ตุลาคม 2560

1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
คู่จิ้นแม่สามีและสะใภ้อินเดีย / SAAS & BAHU


Smileyก่อนอื่น ขอพูดถึงความหมายก่อน Saas แปลว่าแม่สามี ส่วน Bahu แปลว่าลูกสะใภ้ – สาวๆ ที่เป็นสะใภ้บางคน พอได้ยินคำว่า “แม่สามี หรือแม่ผ.” ขึ้นมานี่ ตามผลการวิจัยจะพบว่า ระดับอุณหภูมิในร่างกายจะพุ่งขึ้น 70%  ซึ่งทำให้การสูบฉีดโลหิต การเต้นของหัวใจ ก็จะเพิ่มขึ้นตามลำดับ

หลายๆ มีแม่สามีที่ดีเลิศประเสริฐศรี หลายๆ คนก็มีแบบ ไม่อยากจะพูด (คือถ้าใครตอบมาแบบนี้แสดงว่าคือ กรูไม่รู้จะอธิบายยังงัยว่ากรูทนไม่ไหวแล้ว) คือจะบอกว่า แม่สามีชาติไหนๆ ก็เหมือนกัน ถึงดีเลิศอย่างไรก็ไม่ใช่แม่ของเรา ไม่ได้เลี้ยงเรามาตั้งแต่เกิด ดังนั้น มันจะต้องมีอะไรที่ต่างกันบ้างแหละ มันอยู่ที่ว่าจะยอมรับซึ่งกันและกัน และปรับตัวให้เข้ากันได้ไหม กรณีที่จะต้องอยู่บ้านเดียวกัน วันนี้เราขอพูดถึงคนที่คิดว่าชั้นทนแม่สามีไม่ได้ก่อน ทีมแม่สามีดีเลิศหลบไป ไป๊ ชริก่อนอื่นขอนินทาเอ้ย ขอพูดถึงแม่สามีอิฉันก่อนละกัน ขอพลีชีพวันนี้ ไม่เคยกลัวคับบอกเลย (ทำงัยไม่ให้ Google มานแปลหน้านี้ได้วะ -_-‘) คือแม่สามีอิชั้นเนี่ย ตั้งแต่ก่อนแต่งงานแล้ว หลังจากที่ชียอมลูกชายที่จะให้มาแต่งงานกับเรา ชีก็เริ่มลิสต์รายการ กฏ ข้อบังคับ เงื่อนไข มาเป็นข้อๆ ว่าแต่งงานแล้ว เมริงควรจะทำอะไรบ้าง ไม่ควรทำอะไรบ้าง คือหลังจากพิธีแต่งงานที่ไทยวันแรก เช้าวันรุ่งขึ้น ชีโยนผ้าปูที่นอนมา บอกอะ เอาไปรีด อินี่ก็งง เออ เค้ารีดผ้าปูกันด้วยหรอ แต่ก็ทำ เพราะอยากเป็นสะใภ้ที่ดีเหมือนนางเอกซีรีส์อินเดีย เพราะถ้าไม่ทำเสียงเอฟเฟคต์ฟ้าผ่าจะบังเกิด และกล้องจะซูมไปที่หน้าแม่สามีสามรอบ..

มีครั้งนึง เราอยากกินส้มที่ซื้อมา เดินไปเปิดตู้เย็นหยิบส้มมาลูกนึง ปอกเสร็จ นั่งกิน ท่านก็มองหน้า บอกว่า ทำแบบนี้ไม่ได้นะ เวลาจะกินอะไรมานั่งกินคนเดียวไม่ได้ จะต้องเรียกคนอื่นด้วย เราก็ขอโทษค่ะ อะ กินไหมคะ พร้อมกับยื่นส้มที่อยู่ในมือครึ่งนึงให้ คราวนี้ชีโมโหใหญ่เลย เราก็งง อะไรวะ ชีบอกว่า ถ้าจะเรียกคนอื่นกิน ทำไมไม่ปอกแล้วจัดเรียงใส่จาน แล้วยกใส่ถาดมาเสริฟ เอิ่มมม จำไว้นะสาวๆ ถ้าสามารถแกะสลักได้นี่จะยิ่งดีมาก เอาให้เหมือนโรงแรมห้าดาวกันไปเลย

