่เข้ามาอ่าน ถ้าหากอ่านแล้วรู้สึกไม่ชอบใจก็สามารถกดเครื่องหมาย x ที่มุมบนขวาได้ จะดีกว่าเข้ามาเม้นท์เพื่อก่อกวนนะจ๊ะที่รัก

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ งานเขียนและภาพประกอบในบล็อคนี้เป็นลิขสิทธิ์ตามกฏหมายนะคะ กรุณาอย่าลอกหรือก๊อปปี้ไปใช้ที่อื่นเลยนะค๊า
รวมมิตรภารตะ by Moti Bloggang

Instagram
New Comments