หลายๆ ครั้งที่แม่สามีทำให้เรารู้สึกเสียเซล์ฟ (เค้ายังใช้คำนี้กันอยู่ป่าวหว่า) คือทำให้เราเสียใจจากคำพูดของนาง เช่นนั่งอยู่ดีๆ ก็มาบอกว่า บ้านอื่นเค้ามีลูกสะใภ้จบปริญญาโท ปริญญาเอก ยูจบแค่ปริญญาตรี เค้าจะเอาหน้าที่ไหนไปพูดให้คนอื่นฟัง, บางทีก็ไปโกหกอายุของเราให้คนอื่นฟัง เพราะอายที่จะบอกว่าเราอายุมากกว่าลูกตัวเอง, บางทีก็มานั่งว่าเราซื้อครีมยี่ห้อแพงๆ พวกนี้สารเคมีทั้งน้านทำให้หน้าพัง แต่พอเราไม่อยู่บ้านชีก็แอบมาใช้ คือรัยวะ, บางครั้งเราซื้อของจากข้างนอกมาให้ ชีจะถามก่อนเลย ว่าราคาเท่าไร หากราคาไม่แพงชีจะโยนทิ้ง บอกไม่ชอบ ฯลฯ โหดร้ายปะละ นี่คือแค่ส่วนหนึ่งนะยะ ดั้นเจอมาเยอะหน้าแบบนี้เลย 555

แรกๆ เรารับไม่ได้ ทะเลาะกันทุกครั้งที่อยู่ด้วยกัน ซึ่งทุกครั้งลงเอยด้วยเราจะต้องขอโทษเค้า เพราะยังงัยเค้าก็เป็นผู้ใหญ่และเป็นแม่ของคนที่เรารัก (นางเอกสุดๆ อะ เปียโนบรรเลง) สามีเป็นคนกลางที่สำคัญเลยทีเดียว จะต้องเข้าใจทั้งสองฝ่าย ซึ่งกรณีนี้สามีจะอยู่ฝ่ายเรามากกว่าเพราะเค้ารู้จักแม่เค้าดี สิ่งนี้ทำให้เราอดทนและผ่านไปด้วยดีทุกครั้ง ผ่านไปสี่ห้าปีหลังจากแต่งงาน เรารู้สึกได้ว่าขุ่นแม่มีการปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเวลาเจอกัน ส่วนตัวเราเองก็ปรับตัวเช่นกัน (โดยการเอาสำลีอุดหู เย้ย) เอ่อ ข้อดีของการไม่รู้ภาษาฮินดี้ คือ ไม่ต้องรับรู้ ว่าชีจะพูดอะไร คือพูดไปเถอะ ตรูไม่เข้าใจอยู่ดี พยักหน้าหงึกๆ ตลอด หึหึ

จนมาถึงวันนี้ เราเข้าใจอะไรๆ มากขึ้น คือเอาตัวเราเข้าไปอยู่ในสถานะของเค้า ว่าวันหนึ่งถ้าเราเป็นแบบนี้ เราจะรู้สึกอย่างไร ทั้งพ่อแม่ของสามีนับวันจะแก่ตัวลงทุกวัน และอยู่กันแค่สองคนในบ้านหลังนั้น ก็เหมือนพ่อแม่ของพวกเราที่แก่ตัวลงทุกวัน ทำให้เราเข้าใจแม่สามีมากขึ้น (แต่ไม่ได้หมายความว่าจะอยู่ด้วยกันได้ยาวๆ นะเว้ยเฮ้ย) สิ่งที่ชีเคยสอนสั่ง แล้วทำให้เราไม่พอใจ บางอย่างมันคือจริง เช่น การคบเพื่อนอินเดีย อย่าไปสนิทให้มาก (เราก็เจอและผิดหวังกับเพือนสนิทจริงๆ), การคุยกับผู้ชายคนอื่นถึงแม้ว่าเป็นเพื่อนกันที่อินเดีย ควรจะระวังตัวให้มาก อย่าไปเฟรนด์ลี่มากเกินไป (อันนี้ก็จริง เพราะบางคนมันเริ่มบ้ากามหากเราคุยดีเกินไป), การทำกับข้าว ซึ่งชีก็จะสอนให้ทำอาหารที่สามีชอบ เวลาสามีเราไม่สบายควรจะทำอะไรให้ทาน ฯลฯ สิ่งนั้นเราเอามาใช้ได้ในชีวิตประจำวันทั้งนั้นแว้กก นี่แม่สามีเราป่าวเนี่ย ตัวใครตัวมันนะ

เคยถามสามีว่า ทำไมเค้าถึงเป็นแบบนี้ คำตอบก็คือ เมื่อตอนที่แม่เค้าเป็นลูกสะใภ้ ก็โดนหลายสิ่งจากแม่สามีตัวเองเหมือนกัน มันเหมือนวงจรชีวิต (เรานึกภาพถึงวัฒนธรรมรับน้องที่มหาลัยฯ บ้านเรา รุ่นพี่โดนมายังงัย ก็จะทำกับรุ่นน้องแบบเดียวกัน หากใครขัดขืนจะโดนประนาม) ก็คือเค้าถูกปฏิบัติมาแบบไหน เค้าก็จะปฏิบัติกับเราแบบนั้น แต่เราว่าไม่ทุกคนหรอกที่เจอแบบนี้ แม่สามีที่ดีๆ ก็มีเยอะ ก็ไม่ได้หมายความว่าเค้าไม่เคยเจอสิ่งเลวร้ายมาก่อน จะว่าไป บางคนนี่ก็เจอหนักกว่าเราเยอะนะ แม่สามีบางคนนี่ก็เยอะสุดๆ เลยก็มี ซึ่งก็แล้วแต่ว่าจะโชคดีโชคร้ายกันขนาดไหน บางครอบครัวแม่สามีก็ดี๊ดี แต่สะใภ้นี่แมร่ง เยอะ สามีก็หลงเมียซะไม่เห็นหัวแม่ตัวเอง เฮ้อ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการปรับตัวของทั้งสองฝ่ายและคนกลางคือสามีเราเท่านั้น จึงจะทำให้อยู่กันได้อย่างมีความสุขเล่าเรื่องของตัวเองพอละ อยากให้ฟังความเห็นของคนอื่นบ้าง วันนี้มีพี่ที่อยู่ในกลุ่มสะใภ้ภารตะ มาให้ความรู้และส่งความห่วงใยมาให้สาวๆ ที่เป็นสะใภ้และกำลังจะเป็นสะใภ้อินเดีย ลองไปฟังกัน ข้อความนี้จากพี่นันท์  (ใช้นามปากกาทั่วไปว่า  SK) พี่ฐิตินันท์ เป็นคนอินเดีย รุ่น 3 ที่เกิดที่เมืองไทยและตอนนี้ก็ทำงานอยู่ที่เมืองไทยค่ะ

“มีความรู้สึกดีใจที่เห็นสาวไทยแต่งงานกับหนุ่มอินเดีย และบางคู่ย้ายถิ่นฐานไปใช้ชีวิตที่นั่น ร่วมแชร์แชร์ประสบการณ์ต่างๆ ให้เพื่อนๆ ฟัง มาระบายความในใจเกี่ยวกับวัฒนธรรม อาหารการกิน การเป็นอยู่ ฯลฯ บางคู่กำลังอยู่ในช่วง love online หรือ กำลังจะแต่งงาน ชีวิตสะใภ้บางคู่  Happy สุดขึด บางคู่ทุกข์แต่ไม่กล้าเล่า อายเพราะเลือกแล้วก็ทนๆไป บางคู่ต้องฝ่าฟันอุปสรรคก่อนเข้าไปสู่ม่านประเพณีที่หลากหลายพีธี บางคู่ก็โชคดีมหาศาสแต่งแล้วแยกครอบครัวกันเลย

ความจริงอีกเรื่องคือ  Saas & Bahu เป็นเรื่องที่คนอินเดียเหมือนถูกกำหนดบทบาทมาตั้งแต่เด็ก ว่าโตขึ้น ลูกสาวของเราต้องไปเป็นของบ้านอื่น คำพูดที่ได้รับตั้งแต่เด็กว่า เตรียมตัวนะลูก- อย่าทำตัวไม่ดี ต้องสวย เรียนให้จบ รักษาพรหมจรรย์ให้เป็นหน้าตาของครอบครัวและวงศ์ตระกูล 

บางครอบครัวชาวอินเดีย – เสริมสวยลูกตั้งแต่เด็ก – เก็บเงินค่าสินสอดตั้งแต่ได้ลูกสาว – เรียกได้ว่า ” ออมทรัพย์กันตั้งแต่เเรกเกิดเลยก็ว่าได้ ” หัวอกพ่อแม่ตรงนี้ น่าคิดนะคะ เพราะฉะนั้น การยอมรับสะใภ้คนไทย หรือ ชาติอื่น อาจไม่ราบรื่นและลำบากถ้าบ้านนั้นมี พี่สาว หรือ น้องสาว เพราะ พ่อแม่ชาวอินเดียทุกคนต้องการให้ลูกสาวแต่งงานกับคนที่มีฐานะ ชื่อเสียง และเลี้ยงดูลูกสาวอย่างอุ่นใจ หรือ ถ้าเจอบ้านที่คิดว่า เราเสียสินสอดไปให้ลูกสาว คราวนี้ลูกชายต้องแต่งภรรยามาพร้อมสินสอด ก็มี
ส่วนฝ่ายชาย – พ่อแม่ชาวอินเดีย ต้องแต่งสะใภ้ที่เข้ามาแทนตำเเหน่งตัวเอง ซึ่งมีข้อแม้ว่า – เธอต้องอาจรับทุกข์เหมือนที่ฉันเคยนะ ลึก ๆ ในใจ หรือ ฉันเป็นคนสมัยใหม่ รักลูกสะใภ้เพราะ หล่อนคือคนที่จะมาดูแลฉันในยามแก่

สิ่งหนึ่งที่จะบอกในตอนท้าย Saas VS Bahu (ความหึงลูกย่อมมีทุกคนเป็นธรรมดา) บทบาทแม่ผัว หรือ แม่สามีอาจผัดเปลี่ยนตามอารมณ์เพราะ กลัวลูกจากไปไม่สนใจแม่อีกเลย ก็ขอฝากชาวสะใภ้ให้เข้าใจหัวอกแม่คนหนี่ง ที่ดูเหมือนร้ายกาจ แต่เบื้องหลังหล่อนอาจใช้ชีวิตทั้งชีวิต อยู่ในครัวมาครี่งค่อนชีวิตไม่เคยห่างกะทะ ห่างครัว วิ่งหาอาหารเลี้ยงครอบครัว 3 เวลา นอนก็ตืนมาเดินเข้าครัว ชีวิตสาวทำงาน กับ ชีวิตสาวแม่บ้าน ก็ทำงานเช่นกันแต่คนละหน้าที่เท่านั้น”

ขอขอบคุณพี่นันท์แทนสาวๆ ด้วยค่ะ ไว้เจอกันใหม่เรื่องหน้านะจ๊ะ คอยติดตามกัน

ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง สามารถเข้าไปนั่งอ่านเล่นๆ ขำๆ กัน (ภาษาอังกฤษ)
Credit all photos from website.Create Date : 05 ตุลาคม 2560
Last Update : 5 ตุลาคม 2560 18:49:09 น.
Counter : 4468 Pageviews.

3 comments
  
ไม่อยากเชื่อว่าแม่สามีพี่ทำแบบนั้นจริงๆ
โดย: Kate IP: 188.166.241.143 วันที่: 5 ตุลาคม 2560 เวลา:20:01:54 น.
  
จะติดตามด้วยคนคะ เพราะตอนนี้รู้สึกแปลกๆกับหนุ่มอินเดีย😆
โดย: ออม IP: 223.24.120.4 วันที่: 14 ตุลาคม 2560 เวลา:0:59:39 น.
  
โชคดีที่ได้อ่านก่อน 555 ลำพังแค่จะแต่งกับคนไทยยังคิดแล้วคิดอีก อันนี้อินเดีย ไม่แต่งแล้ว 555 กลัว เสียเงินไปขอยังต้องทำตัวลำบากอีก
โดย: อันดา IP: 182.232.7.59 วันที่: 5 กรกฎาคม 2563 เวลา:21:00:06 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Moti
Location :
Chandigarh  India

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 136 คน [?]Moti เป็นภาษาฮินดี้ แปลว่าอ้วน ซึ่งตรงกับชื่อเล่นของเรา ปุ๊ก จากกรุงเทพ ไปตั้งรกรากอยู่บังกะลอร์เกือบเจ็ดปี ที่บังกาลอร์อยู่ลำพังกับลูก ๆ สองปีเพราะสามีย้ายไปทำงานดูไบ หลังจากนั้นก็ย้ายตามสามีไปดูไบได้สามปี ตอนนี้กลับมาตั้งหลักที่ไทยละจ้า

ขอเกร่นก่อนสำหรับคนที่เพิ่งเข้ามาอ่าน เรื่องราวและข้อความทั้งหมดใน Blog นี้มาจากความคิดเห็นและประสบการณ์ของเจ้าของ Blog ซึ่งอาจจะถูกใจหรือไม่ถูกใจบางคนที่เข้ามาอ่าน ถ้าหากอ่านแล้วรู้สึกไม่ชอบใจก็สามารถกดเครื่องหมาย x ที่มุมบนขวาได้ จะดีกว่าเข้ามาเม้นท์เพื่อก่อกวนนะจ๊ะที่รัก

สงวนลิขสิทธิ์ ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ.๒๕๓๙ งานเขียนและภาพประกอบในบล็อคนี้เป็นลิขสิทธิ์ตามกฏหมายนะคะ กรุณาอย่าลอกหรือก๊อปปี้ไปใช้ที่อื่นเลยนะค๊า
มาดามภารตะ - Motigang page

Instagram
New Comments